PV GAS: Cần sự chung tay vì an toàn hành lang tuyến ống dẫn khí

Kông Nguyên | 24/05/2022, 15:41

Mặc dù PV GAS và các đơn vị quản lý vận hành hệ thống đường ống dẫn khí đã và đang triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn công trình, đường ống dẫn khí nhưng nguy cơ vi phạm dẫn đến sự cố vẫn còn cao; đòi hỏi cần có sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện trong việc bảo vệ an ninh, an toàn công trình khí và đường ống dẫn khí của các cấp, các ngành và người dân nơi công trình khí đi qua.

Số vụ vi phạm giảm đáng kể

Việc đảm bảo an toàn hành lang tuyến ống dẫn khí cả trên bờ, trên biển là nhiệm vụ nặng nề với các thành viên PVN nói chung và PV GAS nói riêng. Theo thống kê của PV GAS, trong năm 2021, đã xảy ra 8 vụ việc vi phạm hành lang an ninh, an toàn công trình khí đối với tuyến ống trên bờ, giảm 2 vụ so với năm 2020. Cụ thể, các đơn vị trong TCT báo cáo, đã xảy ra 1 vụ đào bới trong hành lang tuyến ống; 2 vụ phát hiện mìn đạn pháo và đốt rác; 3 vụ trộm cắp tài sản; 2 vụ xe tải nặng lưu thông trên hành lang tuyến ống.

tat-ca-cong-trinh-khi-cua-pv-gas-van-hanh-an-toan-va-hieu-qua-cap-khi-va-san-pham-khi-lien-tuc.jpg
Tất cả công trình khí của PV GAS vận hành an toàn và hiệu quả, cấp khí và sản phẩm khí liên tục

Đối với đường ống biển, trong phạm vi 12 hải lý không phát hiện vụ việc vi phạm nào. phạm vi ngoài 12 hải lý phát hiện 36 vụ, tăng 1 vụ so với năm 2020. Ngoài ra, qua phần mềm Hải đồ, KĐN còn phát hiện ra 10 vụ vi phạm, giảm hơn 50 vụ so với năm 2020.

Số vụ việc vi phạm hành lang an toàn đã giảm đáng kể so với những năm trước, góp phần đảm bảo quá trình vận hành an toàn, liên tục của các hệ thống đường ống dưới biển. Để có kết quả này, ngay từ tháng 3/2021, PV GAS chủ trì phối hợp với các đơn vị trong PVN thực hiện ký kết Quy trình phối hợp đảm bảo an toàn công trình khí biển. Tuân thủ theo quy trình, các đơn vị đã thực hiện các nguyên tắc phối hợp khi có các hoạt động dầu khí trên hành lang an toàn các đường ống khí/công trình dầu khí của nhau.

Bên cạnh đó, TCT duy trì tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương, Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Tổng cục Thủy sản, các đơn vị thuộc PVN trong công tác đảm bảo an ninh an toàn, tuần tra, tuyên truyền và xử lý các vụ vi phạm có khả năng gây mất an toàn cho công trình khí và các hệ thống đường ống dẫn khí.

PV GAS đã duy trì các quy chế phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát PCCC nơi có công trình khí tại các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Cà Mau, Thái Bình và tổ chức họp sơ kết định kỳ theo quy định. Tất cả các công trình khí đều đã được xây dựng các Phương án bảo vệ an ninh, an toàn và thường xuyên tổ chức họp, đánh giá tình hình thực hiện. Mạng lưới cộng tác viên dọc tuyến ống gồm 126 người cũng được duy trì để tuyên truyền cho người dân xung quanh hành lang tuyến ống, kịp thời phát hiện các tình huống mất an ninh an toàn.

Việc triển khai áp dụng phần mềm hải đồ giám sát hành lang an toàn tuyến ống biển cũng phát huy hiệu quả tích cực tại hệ thống khí Cửu Long và Nam Côn Sơn. TCT tiếp tục áp dụng phần mềm quản lý đường ống tại hệ thống đường ống PM3 – Cà Mau góp phần giám sát kịp thời và chính xác các tàu/phương tiện neo đậu, hoạt động trong hành lang an toàn tuyến ống ngoài biển.

he-thong-cong-trinh-khi-tiep-tuc-van-hanh-an-toan-hieu-qua-chien-thang-dich-benh-1-.jpg
Hệ thống công trình khí tiếp tục vận hành an toàn, hiệu quả, chiến thắng dịch bệnh

Tăng cường công tác truyền thông bảo vệ công trình khí

Mặc dù số vụ vi phạm đã giảm, song vẫn còn nhiều rủi ro vi phạm an ninh, an toàn hành lang tuyến ống khí. Công tác truyền thông chưa bao phủ hết các đối tượng có liên quan nên vẫn xảy ra các vụ vi phạm an toàn hành lang tuyến ống dẫn khí, đặc biệt là công tác quản lý hành lang tuyến ống ngoài biển còn nhiều khó khăn do hạ tầng công nghệ và nhận thức về an toàn của ngư dân đánh bắt trên biển chưa đầy đủ.

Thời gian tới, PV GAS sẽ duy trì việc vận hành an toàn, hiệu quả và đảm bảo công tác an ninh, an toàn các công trình khí hiện hữu, công trình/dự án mới đưa vào vận hành. Đặc biệt, tiếp tục duy trì việc phối hợp với Bộ đội Biên phòng các tỉnh, Chi cục thủy sản địa phương nhằm tăng cường công tác truyền thông đối với các hộ dân sống ven tuyến ống bờ và ngư dân đánh bắt gần tuyến ống biển, các doanh nghiệp vận tải biển, bờ.

Đối với các doanh nghiệp vận tải, dịch vụ dầu khí có nhiều tàu hoạt động gần hành lang an toàn các đường ống dẫn khí sẽ triển khai truyền thông trực tiếp. Trên cơ sở đó, thu thập dữ liệu và xây dựng phương án truyền thông bằng tin nhắn thoại.

anh-1-bai-19-4-2018.jpg

Trong năm 2022, TCT cũng sẽ làm việc với Tổng cục Thủy sản, đề nghị các Chi cục thủy sản các tỉnh hàng năm cung cấp danh sách các tàu có công suất > 90 CV đánh bắt xa bờ tại khu vực có hành lang an toàn nhằm phân loại dữ liệu tàu cá tại các vùng biển. Hoàn thành cập nhật tọa độ các đường ống dẫn khí dưới biển vào Phần mềm giám sát tàu cá của Tổng cục thủy sản và cấp quyền sử dụng phần mềm này để kiểm soát hành lang an toàn đường ống biển.

Các hội thảo hàng năm về công tác phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động dầu khí trên biển với các đơn vị trong Tập đoàn đến các đối tượng trực tiếp như giàn trưởng, thuyền trưởng, cán bộ an toàn… cũng sẽ được duy trì thường xuyên. Bên cạnh đó, ban hành sổ tay truyền thông an toàn cho các tuyến ống biển và bờ; xây dựng các phim truyền thông dạng hoạt hình để người dân dễ hiểu. Nội dung yêu cầu các phương tiện không tái vi phạm, gây nguy hại đến hệ thống dầu khí quốc gia, an ninh an toàn vùng biển Việt Nam và gây nguy cơ thiệt hại về người và phương tiện khó lường trước được.

Phát biểu tại Hội nghị An toàn – Sức khỏe - Môi trường năm 2022 Phó Tổng giám đốc Petrovietnam ông Lê Xuân Huyên đã đánh giá cao những cố gắng của tập thể Lãnh đạo và CBCNV PV GAS về những thành tựu quan trọng đã đạt được trong năm qua, hoàn thành các nhiệm vụ về công tác ATSKMT, cũng như đóng góp to lớn vào thành tựu của toàn Tập đoàn, trong bối cảnh hết sức khó khăn của năm 2021. Hội nghị lần này là một minh chứng mới cho thấy công tác ATSKMT của PV GAS luôn mạnh mẽ, nhận được sự hỗ trợ, phối hợp, ủng hộ của các ngành, các cấp.

Phó Tổng Giám đốc Lê Xuân Huyên cũng đề nghị PV GAS trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm sâu sát đến công tác ATSKMT, đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn lực cho công tác này; tích cực và chủ động phòng chống dịch bệnh, chăm lo cho người lao động; Phát triển sâu rộng văn hoá an toàn có gắn liền với phát triển công nghệ cao; chú trọng các phong trào thi đua gắn với tôn vinh các tấm gương điển hình. Đặc biệt, PV GAS cần luôn ý thức là đơn vị trong top tiên phong về tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn ngành Dầu khí Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính, Quý I/2022 của PV GAS công bố mức doanh thu đạt 26.689 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế 4.381 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 3.495 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ năm 2021.

Việc tất cả hệ thống/công trình khí vận hành an toàn và hiệu quả, cấp khí/sản phẩm khí liên tục đã góp phần cho PV GAS đảm bảo cung cấp 2,7 tỷ m3 khí khô; sản xuất và cung cấp 41 nghìn tấn condensate, bằng 180% kế hoạch; sản xuất và kinh doanh 760 nghìn tấn LPG (537 nghìn tấn thị trường trong nước; 223 nghìn tấn xuất khẩu và kinh doanh quốc tế), bằng 146% kế hoạch.

Bài liên quan
 • PV GAS nhiều hoạt động chào mừng Tháng Công nhân 2022
  Hưởng ứng Tháng Công nhân, nhiều đơn vị thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam tham gia/tổ chức nhiều hoạt động mang lại niềm vui cũng như tạo sự gắn kết trong đội ngũ người lao động và các đơn vị trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Gửi tặng gần 400 áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài” - Tháng 3/2023 và Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tươi vui và ý nghĩa. Qua đó, chị em phự nữ PV GAS đã quyên góp và ủng hộ gần 400 bộ áo dài/áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa.
 • Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.
 • PV GAS: Xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển
  (TN&MT) - Ngành công nghiệp Khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang bước vào giai đoạn mới. Để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đưa các sản phẩm năng lượng xanh, thân thiện môi trường ra thị trường... Đây cũng là những hướng đi chiến lược mà PV GAS chú trọng để hưởng ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO