PVEP - 15 năm vươn mình phát triển

Hằng Thương | 27/05/2022, 20:26

(TN&MT) - Ngày 27/5 tại Hà Nội , Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Tổng Công ty (4/5/2007 – 4/5/2022) .

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam cho biết, trải qua 15 năm hình thành và phát triển , PVEP đã trở thành một công ty dầu khí chuyên nghiệp có tầm vóc quốc tế với vị thế là đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam). Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, PVEP còn là đơn vị kinh tế đầu tiên của Việt Nam vươn ra thị trường dầu khí thế giới.

Nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với đất nước, chặng đường 15 năm vươn mình phát triển, PVEP đã luôn nỗ lực vượt khó, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và mục tiêu gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

kan_1040.jpg
TS Trần Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVEP phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua,  khi mà các vấn đề toàn cầu và thách thức an ninh phi truyền thống diễn biến dưới những hình thức mới và ngày càng gay gắt hơn; giá dầu thô biến động giảm ngoài mọi dự báo thiên tai, dịch bệnh, sự bùng phát của đại dịch Covid — 19 ở phạm vi toàn cầu đã tác động xấu đến chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu và làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế, thương mại thế giới suy yếu, nhu cầu dầu mỏ suy giảm nghiêm trọng. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài chịu rủi ro lớn; hoạt động thăm dò – khai thác dầu khi trên biển và thềm lục địa bị cản trở; đáng nói nhất là hệ lụy từ việc giá dầu thô giảm thấp kỷ lục và kéo dài ngoài dự báo khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của PVEP gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng chính trong bối cảnh khó khăn thách thức đó, đặc biệt trong giai đoạn từ 2018-2020, PVEP đã có những bước thay đổi căn bản, đã chủ động điều chỉnh trong kế hoạch triển khai với những giải pháp cụ thể , đảm bảo an toàn, thận trọng về tài chính. Năm 2021 đã khép lại với nhiều thành công đáng ghi nhận của PVEP. Và đây cũng là năm thứ 12 liên tục PVEP hoàn thành kế hoạch khai thác dầu khí, dầu thô và tổng sản lượng khai thác dầu đều về đích sớm so với kế hoạch đề ra.

qua-n-tri-su-bie-n-do-ng-tre-n-nhu-ng-ne-n-ta-ng-co-ba-n-la-chi-a-kho-a-cho-su-pha-t-trie-n-be-n-vu-ng-cu-a-pvep_1.jpg
Lãnh đạo PVEP cùng tập thể người lao động tại Giàn Đại Hùng 01

Có thể thấy, trong giai đoạn 15 năm hoạt động từ thời điểm thành lập Tổng Công ty, PVEP luôn duy trì và giữ vững vị trí hàng đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh với các kết quả nổi bật: Tổng gia tăng trữ lượng đạt 235 triệu tấn quy đầu ; Tổng sản lượng khai thác dầu khi đạt 72 triệu tấn quy dầu ( trong đó 51 triệu tấn dầu và 21 tỷ m3 khí ) . PVEP đã đưa 43 mỏ / dự án dầu khí vào khai thác . Hiện tại , số lượng dự án PVEP đang triển khai là 35 dự án ( trong đó 29 dự án trong nước và 6 dự án nước ngoài );

Tính đến hiện tại, tổng tài sản của PVEP đạt 90 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu là 62 nghìn tỷ đồng; tổng doanh thu đạt gần 584 nghìn tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế gần 135 nghìn tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước hơn 195 nghìn tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt được, PVEP đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động vào ngày 23/7/2014 và nhiều phần thưởng cao quý khác.

kan_1014.jpg
Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng

Trong giai đoạn tới , PVEP sẽ tiếp tục rà soát, thường xuyên cập nhật kế hoạch triển khai tiếp theo để xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển PVEP theo mục tiêu tăng tăng trưởng dương (về sản lượng khai thác ) để hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 , tầm nhìn đến 2045.Trong đó, mục tiêu gia tăng trữ lượng đạt 15 triệu tấn quy dầu mỗi giai đoạn 5 năm; Sản lượng khai thác đạt 30-35 triệu tấn quy dầu mỗi giai đoạn 5 năm.

Doanh thu đạt 230-250 nghìn tỷ đồng mỗi giai đoạn 5 năm; Lợi nhuận sau thuế đạt 40-50 nghìn tỷ đồng mỗi giai đoạn 5 năm . Nhìn lại chặng đường đã đi qua cùng với tầm nhìn , sứ mệnh của một đơn vị nòng cốt, chủ lực của Petrovietnam, PVEP tự tin khẳng định có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm, nguồn lực để thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển PVEP đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 và Chiến lược phát triển ngành Dầu khi đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Bộ Chính trị và Thủ tướng phê duyệt , góp phần xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ngành Dầu khí Việt Nam nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung thịnh vượng và phát triển .

Ghi nhận những đóng góp của PVEP trong 15 năm hình thành và phát triển, Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng khẳng định, trong suốt quãng đường hình thành và phát triển, mặc dù có những giai đoạn khó khăn, PVEP đã luôn xây dựng kế hoạch hành động với các mục tiêu cụ thể, các nhóm giải pháp có tính khả thi cao và đã có bước đột phá đáng khích lệ để vượt lên trên khó khăn, thách thức để tiếp tục phát triển. Mặc dù có những dự án chưa thành công như kỳ vọng, những giai đoạn khó khăn khi phải đối mặt với giá dầu trên thế giới suy giảm xuống dưới 40USD/thùng trong những năm 2014-2016 và đại dịch COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng, nhưng PVEP đã nghiêm túc nhìn nhận để rút ra những các bài học kinh nghiệm quý báu, từng bước vượt qua mọi khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Để đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới, Chủ tịch Hoàng Quốc Vượng đề nghị PVEP cần tiếp tục nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, khẩn trương giải quyết các tồn đọng, từng bước đưa các dự án có vướng mắc sớm đi vào hoạt động khi giá dầu đang ở mức cao. Bên cạnh đó, PVEP cần tích cực tìm kiếm, mở rộng các dự án mới cả trong và ngoài nước nhằm gia tăng trữ lượng cũng như sản lượng khai thác. Cùng đó, PVEP cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng cao, có kiến thức chuyên môn sâu, có năng lực thực tiễn, có thể làm chủ công nghệ, thiết bị máy móc và điều hành sản xuất, làm chủ một cách hiệu quả mọi hoạt động trong khâu thượng nguồn.

Một số hình ảnh tại Lễ  kỷ niệm 15 năm thành lập PVEP

kan_1087.jpg
kan_0913.jpg
kan_0978.jpg
kan_0956.jpg
kan_0949.jpg
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô
  Mới đây các kỹ sư công nghệ của Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A. Đặc biệt, ngay sau khi sản xuất thành công sản phẩm mới, Công ty đã nhận được đơn hàng trên 3000 tấn/tháng từ đối tác.
 • PC Đắk Nông: Đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số
  Thời gian qua, không chỉ đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại PC Đắk Nông đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
  Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
 • Tuổi trẻ Dầu khí có 8 công trình đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022
  Ngày 4/12 tới đây, tại Viện Dầu khí Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyên dương 47 công trình, sản phẩm sáng tạo tại Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022. Trong đó, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có 8 công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương.
 • Trăm nghe không bằng một thấy - Trăm thấy không bằng một tiếp xúc
  Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Thăm Em - người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân sinh sống cạnh NMNĐ Vĩnh Tân 4 tham gia cùng đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy Nhiệt điện than các tỉnh phía Bắc.
 • EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV
  Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV".
 • Sản xuất, kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
  Thông tin với báo chí, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO