Phú Yên: Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm về tài nguyên và môi trường

Mỹ Bình | 20/08/2022, 19:40

Sau khi tổ chức thanh tra về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với 6 đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 doanh nghiệp với số tiền 106 triệu đồng.

Theo Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường thì đợt thanh tra này bắt đầu từ ngày 26/5/2022 đến ngày 20/6/2022, gồm có 6 đơn vị doanh nghiệp là Công ty TNHH Đầu tư Sơn An, Công ty Cổ phần Khoáng sản Việt Nhật, Công ty TNHH Khoáng sản Sơn Long, Công ty TNHH Đá Granite Thành Châu Phú Yên, Công ty TNHH Tân Hoàng Đạt, Công ty TNHH Bột đá Phú Bình.

Qua thanh tra, phát hiện 3 doanh nghiệp trong 6 doanh nghiệp trên có vi phạm về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường.

Thanh tra về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Công ty TNHH Đầu tư Sơn An, có địa chỉ chính tại thành phố Tuy Hòa. Phạm vi thanh tra là dự án Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại thôn Thành An, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, có diện tích 13,17 ha, công suất 2.400 con heo nái, nhu cầu về nước khoảng 87,85 m3/ngày.

Qua thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về môi trường thì tại thời điểm kiểm tra Công ty chưa thực hiện việc điều chỉnh nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến điều chỉnh quy trình công nghệ hệ thống xử lý nước thải, nước thải đầu ra trước khi thải ra môi trường đạt quy chuẩn và bổ sung lò đốt. Đồng thời, Công ty không thực hiện đúng một trong các nội dung của Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trưởng Đoàn thanh tra ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Sơn An số tiền 70 triệu đồng và yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm túc, đúng, đủ hồ sơ bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Công ty phải rà soát lại toàn bộ hệ thống xử lý nước thải đảm bảo thu gom và xử lý triệt để nước thải phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Báo cáo kết quả khắc phục xong các yêu cầu cho Sở Tài nguyên và Môi trường chậm nhất đến tháng 12/2022.

dsc09654.jpg
 Công ty TNHH Khoáng sản Sơn Long 

Thanh tra về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản Việt Nhật, có trụ sở chính tại thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa. Nội dung thanh tra là dự án Khai thác và chế biến đá vật liệu xây dựng thông thường. Diện tích khu vực mỏ là 11,4849 ha, diện tích khu chế biến là 02 ha, công suất hoạt động 90.000 m3/năm.

Đoàn thanh tra phát hiện Công ty khai thác đá nằm ngoài phạm vi khu vực được cấp phép khai thác. Qua xác định khu vực khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác có tổng diện tích là 940 m2. Do đó, Trưởng đoàn thanh tra đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản Việt Nhật, số tiền phạt 15 triệu đồng. Yêu cầu Công ty phải cải tạo, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

dsc09660.jpg
 Khu tập kết vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Khoáng sản Sơn Long

Thanh tra về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Công ty TNHH Khoáng sản Sơn Long, có trụ sở chính tại Quốc lộ 1A, thôn Xuân Dục, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa. Nội dung thanh tra là dự án khai thác chế biến mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại thôn Trung Trinh, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, có diện tích 02 ha, trữ lượng khai thác 90.188 m3 đá nguyên khai, công suất khai thác 10.000 m3 đá nguyên khai/năm.

Về việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, Công ty chưa thực hiện đúng theo Giấy chứng nhận đầu tư; khu chế biến 1,2 ha, từ khi UBND tỉnh cho chủ trương đến nay chưa thực hiện việc giải phóng mặt bằng và lập thủ tục thuê đất theo quy định; khu khai thác 20.015,5 m2, hiện trạng có một phần diện tích công ty sử dụng làm mặt bằng chế biến.

Về việc chấp hành các quy định pháp luật về khoáng sản, Công ty không thông báo bằng văn bản về trình độ chuyên môn, năng lực của giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản; lập báo cáo thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản còn lại trong khu vực được phép khai thác không đầy đủ thông tin theo mẫu quy định tại Thông tư 17 ngày 24/12/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về lập bản đồ, bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác, thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản đã khai thác và quy trình, phương pháp, biểu mẫu để xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế.

Với 2 hành vi nêu trên, Trưởng Đoàn thanh tra đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Khoáng sản Sơn Long, tổng số tiền phạt là 21 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nước đã ngọt trên những cánh đồng nhiễm mặn
  (TN&MT) - Về Bến Tre, đi trên những cánh đồng các huyện ven biển những ngày qua đã thấy, không khí thu hoạch vụ lúa Đông Xuân diễn ra rất rộn ràng. Nước đã mang ấm no trên quê hương Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri... những địa danh mà mới chỉ năm 2020, hạn mặn lịch sử hoành hành khốc liệt, làm thiệt hại gần như toàn bộ diện tích cây lúa, ảnh hưởng nặng nề đến các loại vật nuôi cây trồng, tác động tiêu cực đến đời sống và sản xuất của người dân. Những năm trước, cái nghèo vẫn còn quẩn quanh đeo bám…
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Trái ngọt sườn đồi phủ màu no ấm
  (TN&MT) - Quỳnh Nhai – mảnh đất hiền hòa bên dòng sông Đà hùng vĩ, mang đậm nét đẹp văn hóa vùng sông nước Tây Bắc. Song với địa hình đất dốc, người dân nơi đây đã không quản ngày đêm, nghiên cứu giống cây trồng để phủ xanh những sườn đồi bạc màu vì ngô sắn ngày nào. Hôm nay đây, những vựa cây trái mơn mởn, reo vui trong gió, bao phủ, ấp ôm bản làng của đồng bào Thái, Mông, Kháng, La Ha… gọi sự no ấm, bình yên.
 • Cả nước còn gần 1,2 triệu ha đất chưa sử dụng
  Bộ TN&MT vừa công bố Quyết định số 719/QĐ-BTNMT phê duyệt và công bố kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2021 (tính đến ngày 31/12/2021). Trong đó, có gần 1,2 triệu ha thuộc nhóm đất chưa sử dụng.
 • Chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) -Tại Hội nghị của Liên hợp quốc rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018-2022 diễn ra từ 22-24/3 tại New York (Mỹ), Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã có nhiều hoạt động gặp gỡ song phương các đối tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước thời gian tới.
 • Quảng Bình: Kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án đầu tư chậm tiến độ
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành, địa phương có liên quan tham mưu UBND tỉnh kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ, làm cơ sở thu hồi đất theo quy định, tránh lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023
  Ngày 24/3, tại khu vực Cảng Chi đội Kiểm ngư số 3 (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023.
 • Thừa Thiên – Huế: Tăng cường phổ biến Luật Khoáng sản giúp người dân phát triển kinh tế
  Thời gian qua, Luật Khoáng sản đã được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế tăng cường phổ biến đến người dân, doanh nghiệp, qua đó giúp người dân có cơ sở phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
 • Hành trình tìm nước ngọt cho đảo tiền tiêu
  (TN&MT) - Huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng hôm nay đã có cuộc sống không khác là bao so với đất liền...điều này có được là nhờ những kỹ sư của Trung tâm Quy hoạch điều tra tài nguyên nước Quốc gia 5 năm trước đã đến đây khơi nguồn nước ngọt...
 • Quảng Ngãi: Tạo sinh kế ổn định cho dân cư nơi lòng hồ thủy điện
  (TN&MT) - Với lợi thế mặt nước ở vùng lòng hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện tỉnh Quảng Ngãi xác định bên cạnh việc triển khai các mô hình nuôi cá nước ngọt, nơi đây còn có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, góp phần tạo việc làm, nâng cao tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
 • Quản lý đất đai cấp cho đồng bào dân tộc còn bất cập
  Theo báo cáo mới nhất về kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc (năm 2019), cả nước còn có 24.532 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở; 210.400 hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất.
 • Xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản: Phân công nhiệm vụ theo nhóm vấn đề lớn hơn
  (TN&MT) - Đó là ý kiến góp ý của nhiều đại diện Bộ, ngành tại cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Địa chất và Khoáng sản vào chiều 23/3, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp.
 • “Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
  Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thanh Hoá: Có 429.337 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Báo cáo số 47/BC-UBND, ngày 19/3/2023 về việc tổng hợp kết quả tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Các tổ chức, cá nhân góp ý 16 chương với 429.337 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Bắc Ninh sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả góp phần giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Ninh bên cạnh việc tạo điều kiện về vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO