PVEP - 15 năm vươn mình phát triển

Hằng Thương | 27/05/2022, 20:26

(TN&MT) - Ngày 27/5 tại Hà Nội , Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Tổng Công ty (4/5/2007 – 4/5/2022) .

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam cho biết, trải qua 15 năm hình thành và phát triển , PVEP đã trở thành một công ty dầu khí chuyên nghiệp có tầm vóc quốc tế với vị thế là đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam). Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, PVEP còn là đơn vị kinh tế đầu tiên của Việt Nam vươn ra thị trường dầu khí thế giới.

Nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với đất nước, chặng đường 15 năm vươn mình phát triển, PVEP đã luôn nỗ lực vượt khó, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và mục tiêu gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

kan_1040.jpg
TS Trần Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVEP phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua,  khi mà các vấn đề toàn cầu và thách thức an ninh phi truyền thống diễn biến dưới những hình thức mới và ngày càng gay gắt hơn; giá dầu thô biến động giảm ngoài mọi dự báo thiên tai, dịch bệnh, sự bùng phát của đại dịch Covid — 19 ở phạm vi toàn cầu đã tác động xấu đến chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu và làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế, thương mại thế giới suy yếu, nhu cầu dầu mỏ suy giảm nghiêm trọng. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài chịu rủi ro lớn; hoạt động thăm dò – khai thác dầu khi trên biển và thềm lục địa bị cản trở; đáng nói nhất là hệ lụy từ việc giá dầu thô giảm thấp kỷ lục và kéo dài ngoài dự báo khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của PVEP gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng chính trong bối cảnh khó khăn thách thức đó, đặc biệt trong giai đoạn từ 2018-2020, PVEP đã có những bước thay đổi căn bản, đã chủ động điều chỉnh trong kế hoạch triển khai với những giải pháp cụ thể , đảm bảo an toàn, thận trọng về tài chính. Năm 2021 đã khép lại với nhiều thành công đáng ghi nhận của PVEP. Và đây cũng là năm thứ 12 liên tục PVEP hoàn thành kế hoạch khai thác dầu khí, dầu thô và tổng sản lượng khai thác dầu đều về đích sớm so với kế hoạch đề ra.

qua-n-tri-su-bie-n-do-ng-tre-n-nhu-ng-ne-n-ta-ng-co-ba-n-la-chi-a-kho-a-cho-su-pha-t-trie-n-be-n-vu-ng-cu-a-pvep_1.jpg
Lãnh đạo PVEP cùng tập thể người lao động tại Giàn Đại Hùng 01

Có thể thấy, trong giai đoạn 15 năm hoạt động từ thời điểm thành lập Tổng Công ty, PVEP luôn duy trì và giữ vững vị trí hàng đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh với các kết quả nổi bật: Tổng gia tăng trữ lượng đạt 235 triệu tấn quy đầu ; Tổng sản lượng khai thác dầu khi đạt 72 triệu tấn quy dầu ( trong đó 51 triệu tấn dầu và 21 tỷ m3 khí ) . PVEP đã đưa 43 mỏ / dự án dầu khí vào khai thác . Hiện tại , số lượng dự án PVEP đang triển khai là 35 dự án ( trong đó 29 dự án trong nước và 6 dự án nước ngoài );

Tính đến hiện tại, tổng tài sản của PVEP đạt 90 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu là 62 nghìn tỷ đồng; tổng doanh thu đạt gần 584 nghìn tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế gần 135 nghìn tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước hơn 195 nghìn tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt được, PVEP đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động vào ngày 23/7/2014 và nhiều phần thưởng cao quý khác.

kan_1014.jpg
Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng

Trong giai đoạn tới , PVEP sẽ tiếp tục rà soát, thường xuyên cập nhật kế hoạch triển khai tiếp theo để xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển PVEP theo mục tiêu tăng tăng trưởng dương (về sản lượng khai thác ) để hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 , tầm nhìn đến 2045.Trong đó, mục tiêu gia tăng trữ lượng đạt 15 triệu tấn quy dầu mỗi giai đoạn 5 năm; Sản lượng khai thác đạt 30-35 triệu tấn quy dầu mỗi giai đoạn 5 năm.

Doanh thu đạt 230-250 nghìn tỷ đồng mỗi giai đoạn 5 năm; Lợi nhuận sau thuế đạt 40-50 nghìn tỷ đồng mỗi giai đoạn 5 năm . Nhìn lại chặng đường đã đi qua cùng với tầm nhìn , sứ mệnh của một đơn vị nòng cốt, chủ lực của Petrovietnam, PVEP tự tin khẳng định có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm, nguồn lực để thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển PVEP đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 và Chiến lược phát triển ngành Dầu khi đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Bộ Chính trị và Thủ tướng phê duyệt , góp phần xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ngành Dầu khí Việt Nam nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung thịnh vượng và phát triển .

Ghi nhận những đóng góp của PVEP trong 15 năm hình thành và phát triển, Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng khẳng định, trong suốt quãng đường hình thành và phát triển, mặc dù có những giai đoạn khó khăn, PVEP đã luôn xây dựng kế hoạch hành động với các mục tiêu cụ thể, các nhóm giải pháp có tính khả thi cao và đã có bước đột phá đáng khích lệ để vượt lên trên khó khăn, thách thức để tiếp tục phát triển. Mặc dù có những dự án chưa thành công như kỳ vọng, những giai đoạn khó khăn khi phải đối mặt với giá dầu trên thế giới suy giảm xuống dưới 40USD/thùng trong những năm 2014-2016 và đại dịch COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng, nhưng PVEP đã nghiêm túc nhìn nhận để rút ra những các bài học kinh nghiệm quý báu, từng bước vượt qua mọi khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Để đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới, Chủ tịch Hoàng Quốc Vượng đề nghị PVEP cần tiếp tục nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, khẩn trương giải quyết các tồn đọng, từng bước đưa các dự án có vướng mắc sớm đi vào hoạt động khi giá dầu đang ở mức cao. Bên cạnh đó, PVEP cần tích cực tìm kiếm, mở rộng các dự án mới cả trong và ngoài nước nhằm gia tăng trữ lượng cũng như sản lượng khai thác. Cùng đó, PVEP cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng cao, có kiến thức chuyên môn sâu, có năng lực thực tiễn, có thể làm chủ công nghệ, thiết bị máy móc và điều hành sản xuất, làm chủ một cách hiệu quả mọi hoạt động trong khâu thượng nguồn.

Một số hình ảnh tại Lễ  kỷ niệm 15 năm thành lập PVEP

kan_1087.jpg
kan_0913.jpg
kan_0978.jpg
kan_0956.jpg
kan_0949.jpg
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày hội sức khỏe cộng đồng Ciputra Hanoi
Vừa qua, Ciputra Hanoi đồng hành cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tổ chức thành công “Ngày hội sức khoẻ cộng đồng” (Ciputra Family Healthcare Day) với sự tham gia của hàng trăm cư dân.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO