Quận 6 (TP.HCM): Các tôn giáo đồng lòng bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Nguyễn Quỳnh | 30/09/2021, 20:56

(TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận 6 (TP.HCM) đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Ông Phạm Văn Phố, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 6 cho biết: Trên địa bàn quận có 64 cơ sở tôn giáo, gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin hành, Cao Đài, tín ngưỡng dân gian hội họ... Những năm qua, Ủy ban MTTQ quận đã phối hợp với các ngành chức năng, các cơ sở tôn giáo triển khai nhiều kế hoạch, chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thu hút nhiều tín đồ và người dân hưởng ứng, tham gia.

Ủy ban MTTQ quận 6 trao Bằng khen cho các cơ sở tôn giáo làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Theo đó, từ năm 2018, 22 cơ sở tôn giáo đã cùng tham gia ký Bản cam kết “Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu”. Sau 3 năm triển khai ký kết, các cơ sở tôn giáo đã có nhiều hoạt động thiết thực trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... Điển hình, Hội thánh Tin lành Bình Tây (phường 1) đã tuyên truyền vận động trên 90% đồng bào giáo dân tham gia thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, không vứt rác ra đường và kênh rạch, quét dọn khu vực trước sân nhà và xung quang vào mỗi sáng. Đồng thời, tuyên truyền không sử dụng các sản phẩm nhựa một lần (túi ni lông, chai nhựa…), ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ban Trị sự chùa Tuyền Lâm (phường 9) thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con phật tử và người dân khi vào chùa viếng hạn chế việc thắp hương và không đốt vàng mã. Đồng thời, thực hiện 15 phút quét dọn vệ sinh làm sạch đẹp cơ sở thờ tự, tuyến đường, con hẻm và xây dựng khu phố thân thiện môi trường - khu phố không rác.

Trong khi đó, Tổ đình Hưng Minh Tự (phường 10) phối hợp tuyên truyền trong gia đình các họ đạo tham gia xây dựng trồng các loại cây, tạo vườn cây thuốc nam, kết hợp phục vụ chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch đẹp. Thánh đường Hồi giáo vận động gia đình đồng bào Chăm tại các phường 7,8,11 thực hiện xây dựng khu phố văn minh, sạch đẹp, an toàn.

Các thành viên đội bảo vệ môi trường Tổ đình Hưng Minh Tự

Bên cạnh việc ký cam kết “Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu”, ngày 18/9/2020, 14 cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận 6 đã ký kết thực hiện mô hình “Mỗi cơ sở tôn giáo xây dựng khuôn viên xanh” với nội dung “Cây trong khuôn viên, hoa trồng ngoài hiên, trước sân sạch đẹp, ngoài ngõ không rác” giai đoạn 2020 - 2025.

Ông Phạm Văn Phố, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 6 cho biết, để công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong các cơ sở tôn giáo đạt kết quả, vai trò định hướng của các cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan chuyên môn về môi trường là rất quan trọng. Vì vậy, Ủy ban MTTQ quận 6 đã thường xuyên phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT TP.HCM) tổ chức các buổi tập huấn cho các vị chức sắc, người có uy tín trong các tổ chức tôn giáo về các kiến thức, quy định, kỹ năng về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Người đảng viên uy tín ở Họ giáo Hưng Long Nam
  (TN&MT) - Thực hiện chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, trên địa bàn huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xuất hiện nhiều gương đảng viên là người công giáo có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.
 • Chùa Cương Xá (Hải Dương) dành trên 500 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Từ đầu nạn dịch Covid-19 đến nay, Chùa Cương Xá, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương do Thượng tọa Thích Thanh Cường trụ trì đã dành trên 500 triệu đồng để ủng hộ tiền, trang thiết bị, vật tư y tế nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 • Bà Rịa- Vũng Tàu: Giáo - Lương đoàn kết đồng lòng chống dịch
  (TN&MT) - Từ khi thành phố Vũng Tàu trở thành “tâm dịch covid-19”, hơn 3.000 giáo dân theo đạo Thiên Chúa thuộc Giáo Xứ Phước Thành tọa lạc phường 12 và người dân không theo đạo, càng thêm đoàn kết, nỗ lực chung sức phòng chống dịch covid với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, “giãn cách không cách biệt”, “cách ly không cách tình người”.
 • TP.HCM: Các tổ chức tôn giáo đồng hành trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19
  (TN&MT) - Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19 tại TP.HCM, hàng trăm tình nguyện viên các tôn giáo đã lên đường trực tiếp hỗ trợ tuyến đầu chống dịch; đồng thời hàng trăm tấn hàng hóa, hàng ngàn xuất ăn đã được các tổ chức tôn giáo gửi đến các bác sỹ, lực lượng chống dịch, bệnh nhân và người dân gặp khó khăn…
 • Gìn giữ môi trường nơi cửa Phật: Gieo nhân sạch - nhận quả lành
  (TN&MT) - Đồ Sơn (Hải Phòng) không những là khu du lịch biển nổi tiếng, mà còn được biết đến là một “miền đất thiêng” với những lễ hội văn hóa - tâm linh đặc sắc cùng nhiều di tích đền, chùa. Trong đó, Chùa Hang là một trong những ngôi chùa cực kỳ linh thiêng thu hút du khách thập phương về đây thưởng ngoạn và hành hương cầu phúc, may mắn.
 • Bảo vệ môi trường ở Kim Sơn - sức mạnh từ các các giáo xứ, giáo họ
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 • Hiến đất làm đường - nghĩa cử “sống tốt đời, đẹp đạo” ở Giáo xứ Liên Nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình Xây dựng Nông thôn mới, đồng bào tôn giáo tại huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã tự nguyện hiến đất, góp sức, góp của để xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp với nghĩa cử “sống tốt đời, đẹp đạo”. Điển hình như Linh mục Phạm Văn Châu, người đã dành nhiều tâm huyết với giáo xứ Liên Nghĩa.
 • Caritas Hải Phòng gieo ân đức thiện lành của Chúa
  (TN&MT) - Caritas Giáo phận Hải Phòng (Caritas Hải Phòng) là một tổ chức hoạt động độc lập trong hệ thống Caritas các Giáo phận trực thuộc Caritas Việt Nam; quy tụ mọi thành phần giáo sĩ, tu sĩ các dòng tu, các hội đoàn trong các giáo xứ thuộc Giáo phận, giáo dân cùng các tình nguyện viên không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo, trực thuộc hoặc đang hoạt động trong Giáo phận Hải Phòng.
 • Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh chung tay chống dịch
  (TN&MT) - Nhằm xây dựng một xã hội đạo đức, an lạc bằng tinh thần thương yêu đồng đạo, trong quá trình hành đạo, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa xoa dịu tâm hồn và bù lấp một phần khó khăn về đời sống vật chất của chúng sinh gặp khó khăn, góp phần vào an yên xã hội… Điển hình gần đây là sự đóng góp vào công tác phòng chống dịch Covid-19.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO