Quà… du lịch

Ngọc Lim | 10/05/2022, 07:01

(TN&MT) - Không phải vì kẹt xe, tắc đường, nhưng hành trình 170km từ Đà Lạt về Nha Trang của Thanh Xuân và bạn trai đã kéo dài đến 8 tiếng, thay vì 3,5 tiếng như thường lệ. Nguyên nhân là do họ vừa đi vừa… nhặt rác.

“Nhiều rác quá không chịu nổi” là suy nghĩ thôi thúc Thanh Xuân từ những chuyến đi phượt Đà Lạt trước đây nhưng vì khi đó chưa có bạn đồng hành nên chị chưa thực hiện. Lần này, dự định khi lên Đà Lạt sẽ “xin” vài bao rác của chị nhận được sự tán thành từ người bạn đường. Vậy là, sau lượt đi Nha Trang - Đà Lạt, trở về từ Đà Lạt, chị bắt đầu thực hiện việc nhặt rác như dự tính.

Đèo Khánh Lê là điểm gom rác đầu tiên. Với bao bì đựng rác và dụng cụ đã chuẩn bị sẵn, hai người bắt đầu công việc. Rác tái chế được như vỏ lon, chai nhựa, chai thủy tinh… thì cho vào tải, rác thải không tái chế được thì gom lại chất thành đống và để người của môi trường địa phương tới thu gom.

ccmt-1.jpg

Ban đầu, chị và bạn trai dự tính rác tái chế gom tới đâu thì cho người dân gặp ven đường tới đó để dân bán phế liệu. Thế nhưng, không những không cho được mà khi thấy hai người nhặt nhạnh rác, người dân còn đưa thêm. Suốt đoạn đường về không thấy chỗ thu gom ve chai nên họ phải chở rác về tận Nha Trang luôn.

Trong chặng đường về 170km, họ chỉ nhặt ở khoảng 70km, một phần vì thời gian không cho phép, phần nữa, nếu dọn hết thì xe máy không đủ chở, phải dùng cỡ xe tải và cũng quá sức với phụ nữ, nhất là trong tiết trời nắng nóng như những ngày cuối tháng tư vừa qua.

Trở về nhà đã một tuần sau chuyến đi mà hai cánh tay vẫn chưa hết cháy nắng, và niềm vui của người phụ nữ thì cũng vẫn vẹn nguyên, vui vì đã góp phần làm sạch một đoạn đèo bằng hành động tử tế của mình.

Chị nói mệt thì có mệt, nhất là lúc phải dùng sức đạp bẹp vỏ lon cho xẹp xuống để đủ chỗ đựng, nhưng nhìn thành quả con đường trở nên sạch sẽ họ lại nhủ lòng gắng sức. Không chỉ nhặt rác với mục đích làm sạch điểm du lịch, Thanh Xuân còn mong muốn việc làm của mình và bạn trai sẽ lan tỏa tới đông đảo du khách, để họ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế xả rác và nếu có thể, cùng nhặt rác để làm sạch môi trường. Chị nói: "Hy vọng sau này đi không còn thấy nhiều rác, không còn ai xả rác dọc đường nữa để cung đèo vừa đẹp mà vừa đỡ vất vả cho các công nhân vệ sinh môi trường”.

Bài liên quan
 • Nhựa… sống
  (TN&MT) - Thay cho việc trôi nổi ngoài môi trường, các phế liệu nhựa đã được sống lại một vòng đời khác từ bàn tay của cụ ông 80 tuổi. Việc làm này vừa cải thiện cuộc sống của ông vừa góp phần bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Trân trọng sách - Trân trọng môi trường
  (TN&MT) - Bạn thường xử lý những quyển truyện, cuốn sách sau khi đã đọc xong như thế nào? Hãy đem đến Căn Phòng Đầy Sách - nơi trao đổi, sẻ chia những kho tàng kiến thức.
 • Lăn bánh ước mơ xanh

  Lăn bánh ước mơ xanh

  10:03 09/03/2023
  (TN&MT) - Trẻ em sinh sống ngoài đảo thiệt thòi hơn trong việc tìm kiếm không gian vui chơi so với trẻ em ở đất liền. Nguyên nhân do hạn chế về diện tích, tài nguyên, và địa lý. Được thỏa thích vui chơi trong một sân chơi lành mạnh, an toàn có thể giúp trẻ em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Thay đổi thông minh để bảo vệ môi trường
  “Nếu muốn thay đổi được cả thế giới, trước hết phải thay đổi chính bản thân mình"
 • Chuyện về rác ở Cồn Sơn
  (TN&MT) - Cồn Sơn có chiếc thuyền được làm từ 2.500 chai nhựa, có chị Bé Bảy đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”, và có rất nhiều người dân thực hiện phân loại rác.
 • Tặng vở, trao thông điệp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - “Tặng vở viết, trao thông điệp bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa do Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT và Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
  (TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
 • Leo núi và nhặt rác

  Leo núi và nhặt rác

  12:59 13/12/2022
  (TN&MT) - Đó là một hành động đẹp mà người viết bài này tận mắt chứng kiến trong một lần chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
  (TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
 • Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 • Có một Ba Vì xanh

  Có một Ba Vì xanh

  10:30 15/10/2022
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO