PVChem - 30 năm chuyển mình bứt phá

PV | 05/03/2020, 14:15

(TN&MT) - 30 năm phấn đấu, trưởng thành, trải qua nhiều thăng trầm có lúc phải đối mặt với những quyết sách để tồn tại nhưng bằng kinh nghiệm, bằng sự sáng tạo, bản lĩnh các thế hệ Lãnh đạo và toàn thể CBCNV PVChem đã chung tay xây dựng nên một PVChem phát triển như ngày hôm nay.

Nằm trong mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp dầu khí đồng bộ, hoàn chỉnh, ngày 8/3/1990, Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC) tiền thân của Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem) được thành lập. 

Với mục tiêu sản xuất các hóa phẩm dầu khí trong nước, thay thế hàng nhập khẩu, từng bước vươn lên trở thành nhà thầu cung cấp dịch vụ dung dịch khoan số một tại Việt Nam và khu vực là định hướng của PVChem từ những ngày đầu thành lập. Vì vậy, ngay từ ngày đầu tiên, PVChem đã chủ động nghiên cứu, đầu tư xây dựng hệ thống sản xuất các hóa chất, hóa phẩm phục vụ trong ngành tại ba miền trên cơ sở vùng nguyên liệu sẵn có. Sau một năm nghiên cứu, đầu tư và ổn định sản xuất, PVChem đã sản xuất 500 tấn Barite đầu tiên cung cấp cho khách hàng Vietsovpetro, từng bước cung cấp toàn bộ nhu cầu về Barite cho Vietsovpetro và các Công ty dầu khí nước ngoài hoạt động ở thềm lục địa Việt Nam thay thế toàn bộ hàng nhập khẩu. Từ năm 1997, PVChem đã xuất khẩu thành công các sản phẩm Barite, Bentonite… ra nước ngoài như Hàn Quốc, Singapore, Iraq, Trung Đông, Bắc Mỹ... Đồng thời, PVChem tập trung tự nghiên cứu, đầu tư sản xuất các sản phẩm mới liên quan đến hóa chất, sản phẩm phụ trợ của ngành dầu khí để tăng tỷ trọng doanh thu, lợi nhuận lĩnh vực sản xuất, tạo sự ổn định và phát triển bền vững của Tổng công ty.

Kỹ sư DMC-WS thực hiện pha trộn hóa chất tại căn cứ hóa chất PVChem tại cảng Vietsovpetro

30 năm qua, PVChem đã đa dạng hóa các sản phẩm sản xuất, hiện, Nhà máy Hóa phẩm Dầu khí tại KCN Cái Mép, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng công suất thực tế 43.000 tấn sản phẩm/năm, hoạt động ổn định, với các sản phẩm Xi măng G, Silica Flour, Bentonite, Xi măng bền sunfat…cung cấp cho ngành Dầu khí và các ngành công nghiệp khác.

Đối với lĩnh vực dịch vụ hóa kỹ thuật, dịch vụ dung dịch khoan trong giai đoạn vừa qua đóng vai trò chủ đạo và cốt lõi. Trong suốt 30 năm qua, với những nỗ lực, kiên trì, không ngừng tìm tòi, học hỏi của đội ngũ kỹ sư và định hướng đúng đắn của các thế hệ Lãnh đạo đã giúp PVChem chiếm lĩnh và duy trì phần lớn thị phần cung cấp dịch vụ dung dịch khoan trong nước, có thể tự chủ về hóa chất dung dịch khoan, hóa chất. Đặc biệt, PVChem đã nghiên cứu, pha chế và đưa vào ứng dụng thành công hệ dung dịch khoan gốc nước ức chế trương nở sét cao PROTROL được khách hàng và các nhà thầu dầu khí đánh giá cao. Hơn thế nữa, xác định con người là giá trị cốt lõi tạo nên sự thành công của doanh nghiệp, trong những năm qua, PVChem rất chú trọng đầu tư đào tạo và phát triển đội ngũ kỹ thuật cao làm công tác dịch vụ.

Các kỹ sư làm công tác dịch vụ hóa kỹ thuật tại các đơn vị thành viên của PVChem

Hiện tại, với 70 kỹ sư làm công tác dịch vụ hóa kỹ thuật tại các đơn vị thành viên của PVChem (M-I Vietnam, DMC-WS, PVChem-ITS, PVChem-RT) với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế đã tự tin đảm nhận những vị trí quan trọng thay thế cho các chuyên gia nước ngoài trong cung cấp dịch vụ của hầu hết các dự án trong và ngoài ngành. Điều này đã giúp PVChem tự chủ trong hoạt động cung cấp dịch vụ, gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao uy tín, khẳng định giá trị, thương hiệu và góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các đối tác, khách hàng. Đây chính  là nền tảng để phát triển các dịch vụ khác như hỗ trợ khai thác, gia tăng thu hồi dầu, làm sạch tàu, bồn bể chứa dầu, xử lý nước, xử lý môi trường, chống ăn mòncung cấp cho các đơn vị truyền thống trong ngành như BSR, VSP, PVOil; tiếp cận và thúc đẩy dịch vụ trên cho các đơn vị tiềm năng khác trong ngành PVGas, PVP, PVT, PVFCCo, PVCFC, Lọc Hóa dầu Nghi Sơn, Long Sơn… và các đơn vị ngoài ngành như: EVN, Vinachem, Massan, supephotphat và Hóa chất Lâm Thao, Khu công nghiệp Yên Phong – Bắc Ninh, Công ty Giấy Bãi Bằng… Với kinh nghiệm nhiều năm hợp tác cùng các đối tác nước ngoài như SK, Dongil, Veolia, Boiler master, JGC…PVChem đã và đang phát triển mảng dịch vụ cho lĩnh vực khâu sau như bảo trì, bảo dưỡng các nhà máy lớn trong ngành Dầu khí (Nghi Sơn, Bình Sơn…) và ngoài ngành.

Lĩnh vực kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của PVChem với các sản phẩm hóa chất cho hoạt động khâu đầu như khoan, khai thác và chuỗi hệ thống kinh doanh, phân phối các sản phẩm khâu sau (hạt nhựa PP, lưu huỳnh…) đã trở thành đối tác lớn của các nhà cung cấp trên thế giới như: Dow Chemical, Nalco Champion, Adnoc, Aramco, Songwon... Ngoài ra, PVChem mở rộng cung cấp hóa chất cho ngành điện, đạm, các ngành công nghiệp khác và cung cấp các sản phẩm dân dụng. Xa hơn nữa, PVChem tập trung xây dựng hệ thống cung ứng, nguồn nhân lực đảm bảo khả năng phát triển kinh doanh cung cấp hoá chất dung dịch khoan, mở rộng việc cung cấp một số sản phẩm hóa chất thế mạnh ra khu vực.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác sản xuất và kinh doanh khí công nghiệp giữa PVChem và BIG

Song song, PVChem tiếp tục đẩy mạnh tăng cường hợp tác, liên doanh, liên kết với các đối tác có uy tín, kinh nghiệm, năng lực và trình độ kỹ thuật công nghệ cao để tập trung phát triển những lĩnh vực giàu tiềm năng và là thế mạnh của PVChem như mở rộng lĩnh vực hợp tác đầu tư mới với Schlumberger tại liên doanh M-I Vietnam (bơm trám xi măng công nghệ cao, ngăn cách nước cho các giếng khoan dầu khí, nâng cao hệ số thu hồi dầu...), hợp tác, đầu tư với BIG (Thái Lan) trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm khí công nghiệp...

Bên cạnh việc tập trung mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh, PVChem chú trọng công tác tái cấu trúc, đổi mới doanh nghiệp, nâng cao công tác quản trị, xây dựng bộ máy gọn nhẹ, hoạt động hiệu quả; tái cấu trúc, định biên lao động, tinh giảm đội ngũ lao động gián tiếp, tăng tỷ trọng lao động trực tiếp; đẩy mạnh công tác đào tạo, sắp xếp đội ngũ cán bộ phù hợp; tăng vốn điều lệ, tái cơ cấu vốn, nguồn lực tại các đơn vị thành viên, thoái vốn toàn bộ tại các đơn vị khó khăn, không còn phù hợp với Chiến lược phát triển Tổng công ty, đồng thời tập trung vốn, tài sản, nguồn lực cho các đơn vị hoạt động hiệu quả; xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền tạo sự tự chủ và linh hoạt cho các đơn vị; xây dựng cơ chế trả lương, thưởng theo hiệu quả công việc nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho các đơn vị trong phát triển SXKD kinh doanh; nâng cao chất lượng hệ thống kiểm soát nội bộ…

 Hiện, PVChem có gần 400 CBCNV, sở hữu đội ngũ kỹ sư dung dịch khoan và hóa kỹ thuật lành nghề, nhiều kinh nghiệm thực tế, có thể tự thực hiện các dự án phức tạp, kỹ thuật chuyên sâu, với bốn Chi nhánh, gồm: Tổng công ty PVChem - Chi nhánh Dịch vụ Hóa chất Dầu khí, Chi nhánh Tổng công ty DMC - Công ty Dung dịch khoan và Dịch vụ Giếng khoan, Chi nhánh Tổng công ty PVChem - Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ Kỹ thuật, Tổng công ty PVChem - Chi nhánh Dịch vụ Kỹ thuật công nghiệp và ba Đơn vị thành viên/liên kết, gồm: Công ty TNHH M-I Việt Nam, Công ty Cổ phần Hóa phẩm Dầu khí DMC-Miền Nam và Công ty DMC-VTS. Tổng tài sản hiện có đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng gấp nhiều lần so với điểm xuất phát ban đầu. Tổng doanh thu 30 năm đạt 34.167 tỷ đồng, tổng lợi nhuận đạt hơn 2.000 tỷ đồng, đóng góp 2.000 tỷ đồng vào ngân sách, PVChem đã trở thành một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ dung dịch khoan, dịch vụ hóa kỹ thuật có thương hiệu uy tín với mạng lưới khách hàng rộng khắp, trải dài từ Bắc vào Nam đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong nước và quốc tế. 

Năm 2020 cũng là năm tiền đề để Tổng công ty triển khai thực hiện Kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chiến lược phát triển PVChem đến 2025 và định hướng đến 2035. Trong đó, PVChem sẽ tập trung nguồn lực phát triển đồng bộ cả ba lĩnh vực cung cấp dịch vụ, kinh doanh và sản xuất phù hợp với định hướng phát triển trở thành đơn vị cung cấp hoá chất, dịch vụ kỹ thuật dầu khí hàng đầu tại Việt Nam, có uy tín trong khu vực và là một trong ba đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật cao, đặc thù của ngành Dầu khí. PVChem phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân từ 10-15% cho giai đoạn từ 2020-2025 và khoảng 15-20% cho giai đoạn 2026-2035. Đồng thời, Tổng công ty đã đổi tên, thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, đánh dấu sự trưởng thành, thể hiện tầm nhìn, khát vọng, niềm tin của Tập thể Lãnh đạo và toàn thể CBCNV PVChem trong công cuộc đổi mới, phát triển Tổng công ty với giá trị cốt lõi Chuyên nghiệp - Hiệu quả - Phát triển bền vững”.

Với những lợi thế sẵn có, với bản lĩnh, kinh nghiệm tích lũy được trong suốt 30 năm qua của các thế hệ Lãnh đạo và CBCNV PVChem, cùng sự chủ động, đoàn kết, sáng tạo và sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các đơn vị trong ngành, các Đối tác, Khách hàng, Cổ đông, PVChem tự tin sẽ hoàn thành các mục tiêu năm 2020, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chiến lược phát triển PVChem đến năm 2025, định hướng đến 2035,qua đó giữ vững vị thế là đơn vị cung cấp dịch vụ hóa kỹ thuật dầu khí hàng đầu Việt Nam, có uy tín trong khu vực; xây dựng thương hiệu “PVCHEM” phát triển, lớn mạnh, góp phần cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hoàn thành các mục tiêu đã được Đảng và Nhà nước giao

.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thị trường BĐS tại TP.HCM và phụ cận đang chịu nhiều sức ép về giao dịch sản phẩm
(TN&MT) - Trước tình trạng thanh khoản giảm, nguồn cung sản phẩm bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các tỉnh lân cận hạn chế, các chuyên gia cho rằng, thị trường hiện đang bước vào giai đoạn thất thường, chưa cân bằng. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng trước khi xuống tiền sở hữu sản phẩm.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Yên: Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững
  Qua hàng loạt các dự án bất động sản có tiềm ẩn nhiều rủi ro, thị trường bất động sản phát triển chưa thực sự an toàn, bền vững, mới đây UBND tỉnh Phú Yên ban hành Chỉ thị về việc tăng cường quản lý, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trên địa bàn tỉnh.
 • Đoàn công tác Bình Định gặp gỡ hơn 20 doanh nghiệp tại Hàn Quốc
  Ngày 29/9, tại Trường Đại học Công nghệ Hàn Quốc, Đoàn công tác tỉnh Bình Định cùng đại diện lãnh đạo Công ty CP Becamex Bình Định có buổi làm việc xúc tiến đầu tư vào Bình Định.
 • T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
  (TN&MT) - T&T Group - Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam vừa giới thiệu thương hiệu T&T Golf - đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn “World Class” do T&T Group đầu tư.
 • VinFast chính thức bàn giao xe máy điện Evo200
  Ngày 29/09, tại Nhà máy VinFast Hải Phòng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast tổ chức bàn giao lô xe máy điện thông minh Evo200 đầu tiên cho các khách hàng đặt cọc sớm nhất. Đây là mẫu xe máy điện mới nhất, có khả năng di chuyển xa nhất, trong khi giá bán lại thấp nhất trong các dòng sản phẩm thế hệ mới của VinFast.
 • Bến Tre: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre vừa chủ trì Hội nghị để nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh; các chương trình, dự án kinh tế - xã hội quan trọng năm 2022; các chương trình mục tiêu quốc gia; và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
 • TP.HCM: Thị trường kho bãi cạnh tranh gay gắt những tháng cuối năm
  (TN&MT) - Nhu cầu từ thị trường bán lẻ, thương mại điện tử dự kiến tăng cao trong các tháng cuối năm, tuy nhiên nguồn cung kho bãi lại không đáp ứng kịp cả về số lượng lẫn chất lượng.
 • Nơi con người được thiên nhiên yêu thương
  Ở đâu đó, đôi lúc con người cảm thấy bất an, thì ở đây là sự bình an, ấm áp. Cũng lạ, cũng vẫn những con người đó, nhưng khi tụ cư về mảnh đất này, dường như sống giữa thiên nhiên khoáng đạt, được giao hoà với thiên nhiên…, con người cũng thảnh thơi, thư thái, cởi mở, độ lượng hơn …
 • Sửa Luật Dầu khí để tối ưu nguồn lực tài nguyên quốc gia: Để hợp đồng dầu khí tăng tính khả thi và phù hợp với thực tiễn
  Trong sửa đổi Luật Dầu khí, Hợp đồng dầu khí là một nội dung quan trọng nhận được sự quan tâm rất lớn của cơ quan quản lý, nhà làm luật, các chuyên gia, doanh nghiệp. Bởi đây là văn bản pháp lý quan trọng gắn liền với quá trình triển khai các hoạt động dầu khí.
 • Đồng xử lý các nguyên liệu thay thế trong ngành công nghiệp xi măng tại Việt Nam
  Sáng 29/9/2022 tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, Tổ chức nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Na Uy (SINTEF) phối hợp với Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) đã tổ chức Hội thảo Đồng xử lý các nhiên liệu thay thế và nguyên liệu thô trong ngành xi măng tại Việt Nam.
 • Mô hình khu đô thị mở: xu hướng đầu tư và an cư mới
  Với hệ thống giao thông kết nối rộng rãi, tiềm năng thương mại lớn, không gian sống đa tiện ích, đa trải nghiệm đáp ứng nhu cầu cả về an cư lẫn đầu tư, mô hình khu đô thị mở đang trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường hiện nay.
 • Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều thách thức
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các tỉnh lân cận xảy ra nhiều biến động và tính thanh khoản chưa cao, tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, giá bán sản phẩm BĐS không giảm mà có xu hướng ngày một tăng ở cả sơ cấp lẫn thứ cấp.
 • Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?
  (TN&MT) - Từ ngày 23/9/2022, KienlongBank thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi với khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Mức lãi suất được Nhà băng điều chỉnh từ 0,3 - 1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO