Phụng Hiệp, Hậu Giang: Tập trung hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống

Lê Hùng | 22/03/2023, 14:05

(TN&MT)- Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người, góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.

2-phung-hiep.jpg
Thời gian qua, huyện Phụng Hiệp đã chuyển đổi nhiều diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác góp phần cải thiện thu nhập cho người dân

Phấn đấu giảm gần 1.000 hộ nghèo

Theo báo cáo của UBND huyện Phụng Hiệp, tính đến cuối năm 2022 huyện còn 3.971 hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới. Trong năm 2023, huyện Phụng Hiệp đề ra mục tiêu sẽ giúp gần 1.000 hộ dân thoát nghèo. Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Không Vận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Để thực hiện được nhiệm vụ này, cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể huyện Phụng Hiệp xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu cần phải tập trung thực hiện trong năm 2023”.

Theo ông Trần Không Vận, từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Phụng Hiệp đã tập trung triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; lồng ghép chương trình giảm nghèo với chương trình phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời có những chính sách hỗ trợ phù hợp đối với từng hộ nghèo.

Cụ thể, những hộ nghèo không có đất sản xuất thì cơ quan chuyên môn, UBND xã, thị trấn sẽ hỗ trợ các thành viên của các hộ này học nghề và giới thiệu việc làm, còn những hộ nghèo có đất sản xuất sẽ tạo điều kiện giúp họ tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi; hỗ trợ cây con giống để đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình.

Cùng với đó, huyện Phụng Hiệp cũng đẩy mạnh triển khai các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả sang trồng sen kết hợp nuôi cá hoặc trồng cây lâu năm như sầu giêng, chanh không hạt, măng cụt,… góp phần khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai, nâng cao thu nhập cho các hộ dân.

Bên cạnh các giải pháp nêu trên, từ đầu năm 2023 đến nay cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể huyện Phụng Hiệp cũng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không được có tư tưởng trông chờ, ỉ lại vào các chính sách hỗ trợ của nhà nước mà phải nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lao động, sản xuất để nâng cao thu nhập sớm thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang là địa phương có tỉ lệ hộ nghèo tương đối cao, tính đến đầu năm 2023 địa phương này vẫn còn 668 hộ nghèo, chiếm 13,73 % trên tổng dân số toàn xã. Từ đầu năm 2023 đến nay, xã Hòa Mỹ đã triển khai nhiều chương trình, dự án, mô hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản đến hộ nghèo nhằm giúp họ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập sớm thoát nghèo bền vững.

1-phung-hiep.jpg
Hiện nay, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đang triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo

Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ hộ nghèo

Trao đổi với phóng viên, ông Kim Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: Theo kế hoạch trong năm 2023, xã Hòa Mỹ sẽ giúp 282/668 hộ nghèo thoát nghèo. Để thực hiện được mục tiêu này, hiện nay xã Hòa Mỹ đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng mở lớp đào tạo nghề trồng mít, làm nấm sò, đan lát cho khoảng 150 lao động nông thôn; giải quyết việc làm cho 500 người dân; đồng thời vận dụng các nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, chương trình quốc gia giảm nghèo để giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, trong đó ưu tiên hỗ trợ các hộ đã có đất, có sẳn mô hình chăn nuôi, trồng trọt.

Là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ vốn sản xuất, bà Bạch Thị Lệ, ở ấp 3, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: Đầu năm 2023, gia đình bà đã được UBND xã Hòa Mỹ hỗ trợ 15 triệu đồng để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Với số tiền này, gia đình bà đã mua hơn 260 con gà giống về nuôi. Sau khoảng 3 tháng đàn gà của gia đình bà đạt trọng lượng từ 1,5 đến 2 kg/con và bà đang chuẩn bị bán cho thương lái.

“Giá bán gà thịt hiện nay là 65.000đ/kg, sau khi trừ đi các chi phí tôi cũng còn lãi khoảng 5 triệu đồng từ đàn gà này. Với số tiền này tôi sẽ đầu tư cải tạo lại chuồng trại và mua gà giống tiếp tục thả nuôi. Nếu việc chăn nuôi gặp thuận lợi thì đến cuối năm 2023 gia đình tôi sẽ thoát nghèo”- bà Bạch Thị Lệ chia sẻ.

Ngoài việc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ hộ nghèo, hiện nay xã Hòa Mỹ cũng đang tập trung khai thác những tiền năng, lợi thế trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã; đồng thời tiếp tục củng cố, nâng chất tiêu chí về môi trường, giao thông xóm, ấp ngày càng khang trang, sạch đẹp, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Theo ông Trần Không Vận, với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể trong việc triển khai các chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế cùng sự đồng tâm, hiệp lực của người dân, trong thời gian tới tình hình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của gười dân hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
 • Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia
  (TN&MT) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức vào ngày 31/5, tại Hà Nội. TS. Quách Đức Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) chủ trì Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO