PVEP duy trì ổn định, an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

PV | 26/06/2020, 14:26

(TN&MT) - Ngày 25/6, Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu khai mạc, Tổng giám đốc PVEP Trần Quốc Việt đề nghị các cán bộ tham gia Hội nghị phân tích, đánh giá các kết quả đạt được; tập trung thảo luận về các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động SXKD, đồng thời đưa ra những giải pháp, đề xuất, kiến nghị để vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 của PVEP cho thấy, trong 6 tháng qua, thị trường năng lượng toàn cầu trải qua sự đảo lộn chưa từng có trong lịch sử. Đại dịch Covid-19 gây ra tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu. Giá dầu mặc dù khởi đầu năm 2020 với mức trên 60 USD/thùng, nhưng trong những tháng tiếp theo đã giảm mạnh theo mức độ lây lan và bùng phát của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia, làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng khoảng 30%. Giá dầu giao dịch tháng 4/2020 được đánh giá là thấp nhất trong 6 tháng, đỉnh điểm trong phiên giao dịch ngày 20/4/2020, giá dầu WTI giao dịch xuống thấp kỷ lục (-) 37,63 USD/thùng - giá dầu âm lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch. Trong tháng 5/2020, nhờ động thái cắt giảm sản lượng của OPEC và việc nới lỏng dần hạn chế cách ly ở một số quốc gia, nhu cầu nhiên liệu được cải thiện, giá dầu đã liên tục tăng và những ngày đầu tháng 6/2020 giá dầu Brent ở quanh mức 40 USD/thùng, tăng gấp đôi so với mức đáy của tháng 4/2020 (19,3 USD/thùng).

Nhận thức được tác động kép nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sốc đến hoạt động SXKD, PVEP đã cùng với các lãnh đạo, điều hành các đơn vị/dự án phối hợp chặt chẽ tìm các giải pháp ứng phó cốt yếu, kịp thời đưa ra các nhóm giải pháp tổng thể gồm: Tối ưu sản lượng khai thác; tiết giảm chi phí - giảm đơn giá khai thác; điều chỉnh/giãn tiến độ đầu tư; cùng các giải pháp tài chính, quản trị điều hành và các giải pháp thị trường;… đảm bảo sự tồn tại của PVEP và duy trì hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2020, trong điều kiện bị ảnh hưởng bất lợi từ nhiều yếu tố khách quan, hoạt động sản xuất của PVEP vẫn được đảm bảo an toàn, liên tục, sản lượng khai thác dầu và quy dầu vượt mức kế hoạch được giao; việc triển khai các nhóm giải pháp ứng phó đã đạt được các kết quả bước đầu, giúp PVEP cải thiện dòng tiền và chỉ tiêu tài chính so với kịch bản ban đầu.

Tổng giám đốc PVEP Trần Quốc Việt phát biểu tại Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, PVEP ước đạt sản lượng khai thác 2,01 triệu tấn quy dầu, đạt 104% kế hoạch 6 tháng và 53% kế hoạch năm. Trong đó, sản lượng dầu/condensate ước đạt 1,42 triệu tấn, đạt 104% kế hoạch 6 tháng; sản lượng khí bán là 589 triệu m3, đạt 101% kế hoạch 6 tháng.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 do tác động của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm mạnh so với giá dầu kế hoạch 60 USD/thùng, dẫn tới các chỉ tiêu tài chính của PVEP không đạt kế hoạch.

Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ SXKD 6 tháng đầu năm, đánh giá những khó khăn, thách thức trong các tháng cuối năm, PVEP đã đề ra các kế hoạch sản lượng khai thác, kế hoạch đầu tư, tài chính trong 6 tháng cuối năm; đồng thời xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp cần thúc đẩy để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2020.

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ, PVN về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là trong bối cảnh chịu tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm sâu, PVEP đã rà soát, xây dựng các nhóm giải pháp ứng phó nhằm mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh và ổn định hoạt động sản xuất; kiểm soát chi phí để đảm bảo dòng tiền và chi phí thấp nhất.
Trong 6 tháng đầu năm, PVEP đã nỗ lực tiết giảm, tối ưu chi phí trên tất cả các mặt hoạt động - tối ưu đầu tư, chi phí tài chính; tối ưu, tiết giảm chi phí vận hành, chi phí quản lý với mức tiết giảm cao nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh các giải pháp tiết giảm chi phí được thực hiện quyết liệt, PVEP cũng đã áp dụng các giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn lực; đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ (KHCN) và ứng dụng kết quả nghiên cứu KHCN để nâng cao hiệu quả SXKD. Trong 6 tháng đầu năm 2020, PVEP đã nhận được đăng ký 6 sáng kiến/giải pháp; đăng ký với PVN 1 công trình tham dự Giải thưởng KHCN Dầu khí Việt Nam; tiếp tục hoàn thiện quy trình, quy chế liên quan tới hoạt động KHCN…

Trao các quyết định về công tác cán bộ

Tại Hội nghị, các cán bộ lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các đơn vị thành viên, dự án, công ty liên doanh, các Ban liên quan của PVEP đã cho ý kiến về các nội dung báo cáo, cũng như cùng thảo luận các vấn đề liên quan trong công tác tiết giảm chi phí; mua sắm thiết bị, công cụ phục vụ hoạt động của bộ máy; công tác gia tăng trữ lượng; thu xếp vốn cho các dự án phát triển khai thác..

Trong đó nhấn mạnh việc không chủ quan trước dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến; nỗ lực tiết giảm chi phí ở những lĩnh vực còn có thể tiết giảm được, nghiên cứu chia sẻ, tận dụng các dịch vụ chung trong toàn Tổng công ty; nghiên cứu và có giải pháp đột phá, tái cấu trúc, xây dựng chiến lược để giúp PVEP ổn định trong khó khăn và có tiền đề vững chắc để phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc PVEP cũng đã có những trao đổi cụ thể về các nội dung báo cáo, các ý kiến, đề xuất được đưa ra tại Hội nghị; chỉ đạo, phân công trách nhiệm xử lý triệt và hiệu quả các kiến nghị, đề xuất, các vướng mắc khó khăn; đồng thời kêu gọi CBCNV đoàn kết, nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2020.

Tại Hội nghị, lãnh đạo PVEP cũng đã trao các quyết định nhân sự Dự án Lô 01/97 và 02/97. Trong đó giao cho ông Vũ Việt Hưng - Phó Trưởng ban Công nghệ mỏ, Trưởng phòng Mô hình mỏ PVEP giữ chức Giám đốc Dự án Lô 01/97 và 02/97; giao cho ông Trần Văn Ban - Phó Trưởng ban Phát triển Khai thác, Trưởng phòng Phát triển mỏ PVEP giữ chức Phó Giám đốc Dự án Lô 01/97 và 02/97; bổ nhiệm ông Cao Hữu Bình, nguyên Giám đốc Dự án Lô 01/97 và 02/97 giữ chức Trợ lý Tổng giám đốc PVEP tại phía Nam.

Bài liên quan
 • PVEP biến thách thức thành động lực
  (TN&MT) - Tổng sản lượng khai thác quy dầu năm 2019 đến là 4,45 triệu tấn quy dầu (tổng sản lượng chung gồm phần của các bên liên doanh là9,54 triệu tấn quy dầu), đạt 103% kế hoạch năm. Gia tăng trữ lượng phần PVEP đạt 1,82 triệu tấn quy dầu. Năm 2019 là năm thứ 10 liên tục PVEP đã về đích trước kế hoạch khai thác dầu khí.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO