PVEP: Tiên phong ứng dụng công nghệ số trong E&P

PV | 30/08/2022, 21:24

Với mục tiêu trở thành công ty dầu khí quốc tế mạnh trong khu vực, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn xác định những đột phá về khoa học công nghệ, đón đầu xu thế, tiếp cận và khai thác lợi ích của cuộc CMCN 4.0... là những giải pháp quan trọng nhằm đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nhận thức rõ về những lợi ích mà chuyển đổi số (CĐS) đem lại, PVEP luôn xác định CĐS là điều kiện cần để doanh nghiệp thành công hơn trong thời đại CMCN 4.0. Vì vậy, lãnh đạo PVEP thường xuyên cập nhật và tiếp cận các xu hướng CĐS trong lĩnh vực hoạt động và chỉ đạo kịp thời để đưa các sáng kiến CĐS là một phần trong chiến lược sản xuất kinh doanh của PVEP.

Có thể nói, PVEP là doanh nghiệp tiên phong trong ngành Dầu khí về ứng dụng công nghệ, công nghệ số trong hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí (E&P). PVEP đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ trong các hoạt động thu thập, lưu trữ, xử lý dữ liệu số với các chủ đề như: Trí tuệ nhân tạo (AI); máy tự học (machine learning); Internet vạn vật (IoT); lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn (Big Data); điện toán đám mây (Cloud Computing); quản lý và chuyển giao nhiều giải pháp công nghệ cho các ban, đơn vị.

tien-phong-ung-dung-cong-nghe-so-trong-ep_1.jpg
Phòng điều khiển trung tâm giàn Đại Hùng 01

Nằm trong chiến lược phát triển chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về CĐS, PVEP đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ giúp việc triển khai CMCN 4.0, CĐS theo Quyết định số 1124/QĐ-TDKT ngày ngày 5-11-2021. Ngay sau khi thành lập, tổ giúp việc đã nghiên cứu, tham khảo và xây dựng dự thảo đề cương đề án CĐS tại PVEP.

Hiện tại, PVEP đang từng bước triển khai các đề án CĐS với định hướng ưu tiên 3 lĩnh vực trọng tâm gồm: Quản trị, điều hành chung; tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí bao gồm Surface và Subsurface; các lĩnh vực quản lý khác như khoa học công nghệ, an toàn và môi trường, quản lý dự án dầu khí, kế hoạch đầu tư, tài chính kế toán và quản trị nguồn nhân lực.

Với việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai CMCN 4.0 và CĐS, PVEP đang xem xét nghiên cứu nhiều giải pháp công nghệ kết hợp cải tiến các quy trình hoạt động điều hành, nhằm hướng tới việc xử lý công việc trên nền tảng Internet tiệm cận với thời gian thực, bảo đảm tính kết nối dữ liệu giữa các dự án dầu khí và bộ máy điều hành PVEP, trao đổi thông tin thông suốt với Petrovietnam, đồng thời bảo đảm an toàn và bảo mật.

tien-phong-ung-dung-cong-nghe-so-trong-ep.jpg
Giàn Đại Hùng 01

PVEP cũng thực hiện tốt hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số, số hóa các tài liệu dạng giấy sang nhiều dạng tập tin khác nhau như pdf, jpg, bmp, tif và các thông tin trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu... Các nguồn dữ liệu đều được nhập và quản lý thông qua các hệ thống phần mềm của PVEP, qua đó dễ dàng quản lý và điều hành, giảm thiểu không gian lưu trữ, bảo quản và duy trì tuổi thọ của tài liệu, tiết kiệm thời gian tìm kiếm, chia sẻ thông tin dễ dàng, tiết kiệm chi phí quản lý và cho phép chỉnh sửa dữ liệu linh hoạt.

Đặc biệt, từ năm 2020 trở lại đây, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hành sản xuất kinh doanh, PVEP đã khai thác hiệu quả các ứng dụng công nghệ số, duy trì an toàn, hiệu quả các hoạt động suốt giai đoạn phải thực hiện giãn cách xã hội như: Tiến hành họp trực tuyến thông qua MS Team, họp bàn và thực hiện bỏ phiếu trực tuyến đối với công tác cán bộ; khai thác các ứng dụng đám mây để triển khai các văn bản công việc hằng ngày; áp dụng các ứng dụng QR code tài liệu cho các cuộc họp trực tuyến bảo đảm nội dung được bảo mật, thuận tiện cho người sử dụng.

Trong giai đoạn tới, nhằm nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp và điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, PVEP sẽ nghiên cứu triển khai một số giải pháp: Triển khai hệ thống ERP; nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) thăm dò, khai thác; triển khai hệ thống Cluster, Private Cloud cho các ứng dụng E&P, số hóa tài liệu và xây dựng các CSDL về đầu tư và quản lý dự án; triển khai hệ thống ECM (Enterprise Content Management), nâng cấp cải tạo hạ tầng công nghệ thông tin bảo đảm an toàn, bảo mật...

Bên cạnh đó, PVEP đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh truyền thông, đào tạo nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng số của CBNV, từng bước xây dựng văn hóa số, phong cách làm việc trong môi trường số của doanh nghiệp.

CĐS là công việc quan trọng, thiết thực không chỉ với những doanh nghiệp lớn mà cả đối với quốc gia. Thăm dò, khai thác dầu khí là lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cốt lõi của Petrovietnam và PVEP là doanh nghiệp chủ lực của Petrovietnam. Chính vì vậy, trong giai đoạn tới, PVEP xác định phải luôn tiên phong triển khai các giải pháp CĐS phù hợp, hiệu quả, mang lại lợi ích lớn nhất cho PVEP, cho Petrovietnam, góp phần vào thành công chung của chiến lược CĐS quốc gia.

Bài liên quan
 • PVEP - 15 năm vươn mình phát triển
  (TN&MT) - Ngày 27/5 tại Hà Nội , Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Tổng Công ty (4/5/2007 – 4/5/2022) .

(0) Bình luận
Nổi bật
Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
Đừng bỏ lỡ
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO