PVN: Hội nghị công tác quản lý khoa học công nghệ lần thứ 2

17/05/2016, 00:00

Ông Nguyễn Hoàng Yến, Trưởng ban Khoa học – Công nghệ, Ủy viên Thường trực Hội đồng Sáng kiến Tập đoàn cho biết: Kể từ khi tổ chức Hội thi sáng tạo ngành Dầu khí Việt Nam lần thứ Nhất và đặc biệt, sau khi Quy chế quản lý hoạt động sáng kiến sáng chế (SK-SC) Tập đoàn ban hành đến nay, hoạt động SK-SC tại Tập đoàn đã đi vào nề nếp, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất ngày càng được nhân rộng và phát triển trong các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

(TN&MT) - Nhằm chia sẻ các bài học kinh nghiệm và các giải quyết nhanh các vướng mắc trong hoạt động sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất kinh doanh đưa hoạt động KHCN thực sự phát huy hiệu quả, là động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị công tác Quản lý Khoa học Công nghệ lần thứ 2 năm 2016.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Công tác tổ chức bộ máy quản lý hoạt động SK-SC, về hình thức đã đáp ứng nhu cầu phát triển của Tập đoàn và ở các đơn vị thành viên, tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn đang diễn ra. Bởi lâu nay, khoa học công nghệ nói chung và đội ngũ cán bộ làm công tác SK-SC nói riêng còn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của lãnh đạo các đơn vị. Đội ngũ làm SK-SC chưa chuyên nghiệp, tính chủ động, sáng tạo chưa cao trong triển khai, nhận thức và tư duy vẫn mang yếu tố khép kín trong phạm vi của đơn vị, chưa có tính gắn kết, hợp tác và cùng chia sẻ trong quy mô toàn Tập đoàn cũng như chưa phối kết hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội khác như Đoàn thanh niên, Công đoàn Dầu khí Việt Nam...

Trên cơ sở các báo cáo, tham luận và ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu và các đơn vị, TS. Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến Tập đoàn đã kết luận và đánh giá công tác sáng kiến sáng chế, hợp lý hoá sản xuất của Tập đoàn thời gian qua đã có đóng góp tích cực vào thành công chung của ngành dầu khí, từng bước khẳng định được vai trò và vị trí của khoa học công nghệ nói chung, công tác sáng kiến nói riêng trong mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì hoạt động sáng kiến hiện vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, nhu cầu thực tế của Tập đoàn.Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết công tác SK-SC của Ban Khoa học – Công nghệ PVN, chia sẻ kinh nghiệm công tác SK-SC từ một số đơn vị trong Tập đoàn như Vietsovpetro, BSR, PTSC, PV GAS, PVEP, PVFCCo, PVCFC, VPI, DMC,…

Đồng chí Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc thường trực, Chủ tịch Hội đồng sáng kiến Tập đoàn tổng kết, đánh giá và phát biểu chỉ đạo
Ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc thường trực, Chủ tịch Hội đồng sáng kiến Tập đoàn tổng kết, đánh giá và phát biểu chỉ đạo

Để cải thiện và nâng cao công tác tổ chức, nhằm từng bước gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học trong toàn Tập đoàn thành một khối thống nhất, phát huy tối đa tiềm lực, sức mạnh hiện có, Tập đoàn sẽ tiếp tục kiện toàn Hội đồng Sáng kiến, xác định rõ chức năng nhiệm vụ của hội đồng cũng như ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng sáng kiến, làm cơ sở, định hướng cho hoạt động SK-SC trong toàn Tập đoàn.

Đồng thời, Phó TGĐ Nguyễn Quốc Thập đã đề ra các giải pháp, kế hoạch hành động giao Ban Khoa học – Công nghệ tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị, rà soát và chỉnh sửa Quy chế quản lý hoạt động sáng kiến sáng chế Tập đoàn (hoàn thành trong Quý III/2016). Trong đó, xem xét, đề xuất thử nghiệm tiêu chí chấm điểm trong quá trình thẩm định, công nhận sáng kiến cấp Tập đoàn. Xây dựng hướng dẫn báo cáo đề xuất công nhận ý tưởng cấp Tập đoàn (đối với các giải pháp không thể xác định được số tiền làm lợi), xây dựng diễn đàn quản lý sáng kiến, cơ sở dữ liệu quản lý SK-SC…

trao bằng công nhận 11 sáng kiến cấp cơ sở và Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có sáng kiến công nhận cấp Tập đoàn
Trao bằng công nhận  sáng kiến cấp cơ sở và cấp Tập đoàn

Tại hội nghị, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao bằng công nhận 11 sáng kiến cấp cơ sở và Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có sáng kiến được công nhận cấp Tập đoàn.

Kể từ 2005, chỉ tính riêng ở 6 đơn vị Vietsovpetro, PVEP, BSR, PV GAS, PVCFC, PVFCCo: trong số 2.736 giải pháp đề nghị công nhận là sáng kiến cấp cơ sở, đã có 1.949 giải pháp được công nhận là sáng kiến cấp cơ sở với số tiền làm lợi lên tới 229 triệu USD và 6.513 tỷ đồng.

                                                                                                                                                PV

                   


(0) Bình luận
Nổi bật
Vicem Hà Tiên khẳng định vị thế với số lượng sản phẩm đạt "Nhãn xanh" nhiều nhất SGBC
Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên (Vicem Hà Tiên) tiếp tục khẳng định vị thế là nhà sản xuất xi măng tại Việt Nam sở hữu danh mục sản phẩm được trao nhiều chứng nhận nhãn xanh nhất từ SGBC (13 sản phẩm).
Đừng bỏ lỡ
 • An cư giữa đô thị nghỉ dưỡng đa tiện ích, tại sao không?
  (TN&MT) - Phá vỡ khái niệm về điểm đến đơn thuần chỉ dành cho những chuyến du lịch - nghỉ dưỡng ngắn ngày, các khu căn hộ nằm giữa đô thị nghỉ dưỡng đa tiện ích, được phát triển dành riêng cho nhu cầu an cư cận phố, đang trở thành xu hướng nhà ở rất được ưa chuộng.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài
  (TN&MT) - Song song với việc phát triển thị trường nội địa, công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVEP - Hành trình 35 năm kiếm tìm tài nguyên trên biển
  Hướng đến mục tiêu trở thành công ty dầu khí quốc tế chuyên nghiệp nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực, với năng lực hoạt động toàn cầu, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn ở tư thế sẵn sàng đổi mới, vượt qua các thử thách trong hành trình 35 năm xây dựng và phát triển.
 • EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện
  EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện; xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
 • WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
  Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
 • Trồng rừng - “mục tiêu kép” của PVEP trong nỗ lực giảm phát thải
  Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang tích cực triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK), hướng tới mục tiêu “net-zero” theo cam kết COP26 vào năm 2050. Một trong những giải pháp được PVEP lựa chọn là trồng rừng, đây là một giải pháp cụ thể để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa giảm phát thải KNK, vừa thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ môi trường.
 • 11 thủy điện dừng phát điện do “khát nước”
  Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, hiện có 9 hồ thủy điện ở mực nước chết, có 11 thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo vận hành tổ máy.
 • Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam
  Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Lợi thế vàng khiến Sunshine Sky City lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư
  Pháp lý minh bạch, chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín cùng những ưu thế vượt trội về vị trí, tiện ích, Sunshine Sky City hứa hẹn trở thành dự án có tiềm năng tăng giá không giới hạn tại thị trường bất động sản TP.HCM.
 • PV Power nỗ lực đảm bảo cung ứng điện
  Nhằm đảm bảo cung ứng điện khi nhu cầu điện tăng cao, thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã đưa ra rất nhiều giải pháp để đảm bảo khả dụng cho vận hành khi có yêu cầu huy động từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).
 • Chủ đầu tư tung kích cầu: Thị trường BĐS dần có thanh khoản
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng ảm đạm, thanh khoản chậm, nhiều chủ đầu tư (CĐT) đã tung ra các chính sách kích cầu để hâm nóng thị trường. Song, chỉ một số dự án ghi nhận có giao dịch, phần còn lại của thị trường vẫn khá trầm lắng.
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO