Phục hồi hệ sinh thái nguy cấp, trọng điểm - Miền Trung hành động để bảo vệ đa dạng sinh học

Tiệp Dinh Bình | 22/09/2022, 10:16

(TN&MT) - Với địa hình đa dạng, phong phú, miền Trung là khu vực có độ ĐDSH cao, tuy nhiên, từ nhiều lý do khác nhau, ĐDSH có nguy cơ suy giảm đáng báo động. Hiện nay, nhiều địa phương đang nỗ lực hành động, triển khai các giải pháp hiệu quả nhằm bảo tồn động vật hoang dã và các hệ sinh thái quan trọng.

Bảo vệ nghiêm ngặt

Hiện nay, khu vực miền Trung có rất nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn được quốc tế công nhận, đây cũng là nơi phát hiện các loài sinh vật mới, nơi cư trú của các loài nguy cấp quý hiếm. Theo ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc Gia Pù Mát (Nghệ An), nơi đây có tính ĐDSH cao với nhiều loài động vật, thực vật rừng mới được khám phá trong thời gian gần đây: 2.500 loài thực vật thuộc 160 họ và gần 1.000 loài động vật…

89-1-.jpg

Cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Pù Mát tuần tra rừng

Để bảo vệ động vật hoang dã tại 2 khu vực đặc biệt, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Pù Mát đã thành lập 2 tổ bảo vệ rừng với 12 thành viên. Tổ Cò Phạt có 6 thành viên làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ khu vực bảo vệ đặc biệt Khe Bống. Tổ Khe Choăng có 6 thành viên làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ khu vực bảo vệ đặc biệt Khe Choăng. Mỗi thành viên của các tổ bảo vệ rừng tổ chức tuần tra 15 ngày/tháng. Nhờ vậy, sự tác động của người dân vào 2 khu vực bảo vệ đặc biệt đã giảm rõ rệt, từ năm 2020 đến nay, tác động của người dân chỉ còn là những dấu vết để lại trong quá trình di chuyển lấy măng, cây thuốc. Điều này cho thấy, 2 khu vực này đã được bảo vệ tốt, đảm bảo môi trường sống an toàn cho các loài động, thực vật ở đây.

Ban Quản lý Vườn Quốc gia cũng tăng cường lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách với Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam (SVW) hỗ trợ kinh phí tuyển dụng, hợp đồng lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách và thành lập Đội chống săn trộm (Anti Poaching) với tổng số 16 thành viên để phối hợp với kiểm lâm Pù Mát tuần tra bảo vệ rừng, tháo gỡ bẫy thú, xử lý vi phạm pháp luật bảo vệ rừng. Mỗi thành viên Đội chống săn trộm sẽ phối hợp với kiểm lâm Vườn Quốc gia tuần tra bảo vệ rừng tối thiểu 15 ngày/tháng.

Đến nay, Vườn Quốc gia Pù Mát trở thành khu rừng đặc dụng đầu tiên của Việt Nam có 100% kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng và người dân tham gia bảo vệ rừng sử dụng SMART - phần mềm giám sát ĐDSH. Việc áp dụng này đã hỗ trợ rất lớn cho công tác đánh giá kết quả tuần tra và lập kế hoạch quản lý toàn bộ diện tích rừng được giao.

Tương tự, Vườn Quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên - Huế) là khu rừng nguyên sinh được địa phương bảo vệ nghiêm ngặt từ nhiều năm nay. Ông Nguyễn Vũ Linh - Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã cho biết, với trên 37.487ha, đây là Vườn Quốc gia có diện lớn nhất cả nước được Bộ NN&PTNT phê duyệt Phương án quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững, giai đoạn 2021 - 2030; trong đó, có quy hoạch phát triển 14 tuyến và 12 khu vực tổ chức du lịch sinh thái với tổng diện tích hơn 1.716ha.

“Thời gian tới, Vườn Quốc gia Bạch Mã sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền các xã vùng đệm trực tiếp đối thoại với các hộ dân chuyên sống dựa vào rừng, thường xuyên có hành vi xâm hại tài nguyên rừng để vận động ký cam kết không vi phạm những quy định và thực hiện chuyển đổi sang ngành nghề khác. Đồng thời, phối hợp với công an và các đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm, nhất là những hành vi liên quan đến săn bắt, giết hại động vật hoang dã để bảo vệ, bảo tồn các loài động vật quý hiếm...”, ông Linh chia sẻ.

Nỗ lực phục hồi

Hiện khu vực miền Trung có 8 vườn quốc gia, 19 khu dự trữ thiên nhiên, 4 khu bảo tồn loài và sinh cảnh, 19 khu bảo vệ cảnh quan và 1 khu dự trữ sinh quyển thế giới. Việc thành lập hàng loạt các khu bảo tồn, khu dự trữ sinh quyển là một trong những nỗ lực trong công tác bảo tồn ĐDSH của các địa phương trong thời gian qua. Các hoạt động bảo vệ, duy trì các khu rừng tự nhiên còn lại, khôi phục và mở rộng môi trường sống cho các loài động, thực vật được coi là cần thiết để bảo tồn ĐDSH khu vực miền Trung. Bên cạnh đó, công tác phát hiện, xử phạt các hoạt động buôn bán động vật hoang dã, các giống cây trồng, cây dược liệu, loài quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng cũng được nhiều địa phương chú trọng.

ThS. Nguyễn Thị Kim Hà - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, từ năm 2018 đến 2020, Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý 13 vụ liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính 12 vụ, tổng số tiền xử phạt là 142.500.000 đồng. Đồng thời, đã phát hiện và xử lý nhiều vụ án ngà voi, sừng tê giác nhập khẩu qua cảng Tiên Sa, TP. Đà Nẵng.

Trong khi đó, tỉnh Phú Yên lại chú trọng đến công tác triển khai hệ thống pháp luật về ĐDSH để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng. Đến nay, tỉnh Phú Yên đã hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng và dân sinh phù hợp với bối cảnh biến đổi khí hậu. Địa phương cũng đưa ra phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông; Quản lý rừng bền vững; nâng cao chất lượng rừng tự nhiên; trồng và phục hồi rừng, chú trọng phát triển rừng trồng gỗ lớn; ngăn chặn mất rừng và suy thoái rừng; Bảo vệ, phục hồi, trồng mới và nâng cao chất lượng rừng ven biển (bao gồm rừng ngập mặn), đặc biệt là ở vùng cửa sông và ven biển.

Ngoài ra, các hoạt động như hỗ trợ xúc tiến tái sinh tự nhiên, thích ứng dựa vào cộng đồng, thích ứng dựa vào sinh thái thông qua phát triển dịch vụ hệ sinh thái, bảo tồn ĐDSH, trong đó, ưu tiên bảo tồn nguồn gen, các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và các hệ sinh thái quan trọng cũng được địa phương hết sức chú trọng để bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phát động “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023
  Sáng 27/1, (mùng 6 Tết nguyên đán Quý Mão) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại Đền thờ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng TP.Thanh Hóa và TP.Sầm Sơn.
 • Sơn La: Phát động trồng cây mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 27/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động trồng cây đầu Xuân Quý Mão 2023 tại tuyến đường 6A, thuộc Tổ 1, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La.
 • Đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông.
 • Thời tiết 26/1, Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (26/01), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 26/01 ngày 27/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
 • Thời tiết mùng 3 Tết, miền Bắc trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm 24/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
 • Thời tiết ngày mùng 1 Tết Quý Mão: Bắc Bộ trời nắng đẹp
  (TN&MT) -Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21 sáng sớm ngày 22/1 (đêm giao thừa, sáng sớm mùng Một Tết), miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Vào trưa chiều mùng Một trời hửng nắng.
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO