PVU: Nơi đào tạo kỹ sư theo chuẩn ABET (Hoa Kỳ)

PV | 11/04/2022, 07:59

Sau những nỗ lực vượt bậc của tập thể thầy và trò Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU), tháng 12/2021 các chương trình đạo tạo của PVU đã được tổ chức ABET của Mỹ kiểm định và đánh giá rất cao.

Để nâng cao chất lượng trong giáo dục đại học, việc tổ chức đánh giá chất lượng chương trình đào tạo bằng bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của các tổ chức quốc tế được coi như một chuẩn mực công nhận chất lượng. Vì vậy, theo học các chương trình đã được kiểm định theo chuẩn quốc tế, sinh viên sẽ thụ hưởng nhiều lợi ích.

Chuẩn ABET do Hội đồng Kiểm định khối ngành kỹ thuật và công nghệ là một tổ chức kiểm định chương trình đào tạo được thành lập từ năm 1932 bởi các hiệp hội ngành nghề của Mỹ xây dựng. Đây là một tổ chức kiểm định có uy tín trong cộng đồng quốc tế, được công nhận bởi Ủy ban Kiểm định Đại học của Mỹ và các tổ chức kiểm định khác. Sau những nỗ lực vượt bậc của tập thể thầy và trò Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU), tháng 12/2021 các chương trình đạo tạo của PVU đã được tổ chức ABET của Mỹ kiểm định và đánh giá rất cao.

PVU được thành lập từ năm 2010, là đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đến nay, Nhà trường đã đào tạo được hơn 700 kỹ sư, thạc sĩ là nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành Dầu khí Việt Nam, sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và thế giới. Trong số đó, có nhiều người đã có vị trí chủ chốt trong các đơn vị của ngành Dầu khí, các doanh nghiệp tại Việt Nam và các công ty đa quốc gia trên thế giới.

toan-canh-truong-dai-hoc-dau-khi-viet-nam-tai-tinh-ba-ria-vung-tau.jpg
Toàn cảnh Trường Đại học Dầu khí Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đào tạo đại học, thạc sĩ

Mục tiêu đào tạo của trường là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao từ bậc Đại học các ngành đào tạo: Kỹ thuật Địa chất - Địa chất địa vật lý dầu khí, Kỹ thuật Dầu khí - Khoan khai thác dầu khí và Kỹ thuật Hóa học - Lọc hóa dầu và 4 ngành trình độ thạc sĩ (Công trình biển, Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Dầu khí và Kỹ thuật Hóa học) và đào tạo sinh viên hệ liên kết với các trường đại học uy tín quốc tế…

Bên cạnh thế mạnh đào tạo các ngành trong lĩnh vực dầu khí, trong tương lai, Nhà trường sẽ đào tạo các lĩnh vực có tính chất liên ngành và chuyên ngành về chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi số, tài chính - kinh tế năng lượng.

Chú trọng chất lượng đào tạo

​​PVU hiện nay rất chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng đẩy mạnh quy mô đào tạo chất lượng cao cho cả chương trình tiếng Việt và tiếng Anh, liên kết với các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc…

sinh-vien-truong-dai-hoc-dau-khi-viet-nam-co-co-hoi-tiep-can-tim-hieu-cac-bai-bao-khoa-hoc-chuyen-sau-cua-nganh-dau-khi.jpg
Sinh viên trường Đại học Dầu khí Việt Nam có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu các bài báo khoa học chuyên sâu của ngành Dầu khí

Mỗi năm, ở bậc đại học, PVU tuyển khoảng gần 100 sinh viên chính quy. Ở bậc sau đại học (thạc sĩ) mỗi năm đào tạo khoảng 20-30 học viên, với số lượng học viên tăng dần theo mỗi năm. Trường cũng chủ động liên kết với trường Đại học Mỏ New Mexico (NMT) của Mỹ để đào tạo hệ liên kết chất lượng cao với chương trình học 2+2 và do NMT cấp bằng.

Sinh viên PVU trong quá trình học được tham quan cũng như tham gia kiến tập, thực tập tại các đơn vị hàng đầu trong ngành Dầu khí, được áp dụng lý thuyết với thực tế chuyên môn, giúp sinh viên nắm vững kiến thức một cách chuyên sâu hơn.

Đặc biệt, tháng 12/2021, PVU đã tổ chức thành công đợt kiểm định chính thức cho 3 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn ABET bao gồm: Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Dầu khí và Kỹ thuật Hóa học. Và đã nhận được nhận xét, đánh giá cao cho cả 3 chương trình. Với kết quả kiểm định này, PVU sẽ là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam có các chương trình đào tạo về dầu khí đạt chuẩn kiểm định ABET của Hoa Kỳ.

Theo thống kê, các ngành đào tạo về dầu khí đạt chuẩn kiểm định ABET ở khu vực châu Á: có 30 trường đạt kiểm định ABET ngành Kỹ thuật Hóa học (Chemical Engineering), 8 trường ngành Kỹ thuật Dầu khí (Petroleum Engineering) và chưa có trường nào đạt chuẩn ABET ngành Kỹ thuật Địa chất (Geological Engineering). Riêng ở khu vực Đông Nam Á, có 6 trường đã đạt kiểm định ABET ngành Kỹ thuật Hóa học, 1 trường ngành Kỹ thuật Dầu khí và chưa có trường nào đạt kiểm định ABET ngành Kỹ thuật Địa chất.

Theo PGS.TS Bùi Anh Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo: Trước xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam đang hội nhập quốc tế trong đó có giáo dục đại học. Việc có được chứng nhận ABET giúp tên tuổi trường đại học Việt Nam trở nên gần gũi hơn với thế giới. Đây còn là cơ hội đổi mới giáo dục, là giấy thông hành cho sinh viên được tham gia lao động toàn cầu.

Như vậy, khi 3 chương trình đào tạo: Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Dầu khí và Kỹ thuật Hóa học của PVU được chính thức công nhận kiểm định ABET, bằng kỹ sư của PVU sẽ được quốc tế công nhận và đây sẽ là tấm vé thông hành toàn cầu cho sinh viên PVU, khi tuyển dụng nhân sự tại một quốc gia bất kỳ, những tập đoàn toàn cầu như Boeing hay Intel luôn đánh giá cao, thậm chí bắt buộc các ứng viên phải được đào tạo từ những chương trình đạt chuẩn quốc tế. Tất nhiên, các chuẩn quốc tế như vậy phải được công nhận toàn cầu dựa trên uy tín lâu dài. Trong số các tiêu chuẩn mà những tập đoàn toàn cầu đánh giá cao, ABET được xếp nhóm đầu bảng đối với các ngành kỹ thuật và công nghệ.

ban-lanh-dao-abet-cua-pvu-tai-buoi-kiem-dinh.jpg
Ban lãnh đạo ABET của PVU tại buổi kiểm định

Cơ hội học bổng và việc làm

TS. Lê Quốc Phong - Trưởng Phòng Đào tạo PVU, cho biết: "Công tác nghiên cứu khoa học tại PVU luôn được đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giảng viên và sinh viên làm nghiên cứu và đặc biệt sinh viên được tài trợ nghiên cứu khoa học lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, ngoài cơ hội được nhận nhiều loại học bổng từ doanh nghiệp trong và ngoài ngành Dầu khí lên đến 1.500 USD/sinh viên, sau khi tốt nghiệp, các em còn được giới thiệu việc làm trong các đơn vị của ngành Dầu khí và có cơ hội nhận học bổng học thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan…"

Được biết, hàng năm, Nhà trường thường xuyên tổ chức ngày hội "Company day" để kết nối, tạo cho sinh viên có cơ hội thực hiện các kỹ năng mềm khi tham gia phỏng vấn tại các doanh nghiệp cũng như có cơ hội việc làm tại các đơn vị trong và ngoài ngành Dầu khí ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy,  Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty dầu khí, địa chất, tài nguyên, môi trường trong và ngoài nước như các công ty trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: PV GAS, PVCFC, PVFCCo, Vietsovpetro, PVEP, PTSC, PVD, VPI…; các công ty dầu khí đa quốc gia của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan; các công ty về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo... Đồng thời có thể làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

thay-tro-pvu-luon-no-luc-khang-dinh-minh-vuot-thach-thuc.jpg
Thầy trò PVU luôn nỗ lực khẳng định mình vượt thách thức

Có được những kết quả như trên là nhờ sự khác biệt về mục tiêu đào tạo của PVU so với các trường đại học khác. Cụ thể đó là đào tạo liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, gắn với thực tiễn và nghiên cứu khoa học; chương trình đào tạo luôn được cập nhật từ các chương trình đào tạo hàng đầu của các trường đại học Mỹ; chú trọng đào tạo tiếng Anh cho sinh viên (chuẩn đầu ra 5.5 IELTS); mời các chuyên gia công nghiệp tham gia giảng dạy, nói chuyện chuyên đề, hướng dẫn đồ án; tăng thời lượng thực hành, thực tập và đào tạo kỹ năng mềm; tỷ lệ sinh viên/giảng viên thấp (5 sinh viên/giảng viên) cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình và sâu sát từ đội ngũ thầy cô có trình độ chuyên môn sâu. Đó là những điểm đảm bảo cho sinh viên tốt nghiệp có những cơ hội việc làm tốt nhất sau khi ra trường, ông Phong cho biết thêm.

Tin rằng với việc áp dụng chuẩn ABET tại PVU sẽ truyền cảm hứng tốt cho sinh viên, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng tư duy sáng tạo đổi mới, ứng dụng kiến thức trong công việc, tự tin đón nhận thách thức, phát triển bản thân khi được các tập đoàn lớn trong và ngoài nước tuyển dụng. Điều này cũng đồng nghĩa rằng: PVU  là địa chỉ đáng tin cậy, nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn ABET của Mỹ, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam và thế giới.

Bài liên quan
 • Sinh viên PVU giành giải Nhì cuộc thi PetroCup Thế giới 2021
  (TN&MT) - Vượt qua nhiều đội chơi, đội Lotus Blooms của Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) tham dự PetroCup World Student Olympics 2021 đã xuất sắc giành giải Nhì tại cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Nam Á.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển Petrovietnam bền vững vì Tổ quốc Việt Nam hùng cường
Vừa qua tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2022) và gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Tập đoàn.
Đừng bỏ lỡ
 • PVEP POC và Vietsovpetro tổ chức Lễ Ký kết Hợp đồng EPCI dự án phát triển mỏ Đại Hùng Pha 3, Lô 05.1a
  Vừa qua, tại TP Vũng Tàu, Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí trong nước (PVEP POC) thuộc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng EPCI dự án phát triển mỏ Đại Hùng Pha 3, Lô 05.1a.
 • Hội Điện lực Việt Nam và EVN ký thỏa thuận hợp tác hội viên
  Ngày 24/11 tại Hà Nội, Hội Điện lực Việt Nam (VEEA) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Hội viên Hội Điện lực Việt Nam năm 2022.
 • Nestlé Việt Nam được bình chọn là “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” trong 3 năm liên tiếp
  (TN&MT) - Với việc không ngừng đầu tư phát triển nguồn nhân lực và tạo ra các giá trị cho nhân viên, Công ty Nestlé Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) duy nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2022.
 • Tiến sỹ Võ Trí Thành: “Thách thức nằm ở chỗ xây dựng cả hệ sinh thái đẳng cấp đi theo cái máy bay đó”
  (TN&MT) - Sau triển lãm hàng không cao cấp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, bởi thương hiệu hàng không chung cao cấp của Sun Group là Sun Air và hãng máy bay thương gia Gulfstream, ngành hàng không Việt Nam đã ghi một bước tiến mới trong lịch sử của mình. Vị thế của không chỉ hàng không mà cả du lịch cao cấp của Việt Nam cũng đã từ đây, hứa hẹn những bước tiến mới đẳng cấp hơn.
 • VICEM ký kết Thỏa thuận hợp tác kinh doanh xuất khẩu xi măng, clinker sang thị trường Philippines
  Ngày 22/11/2022 tại Manila, Philippines. Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) phối hợp với hai doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty Fenix (CEZA) INT’L INC và Công ty Golden Falcon Trading Corporation dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.
 • PTSC đạt Top 10 Doanh nghiệp niêm yết quản trị Công ty tốt 2021 - 2022
  Vừa qua, tại Hội nghị Doanh nghiệp thường niên 2022 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, mã chứng khoán PVS) được vinh danh là một trong mười (Top 10) doanh nghiệp niêm yết quản trị Công ty tốt trong kỳ đánh giá năm 2021 - 2022.
 • Chuyển đổi số - Nền tảng phát triển bền vững của Petrovietnam
  Ngày 25/11 tới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) sẽ tổ chức Hội thảo về công tác chuyển đổi số (CĐS) với chủ đề “Chuyển đổi số - Nền tảng cho phát triển bền vững”, Hội thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của CĐS đối với sự phát triển của Tập đoàn, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác, phối hợp nhằm thực hiện CĐS đạt hiệu quả cao trên toàn chuỗi giá trị ngành Dầu khí.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ vận hành an toàn trước diễn biến bất thường của thời tiết
  Trước dự báo tình hình thời tiết diễn biến bất thường, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3) triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo các tổ máy phát điện vận hành ổn định, an toàn, liên tục.
 • Sống và làm việc ở cụm giàn xa nhất Biển Đông
  Cụm giàn Hải Thạch - Mộc Tinh nằm cách đất liền 320km, hiện là cụm giàn khai thác dầu khí xa nhất trên Biển Đông. Sống xa nhà và làm việc cường độ cao dài ngày nhưng những kỹ sư, nhân viên ở đây luôn làm việc với tinh thần tự hào dân tộc, hết mình phụng sự Tổ quốc để ngày đêm cung cấp năng lượng cho sự phát triển đất nước.
 • Nhà máy Đạm Cà Mau đạt mốc sản lượng 9 triệu tấn urê
  Phát huy thành quả đạt được trong những năm qua, Nhà máy Đạm Cà Mau tiếp tục duy trì vận hành an toàn, hiệu quả nhờ tối ưu công suất. Vừa qua, Nhà máy Đạm Cà Mau chính thức cán mốc 9 triệu tấn sản phẩm urê (hạt đục).
 • Tập đoàn TH sẽ đầu tư nhiều dự án kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn tại Tây Nguyên
  Tham gia Hội nghị triển khai phương hướng phát triển vùng Tây Nguyên đến năm 2030 diễn ra tại Lâm Đồng ngày 20/11, Anh hùng Lao động Thái Hương cho biết Tập đoàn TH dự kiến đầu tư các dự án công nghệ cao theo mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn ở 4 lĩnh vực mà TH đánh giá có tiềm năng lớn.
 • Phân bón Cà Mau – Hành trình cho đi là còn mãi
  “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn vang vọng trong hành trình kiến tạo của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM). Sứ mệnh “Người nuôi dưỡng” đóng góp vì nền nông nghiệp xanh bền vững, với thế hệ tương lai và tiến bộ xã hội trong suốt hành trình 11 năm nói chung cũng như năm 2022 nói riêng của PVCFC luôn sống động, trách nhiệm và ân cần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO