Phúc Thọ - Hà Nội: Cụm công nghiệp Thanh Đa chưa có quyết định giao đất đã huy động vốn?

Quán Dũng - Bảo Hà | 09/03/2022, 18:36

Mới có quyết định thành lập Cụm công nghiệp Thanh Đa, chưa có quyết định giao đất, chưa san lấp mặt bằng nhưng chủ đầu tư dự án này đã huy động vốn từ các nhà đầu tư khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư kêu cứu của ông Nguyễn Duy Biên Thùy và ông Nguyễn Văn Sáng, người dân có diện tích đất thực hiện Dự án xây dựng trang trại kinh tế nông nghiệp đã được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt tại Quyết định số 383/QD -UBND ngày 17/9/2002 và Dự án chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt tại Quyết định số 532/QD-UBND ngày 4/6/2007. Trong đơn, ông Thùy phản ánh về việc UBND huyện Phúc Thọ thông báo đất và dự án của ông Thùy, ông Sáng sẽ được thu hồi để giao cho Công ty CP phát triển dịch vụ Long Biên xây dựng Cụm công nghiệp Thanh Đa.

Theo ông Thùy, do dự án trang trại của các ông đang bắt đầu đi vào giai đoạn thu hoạch để thu hồi vốn nên ông đã không đồng ý với việc thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp kinh doanh. Ông Thùy còn bức xúc cho biết, dù gia đình ông và nhiều hộ gia đình chưa bị thu hồi và Công ty CP phát triển dịch vụ Long Biên chưa có quyết định giao đất, chưa giải phóng mặt bằng nhưng Công ty đã tiến hành thu tiền, góp vốn đầu tư để được chia đất. 

275451934_1468476380220709_6722971612983832270_n.jpg
Hợp đồng huy động vốn từ nhà đầu tư thứ cấp của Công ty CP phát triển du lịch Long Biên

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, Cụm công nghiệp Thanh Đa được UBND TP Hà Nội thành lập theo Quyết định số 2743/QĐ-UBND ngày 26/6/2020 do ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký. Trong đó nêu rõ “Cụm công nghiệp Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội có quy mô: khoảng 8,3ha. Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật: Công ty cổ phần phát triển dịch vụ Long Biên, do ông Nguyễn Đức Thuận làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tổng mức vốn đầu tư khoảng 227,5 tỷ đồng. Vốn tự có của chủ đầu tư (30%): 68,3 tỷ đồng, vốn vay của ngân hàng (5 0%): 113,7 tỷ đồng, vốn huy động từ nhà đầu tư thứ phát (20%): 45,5 tỷ đồng. Trách nhiệm của Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp là lập phê duyệt và triển khai Dự án tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng và môi trường; đảm bảo tuân thủ quy hoạch, chức năng sử dụng ô đất, quy mô và tiến độ được duyệt. Triển khai công tác giám sát, đánh giá đầu tư theo quy định hiện hành của Nhà nước và Thành phố. Chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chuẩn xác và tính hợp pháp của các thông tin, số liệu, tài liệu gửi kèm hồ sơ đề xuất; đảm bảo về mức vốn chủ sở hữu, vốn vay, vốn huy động; bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. Được thuê đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Thanh Đa theo quy định tại Điều 149 Luật Đất đai; Sử dụng đất đúng mục đích để xây dựng công trình theo quyết định giao đất, cho thuê đất; Đảm bảo các điều kiện để được giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4, Điều 58 Luật Đất đai năm 2013.

Nghiêm cấm thực hiện việc chuyển nhượng dự án và huy động vốn trái quy định pháp luật dưới mọi hình thức để triển khai dự án, trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi, xử lý theo đúng quy định của pháp luật...”

275077545_347719463936697_2693493517252265340_n.jpg
Ông Nguyễn Văn Sáng búc xúc vì gia đình đang cách ly mà chính quyền huyện Phúc Thọ cắt khóa của vào cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.

Để khách quan thông tin, phóng viên Báo Tài Nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Thanh Đa. Ông Mạnh cho biết: Sau khi được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, năm 2021, UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt tỷ lệ 1/500. Dự án được quy hoạch 10ha nhưng thực hiện chỉ hơn 8ha gồm 74 hộ dân thuộc đất quỹ 1 và 4 hộ dân thuê thầu đất công ích. Dự án mới có thông báo thu hồi đất nhưng chưa có quyết định giao đất và cũng chưa làm mặt bằng.

Cuối tháng 12/2021, Công ty CP phát triển dịch vụ Long Biên có về UBND xã để nhờ hội trường của UBND xã mời gọi đầu tư, góp vốn. UBND xã cũng đã trao đổi việc huy động vốn với doanh nghiệp, kể cả các phòng, ban của huyện và báo cáo Phó Chủ tịch huyện phụ trách.

Còn phía xã không đủ thẩm quyền để ngăn chặn vụ việc mà xã chỉ công khai thông tin cho người dân biết như doanh nghiệp về mời gọi đầu tư những người có điều kiện, nhu cầu. Tuy nhiên, khi phóng viên cho rằng việc huy động vốn khi chưa có quyết định bàn giao đất và chưa làm xong mặt bằng thì chủ đầu tư huy động vốn là trái với quy định của pháp luật thì ông Mạnh không trả lời được mà chỉ cho rằng quan điểm của UBND xã là giải quyết khu vực cụm công nghiệp, ưu tiên các thôn quanh khu vực giải tỏa và công khai nội dung doanh nghiệp về phối hợp trên địa bàn để mời gọi đầu tư.

275462235_3168866546725833_5537544933779399320_n.jpg
Diện tích đất, dự án của ông Thùy, ông Sáng thuộc diện thu hồi làm dự án Cụm công nghiệp Thanh Đa

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP phát triển du lịch Long Biên cho rằng, không có việc Công ty huy động vốn từ Cụm công nghiệp Thanh Đa. Khi phóng viên đưa ra các hợp đồng hợp tác đầu tư, phiếu thu mà Công ty đã huy động vốn từ các nhà đầu tư thì ông Thuận mới cho biết, khi TP. Hà Nội có quyết định thành lập Cụm công nghiệp Thanh Đa và giao cho Công ty làm hạ tầng kỹ thuật thì Công ty được phép huy động vốn từ các nhà đầu tư thứ phát và những người góp vốn đều là cổ đông của Công ty và người nhà trong gia đình.

Sau khi phía Công ty đền bù giải phóng mặt bằng được 74 hộ dân, Công ty cũng đã mời tất cả nhưng hộ dân có xưởng trên địa bàn xã đến phổ biến và phát hợp đồng đầu tư thứ phát để những người có nhu cầu nghiên cứu - ông Thuận cho biết thêm.

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vụ việc tránh tình trạng khiếu nại kéo dài, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Phúc Thọ - Hà Nội: Hơn 20 năm đi đòi lại một thửa đất
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của hộ ông Kim Văn Lưỡng - Xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội phản ánh về việc mảnh đất thổ cư 184 m2, thuộc thửa số 39 tờ bản đồ số 8 năm 1966 và trong sổ mục kê của xã Hát Môn đều đứng tên ông Kim Văn Bính (Cha ông Lưỡng). Tuy nhiên, đến nay toàn bộ số diện tích nói trên hiện đang bị ông Kim Văn Chuyền chiếm dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO