PV GAS LNG: Tích cực chuẩn bị cho nhập khẩu và kinh doanh LNG tại Việt Nam

PV | 08/03/2022, 15:51

Nhập khẩu và phát triển LNG là một trong những giải pháp quan trọng trong Chiến lược năng lượng quốc gia, được Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiên phong thực hiện với mục tiêu bắt đầu nhập khẩu LNG từ năm 2022. Chi nhánh Kinh doanh LNG là một mắt xích quan trọng trong thực hiện Chiến lược dẫn đầu trong lĩnh vực LNG của PV GAS, đã và đang thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho nhập khẩu và kinh doanh hiệu quả nguồn năng lượng này tại Việt Nam.

Nhiều biến động, khó khăn, thách thức

Cuối năm 2019, PV GAS thành lập Chi nhánh Kinh doanh LNG (PV GAS LNG) với chức năng phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí khô, LNG, condensate; xuất nhập khẩu LNG, condensate; kinh doanh dịch vụ vận chuyển các sản phẩm khí; thu gom, vận chuyển, tàng trữ khí và sản phẩm khí;… nhằm tập trung xây dựng năng lực và phát triển thị trường LNG. Qua hai năm hoạt động, PV GAS LNG đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho nhập khẩu và kinh doanh LNG, trong bối cảnh liên tiếp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về thị trường, cũng như cơ chế chính sách liên quan vì đây là một lĩnh vực mới tại Việt Nam.

lng2.-phoi-hop-voi-cac-nuoc.jpg
PV GAS phối hợp với các đối tác nước ngoài để phát triển chiến lược LNG tại Việt Nam

Khó khăn nổi bật và kéo dài chính là đại dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu và Việt Nam, gây ra những tác động khôn lường trên toàn thế giới cũng như trong lĩnh vực khí. Giá LNG leo thang bất thường và liên tục thiết lập các mốc giá kỷ lục trong lịch sử ngành công nghiệp LNG. Tình hình kinh tế - xã hội trong và ngoài nước đều ở trạng thái cân bằng động với chu kỳ ngắn hơn mức bình thường, trạng thái của mọi hoạt động đều có khả năng biến động với cường độ rất cao và tốc độ rất nhanh với chiều hướng khó dự đoán.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bắt đầu khôi phục sau ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới đang lan rộng tại nhiều quốc gia ở khắp các châu lục (đặc biệt vào giai đoạn cuối năm 2021) đã và đang tác động cực kỳ nghiêm trọng đến giá dầu mỏ và khí đốt. Thị trường LNG diễn biến bất lợi cho người mua khi nguồn cung giai đoạn 2021-2025 được đánh giá là rất thắt chặt, trong khi nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao và tăng trưởng mạnh sau đại dịch, dẫn tới xu hướng tăng giá mạnh mẽ trong các năm tới và chưa có dấu hiệu xuất hiện các yếu tố làm suy yếu khuynh hướng này trong ngắn hạn.

Tình hình dịch bệnh và sự phát triển nóng, mất cân đối của các loại hình năng lượng tái tạo trong nước đã, đang và sẽ tiếp tục làm thay đổi bức tranh tổng thể về nhu cầu và cơ cấu năng lượng trong nước. Nhu cầu khí/LNG cho công nghiệp và phát điện còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định gây khó khăn cho công tác dự báo thị trường trong ngắn và trung hạn. Nhóm vấn đề về cơ chế, chính sách, thị trường tiếp tục là thách thức lớn cho công tác phát triển LNG tại Việt Nam do đây là lĩnh vực mới, cơ chế chính sách chưa hoàn thiện.

lng1.-hinh.-toan-canh-kho-tv.jpg
Dự án Kho chứa 1 triệu tấn LNG tại Thị Vải tiếp tục duy trì tiến độ hoàn thiện

Chuẩn bị cho nhập khẩu và kinh doanh LNG

Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác kinh doanh LNG, PV GAS LNG đã và đang thực hiện tốt công tác chuẩn bị, nhằm đảm bảo công tác nhập khẩu LNG phù hợp với tiến độ hạ tầng kho LNG Thị Vải.

Trong đó, PV GAS LNG tập trung chuẩn bị thu xếp nguồn LNG cho giai đoạn chạy thử kho LNG Thị Vải dự kiến trong quý IV/2022, cũng như cho giai đoạn thương mại 2023-2027, nguồn cung cấp cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4. Đối với các hợp đồng mua LNG theo chuyến, trong năm 2021 PV GAS LNG đã ký kết 08 MSPAs (Master Sale & Purchase Agreement) với các Nhà cung cấp từ Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Úc, Trung Đông và Châu Á – Thái Bình Dương và đang tiếp tục đàm phán, thống nhất và ký kết các MSPAs với các nhà cung cấp LNG khác trên thế giới. Sự đa dạng hóa các nhà cung cấp mang đến lợi thế cho PV GAS có nhiều sự lựa chọn về nguồn cung với giá cả và chất lượng cạnh tranh tại từng thời điểm của thị trường.

lng3.-lop-hoc-lng.jpg
PV GAS tổ chức nhiều khóa đào tạo nội bộ về quản lý, kinh doanh LNG

Công tác chuẩn bị kinh doanh và chuẩn bị thị trường tiêu thụ được triển khai tích cực. PV GAS LNG phối hợp với TCT/KTA/CNG nghiên cứu thị trường, đề xuất chiến lược kinh doanh LNG, khí tái hoá để mở rộng thị trường, khách hàng, đa dạng phương thức tiêu thụ; Triển khai xây dựng chiến lược kinh doanh LNG cho giai đoạn 2022 – 2025; cùng đơn vị tư vấn, hoàn thành báo cáo thị trường tiêu thụ khí của Dự án mở rộng Kho LNG Thị Vải lên 3 MMTPA; Xây dựng cơ chế/công thức giá mua/bán LNG/khí tái hóa; xây dựng công tác phối hợp với các đơn vị trong chuỗi LNG 1 MMTPA Thị Vải.

Đối với các vấn đề về cơ chế, chính sách, PV GAS LNG bám sát chặt chẽ, phối hợp cùng với Tổng Công ty và cơ quan có thẩm quyền để xây dựng các cơ chế, chính sách cho LNG; Nghiên cứu nghị định kinh doanh khí, làm việc trực tiếp với Bộ Công thương để chuẩn bị các thủ tục nhập khẩu LNG vào thị trường Việt Nam, cũng như chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho công tác kinh doanh.

Kể từ khi đi vào hoạt động, công tác xây dựng hệ thống An toàn – Sức khỏe – Môi trường và đảm bảo an toàn luôn được đặt lên hàng đầu là điều kiện tiên quyết đảm bảo các mục tiêu an toàn, sản xuất kinh doanh của Chi nhánh. Về tổng thể, công tác xây dựng hệ thống An toàn – Sức khỏe – Môi trường tiếp tục được PV GAS LNG thực hiện tốt, có kế hoạch cụ thể và đạt được mục tiêu đề ra. Tiêu biểu, Chi nhánh đã hoàn thành xây dựng và thực hành hiệu quả tiêu chuẩn 5S, hướng đến nâng cao hiệu quả công việc và cải thiện môi trường làm việc. Từ tháng 03/2021, PV GAS LNG đã được cấp chứng chỉ Thực hành tốt 5S (do Viện năng suất Việt Nam cấp chứng chỉ). PV GAS LNG cũng hoàn thành xây dựng và định kỳ hàng nằm thực hiện cập nhật, cải tiến Hệ thống quản lý AT - CL - MT để được tái cấp chứng chỉ theo chuẩn PAS 99:2012 bao gồm ISO 45001:2018, ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015 (BSI Việt Nam cấp chứng nhận). Hệ thống quản lý An toàn – Sức khỏe – Môi trường sẽ là nền tảng để hỗ trợ và thúc đẩy các công tác sản xuất kinh doanh của Chi nhánh phát triển hơn.

Năm 2022 là năm hoạt động thứ 3 của PV GAS LNG. Ngay từ đầu năm, các công tác được triển khai nhịp nhàng, phối hợp chặt chẽ, bám sát tiến độ và yêu cầu công việc. Những điểm nhấn trọng tâm 2022 đang và sẽ được triển khai là: Thu xếp nguồn LNG phục vụ công tác chạy thử Kho LNG Thị Vải 1 triệu tấn; Xây dựng phương án tổ chức kinh doanh hiệu quả để cấp cho khách hàng công nghiệp giai đoạn 2023-2027 phù hợp với tình hình thị trường LNG quốc tế và nhu cầu thị trường trong nước; Hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng triển khai công tác lựa chọn nhà cung cấp, thu xếp nguồn LNG phục vụ cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 phù hợp với lộ trình đàm phán các Thỏa thuận thương mại liên quan (GSA, PPA) và tiến độ nhận khí; Tiếp tục tìm kiếm khách hàng tiêu thụ khí/LNG để mở rộng thị trường tiêu thụ LNG và gia tăng hiệu quả khai thác chuỗi dự án LNG của Tổng Công ty Khí Việt Nam.

Mặc dù gặp không ít khó khăn và thách thức nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng, tâm huyết với công việc và tinh thần đổi mới, dám dấn thân và sẵn sàng hành động của toàn thể CBCNV Chi nhánh, cùng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo PV GAS, tập thể lãnh đạo và CBCNV của PV GAS LNG quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2022, tiếp tục tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của Chi nhánh trong những năm tiếp theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
 • PV Drilling đạt giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam
  Tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ II, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã được vinh danh và trao giải ở hạng mục Top doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO