PVFCCo: Đạt kỷ lục nhờ chú trọng bảo dưỡng

Phương Hà | 01/04/2023, 09:00

(TN&MT) - Hành trình 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) là hành trình của sự năng động, sáng tạo với đội ngũ lao động giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, sớm làm chủ công nghệ. Để vận hành sản xuất an toàn, hiệu quả, phát triển mạnh mẽ, gặt hái được nhiều thành công, lãnh đạo PVFCCo luôn quan tâm tới công tác bảo dưỡng, qua đó kéo dài tuổi thọ của các dây chuyền, tiết kệm chi phí.

Từ những ngày đầu thành lập, lãnh đạo PVFCCo đã sát sao chỉ đạo đội ngũ lao động trẻ, nhất là đội ngũ trực tiếp vận hành sản xuất chú trọng tới việc làm chủ hoàn toàn công nghệ, bảo dưỡng máy móc để đảm bảo hoạt động an toàn ổn định, hiệu quả. Chính vì vậy, đến nay, PVFCCo đã xây dựng được đội ngũ vận hành giàu kinh nghiệm, chủ động, tự tin làm chủ hoàn toàn thiết bị công nghệ hiện đại một cách an toàn, ổn định, khoa học và hiệu quả. Không chỉ vậy, ý thức được các rủi ro tiềm ẩn trong việc vận hành các dây chuyền sản xuất, công tác bảo dưỡng, sửa chữa hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng… cũng được chú trọng.

dpm.jpg
PVFCCo rất chú trọng công tác bảo dưỡng 

Đáng kể đến là việc bảo dưỡng Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Sau 20 năm hoạt động, Nhà máy bước vào giai đoạn lão hóa, nhiều trang thiết bị cần thay thế, bảo trì kỹ lưỡng - nhất là trong các hạng mục chính. Lãnh đạo PVFCCo/Nhà máy Đạm Phú Mỹ nhận định rằng, để đảm bảo Nhà máy hoạt động an toàn, ổn định, hiệu quả công tác vận hành, bảo dưỡng phải được đặt ra như là vấn đề “sinh tử”. Việc bảo dưỡng phải xong trước kế hoạch đề ra để có thể đảm bảo sản lượng sản xuất năm.

Mặc dù có đến gần 4.500 hạng mục công việc với nhiều hạng mục phát sinh ngay trong quá trình bảo dưỡng tổng thể, nhưng do có sự chuẩn bị kỹ càng với nhiều phương án, có đội ngũ kỹ sư, chuyên gia kinh nghiệm dày dạn, tay nghề vững chắc, giàu ý tưởng, sáng kiến và đầy tâm huyết, trách nhiệm nên PVFCCo đã hoàn toàn làm chủ tiến độ và chất lượng bảo dưỡng tổng thể, đạt được toàn bộ các mục tiêu: An toàn cao nhất, chất lượng tốt nhất, tiết kiệm nhiều nhất, tiến độ nhanh nhất.

Đến nay Nhà máy được vận hành nhà máy một cách an toàn, ổn định, luôn đảm bảo đạt công suất bằng và cao hơn công suất thiết kế. Hiện tại, Xưởng Urea đang vận hành ổn định ở mức 115% công suất. Đây thật sự là một chỉ số vô cùng ấn tượng đối với một nhà máy “có tuổi” như Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

dam-phu-my.jpg
Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Việc Nhà máy Đạm Phú Mỹ hoàn thành tốt công tác bảo dưỡng, cho ra sản phẩm trở lại đã góp phần đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong bối cảnh nhu cầu phân bón tăng mạnh do bước vào cao điểm canh tác, chăm bón vụ hè thu, mùa mưa - một trong những vụ mùa lớn nhất trong năm. Cũng nhờ chú trọng thực hiện tốt công tác bảo dưỡng, năm 2022, Nhà máy xuất sắc lập “cú đúp” khi vừa đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày nhất và hoàn thành sản lượng sản xuất ure. Cụ thể, Nhà máy đã đạt mốc sản lượng sản xuất 828.000 tấn Ure, về đích trước 36 ngày so với kế hoạch năm; xưởng Amonia đã chạy liên tục 464 ngày kể từ ngày 19/5/2021 và Xưởng Urea chạy liên tục 277 ngày tính từ ngày 12/10/2021. Thành tích này đã bỏ xa kỷ lục trước đó vào năm 2016 của nhà máy.

PVFCCo cho biết, năm 2023, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty là tiếp tục thực hiện bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong vòng 30 ngày từ 28/3/2023 đến hết ngày 26/4/2023. Công tác bảo dưỡng năm nay được đánh giá có nhiều thách thức do những biến động chính trị thế giới ảnh hưởng khiến việc mua sắm trang thiết bị gặp nhiều khó khăn, gặp gián đoạn trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên đến nay, công tác chuẩn bị vật tư đã cơ bản hoàn thành và sẵn sàng các giải pháp thay thế.

02(2).jpg
Các đoàn thể PVFCCo ký kết giao ước thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ đặc biệt trên, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”. Trong đó, PVFCCo phấn đấu toàn Tổng công ty đạt 200 ý tưởng/sáng kiến được công nhận; Không để xảy ra tai nạn lao động nặng trở lên; Chất lượng máy móc, thiết bị tốt; Tiết kiệm kinh phí, nguyên vật liệu, thời gian thi công; Phấn đấu về đích trước so với tiến độ đề ra.

Công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong năm 2023 có 4.056 hạng mục công việc, chưa bao gồm các hạng mục phát sinh, thay thế với khối lượng công việc lớn trong vòng 30 ngày từ 28/3/2023 đến hết ngày 26/4/2023. 

Nhấn mạnh sự cần thiết, tầm quan trọng của công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ đối với PVFCCo, Tổng Giám đốc PVFCCo Lê Cự Tân kêu gọi CBCNV tham gia công tác bảo dưỡng nỗ lực phấn đấu làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phát huy ý tưởng sáng kiến để đạt 4 chỉ tiêu trong công tác bảo dưỡng: An toàn cao nhất, chất lượng tốt nhất, tiết kiệm nhiều nhất, tiến độ nhanh nhất. Từ đó, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 của PVFCCo và những năm tiếp theo.

Nhìn lại chặng đường đã qua có thể khẳng định, công tác vận hành, bảo dưỡng đã góp phần tạo nên những thành tựu của PVFCCo. Con đường phía trước còn rất dài với vô vàn thách thức và cũng không ít cơ hội, PVFCCo đang triển khai công tác tái cấu trúc, công tác chuyển đổi số, thay đổi một cách toàn diện mô hình, phương thức hoạt động của từng bộ phận và của toàn Tổng công ty. Nhưng chắc chắn công tác vận hành, bảo dưỡng vẫn là “điểm nhấn” được PVFCCo quan tâm.

Bài liên quan
 • PVFCCo - Sẽ thay đổi toàn diện mô hình, phương thức hoạt động
  (TN&MT) - Năm 2023, đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo). Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy lãnh đạo PVFCCo đã có những quyết sách đúng đắn phát huy tốt lợi thế, biến thách thức thành cơ hội xác lập được những kỷ lục ấn tượng. Để bứt phá hơn nữa trong chặng đường tiếp theo PVFCCo đã xây dựng một chiến lược mới với định hướng phát triển theo 3 trục chính.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO