PVFCCo: Làm chủ công nghệ, tạo giá trị mới trên nền tảng số

T.Phương | 01/04/2023, 09:00

(TN&MT) - Bước sang giai đoạn mới, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tự đặt cho bản thân các yêu cầu cụ thể, trong đó, PVFCCo xác định chuyển đổi số toàn diện sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất, là xu hướng tất yếu tạo những bước tiến vượt bậc, góp phần củng cố vị thế của PVFCCo phát triển bền vững trong tương lai.

Bắt nhịp xây dựng hệ sinh thái số

Tính đến thời điểm hiện nay, PVFCCo là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc triển khai và thực hiện công tác chuyển đổi số. Hệ thống công nghệ thông tin của PVFCCo đã được xây dựng từ rất sớm và ngày càng được đầu tư phát triển.

dam-phu-my.jpg
Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Cụ thể, ngay từ năm 2010, PVFCCo đã ứng dụng hệ thống ERP Oracle E-Business Suite (giai đoạn 1) vào hoạt động quản trị kế toán tài chính, mua sắm, kho. Đến năm 2014, Dự án ERP - giai đoạn 2 được đi vào hoạt động đã giúp nâng cao quản lý hoạt động sản xuất, tính giá thành của Nhà máy Đạm Phú Mỹ và Công ty bao bì Đạm Phú Mỹ; đồng thời việc tích hợp giữa hệ thống ERP và hệ thống vận hành nhà máy sản xuất đã góp phần nâng cao quản lý hoạt động lập kế hoạch ngân sách cho Tổng công ty và các đơn vị liên quan; nâng cao khai thác thông tin bằng hệ thống báo cáo quản trị.

Đặc biệt, việc Tổng công ty triển khai sử dụng các ứng dụng hỗ trợ quản trị và làm việc từ xa như Zoom (họp trực tuyến), MS Office (họp trực tuyến qua MS Teams và email), phần mềm Văn phòng điện tử (eOffice)…; tiên phong áp dụng chữ ký số, hóa đơn điện tử, hệ thống ngân hàng online… đã mang lại những thành quả ấn tượng; giúp nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh, và giải quyết chính sách, hỗ trợ người lao động một cách nhanh chóng, kịp thời.

01(2).jpg
PVFCCo đã triển khai sử dụng nhiều ứng dụng hỗ trợ quản trị và làm việc từ xa

Không dừng lại ở đó, với mục tiêu đổi mới hơn nữa phương thức hoạt động của doanh nghiệp, PVFCCo đã và đang cho ứng dụng nhiều phần mềm khác nhau như Oracle, DCS, MMS, ESD, PLC, CMMS tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ và triển khai nghiên cứu ứng dụng hệ thống tiên tiến DMS, hệ thống TMS (Quản lý vận tải). Ngoài ra, khối kinh doanh cũng tương tác một phần với hệ thống ERP.

Tăng cường trợ lực số cho tương lai

Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khó lường, để thích ứng nhanh nhất với mọi tình hình, mọi hoàn cảnh, PVFCCo xác định chuyển đổi số toàn diện sẽ đưa đến những sự thay đổi lớn trong thời gian tới. Do đó, PVFCCo phải có một tầm nhìn bao quát và dài hạn, vượt lên trên các biến động nhất thời, các mục tiêu ngắn hạn, các giải pháp tình thế; phải nhận diện rõ các xu hướng của thời đại để không những không bị tụt hậu, mà còn có thể đi trước đón đầu, “quản trị” được sự thay đổi, biến động; Đặc biệt, từng CBCNV, người lao động PVFCCo phải có tâm thế luôn sẵn sàng đón nhận mọi sự thay đổi, và đôi khi tự tạo ra sự thay đổi - cả trong bản thân lẫn bên ngoài; đồng thời phải luôn linh hoạt, nâng cao khả năng thích ứng với mọi sự biến động.

03(2).jpg
Tháng 3/2023 PVFCCo đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng

Để hoạch đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số, tháng 3/2023 PVFCCo đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng. Đây chính là hành động khẳng định về nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng các sản phẩm/dịch vụ về phân bón và hóa chất, khoa học công nghệ… Bên cạnh đó, với mục tiêu không ngừng cải tiến, hoàn thiện mô hình quản trị theo hướng hiện đại, minh bạch, tiệm cận các tiêu chuẩn quản trị quốc tế, PVFCCo đã xây dựng một lộ trình cụ thể để thực hiện chuyển đổi số song song với chiến lược phát triển Tổng công ty.

Theo lộ trình của PVFCCo, từ năm 2023 - 2025, Tổng công ty sẽ triển khai các dự án theo lộ trình chuyển đổi số đã được phê duyệt như: thực hiện chuyển đổi các mô hình kỹ thuật số (Digital Business Model) bao trùm các lĩnh vực quản lý, các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như con người và tổ chức của PVFCCo. Trong giai đoạn này, Tổng công ty sẽ đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và nền tảng công nghệ, trang bị đồng bộ, hiện đại; cơ sở dữ liệu số được tổ chức quản lý tập trung, khai thác, phân tích hiệu quả, cho phép triển khai các sáng kiến số một cách thuận lợi, trong một môi trường an toàn và bảo mật…

Giai đoạn từ năm 2025 - 2030, PVFCCo đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành chuyển đổi số tại Tổng công ty và các đơn vị thành viên, các quy trình chuyên môn nghiệp vụ, sản xuất kinh doanh được số hóa và liên tục cải tiến, vận hành trên nền tảng công nghệ số. Kết nối, mang lại giá trị mới cho khách hàng bằng các sản phẩm và dịch vụ mới trên nền tảng số hóa góp phần vào sự phát triển bền vững của PVFCCo.

Với chiến lược, định hướng cụ thể, công tác chuyển đổi số sẽ là trợ lực giúp PVFCCo vững chắc vị trí hàng đầu trong ngành Dầu khí tại Việt Nam, tiếp tục xây dựng, chuyển đổi mô hình phát triển, ghi dấu ấn, nâng cao vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế trong tương lai.

Bài liên quan
 • PVFCCo - Hành trình 20 năm cho mùa bội thu
  (TN&MT) - 20 năm xây dựng và phát triển (28/3/2003-28/3/2023), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã đi qua những bước chập chững đầu tiên và trưởng thành, tự lực vận hành, phát triển mạnh mẽ. Đây là dấu mốc trọng đại để PVFCCo nhìn lại chặng đường 2 thập kỷ phát triển bền vững, tạo dựng uy tín và tiếng vang thương hiệu, đồng thời là mốc son mở ra chặng đường phát triển mới, vươn xa hơn trong những năm tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO