Phường Thượng Cát - quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Nhà xưởng trái phép nhan nhản trên đất bãi ven sông

Bài và ảnh: Huy An | 30/06/2022, 12:07

(TN&MT) - Tại khu vực đất bãi ven sông Hồng rộng 11ha thuộc phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất quy mô lớn, hoạt động ngày đêm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, các vi phạm rõ ràng về đất đai, trật tự xây dựng, sử dụng sai mục đích đất đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương nơi đây xử lý dứt điểm.

Chuyển đổi trái phép mục đích sử dụng đất

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo TN&MT trên tuyến đường Đại Đoàn Kết và các khu vực lân cận cho thấy, toàn bộ các công trình được dựng lên làm nhà xưởng quanh đây đều được chủ cơ sở sản xuất quây tôn, kết hợp với hệ thống khung sắt, mái lợp tôn. Trong số này có nhiều công trình được xây dựng bằng tường gạch kiên cố, diện tích mỗi nhà xưởng rộng từ vài trăm đến vài nghìn mét vuông.

12-1-.jpg

Nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất bãi ven sông Hồng tại phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Các cơ sở sản xuất, nhà xưởng tại đây chủ yếu sản xuất các ngành nghề chế biến gỗ, cơ khí, nội thất, gara sửa chữa ô tô, kinh doanh giàn giáo, cốp pha sắt cung cấp cho các công trường xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, thậm chí cả TP. Hà Nội… Để phục vụ cho hoạt động của các nhà xưởng, cơ sở sản xuất, nhiều tuyến đường đã được đổ bê tông chắc chắn thuận tiện cho các phương tiện, xe ô tô tải ra vào bốc dỡ hàng hóa, sản phẩm, cũng như tập kết nguyên vật liệu, bãi tập kết gỗ lộ thiên ngay bên vệ đường.

Qua tìm hiểu, được biết, nếu các công ty, doanh nghiệp muốn được đầu tư kinh doanh thuê lại mặt bằng, diện tích nhà xưởng tại đây, phải bỏ ra mức giá khoảng 35.000 đến 40.000 đồng/m2/tháng. Điều đáng nói là do khu vực này nằm ngoài đê sông Hồng, nên mọi hoạt động xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất đều vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, Luật Đê điều, vi phạm trật xây dựng… Thế nhưng, bất chấp các quy định pháp luật hàng loạt nhà xưởng vẫn được triển khai xây dựng và đi vào sản xuất.

Do xây dựng trái phép và tự ý chuyển đổi sai mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nên toàn bộ nhà xưởng, cơ sở sản xuất tại đây không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép về môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, giấy phép về phòng cháy, chữa cháy… Trong khi, các công ty, doanh nghiệp tại khu vực này lại sản xuất các mặt hàng dễ cháy, có nguy cơ cháy nổ rất cao.

Đáng lo ngại hơn là khi không được cấp có thẩm quyền chứng nhận về công tác bảo vệ môi trường, các đơn vị sản xuất kinh doanh nơi đây “mạnh ai người đấy làm” ung dung và vô tư trong việc xả các loại rác thải, khí thải ra ngoài môi trường.

Vì sao vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại?

Trao đổi làm rõ các vi phạm trên, ông Vũ Tiến Bắc - Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm thừa nhận: Những phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng xây dựng nhà xưởng, hoạt động sản xuất công nghiệp trái phép là đúng thực tế. Theo ông Bắc, khu vực các nhà xưởng mà cơ quan báo chí đang phản ánh nằm trên diện tích rộng khoảng 11ha là đất nông nghiệp, đất bãi ven sông Hồng.

12-2-.jpg

Ông Vũ Tiến Bắc cho biết thêm, do có nguồn gốc là đất nông nghiệp, vì thế trước đó Hợp tác xã Thượng Cát đã phân bổ cho các hộ dân để triển khai canh tác sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, đến năm 2012, trên cơ sở xem xét các quy định của pháp luật, Luật Đất đai hiện hành, việc giao đất của Hợp tác xã không còn phù hợp nên UBND xã Thượng Cát thời điểm đó (nay là UBND phường Thượng Cát) đã thu hồi Quyết định giao đất.

Cũng theo ông Bắc, việc buông lỏng trong công tác quản lý đất đai, quản lý đê điều, quản lý trật tự xây dựng của UBND xã Thượng Cát (trước đó) dẫn đến vi phạm của 122 hộ, tổ chức, cá nhân hiện nay. Cụ thể, qua kiểm tra thực trạng kinh doanh tại đây có hơn 60 công ty, doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong nhiều lĩnh vực. Trong đó 70% hoạt động trong các ngành liên quan đến đồ gỗ. Hằng năm, UBND phường đều phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, môi trường, công tác phòng cháy, chữa cháy và tất cả các cơ sở đều vi phạm.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao UBND phường Thượng Cát không quyết liệt xử lý, dẹp bỏ những vi phạm nói trên, ông Bắc tỏ vẻ né tránh và đẩy trách nhiệm cho lãnh đạo các khóa trước. Ông Bắc cho rằng, phần lớn vi phạm tồn tại đến thời điểm hiện tại là do lịch sử để lại. UBND phường đã nhiều lần báo cáo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuy nhiên, đến nay chính quyền phường vẫn chưa nhận được chỉ đạo cụ thể để xử lý những nội dung này.

12-3-.jpg

Đến đây, câu hỏi đặt ra vì sao những sai phạm tồn tại suốt một thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận lại chưa được xử lý dứt điểm? Có điều gì uẩn khúc đằng sau các vi phạm rõ ràng kể trên? Câu trả lời xin nhường lại cho các cơ quan chức năng phường Thượng Cát và quận Bắc Từ Liêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa- Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân tỏ ra lo lắng khi đưa mỏ đất vào khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO