PVN phải tiếp tục khẳng định tính chiến lược trọng phát triển và bảo vệ đất nước

11/01/2019, 16:47

(TN&MT) – Chiều ngày 11/1/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kêt công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

 

.


Về đích sớm các chỉ tiêu

Báo cáo tại hội nghị, TGĐ PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, năm 2018, sản lượng khai thác đạt 23,98 triệu tấn quy dầu, vượt 1,14 triệu tấn quy dầu (vượt 5,0%) kế hoạch năm. Trong đó, dầu thô đạt 13,97 triệu tấn, và PVN đạt mốc khai thác tấn dầu thứ 390 triệu vào ngày 28/4/2018. Khai thác khí đạt 10,01 tỷ m³, vượt 410 triệu m3 (vượt 4,3%) kế hoạch năm và đạt mốc khai thác m3 khí thứ 140 tỷ vào ngày 27/9/2018. Tổng doanh thu PVN đạt 626,8 nghìn tỷ đồng, vượt 96 nghìn tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch năm, tăng 26% so với năm 2017. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn năm 2018 đạt 121,3 nghìn tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017. PVN còn sản xuất 1,63 triệu tấn đạm và đạt mốc sản xuất kWh điện thứ 170 tỷ vào ngày 02/12/2018.  Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã đạt mốc sản xuất tấn sản phẩm các loại thứ 55 triệu vào ngày 30/8/2018.

Đặc biệt, PVN cổ phần hóa và chuyển đổi thành công 3 tổng công ty thành công ty cổ phần (gồm Tổng cty Điện lực Dầu khí, Tổng Cty Dầu Việt Nam và Cty Cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn). Việc bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) 3 cty này đã giúp PVN thu về 16.500 tỷ đồng. Tính cả giá trị cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, PVN đã thu về 18.600 tỷ đồng, chiếm tới 83% giá trị thực hiện của cả nước (22.500 tỷ đồng). PVN chính thức vận hành thương mại dự án Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn với công suất chế biến là 200 nghìn thùng dầu thô một ngày (tương đương 10 triệu tấn dầu thô một năm). Một số dự án yếu kém  có những chuyển biến theo hướng tích cực. Tiêu biểu như sau hơn nửa năm vận hành trở lại, PVTEX đã đưa ra thị trường 2.200 tấn sản phẩm sợi DTY các loại đến tay khách hàng. Nhà máy Bio Ethanol Dung Quất được khởi động, vận hành lại, hoạt động ổn định, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước đã hoàn thành bảo dưỡng, sẵn sàng đi vào vận hành trở lại. Và điều đáng ghi nhận nữa đó là sự vận hành Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã cho thấy sự nỗ lực của những người đi lìm lửa.

PVN cơ bản hoàn thành công tác sắp xếp, tinh giản bộ máy Công ty mẹ, là doanh nghiệp đầu tiên hoàn thành hợp nhất các ban của Đảng với ban chuyên môn có nhiệm vụ tương đồng.  Theo đó từ 32 ban, văn phòng đã  hợp nhất còn 17 phòng ban, từ 111 lãnh đạo phòng ban giảm xuống còn 64 người.

.
Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị

Tiếp tục khẳng định tính chiến lược trong phát triển và bảo vệ đất nước.

Năm 2019, là năm thứ 4 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035. PVN đặt mục tiêu kế hoạch Chính Phủ giao gồm khai thác 12,37 triệu tấn dầu thô 9,69 tỷ m3 khí; 21,6 tỷ kWh điện; 1,75 nghìn tấn đạm và 11,35 nghìn tấn xăng dầu các loại.

Với phương án giá dầu 65 USD/thùng, dự kiến chỉ tiêu doanh thu năm 2019 của PVN 612,2 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách 87,5 nghìn tỷ đồng.

Để đạt kết quả trên, PVN đưa ra 10 giải pháp như Xây dựng, đôn đốc, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ Chương trình hành động của Tập đoàn thực hiện Nghị quyết 01.NQ-CP; Bám sát diễn biến giá dầu năm 2019 để có chỉ đạo và  ứng phó kịp thời với biến động của giá dầu; Đẩy mạnh thu xếp vốn vá giải ngân các dự án dầu tư đặc biệt nhất là các dự án trọng điểm của Tập đoàn; tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn vướng mắc 5 dự án chậm tiến độ…. Tập trung triển khai các dự án tìm kiếm thăm dò thẩm lượng năm 2019, đảm bảo gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2019 là 05-10 triệu tấn dầu quy đổi; trong đó, ưu tiên tập trung phát triển các dự án: Lô B, Cá Voi Xanh.. . Đôn đốc, làm việc với các nhà thầu dầu khí thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo hoàn thành kế hoạch tìm kiếm thăm dò dầu khí, kiểm soát chặt chẽ tiến độ phát triển các mỏ, công trình đưa vào khai thác trong năm 2019 và sản lượng khai thác dầu khí năm 2019 theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, kiểm soát, vận hành an toàn, ổn định các nhà máy, công trình dầu khí.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá ghi nhân thành quả đạt được trong năm 2018. Thủ tướng nhấn mạnh: PVN là anh cả của tập đoàn kinh tế nhà nước trong nhiều năm và tiếp tục trong tương lại . PVN có nhiều đóng góp cho quốc kế dân sinh, không chỉ đơn thuần là nộp NSNN, còn có vai trò đối ngoại QPAN, và đặc biệt là sản phẩm sau dầu phục vụ cho nhiều sản phầm khác, góp phần tự chủ kinh tế. Đặc biệt trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức, PVN đã có ý chí sức mạnh và niềm tin vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ 2018.

Với mục tiêu đề ra trong năm 2019 khi mà bối cảnh giá dầu có nhiều biến động, khó khăn về nội tại và đặc biệt là khâu thượng nguồn gặp rủi ro ngày càng lớn, sản lượng khai thác ngày càng sụt giảm… Thủ tướng Chính phủ đề nghị PVN dẫu đối mặt với nhiều khó khăn, "vấp nhưng không ngã " mà đứng lên tiếp tục phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò trong thời kỳ mới. Cụ thể PVN tiếp tục thực hiện tốt NQ41; nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, chất lượng cán bộ; áp dụng thành công cách mang 4.0 nhằm gia tăng sản lượng khai thác dầu.... Đồng thời phải huy động mọi nguồn lực để vượt qua những khó khăn thách thức, biến động của ngành. Và để làm được điều này, PVN phải có có khát vọng, phải có động lực tái khởi động phát triển mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định tính chiến lược trong phát triển và bảo vệ đất nước.
 

05 dấu ấn nổi bật năm 2018 của PVN
1. PVN cơ bản hoàn thành công tác sắp xếp, tinh giản bộ máy Công ty mẹ; là doanh nghiệp đầu tiên hoàn thành hợp nhất các ban của Đảng với ban chuyên môn có nhiệm vụ tương đồng. Đã hoàn thiện và ban hành Cẩm nang Văn hóa Dầu khí, Quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ lãnh đạo, quản lý Tập đoàn.
2. PVN hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh, đặc biệt ở cả chỉ tiêu gia tăng trữ lượng, sản lượng khai thác dầu khí và các chỉ tiêu tài chính. Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng về đích sớm kế hoạch cả năm.
3. Cổ phần hóa và chuyển đổi thành công 3 Tổng công ty PVPower, PVOil và BSR sang mô hình Công ty cổ phần
   4. 
Chính thức vận hành thương mại dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
5. Một số dự án yếu kém có những chuyển biến theo hướng tích cực. (Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy Bio Ethanol Dung Quất, Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO