PVFCCo - Sẽ thay đổi toàn diện mô hình, phương thức hoạt động

T. Phương | 25/03/2023, 15:15

(TN&MT) - Năm 2023, đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo). Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy lãnh đạo PVFCCo đã có những quyết sách đúng đắn phát huy tốt lợi thế, biến thách thức thành cơ hội xác lập được những kỷ lục ấn tượng. Để bứt phá hơn nữa trong chặng đường tiếp theo PVFCCo đã xây dựng một chiến lược mới với định hướng phát triển theo 3 trục chính.

Hành trình 20 năm

20 năm qua, nhờ sự chỉ đạo đúng đắn của các cấp lãnh đạo, từ chỗ chỉ là một công ty vận hành một nhà máy duy nhất, PVFCCo đã biến khó khăn thành cơ hội, biến thách thức thành hành động, dùng nội lực mạnh mẽ trong suốt hành trình 20 năm để duy trì và phát huy những thế mạnh sở trường, trở thành công ty giữ vị trí số 1 trong ngành phân bón cả về thị phần, sức cạnh tranh lẫn giá trị thương hiệu.

01(1).png

Từ một công ty và một Nhà máy ban đầu, đến nay PVFCCo đã xây dựng được Tổ hợp Nhà máy phân bón và hóa chất hiện đại; từ chỗ chỉ có một sản phẩm duy nhất là urê, PVFCCo đã phát triển thành công bộ sản phẩm Phân bón Phú Mỹ gồm phân đạm ure, NPK, Kali, DAP, SA.., và mới đây nhất là bộ sản phẩm dành riêng cho nông nghiệp đô thị - Phu My Garden đồng thời thiết lập mạng lưới kinh doanh rộng khắp tại các vùng miền.

Những bước tiến mới ngày càng được khẳng định mạnh mẽ hơn khi PVFCCo thâm nhập thị trường quốc tế cũng như phát triển mảng hóa chất. Với sản lượng xuất khẩu tăng cao trong những năm gần đây, đạt đến gần 200.000 tấn urê vào năm 2022, PVFCCo đã góp phần đưa Việt Nam từ một nước nhập khẩu phân bón lên bản đồ xuất khẩu phân bón thế giới. Cùng với sản phẩm phân bón, các dự án, sản phẩm hóa chất như Xưởng NH3 mở rộng, hóa phẩm dầu khí, UFC85, CO2... liên tục được PVFCCo đầu tư, vận hành sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường, càng làm giàu thêm danh mục hàng hóa của PVFCCo.

z-a-6589.jpg
Tỷ trọng lợi nhuận từ mảng hóa chất chiếm trung bình trên 20% trong cơ cấu tổng lợi nhuận của PVFCCo

Hành trình 20 năm của PVFCCo cũng là hành trình chinh phục những kỷ lục, những đỉnh cao trong sản xuất kinh doanh. Năm 2022 nhà máy đã ghi nhận một kỷ lục ấn tượng với Xưởng Amonia đã chạy liên tục 418 ngày kể từ ngày 19/5/2021 và Xưởng Urea chạy liên tục 272 ngày tính từ ngày 12/10/2021. Thành tích này đã phá kỷ lục (bỏ xa thành tích trước đó vào năm 2016 của nhà máy).

Để đạt được thành này phải kể đến sự chỉ đạo vô cùng kỹ lưỡng trong công tác vận hành và bảo dưỡng của lãnh đạo PVFCCo. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh mẽ, phải thực hiện giãn cách xã hội, việc huy động vật tư thiết bị cũng như nhân lực, chuyên gia từ bên ngoài gần như bị gián đoạn nhưng PVFCCo/Nhà máy Đạm Phú Mỹ vẫn hoàn thành xuất sắc đợt bảo dưỡng với hàng nghìn hạng mục lớn nhỏ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn, tiến độ, tiết kiệm và hiệu quả ở mức cao nhất.

Cũng trong năm 2022, hoạt động kinh doanh của PVFCCo đạt được những thành công rực rỡ với doanh thu đạt gần 20.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế thu về hơn 6.600 tỷ đồng, hai mức cao nhất kể từ khi Tổng công ty được thành lập đến nay. “Những con số biết nói” này đã cho thấy được sự dày dặn kinh nghiệm cũng như bản lĩnh sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn của ban lãnh đạo PVFCCo cũng như của Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

03.jpg
Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã hoàn thành xuất sắc các đợt bảo dưỡng với hàng nghìn hạng mục lớn nhỏ

Chiến lược phát triển cho tương lai

Những nỗ lực của tập thể CBCNV PVFCCo đã được đền đáp xứng đáng khi sản phẩm của PVFCCo liên tiếp được người tiêu dùng bình chọn Danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao; được Đảng, Nhà nước, Chính phủ ghi nhận bằng những tấm Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì, ​hạng Ba; khẳng định được vị thế top 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam từ 2016 đến nay…

Khép lại 20 năm xây dựng, phát triển và thăng hoa trong sự sáng tạo, tới đây PVFCCo sẽ bước sang một giai đoạn mới với nhiều thách thức. Yêu cầu đặt ra đối với ban lãnh đạo cũng như toàn thể công nhân, người lao động của Tổng Công ty là phải xác định được một kế hoạch dài hạn, phù hợp với thời cuộc, phải có sự đổi mới để thích nghi với sự phát triển không ngừng của khoa học - công nghệ; đồng thời phải tận dụng được tối đa những cơ hội mới để luôn chiếm lĩnh và giữ vững vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí. Đặc biệt, Tổng Công ty cũng đã có kế hoạch mở rộng lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hóa chất cơ bản và hóa chất hóa dầu với mục tiêu đưa PVFCCo trở thành một nhà sản xuất hóa chất, năng lượng xanh tiên phong tại Việt Nam.

Với những mục tiêu đó, PVFCCo đã tiến hành cập nhật Chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 với định hướng phát triển theo 3 trục chính là sản phẩm Phân bón; Chuỗi các sản phẩm/dịch vụ liên quan đến phân bón/nông nghiệp; và Hóa chất, hóa dầu.

02.jpg
PVFCCo liên tiếp được người tiêu dùng bình chọn Danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao

Hiện, PVFCCo đang triển khai công tác tái cấu trúc, công tác chuyển đổi số, thay đổi một cách toàn diện mô hình, phương thức hoạt động của từng bộ phận và của toàn Tổng Công ty. Ngoài ra, PVFCCo đã thành lập Trung tâm nghiên cứu ứng dụng để nghiên cứu sản phẩm mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp. PVFCCo xác định sẽ tiếp tục dành nguồn lực cho công tác kinh doanh, quản trị hệ thống phân phối, quản trị thương hiệu, marketing để không chỉ duy trì vị trí của PVFCCo trong nước mà còn tiếp tục phát triển, thành công tiếp nối cho hành trình nỗ lực đưa các sản phẩm của PVFCCo "vươn ra biển lớn", ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường quốc tế trong tương lai.

Bài liên quan
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO