Phú Yên: “Tối hậu thư” cho vụ xâm phạm di tích lịch sử Trại An trí Trà Kê

Mỹ Bình | 30/09/2022, 16:06

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường có bài phản ánh “Phú Yên: Di tích lịch sử cấp tỉnh Trại An trí Trà Kê điêu tàn trong khu vườn mía” ngày 8/9/2022. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên ban hành văn bản đề nghị UBND huyện Sơn Hòa khẩn trương thực hiện cắm mốc giới di tích, không cho người dân canh tác trong khu vực bảo vệ di tích.

Theo Báo cáo của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sơn Hòa thì việc phản ánh của một số báo về thực trạng và công tác quản lý đối với di tích Trại An trí Trà Kê ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội vừa qua là có cơ sở. Qua tổ chức kiểm tra di tích, Phòng Văn hóa và Thông tin nhận thấy:

z3723244915198_0728a338d6f7ec33e8bbd996961557c6.jpg
 Hiện trạng Trại An trí Trà Kê khi chưa bị vườn mía bao phủ 

Về thực trạng thì hầu hết diện tích khoanh vùng quản lý, bảo vệ di tích 13.959 m2 vùng lõi, người dân đã trồng mía, cây mía đã cao từ 1,5 m đến 2 m.

dsc00254.jpg
 Hiện trạng thực tại là vườn mía đã lên cao và cây xanh bao phủ xung quanh cổng di tích 

Qua xác minh việc người dân khai hoang, canh tác trong khu vực di tích đã diễn ra từ những năm mới giải phóng 1975 đến nay. Đến năm 2011 khi di tích được xếp hạng, chính quyền địa phương vẫn để người dân tiếp tục canh tác với yêu cầu người dân canh tác phải gắn với bảo vệ di tích, khi nhà nước có điều kiện đầu tư, tôn tạo lại di tích chính quyền sẽ thu hồi lại đất. Việc cam kết nêu trên có lập hay không lập thành văn bản, đồng chí Chủ tịch UBND xã hiện nay không biết do việc này đã trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

z3723244925714_897d978300efe29d01e9c1b876c8262f.jpg
Bờ thành, chân móng di tích điêu tàn 

Đối chiếu với mô tả hiện trạng theo hồ sơ gốc của di tích, Phòng Văn hóa và Thông tin nhận thấy hai chứng tích còn lại được thống kê, mô tả trong hồ sơ di tích là cổng trại và nền móng nhà chính của viên đồn trưởng ở vẫn còn nguyên trạng, tuy nhiên do không có sự quản lý nên cây bụi và dây leo bám vào rất nhiều nên khó có thể nhận thấy.

z3723244952624_26b20375236b0645919bf1fe70ed69dd.jpg
 Người dân cải tạo đất trong di tích để trồng mía 

Phía Bắc cách công trình nhà ở của viên Đồn trưởng khoảng 20 m có một lượng lớn gạch đá lẫn bê tông vụn được tập kết, chất đống cao 1,5 m. Qua tìm hiểu số gạch đá vụn nêu trên có nguồn gốc từ các công trình đã bị nhân dân đập phá khi tiến vào giải phóng nhà tù. Những năm khó khăn, trước khi di tích được đề nghị xếp hạng phần lớn gạch đá đã được người dân khai thác tận dụng đưa về nhà tái sử dụng, số còn lại còn vươn vãi trên mặt đất. Theo đánh giá trong hồ sơ di tích gốc, các công trình bị đập phá hầu hết không còn giá trị nên không mô tả trong hồ sơ hiện trạng.

z3723244273254_1beee9829feb61009e203229b5acce1a.jpg
 Gạch đá dồn đống lớn trong khu di tích 

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên cho biết: Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh di tích lịch sử Trại An trí Trà Kê bị xâm phạm bởi hộ dân chiếm dụng để canh tác, Sở đã yêu cầu UBND huyện Sơn Hòa khẩn trương thực hiện cắm mốc giới di tích và thực hiện các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Đồng thời phải tăng cường công tác tuyên truyền, không cho người dân canh tác trong khu vực bảo vệ di tích; tiến hành phát rong cây, dọn vệ sinh khu vực bảo vệ di tích để bảo tồn các dấu tích còn lại của di tích.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Trại An trí Trà Kê được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2011 (tại Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 18/5/2011). Hiện nay, di tích này đã phân cấp quản lý cho UBND huyện Sơn Hòa. Từ khi xếp hạng đến nay, di tích Trại An trí Trà Kê chưa được địa phương quản lý theo quy định của Luật Di sản văn hóa nên đã xảy ra tình trạng xâm phạm di tích.

dsc00297.jpg
 Bờ thành hiện tại của di tích bị vườn mía che khuất 

Ông Nguyễn Thiện Tình, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sơn Hòa thông tin thêm: Những năm qua do ngân sách huyện không đảm bảo nên Phòng đã tham mưu UBND huyện Sơn Hòa có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Phú Yên đề xuất đầu tư tôn tạo di tích nhưng đến nay vẫn chưa có nguồn vốn, dự án đầu tư nào được phân bổ.

Năm 2021, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu đề xuất UBND huyện Sơn Hòa đầu tư cắm mốc quản lý, bảo vệ và lập văn bia di tích. UBND huyện đã trình HĐND huyện Sơn Hòa thống nhất ban hành quyết định chủ trương đầu tư từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn của huyện giai đoạn 2022 - 2024 (tại Nghị quyết số 93/NQ-HĐND ngày 21/9/2021). Hiện tại, Phòng Văn hóa và Thông tin đang phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đo đạc thực trạng, lập hồ sơ dự toán, thiết kế để trình UBND huyện xem xét, bố trí nguồn vốn đầu tư thực hiện.

Bài liên quan
 • Phú Yên: Di tích lịch sử cấp tỉnh Trại an trí Trà Kê điêu tàn trong khu vườn mía
  Mặc dù, Trại an trí Trà Kê được UBND tỉnh Phú Yên có Quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh tại thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa từ năm 2011. Thế nhưng nhiều năm nay, khu di tích này bị hoang phế, điêu tàn, hiện đang bị bao bọc trong khu vườn mía do một hộ dân canh tác và tự ý đưa máy múc vào đào bới, san phẳng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO