Phường Thượng Cát - quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Nhà xưởng trái phép nhan nhản trên đất bãi ven sông

Bài và ảnh: Huy An | 30/06/2022, 12:07

(TN&MT) - Tại khu vực đất bãi ven sông Hồng rộng 11ha thuộc phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất quy mô lớn, hoạt động ngày đêm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, các vi phạm rõ ràng về đất đai, trật tự xây dựng, sử dụng sai mục đích đất đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương nơi đây xử lý dứt điểm.

Chuyển đổi trái phép mục đích sử dụng đất

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo TN&MT trên tuyến đường Đại Đoàn Kết và các khu vực lân cận cho thấy, toàn bộ các công trình được dựng lên làm nhà xưởng quanh đây đều được chủ cơ sở sản xuất quây tôn, kết hợp với hệ thống khung sắt, mái lợp tôn. Trong số này có nhiều công trình được xây dựng bằng tường gạch kiên cố, diện tích mỗi nhà xưởng rộng từ vài trăm đến vài nghìn mét vuông.

12-1-.jpg

Nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất bãi ven sông Hồng tại phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Các cơ sở sản xuất, nhà xưởng tại đây chủ yếu sản xuất các ngành nghề chế biến gỗ, cơ khí, nội thất, gara sửa chữa ô tô, kinh doanh giàn giáo, cốp pha sắt cung cấp cho các công trường xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, thậm chí cả TP. Hà Nội… Để phục vụ cho hoạt động của các nhà xưởng, cơ sở sản xuất, nhiều tuyến đường đã được đổ bê tông chắc chắn thuận tiện cho các phương tiện, xe ô tô tải ra vào bốc dỡ hàng hóa, sản phẩm, cũng như tập kết nguyên vật liệu, bãi tập kết gỗ lộ thiên ngay bên vệ đường.

Qua tìm hiểu, được biết, nếu các công ty, doanh nghiệp muốn được đầu tư kinh doanh thuê lại mặt bằng, diện tích nhà xưởng tại đây, phải bỏ ra mức giá khoảng 35.000 đến 40.000 đồng/m2/tháng. Điều đáng nói là do khu vực này nằm ngoài đê sông Hồng, nên mọi hoạt động xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất đều vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, Luật Đê điều, vi phạm trật xây dựng… Thế nhưng, bất chấp các quy định pháp luật hàng loạt nhà xưởng vẫn được triển khai xây dựng và đi vào sản xuất.

Do xây dựng trái phép và tự ý chuyển đổi sai mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nên toàn bộ nhà xưởng, cơ sở sản xuất tại đây không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép về môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, giấy phép về phòng cháy, chữa cháy… Trong khi, các công ty, doanh nghiệp tại khu vực này lại sản xuất các mặt hàng dễ cháy, có nguy cơ cháy nổ rất cao.

Đáng lo ngại hơn là khi không được cấp có thẩm quyền chứng nhận về công tác bảo vệ môi trường, các đơn vị sản xuất kinh doanh nơi đây “mạnh ai người đấy làm” ung dung và vô tư trong việc xả các loại rác thải, khí thải ra ngoài môi trường.

Vì sao vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại?

Trao đổi làm rõ các vi phạm trên, ông Vũ Tiến Bắc - Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm thừa nhận: Những phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng xây dựng nhà xưởng, hoạt động sản xuất công nghiệp trái phép là đúng thực tế. Theo ông Bắc, khu vực các nhà xưởng mà cơ quan báo chí đang phản ánh nằm trên diện tích rộng khoảng 11ha là đất nông nghiệp, đất bãi ven sông Hồng.

12-2-.jpg

Ông Vũ Tiến Bắc cho biết thêm, do có nguồn gốc là đất nông nghiệp, vì thế trước đó Hợp tác xã Thượng Cát đã phân bổ cho các hộ dân để triển khai canh tác sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, đến năm 2012, trên cơ sở xem xét các quy định của pháp luật, Luật Đất đai hiện hành, việc giao đất của Hợp tác xã không còn phù hợp nên UBND xã Thượng Cát thời điểm đó (nay là UBND phường Thượng Cát) đã thu hồi Quyết định giao đất.

Cũng theo ông Bắc, việc buông lỏng trong công tác quản lý đất đai, quản lý đê điều, quản lý trật tự xây dựng của UBND xã Thượng Cát (trước đó) dẫn đến vi phạm của 122 hộ, tổ chức, cá nhân hiện nay. Cụ thể, qua kiểm tra thực trạng kinh doanh tại đây có hơn 60 công ty, doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong nhiều lĩnh vực. Trong đó 70% hoạt động trong các ngành liên quan đến đồ gỗ. Hằng năm, UBND phường đều phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, môi trường, công tác phòng cháy, chữa cháy và tất cả các cơ sở đều vi phạm.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao UBND phường Thượng Cát không quyết liệt xử lý, dẹp bỏ những vi phạm nói trên, ông Bắc tỏ vẻ né tránh và đẩy trách nhiệm cho lãnh đạo các khóa trước. Ông Bắc cho rằng, phần lớn vi phạm tồn tại đến thời điểm hiện tại là do lịch sử để lại. UBND phường đã nhiều lần báo cáo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuy nhiên, đến nay chính quyền phường vẫn chưa nhận được chỉ đạo cụ thể để xử lý những nội dung này.

12-3-.jpg

Đến đây, câu hỏi đặt ra vì sao những sai phạm tồn tại suốt một thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận lại chưa được xử lý dứt điểm? Có điều gì uẩn khúc đằng sau các vi phạm rõ ràng kể trên? Câu trả lời xin nhường lại cho các cơ quan chức năng phường Thượng Cát và quận Bắc Từ Liêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO