Phú Yên: Xin cải tạo đất để khai thác đất trái phép

28/04/2019, 20:57

(TN&MT) - Khu đất đồi tại Hòn núi Lò Kho, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, hơn một năm nay bị một chủ doanh nghiệp ngang nhiên “xẻo thịt” khai thác, vận chuyển, mua bán đất dưới danh nghĩa cải tạo đất đồi trồng cây lâu năm, khiến người dân địa phương bức xúc gửi đơn phản ánh.

 

Khu đất đồi tại Hòn núi Lò Kho, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa bị một chủ doanh nghiệp ngang nhiên “xẻo thịt”
Khu đất đồi tại Hòn núi Lò Kho, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa bị một chủ doanh nghiệp ngang nhiên “xẻo thịt”

Hơn một năm nay, người dân xã Hòa Trị bức xúc về tình trạng khu đất đồi trên Hòn núi Lò Kho bị khai thác trái phép, các loại xe ben ùn ùn kéo về khu vực núi Lò Kho vận chuyển chở đất ra ngoài gây bụi bặm, đường liên thôn hư hỏng, tiếng ồn xe cơ giới ảnh hưởng đến đời sống của người dân gần nơi mỏ đất.  

Nhận được thông tin, PV Báo TN&MT về làm việc với UBND xã Hòa Trị, ông Nguyễn Trường Thi - Chủ tịch UBND xã cho biết: Đầu năm 2018, ông Trần Minh Tuấn, chủ doanh nghiệp Công ty TNHH Huy Minh Tuấn có đơn gửi UBND xã Hòa Trị xin cải tạo đất để trồng các loại cây lâu năm. Ông Tuấn đã mua lại đất đồi của người dân trên Hòn núi Lò Kho, sau đó cải tạo, san gạt khu đất đồi trồng cây xanh. UBND xã đã đồng ý. Trong quá trình cải tạo đất, ông Tuấn có cho người dân một vài xe đất thừa. Nhưng UBND xã nhận thấy việc ông Tuấn làm là không đúng nên lập biên bản, yêu cầu ông Tuấn dừng lại việc cải tạo đất đến nay. UBND xã báo cáo UBND huyện Phú Hòa sự việc trên. UBND huyện đang xử lý, vì vụ việc đã vượt quá thẩm quyền của xã.

Khu đất hình thành các cung đường cho xe ra vào vận chuyển đất dễ dàng
Khu đất hình thành các cung đường cho xe ra vào vận chuyển đất dễ dàng

Theo PV ghi nhận, hiện trường khu đất đồi trên Hòn núi Lò Kho có dấu hiệu khai thác đất, vận chuyển đất ra ngoài hơn là cải tạo đất trồng cây lâu năm. Khu đất bị lấy khoét sâu tạo thành đường rãnh, hố đất nham nhở. Khu đất hình thành các cung đường cho xe ra vào vận chuyển đất dễ dàng. Khu vực Hòn núi Lò Kho hàng cây xanh rì, bỗng dưng bị lột da cạo trọc mảng núi lớn với diện tích 2,6ha nguyên là đất rừng sản xuất trồng các loại cây lâu năm. Khu đất có tường rào cổng ngõ kiên cố, chủ doanh nghiệp còn làm con đường rộng khoảng 4-5m đấu nối với đường liên thôn để vận chuyển chở đất ra ngoài.

Khu đất bị lấy khoét sâu tạo thành đường rãnh, hố đất nham nhở
Khu đất bị lấy khoét sâu tạo thành đường rãnh, hố đất nham nhở

Mặc dù, lãnh đạo UBND xã Hòa Trị cho rằng ông Tuấn chỉ cải tạo đất, đất thừa đem cho người dân; nhưng người dân trong thôn Long Phụng, xã Hòa Trị đều khẳng định ông Tuấn khai thác, vận chuyển chở đất ra ngoài và mua bán đất đồi trái phép tại Hòn núi Lò Kho. Người dân có đơn phản ánh gửi UBND tỉnh Phú Yên.

Khu đất có tường rào cổng ngõ kiên cố
Khu đất có tường rào cổng ngõ kiên cố

Ông Nguyễn Chí Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ký văn bản giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin phản ánh của công dân; kịp thời phát hiện, giải quyết hành vi vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 4/2019.
 

Chủ doanh nghiệp làm con đường rộng khoảng 4-5m đấu nối với đường liên thôn để vận chuyển chở đất ra ngoài
Chủ doanh nghiệp làm con đường rộng khoảng 4-5m đấu nối với đường liên thôn để vận chuyển chở đất ra ngoài

 

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên xuất hiện tình trạng lạm quyền tự ý cho doanh nghiệp, cá nhân được phép cải tạo đất. Lợi dụng việc cải tạo đất, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã khai thác đất trái phép. Khi vụ việc bị phát hiện, lại né tránh trách nhiệm, đẩy lên cấp chính quyền cao hơn giải quyết với lý do vượt quá thẩm quyền. Việc ông Trần Minh Tuấn, chủ doanh nghiệp Công ty TNHH Huy Minh Tuấn khai thác đất đồi trái phép tại Hòn núi Lò Kho hơn một năm qua, không thể không có trách nhiệm của UBND xã Hòa Trị, bởi vô tình hay hữu ý chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép, gây bức xúc trong nhân dân và mất an ninh trật tự địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO