PVU: Nơi đào tạo kỹ sư theo chuẩn ABET (Hoa Kỳ)

PV | 11/04/2022, 07:59

Sau những nỗ lực vượt bậc của tập thể thầy và trò Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU), tháng 12/2021 các chương trình đạo tạo của PVU đã được tổ chức ABET của Mỹ kiểm định và đánh giá rất cao.

Để nâng cao chất lượng trong giáo dục đại học, việc tổ chức đánh giá chất lượng chương trình đào tạo bằng bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của các tổ chức quốc tế được coi như một chuẩn mực công nhận chất lượng. Vì vậy, theo học các chương trình đã được kiểm định theo chuẩn quốc tế, sinh viên sẽ thụ hưởng nhiều lợi ích.

Chuẩn ABET do Hội đồng Kiểm định khối ngành kỹ thuật và công nghệ là một tổ chức kiểm định chương trình đào tạo được thành lập từ năm 1932 bởi các hiệp hội ngành nghề của Mỹ xây dựng. Đây là một tổ chức kiểm định có uy tín trong cộng đồng quốc tế, được công nhận bởi Ủy ban Kiểm định Đại học của Mỹ và các tổ chức kiểm định khác. Sau những nỗ lực vượt bậc của tập thể thầy và trò Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU), tháng 12/2021 các chương trình đạo tạo của PVU đã được tổ chức ABET của Mỹ kiểm định và đánh giá rất cao.

PVU được thành lập từ năm 2010, là đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đến nay, Nhà trường đã đào tạo được hơn 700 kỹ sư, thạc sĩ là nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành Dầu khí Việt Nam, sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và thế giới. Trong số đó, có nhiều người đã có vị trí chủ chốt trong các đơn vị của ngành Dầu khí, các doanh nghiệp tại Việt Nam và các công ty đa quốc gia trên thế giới.

toan-canh-truong-dai-hoc-dau-khi-viet-nam-tai-tinh-ba-ria-vung-tau.jpg
Toàn cảnh Trường Đại học Dầu khí Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đào tạo đại học, thạc sĩ

Mục tiêu đào tạo của trường là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao từ bậc Đại học các ngành đào tạo: Kỹ thuật Địa chất - Địa chất địa vật lý dầu khí, Kỹ thuật Dầu khí - Khoan khai thác dầu khí và Kỹ thuật Hóa học - Lọc hóa dầu và 4 ngành trình độ thạc sĩ (Công trình biển, Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Dầu khí và Kỹ thuật Hóa học) và đào tạo sinh viên hệ liên kết với các trường đại học uy tín quốc tế…

Bên cạnh thế mạnh đào tạo các ngành trong lĩnh vực dầu khí, trong tương lai, Nhà trường sẽ đào tạo các lĩnh vực có tính chất liên ngành và chuyên ngành về chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi số, tài chính - kinh tế năng lượng.

Chú trọng chất lượng đào tạo

​​PVU hiện nay rất chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng đẩy mạnh quy mô đào tạo chất lượng cao cho cả chương trình tiếng Việt và tiếng Anh, liên kết với các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc…

sinh-vien-truong-dai-hoc-dau-khi-viet-nam-co-co-hoi-tiep-can-tim-hieu-cac-bai-bao-khoa-hoc-chuyen-sau-cua-nganh-dau-khi.jpg
Sinh viên trường Đại học Dầu khí Việt Nam có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu các bài báo khoa học chuyên sâu của ngành Dầu khí

Mỗi năm, ở bậc đại học, PVU tuyển khoảng gần 100 sinh viên chính quy. Ở bậc sau đại học (thạc sĩ) mỗi năm đào tạo khoảng 20-30 học viên, với số lượng học viên tăng dần theo mỗi năm. Trường cũng chủ động liên kết với trường Đại học Mỏ New Mexico (NMT) của Mỹ để đào tạo hệ liên kết chất lượng cao với chương trình học 2+2 và do NMT cấp bằng.

Sinh viên PVU trong quá trình học được tham quan cũng như tham gia kiến tập, thực tập tại các đơn vị hàng đầu trong ngành Dầu khí, được áp dụng lý thuyết với thực tế chuyên môn, giúp sinh viên nắm vững kiến thức một cách chuyên sâu hơn.

Đặc biệt, tháng 12/2021, PVU đã tổ chức thành công đợt kiểm định chính thức cho 3 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn ABET bao gồm: Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Dầu khí và Kỹ thuật Hóa học. Và đã nhận được nhận xét, đánh giá cao cho cả 3 chương trình. Với kết quả kiểm định này, PVU sẽ là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam có các chương trình đào tạo về dầu khí đạt chuẩn kiểm định ABET của Hoa Kỳ.

Theo thống kê, các ngành đào tạo về dầu khí đạt chuẩn kiểm định ABET ở khu vực châu Á: có 30 trường đạt kiểm định ABET ngành Kỹ thuật Hóa học (Chemical Engineering), 8 trường ngành Kỹ thuật Dầu khí (Petroleum Engineering) và chưa có trường nào đạt chuẩn ABET ngành Kỹ thuật Địa chất (Geological Engineering). Riêng ở khu vực Đông Nam Á, có 6 trường đã đạt kiểm định ABET ngành Kỹ thuật Hóa học, 1 trường ngành Kỹ thuật Dầu khí và chưa có trường nào đạt kiểm định ABET ngành Kỹ thuật Địa chất.

Theo PGS.TS Bùi Anh Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo: Trước xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam đang hội nhập quốc tế trong đó có giáo dục đại học. Việc có được chứng nhận ABET giúp tên tuổi trường đại học Việt Nam trở nên gần gũi hơn với thế giới. Đây còn là cơ hội đổi mới giáo dục, là giấy thông hành cho sinh viên được tham gia lao động toàn cầu.

Như vậy, khi 3 chương trình đào tạo: Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Dầu khí và Kỹ thuật Hóa học của PVU được chính thức công nhận kiểm định ABET, bằng kỹ sư của PVU sẽ được quốc tế công nhận và đây sẽ là tấm vé thông hành toàn cầu cho sinh viên PVU, khi tuyển dụng nhân sự tại một quốc gia bất kỳ, những tập đoàn toàn cầu như Boeing hay Intel luôn đánh giá cao, thậm chí bắt buộc các ứng viên phải được đào tạo từ những chương trình đạt chuẩn quốc tế. Tất nhiên, các chuẩn quốc tế như vậy phải được công nhận toàn cầu dựa trên uy tín lâu dài. Trong số các tiêu chuẩn mà những tập đoàn toàn cầu đánh giá cao, ABET được xếp nhóm đầu bảng đối với các ngành kỹ thuật và công nghệ.

ban-lanh-dao-abet-cua-pvu-tai-buoi-kiem-dinh.jpg
Ban lãnh đạo ABET của PVU tại buổi kiểm định

Cơ hội học bổng và việc làm

TS. Lê Quốc Phong - Trưởng Phòng Đào tạo PVU, cho biết: "Công tác nghiên cứu khoa học tại PVU luôn được đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giảng viên và sinh viên làm nghiên cứu và đặc biệt sinh viên được tài trợ nghiên cứu khoa học lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, ngoài cơ hội được nhận nhiều loại học bổng từ doanh nghiệp trong và ngoài ngành Dầu khí lên đến 1.500 USD/sinh viên, sau khi tốt nghiệp, các em còn được giới thiệu việc làm trong các đơn vị của ngành Dầu khí và có cơ hội nhận học bổng học thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan…"

Được biết, hàng năm, Nhà trường thường xuyên tổ chức ngày hội "Company day" để kết nối, tạo cho sinh viên có cơ hội thực hiện các kỹ năng mềm khi tham gia phỏng vấn tại các doanh nghiệp cũng như có cơ hội việc làm tại các đơn vị trong và ngoài ngành Dầu khí ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy,  Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty dầu khí, địa chất, tài nguyên, môi trường trong và ngoài nước như các công ty trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: PV GAS, PVCFC, PVFCCo, Vietsovpetro, PVEP, PTSC, PVD, VPI…; các công ty dầu khí đa quốc gia của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan; các công ty về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo... Đồng thời có thể làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

thay-tro-pvu-luon-no-luc-khang-dinh-minh-vuot-thach-thuc.jpg
Thầy trò PVU luôn nỗ lực khẳng định mình vượt thách thức

Có được những kết quả như trên là nhờ sự khác biệt về mục tiêu đào tạo của PVU so với các trường đại học khác. Cụ thể đó là đào tạo liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, gắn với thực tiễn và nghiên cứu khoa học; chương trình đào tạo luôn được cập nhật từ các chương trình đào tạo hàng đầu của các trường đại học Mỹ; chú trọng đào tạo tiếng Anh cho sinh viên (chuẩn đầu ra 5.5 IELTS); mời các chuyên gia công nghiệp tham gia giảng dạy, nói chuyện chuyên đề, hướng dẫn đồ án; tăng thời lượng thực hành, thực tập và đào tạo kỹ năng mềm; tỷ lệ sinh viên/giảng viên thấp (5 sinh viên/giảng viên) cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình và sâu sát từ đội ngũ thầy cô có trình độ chuyên môn sâu. Đó là những điểm đảm bảo cho sinh viên tốt nghiệp có những cơ hội việc làm tốt nhất sau khi ra trường, ông Phong cho biết thêm.

Tin rằng với việc áp dụng chuẩn ABET tại PVU sẽ truyền cảm hứng tốt cho sinh viên, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng tư duy sáng tạo đổi mới, ứng dụng kiến thức trong công việc, tự tin đón nhận thách thức, phát triển bản thân khi được các tập đoàn lớn trong và ngoài nước tuyển dụng. Điều này cũng đồng nghĩa rằng: PVU  là địa chỉ đáng tin cậy, nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn ABET của Mỹ, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam và thế giới.

Bài liên quan
  • Sinh viên PVU giành giải Nhì cuộc thi PetroCup Thế giới 2021
    (TN&MT) - Vượt qua nhiều đội chơi, đội Lotus Blooms của Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) tham dự PetroCup World Student Olympics 2021 đã xuất sắc giành giải Nhì tại cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Nam Á.

(0) Bình luận
Nổi bật
K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Đừng bỏ lỡ
  • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
    (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
  • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
    Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
  • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
    Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
  • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
    Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
  • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
    Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
  • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
    Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
  • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
    Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
  • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
    Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
  • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
    (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
  • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
    Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
  • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
    Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
  • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
    Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO