PMU6 lập nên một kỷ lục mới

Diên Vỹ | 30/12/2020, 08:19

(TN&MT) - Sau thành tích “vô tiền khoáng hậu” trong ngành cầu đường Việt Nam khi làm cầu Tân Phong (Nam Định) chỉ trong 6 tháng thi công vào đầu năm 2016, PMU6 đã tạo nên một kỷ lục mới khi hoàn thành xây dựng 23 cầu trên các tuyến quốc lộ trong cả nước trong 8 tháng.

Tiến độ thi công thần tốc

Cầu Tân An trên QL1 và 5 cầu khác trên tuyến N1 thuộc địa bàn tỉnh Long An đã được đưa vào khai thác sử dụng. Đây là 6 cầu nằm trong nhóm 23 cầu sử dụng vốn dư của hiệp định vay vốn, bổ sung cuối năm 2018 vào dự án tín dụng ngành GTVT để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ 2 (TSL2) được PMU6 hoàn thành chỉ trong 8 tháng thi công.

Nếu so sánh với các PMU khác trực thuộc Bộ GTVT, PMU6 không quản lý nhiều dự án lớn tầm cỡ quốc gia, vốn liếng hàng chục nghìn tỷ đồng, nhưng xét về hiệu quả thực hiện các công trình, trong đó có dự án TSL2, không ít đơn vị phải chạnh lòng với PMU6.

Ông Nguyễn Hữu Long - Giám đốc PMU6 cho biết, Dự án TSL2 được Bộ GTVT giao PMU6 bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 1/2013 với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh (tháng 12/2018) là 6.070 tỷ đồng. Dự án sử dụng vốn vay ODA của JICA (Nhật Bản) và vốn đối ứng trong nước với mục tiêu xây dựng 98 cầu yếu trên 29 tuyến quốc lộ thuộc địa phận 31 tỉnh, thành trong cả nước.

Đáng chú ý, trong 98 cầu thuộc phạm vi dự án, 75 cầu đã được PMU6 hoàn thành quyết toán và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Còn lại, 23 cầu mới được bổ sung vào dự án từ cuối năm 2018, bắt đầu khởi công từ cuối quý IV/2019.

Đến nay, 14/23 cầu đã hoàn thành, các cầu còn lại cũng đã thi công xong phần cầu, hoàn thiện các hạng mục phần đường và hoàn thành toàn bộ trong tháng 6/2020.

“Nếu cầu Tân Phong lập kỷ lục hoàn thành chỉ sau 6 tháng thi công, thì tiến độ thực hiện 23 cây cầu này cũng rất nhanh khi chỉ mất khoảng 8 tháng với số lượng cầu lớn hơn nhiều lần”, ông Long nói.

Theo ông Long, các cầu thuộc Dự án khi hoàn thành sẽ nâng cao năng lực vận tải, chống ùn tắc, đảm bảo ATGT, đồng bộ với tiêu chuẩn của các tuyến quốc lộ đang khai thác. Ngoài ra, Dự án còn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân và địa phương nơi dự án đi qua…

Vượt qua Covid-19, đưa Dự án về đích sớm

Đối với 6 cầu trên địa bàn tỉnh Long An, ông Tô Đức Lưu - Trưởng phòng Điều hành dự án 3 (PMU6) cho biết, tổng giá trị theo hợp đồng của 6 cầu khoảng 165 tỷ đồng, trong đó cầu Tân An trên QL1 là cầu lớn nhất với giá trị 110 tỷ đồng được khởi công vào cuối quý IV/2019.

Một trong những cây cầu thi công "thần tốc".

Cầu Tân An được xây dựng vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, cách cầu hiện hữu nằm bên phải tuyến khoảng 10m. Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 1.046m, trong đó phần cầu dài 301m, rộng 12m (hai là xe cơ giới), được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, vận tốc thiết kế 60km/h, nhịp chính của cầu có kết cấu thép dạng vòm mạng lưới với chiều dài 63m.

Còn lại, 5 cầu được xây dựng trên tuyến N1 (cầu Mỏ Heo, cầu Kênh T4, cầu Kênh T2, cầu Kênh T61, cầu Kênh T62) với tổng giá trị khoảng 55 tỷ đồng, mỗi cầu được thiết kế rộng 9m.

Trực tiếp điều hành quản lý 6 cầu trên địa bàn tỉnh Long An, ông Phạm Văn Minh, Trưởng phòng Điều hành dự án 1 (PMU6) cho biết, trong quá trình triển khai tổ chức thi công, dự án có thuận lợi là nguồn vốn ODA và vốn đối ứng được cấp đủ từ phía JICA và Bộ GTVT.

Đồng thời, dự án nhận được sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, dự án cũng gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong bối cảnh cần phải thi công gấp rút để hoàn thành công trình trước khi hiệp định vay vốn của dự án đóng vào tháng 7/2020.

“Để khắc phục khó khăn, trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, chúng tôi yêu cầu các nhà thầu thực hiện các quy định về an toàn, giữ nguyên lực lượng nhân công trên các công trình, đồng thời thực hiện đúng các quy định về cách ly và giãn cách xã hội.

Đặc biệt, Ban QLDA6 cùng tư vấn giám sát, nhà thầu nghiên cứu áp dụng các giải pháp kỹ thuật sáng tạo, đảm bảo chất lượng, an toàn và rút ngắn được tiến độ thi công”, ông Minh nói và cho biết, đến nay, sau 8 tháng thi công, 6 cầu trên địa bàn tỉnh Long An đã hoàn thành, đảm bảo tiến độ, chất lượng để đưa vào khai thác.

Theo ông Minh, cầu Tân An được đưa vào sử dụng sẽ giải quyết tình trạng nút thắt cổ chai 4 làn xe trên tuyến QL1 và hai làn xe trên cầu Tân An cũ, tạo dòng lưu thông đồng thời 4 làn xe trên đoạn tuyến, giúp phương tiện và người dân đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn.

Tương tự, 5 cầu trên tuyến N1 sau khi hoàn thành đã phát huy tính đồng bộ về tải trọng của tuyến đường, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa từ vùng sâu, vùng xa đến các trung tâm chế biến, tiêu thụ. Hơn nữa, các cây cầu này còn giúp người dân và phương tiện trong vùng đi lại thuận tiện, an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ.

Bài liên quan
 • Cầu Tân Phong - Nam Định hoàn thành và đưa vào khai thác
  (TN&MT) - Cầu Tân Phong trên QL21B thuộc tỉnh Nam Định đã được hoàn thành và đi vào khai thác chỉ sau hơn 6 tháng thi công. Dự án nối liền đường vành đai TP Nam Định góp phần cải thiện mạng lưới giao thông đường bộ, tạo động lực phát triển KT-XH của tỉnh Nam Định nói riêng và các tỉnh khu vực Đồng bằng Bắc bộ nói chung.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Vinhomes công bố quy hoạch Ocean Ctiy – “Thành phố kỳ tích” Đông Hà Nội
  Công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 – nơi để “sống - lập nghiệp – nghỉ dưỡng” có quy mô và chất lượng hàng đầu khu vực.
 • Tập đoàn TKV làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh
  Sáng 02/6 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD và công tác đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đồng chủ trì buổi làm việc.
 • Việt Nam - Australia trao đổi nhiều văn kiện hợp tác quan trọng và khai trương 2 đường bay thẳng mới
  Sáng 4/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác và khai trương 2 đường bay thẳng giữa hai nước.
 • Thủ tướng Australia công bố khoản hỗ trợ hàng trăm triệu dollar với Việt Nam
  Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá Việt Nam đã trở thành một "cường quốc sản xuất" và Australia xác định Việt Nam giữ vai trò trung tâm trong chiến lược với các nước ASEAN. Nhân dịp này, Thủ tướng Australia đã công bố nhiều khoản hỗ trợ trị giá hàng trăm triệu dollar Australia với Việt Nam.
 • Bắc Ninh: Lắng nghe tiếng nói thẳng thắn từ doanh nghiệp
  Ngày 3/6, Bắc Ninh đã tổ chức thành công Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp FDI năm 2023, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển
 • Thông tư mới về đăng kiểm ô tô có hiệu lực từ ngày 3/6/2023
  Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực từ ngày 3/6/2023.
 • Mực nước lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành
  Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống mức báo động về mực nước chết.
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • Thành lập Hội đồng thẩm định dự án tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua Nam Định và Thái Bình
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 623/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình theo phương thức đối tác công tư.
 • Nhà đầu tư sành sỏi "đứng trên vai người khổng lồ" khi thị trường biến động
  (TN&MT) - Lựa chọn sản phẩm tiềm năng, chủ đầu tư uy tín là những yếu tố được các nhà đầu tư lão luyện đặt lên hàng đầu trước khi quyết định “xuống tiền”, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường biến động.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO