PV GAS nỗ lực ứng phó dịch Covid-19, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép

Mai Phương | 11/08/2021, 10:40

(TN&MT) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt hoạt động, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: Đảm bảo sức khỏe cho người lao động; Duy trì ổn định, an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD); Đầu tư, tiêu thụ sản phẩm thông suốt và hoàn thành cao nhất có thể các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021.

Tác động sâu rộng của dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam, mức độ nghiêm trọng lớn hơn nhiều so với đầu năm và chưa xác định được thời điểm có thể kiểm soát. Việc áp dụng giãn cách xã hội kéo dài tại nhiều nước trên thế giới cũng như nhiều địa phương ở nước ta đã, đang và sẽ ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của PV GAS.

Cụ thể, huy động khí cho sản xuất điện trong 7 tháng đầu năm nay ở mức mức thấp và dự kiến sẽ thấp hơn nữa trong 5 tháng cuối năm (từ khi áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đối với 19 tỉnh thành phía Nam, khí huy động cho phát điện khu vực Đông Nam bộ giảm 20% so với trước). Nhu cầu thị trường các sản phẩm khí cũng giảm do một số nhà máy, hộ tiêu thụ sử dụng KTA/CNG/LPG làm nguyên liệu, nhiên liệu dừng hoạt động hoặc hoạt động ở mức cầm chừng; các nhà hàng, khách sạn, quán ăn sử dụng LPG (bình 45kg) dừng hoạt động do giãn cách xã hội (19 tỉnh thành phía Nam đang bị giãn cách có sản lượng LPG tiêu thụ chiếm 45% toàn quốc)...

Các nhân sự trực dự án thực hiện "3 cùng"

Thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến khả năng dự báo về nhu cầu thị trường LPG bị hạn chế, có nguy cơ ảnh hưởng đến cân đối cung cầu. Việc đi lại, vận chuyển hàng hóa (LPG, CNG) trong tỉnh, từ tỉnh này đến tỉnh khác hoặc xuất khẩu hàng bằng xe bồn sang Campuchia cũng gặp nhiều khó khăn do lệnh cách ly, giãn cách xã hội, các yêu cầu tuân thủ phòng dịch. Dịch bệnh cũng làm tăng chi phí vận hành, vận tải giao nhận hàng, phát sinh các rủi ro công nợ do các đơn vị khó khăn hoặc đóng cửa…

Trong công tác đầu tư xây dựng, ảnh hưởng của dịch Covid - 19 khiến việc phê duyệt hồ sơ có liên quan (PCCC, ATMT, kết nối hạ tầng, điện nước,…) gặp rất nhiều khó khăn vì không thể tổ chức họp, trao đổi, giải trình,… dẫn đến còn nhiều tồn tại về việc cấp các giấy phép có liên quan (thẩm định PCCC; thẩm duyệt các phương án về cầu cảng, hàng hải, kết nối hạ tầng, đánh giá môi trường,…). Cùng với đó, là các phần việc khác như: thi công xây dựng, huy động, xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị, huy động về nhân sự nước ngoài, đào tạo đội ngũ vận hành,… đều phát sinh thêm nhiều khó khăn, phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp

Trước những tác động, khó khăn rất lớn và nhiều mặt, trong những diễn biến mới, khó lường của tình hình dịch bệnh Covid -19, PV GAS đã nhanh chóng rà soát, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch một cách nghiêm ngặt, đồng thời liên tục cập nhật tình hình để những điều chỉnh phù hợp với tình hình mới, quyết tâm duy trì, đảm bảo hoạt động SXKD, đầu tư xây dựng trong toàn PV GAS được liên tục, hiệu quả, an toàn, bảo vệ người lao động và cộng đồng.

Thực hiện khai báo y tế là nhiệm vụ hàng ngày được PV GAS yêu cầu CBCNV tuân thủ nghiêm túc

PV GAS thường xuyên cập nhật, tổ chức thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các yêu cầu của Bộ Y tế, cấp chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; đặc biệt là tăng cường bảo vệ cho các vị trí trọng yếu; đẩy mạnh phối hợp, tổ chức tiếp nhận các nguồn vaccine để phối hợp tiêm cho CBCNV, nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh, đảm bảo ổn định hoạt động; Chủ động, tăng cường công tác phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid ở các địa phương nơi có công trình, dự án khí của PV GAS để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng trong công tác xử lý, nếu khi xảy ra tình huống nhiễm/nghi nhiễm tại đơn vị, đảm bảo công trình được vận hành, thi công liên tục, an toàn.

Bên cạnh sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó trong các tình huống của dịch bệnh, để đảm bảo hoạt động SXKD được thông suốt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, PV GAS đã tiến hành rà soát tất cả các hoạt động đông người (đầu tư xây dựng, bảo dưỡng sửa chữa,…), xác định thực hiện theo thứ tự ưu tiên nhằm giảm mức độ tập trung người lao động mà vẫn đáp ứng yêu cầu công việc. Hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) cũng đã được đầu tư, chuẩn bị từ sớm, đáp ứng nhu cầu họp trực tuyến, làm việc từ xa/tại nhà.

PV GAS cũng xây dựng, áp dụng các chính sách hỗ trợ tốt nhất có thể cho các CBCNV khi thực hiện giải pháp “ba tại chỗ”, “một cung đường 2 điểm đến”, cũng như khi kéo dài thời gian đổi ca,... đảm bảo người lao động yên tâm công tác, được trang bị đầy đủ thuốc, đồ sát khuẩn, thiết bị phòng chống lây nhiễm; trang bị một số thiết bị y tế thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp.

PV GAS đồng hành cùng nhiều chương trình phòng chống Covid - 19

PV GAS cũng nỗ lực triển khai các giải pháp để giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động SXKD do ảnh hưởng của dịch bệnh: Thường xuyên làm việc với Bộ Công Thương/EVN để tăng cường huy động khí cho sản xuất điện; Chủ động làm việc với các bên trong dây chuyền khí để tối ưu công tác BDSC dừng/giảm cung cấp và tiêu thụ khí; Theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, kế hoạch sản xuất của khối sản xuất để có kế hoạch điều tiết nguồn hàng phù hợp trong điều kiện dịch bệnh; Rà soát, xác định mục tiêu kinh doanh trong ngắn hạn và trung hạn, từ đó xây dựng các kịch bản kèm giải pháp thích ứng với các thay đổi, để triển khai phương án kinh doanh phù hợp; Tận dụng cơ sở hạ tầng (kho LPG lạnh tại Thị Vải, kho nổi LPG lạnh tại Thái Bình), các kho định áp tại khu vực miền Trung, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bán buôn, chiếm lĩnh thị phần LPG, đặc biệt khu vực miền Bắc, miền Trung.

Những khó khăn trong từng lĩnh vực như: Đầu tư xây dựng, tài chính, cơ chế chính sách,… đều được PV GAS xây dựng và triển khai các giải pháp ứng phó cụ thể. Như trong công tác đầu tư xây dựng, PV GAS chủ động, phối hợp chặt chẽ với nhà thầu rà soát, triển khai các giải pháp cụ thể giảm thiểu ảnh hưởng, đảm bảo tiến độ các dự án; Tận dụng những lợi thế về tiềm lực để xem xét đầu tư các dự án thuộc lĩnh vực khí, mua/sáp nhập các công ty kinh doanh LPG, các cơ sở vật chất kinh doanh LPG;... Trong công tác tài chính: Kiểm soát chặt chẽ công nợ, không để phát sinh mới nợ xấu và thực hiện các biện pháp phù hợp để tăng tốc việc thu hồi nợ quá hạn, nợ xấu; Thực hiện tốt công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;...

Ngoài các giải pháp trên, PV GAS tiếp tục duy trì, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thực hiện các công việc liên quan, ứng phó hiệu quả diễn biến dịch bệnh; nâng cao công tác quản trị, tăng cường tính chuyên nghiệp, ứng dụng mạnh mẽ CNTT, đơn giản hóa hệ thống quản lý; đẩy mạnh công tác tái cấu trúc; tiếp tục xây dựng, đẩy mạnh áp dụng văn hóa PV GAS; phổ biến và thay đổi tư duy nhận thức, cách tiếp cận SXKD phù hợp với tình hình mới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết
Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Tập trung 4 nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho miền Trung
  (TN&MT) -Để cung cấp điện an toàn trong dịp têt Nguyên đán Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.
 • Ông Lê Viết Hải tiếp tục là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
  Theo Quyết định từ Cục thi hành án dân sự TP HCM, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng Quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều chương trình xã hội mừng xuân
  (TN&MT) - Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa, chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hỗ trợ đồng bào trên cả nước đón một mùa xuân mới đầm ấm, hạnh phúc hơn.
 • Petrolimex Hà Giang chung tay chăm lo Tết Quý Mão cùng các gia cảnh khó khăn,gia đình chính sách
  Với truyền thống “Tương thân, tương ái” và hưởng ứng cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau”, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công ty Xăng dầu Hà Giang (Petrolimex Hà Giang) phối hợp với chính quyền địa phương một số xã trên địa bàn, tổ chức trao tặng gần 500 suất quà, với tổng trị giá gần 250 triệu đồng, tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ốm đau dài ngày.
 • KĐN tổ chức các chương trình hoạt động đầu năm mới
  Chào đón năm mới 2023, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) tích cực triển khai các chương trình công tác, với tinh thần nỗ lực, quyền tâm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu năm.
 • PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
  Quan điểm chủ đạo, xuyên suốt trong các văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Đảng ủy, Hội đồng quản trị (HĐQT) và Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là phát huy tối đa hiệu quả sử dụng các nguồn, ưu tiên sử dụng sản phẩm/dịch vụ trong ngành, trong nước nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua năm 2023
  Tích cực, khẩn trương bước vào guồng lao động sản xuất kinh doanh, ngay từ những ngày đầu năm mới, các đơn vị PV GAS đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng phong trào thi đua 2023, tạo khí thế mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra.
 • Chăm lo cho người lao động đón Tết yên vui, đoàn kết
  Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã phối hợp với Công đoàn, các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp tết Quý Mão năm 2023 với Chủ đề: “Xuân Nghĩa tình Dầu khí – Tết Hạnh phúc, Bình an”.
 • EVN sẵn sàng phương án vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định trong kì tết nguyên đán Quý Mão năm 2023
  Để chủ động trong công tác vận hành hệ thống điện và cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngay từ cuối năm 2022, EVN và các đơn vị có liên quan đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24h cũng như chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.
 • PV GAS LPG: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ được giao
  Công ty cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) kinh doanh phân phối các sản phẩm LPG công nghiệp và dân dụng. Trong đó, sản phẩm LPG của công ty được cung cấp cho khách hàng là các hộ tiêu thụ dân dụng, hộ tiêu thụ thương mại, dịch vụ và LPG công nghiệp cho các trạm chiết nạp, doanh nghiệp sử dụng trực tiếp...
 • Điện lực Kim Bảng tưng bừng các hoạt động tri ân khách hàng đầu năm mới 2023.
  (TN&MT) - Với thông điệp "Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả" Điện lực Kim Bảng (PC Hà Nam) đã triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực với mục tiêu là hướng tới tất cả các khách hàng sử dụng điện thông qua các hoạt động kinh doanh & dịch vụ khách hàng. Đây là hoạt động thường niên của Công ty Điện lực Hà Nam nói chung, Điện lực Kim Bảng nói riêng, góp phần gắn kết hình ảnh ngành điện với xã hội và công chúng.
 • Lãnh đạo PVEP, CĐ DKVN chúc Tết cán bộ, người lao động giàn Đại Hùng 01
  Vừa qua, Lãnh đạo Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà cán bộ, người lao động trực Tết trên giàn Đại Hùng 01.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO