Phục hồi hệ sinh thái nguy cấp, trọng điểm - Miền Trung hành động để bảo vệ đa dạng sinh học

Tiệp Dinh Bình | 22/09/2022, 10:16

(TN&MT) - Với địa hình đa dạng, phong phú, miền Trung là khu vực có độ ĐDSH cao, tuy nhiên, từ nhiều lý do khác nhau, ĐDSH có nguy cơ suy giảm đáng báo động. Hiện nay, nhiều địa phương đang nỗ lực hành động, triển khai các giải pháp hiệu quả nhằm bảo tồn động vật hoang dã và các hệ sinh thái quan trọng.

Bảo vệ nghiêm ngặt

Hiện nay, khu vực miền Trung có rất nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn được quốc tế công nhận, đây cũng là nơi phát hiện các loài sinh vật mới, nơi cư trú của các loài nguy cấp quý hiếm. Theo ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc Gia Pù Mát (Nghệ An), nơi đây có tính ĐDSH cao với nhiều loài động vật, thực vật rừng mới được khám phá trong thời gian gần đây: 2.500 loài thực vật thuộc 160 họ và gần 1.000 loài động vật…

89-1-.jpg

Cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Pù Mát tuần tra rừng

Để bảo vệ động vật hoang dã tại 2 khu vực đặc biệt, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Pù Mát đã thành lập 2 tổ bảo vệ rừng với 12 thành viên. Tổ Cò Phạt có 6 thành viên làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ khu vực bảo vệ đặc biệt Khe Bống. Tổ Khe Choăng có 6 thành viên làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ khu vực bảo vệ đặc biệt Khe Choăng. Mỗi thành viên của các tổ bảo vệ rừng tổ chức tuần tra 15 ngày/tháng. Nhờ vậy, sự tác động của người dân vào 2 khu vực bảo vệ đặc biệt đã giảm rõ rệt, từ năm 2020 đến nay, tác động của người dân chỉ còn là những dấu vết để lại trong quá trình di chuyển lấy măng, cây thuốc. Điều này cho thấy, 2 khu vực này đã được bảo vệ tốt, đảm bảo môi trường sống an toàn cho các loài động, thực vật ở đây.

Ban Quản lý Vườn Quốc gia cũng tăng cường lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách với Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam (SVW) hỗ trợ kinh phí tuyển dụng, hợp đồng lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách và thành lập Đội chống săn trộm (Anti Poaching) với tổng số 16 thành viên để phối hợp với kiểm lâm Pù Mát tuần tra bảo vệ rừng, tháo gỡ bẫy thú, xử lý vi phạm pháp luật bảo vệ rừng. Mỗi thành viên Đội chống săn trộm sẽ phối hợp với kiểm lâm Vườn Quốc gia tuần tra bảo vệ rừng tối thiểu 15 ngày/tháng.

Đến nay, Vườn Quốc gia Pù Mát trở thành khu rừng đặc dụng đầu tiên của Việt Nam có 100% kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng và người dân tham gia bảo vệ rừng sử dụng SMART - phần mềm giám sát ĐDSH. Việc áp dụng này đã hỗ trợ rất lớn cho công tác đánh giá kết quả tuần tra và lập kế hoạch quản lý toàn bộ diện tích rừng được giao.

Tương tự, Vườn Quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên - Huế) là khu rừng nguyên sinh được địa phương bảo vệ nghiêm ngặt từ nhiều năm nay. Ông Nguyễn Vũ Linh - Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã cho biết, với trên 37.487ha, đây là Vườn Quốc gia có diện lớn nhất cả nước được Bộ NN&PTNT phê duyệt Phương án quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững, giai đoạn 2021 - 2030; trong đó, có quy hoạch phát triển 14 tuyến và 12 khu vực tổ chức du lịch sinh thái với tổng diện tích hơn 1.716ha.

“Thời gian tới, Vườn Quốc gia Bạch Mã sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền các xã vùng đệm trực tiếp đối thoại với các hộ dân chuyên sống dựa vào rừng, thường xuyên có hành vi xâm hại tài nguyên rừng để vận động ký cam kết không vi phạm những quy định và thực hiện chuyển đổi sang ngành nghề khác. Đồng thời, phối hợp với công an và các đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm, nhất là những hành vi liên quan đến săn bắt, giết hại động vật hoang dã để bảo vệ, bảo tồn các loài động vật quý hiếm...”, ông Linh chia sẻ.

Nỗ lực phục hồi

Hiện khu vực miền Trung có 8 vườn quốc gia, 19 khu dự trữ thiên nhiên, 4 khu bảo tồn loài và sinh cảnh, 19 khu bảo vệ cảnh quan và 1 khu dự trữ sinh quyển thế giới. Việc thành lập hàng loạt các khu bảo tồn, khu dự trữ sinh quyển là một trong những nỗ lực trong công tác bảo tồn ĐDSH của các địa phương trong thời gian qua. Các hoạt động bảo vệ, duy trì các khu rừng tự nhiên còn lại, khôi phục và mở rộng môi trường sống cho các loài động, thực vật được coi là cần thiết để bảo tồn ĐDSH khu vực miền Trung. Bên cạnh đó, công tác phát hiện, xử phạt các hoạt động buôn bán động vật hoang dã, các giống cây trồng, cây dược liệu, loài quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng cũng được nhiều địa phương chú trọng.

ThS. Nguyễn Thị Kim Hà - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, từ năm 2018 đến 2020, Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý 13 vụ liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính 12 vụ, tổng số tiền xử phạt là 142.500.000 đồng. Đồng thời, đã phát hiện và xử lý nhiều vụ án ngà voi, sừng tê giác nhập khẩu qua cảng Tiên Sa, TP. Đà Nẵng.

Trong khi đó, tỉnh Phú Yên lại chú trọng đến công tác triển khai hệ thống pháp luật về ĐDSH để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng. Đến nay, tỉnh Phú Yên đã hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng và dân sinh phù hợp với bối cảnh biến đổi khí hậu. Địa phương cũng đưa ra phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông; Quản lý rừng bền vững; nâng cao chất lượng rừng tự nhiên; trồng và phục hồi rừng, chú trọng phát triển rừng trồng gỗ lớn; ngăn chặn mất rừng và suy thoái rừng; Bảo vệ, phục hồi, trồng mới và nâng cao chất lượng rừng ven biển (bao gồm rừng ngập mặn), đặc biệt là ở vùng cửa sông và ven biển.

Ngoài ra, các hoạt động như hỗ trợ xúc tiến tái sinh tự nhiên, thích ứng dựa vào cộng đồng, thích ứng dựa vào sinh thái thông qua phát triển dịch vụ hệ sinh thái, bảo tồn ĐDSH, trong đó, ưu tiên bảo tồn nguồn gen, các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và các hệ sinh thái quan trọng cũng được địa phương hết sức chú trọng để bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
Đừng bỏ lỡ
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO