Quản chặt các dự án bán nhà hình thành trong tương lai

Thùy Linh | 19/10/2021, 11:03

(TN&MT) - Dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng ký hợp đồng bảo lãnh, người mua phải được cấp Chứng thư bảo lãnh từ ngân hàng mới đảm bảo quyền lợi khi dự án chậm tiến độ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa lấy ý kiến các ngân hàng về nội dung dự thảo thông tư quy định về bảo lãnh, thay thế Thông tư 07/2015 và Thông tư 13/2017. Trong đó, nội dung đáng chú ý là tăng tránh nhiệm của ngân hàng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Chủ đầu tư “né” thực hiện Chứng thư bảo lãnh

Gần đây xảy ra nhiều vụ việc người mua nhà hình thành trong tương lai kiện chủ đầu tư khi xây dựng dự án chậm tiến độ không đúng cam kết trong hợp đồng. Mặc dù, Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2104 quy định rất rõ về việc yêu cầu chủ đầu tư phải có bảo lãnh ngân hàng trước khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư không thực hiện hoặc né tránh bằng cách chỉ thực hiện thỏa thuận về chủ trương bảo lãnh để “che mắt” khách hàng.

Thậm chí, không ít chủ đầu tư chỉ cung cấp cho khách hàng công văn hồi đáp của ngân hàng đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư. Thực tế, trong quá trình xét duyệt bảo lãnh về sau, nếu thấy năng lực tài chính của chủ đầu tư không tốt, dự án có vấn đề; ngân hàng sẽ không thực hiện cấp thư bảo lãnh cho dự án… Như vậy, người mua nhà sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Từ thực tế trên, Dự thảo Thông tư quy định về bảo lãnh đã đề xuất bổ sung quy định rõ trách nhiệm phát hành cam kết bảo lãnh của ngân hàng khi nhận được hợp đồng mua bán nhà muộn hơn thời hạn quy định; nếu ngân hàng thương mại chấm dứt việc cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư thì cần có thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người mua được biết, tránh để người mua hiểu nhầm dự án vẫn đang được ngân hàng bảo lãnh... Đồng thời, bổ sung quy định trong bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, ngân hàng thương mại chỉ phát hành cam kết bảo lãnh theo hình thức thư bảo lãnh...

Với quy định mới này, người mua nhà sẽ nắm được quyền lợi thụ hưởng bảo lãnh của mình chỉ được đảm bảo khi nhận được cam kết bảo lãnh của ngân hàng, từ đó yêu cầu chủ đầu tư cung cấp cam kết bảo lãnh của ngân hàng.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính Ngân hàng cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định dự án bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh mới được bán hàng. Quy định này như một “tấm khiên” bảo vệ người mua trước tình trạng các chủ đầu tư vẽ dự án lung linh trên nền đất trống rồi huy động vốn mà không biết trước những rủi ro có thể xảy ra.

Tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng, mặc dù có quy định song trên thực tế từ năm 2015 đến nay, không có một con số chính thức nào cho biết đã có bao nhiêu dự án được ngân hàng bảo lãnh và trong số này có bao nhiêu bảo lãnh đã được thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh?. Do vậy, việc sửa đổi theo hướng “siết chặt" thêm các quy định để buộc chủ đầu tư phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình là hết sức cần thiết. Người mua nhà phải có được hợp đồng bảo lãnh song phương giữa người mua nhà và ngân hàng. Phải cầm được trong tay chứng nhận bảo lãnh từ ngân hàng thì người mua mới đảm bảo quyền lợi.

Yêu cầu công bố thông tin nhà ở hình thành trong tương lai lên Cổng Dịch vụ công quốc gia mang lại nhiều lợi ích cho người mua. Ảnh: MH

Tăng cường công tác giám sát

Một trong những điều kiện để chủ đầu tư mở bán là phải có bảo lãnh từ phía ngân hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thể thực hiện dự án như cam kết, có trách nhiệm đứng ra hoàn trả tiền cho khách hàng, hoặc tìm nhà đầu tư mới tiếp tục thực hiện dự án.

Tuy nhiên, quy định bảo lãnh ngân hàng đối với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai hiện nay còn mang tính hình thức, thiếu sự giám sát của cơ quan chức năng, mỗi chủ đầu tư vận dụng một kiểu nhằm chống chế và giảm chi phí. Vì vậy, hậu quả của những hợp đồng bảo lãnh hình thức này là khi xảy ra rủi ro, quyền lợi của người mua nhà không được bảo đảm.

Trao đổi với PV, ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, Bộ Xây dựng thường xuyên có công văn đôn đốc các địa phương tăng cường quản lý, giám sát dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó, yêu cầu các Sở Xây dựng phải công bố thông tin các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đồng thời, đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn. Đặc biệt, các điều kiện khi đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo quy định, việc thế chấp, điều kiện thế chấp với dự án đầu tư xây dựng nhà ở và nhà ở hình thành trong tương lai và quy định về giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch đối với trường hợp không bắt buộc phải có giấy chứng nhận.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thị trường bất động sản: Nhiều giải pháp phục hồi
  (TN&MT) - Hiện tại, cùng với sự trầm lắng của thị trường bất động sản (BĐS) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp BĐS cũng đang gặp khó khăn do các bất cập liên quan đến pháp lý, nguồn vốn đầu tư..., cần được tháo gỡ để giúp thị trường sớm hồi phục và phát triển ổn định trong thời gian tới.
 • Hà Nội: Thu hồi 4 đại dự án tại huyện Mê Linh
  (TN&MT) - Hà Nội ban hành quyết định thu hồi 4 dự án khu đô thị (KĐT) do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án gồm: KĐTmới Prime Group; KĐT mới Vinalines, KĐT mới BMC; KĐT mới Việt Á.
 • Triển khai đại trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam
  (TN&MT) - Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.
 • Vinhomes ra mắt The Beverly - Hollywood giữa lòng thành phố đại công viên
  (TN&MT) - Ngày 30/11, Vinhomes chính thức ra mắt The Beverly - dự án căn hộ cao cấp bậc nhất “thành phố thông minh – công viên” Vinhomes Grand Park (Thủ Đức, TP HCM). Sở hữu những lợi thế vượt trội, The Beverly mang đến chuẩn sống nghỉ dưỡng đẳng cấp khác biệt, hiếm có giữa lòng Thành phố phía Đông.
 • Bí quyết "tậu nhà, sống chất" của thế hệ Gen Z
  (TN&MT) - Ngôi nhà với Gen Z không chỉ là món đầu tư mang lại tiền bạc, mà còn là “lợi nhuận” về sức khỏe, trải nghiệm và chất lượng sống. Sự khác biệt trong tư duy của thế hệ “không xu dính túi” buộc các chủ đầu tư BĐS phải nhanh nhạy để nắm bắt thời cơ chinh phục tập khách hàng tiềm năng này.
 • Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2022
  (TN&MT) - Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà đất vẫn liên tục tăng, nhất là tại các dự án mới giá tăng từ 5% - 20%. Nguồn cung chủ yếu trên thị trường là căn hộ trung và cao cấp, vắng bóng nhà giá rẻ. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, trong năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn trên đà phục hồi và không xảy ra “bong bóng” BĐS.
 • Thanh Hóa: Phê duyệt đấu giá đất khu dân cư đô thị tại Sầm Sơn
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 4744/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại tại TP. Sầm Sơn.
 • Chuỗi khu đô thị biển và chiến lược khác biệt của Văn Phú - Invest
  (TN&MT) - Dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh song tiềm năng của bất động sản biển chưa bao giờ mất đi sức hấp dẫn. Phân khúc này liên tục ghi nhận sự xuất hiện của những xu hướng mới. Theo đó, thay vì phát triển các khu resort, nghỉ dưỡng, hiện nay một số doanh nghiệp định hướng xây dựng khu đô thị biển trở thành sản phẩm chủ đạo trong chiến lược đầu tư.
 • Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra các dự án phân lô bán nền tại Lâm Đồng
  (TN&MT) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến tình trạng phân lô bán nền ở các thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm.
 • Phát triển BĐS du lịch Việt Nam: Bài học nhìn từ Tây Ban Nha
  (TN&MT) - Nằm trên bán đảo Iberia phía Tây Nam châu Âu, Tây Ban Nha là quốc gia có nhiều địa điểm cổ đại lịch sử lâu đời, quê hương của điệu nhảy Flamenco sôi động, tràn đầy sức sống. Vùng đất dồi dào tiềm năng du lịch đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Bất động sản (BĐS) cho ngành nghề này.
 • Các căn biệt thự Regal Victoria hút khách trong ngày lễ giới thiệu
  (TN&MT) - Ngày 27/11 vừa qua, Đất Xanh Miền Trung vừa chính thức giới thiệu dự án biệt thự siêu sang Regal Victoria đến khách hàng và quý nhà đầu tư.
 • Hà Nội: Thị trường căn hộ giá bình dân tiếp tục khan hiếm
  (TN&MT) - Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu. Các chuyên gia dự báo, tình trạng này có thể kéo dài đến hết Quý I/2022.
 • Khánh Hòa: Đình chỉ hoạt động nhiều khách sạn, condotel không bảo đảm phòng cháy chữa cháy
  (TN&MT) - Ngày 26/11, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa đã thông báo công khai thông tin các dự án, công trình không bảo đảm an toàn về PCCC trên địa bàn. Trong đó, 2 tòa nhà khách sạn, căn hộ cao cấp của Tập đoàn Mường Thanh tại TP. Nha Trang bị tạm đình chỉ hoạt động vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về PCCC.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO