Phú Yên: “Tối hậu thư” cho vụ xâm phạm di tích lịch sử Trại An trí Trà Kê

Mỹ Bình | 30/09/2022, 16:06

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường có bài phản ánh “Phú Yên: Di tích lịch sử cấp tỉnh Trại An trí Trà Kê điêu tàn trong khu vườn mía” ngày 8/9/2022. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên ban hành văn bản đề nghị UBND huyện Sơn Hòa khẩn trương thực hiện cắm mốc giới di tích, không cho người dân canh tác trong khu vực bảo vệ di tích.

Theo Báo cáo của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sơn Hòa thì việc phản ánh của một số báo về thực trạng và công tác quản lý đối với di tích Trại An trí Trà Kê ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội vừa qua là có cơ sở. Qua tổ chức kiểm tra di tích, Phòng Văn hóa và Thông tin nhận thấy:

z3723244915198_0728a338d6f7ec33e8bbd996961557c6.jpg
 Hiện trạng Trại An trí Trà Kê khi chưa bị vườn mía bao phủ 

Về thực trạng thì hầu hết diện tích khoanh vùng quản lý, bảo vệ di tích 13.959 m2 vùng lõi, người dân đã trồng mía, cây mía đã cao từ 1,5 m đến 2 m.

dsc00254.jpg
 Hiện trạng thực tại là vườn mía đã lên cao và cây xanh bao phủ xung quanh cổng di tích 

Qua xác minh việc người dân khai hoang, canh tác trong khu vực di tích đã diễn ra từ những năm mới giải phóng 1975 đến nay. Đến năm 2011 khi di tích được xếp hạng, chính quyền địa phương vẫn để người dân tiếp tục canh tác với yêu cầu người dân canh tác phải gắn với bảo vệ di tích, khi nhà nước có điều kiện đầu tư, tôn tạo lại di tích chính quyền sẽ thu hồi lại đất. Việc cam kết nêu trên có lập hay không lập thành văn bản, đồng chí Chủ tịch UBND xã hiện nay không biết do việc này đã trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

z3723244925714_897d978300efe29d01e9c1b876c8262f.jpg
Bờ thành, chân móng di tích điêu tàn 

Đối chiếu với mô tả hiện trạng theo hồ sơ gốc của di tích, Phòng Văn hóa và Thông tin nhận thấy hai chứng tích còn lại được thống kê, mô tả trong hồ sơ di tích là cổng trại và nền móng nhà chính của viên đồn trưởng ở vẫn còn nguyên trạng, tuy nhiên do không có sự quản lý nên cây bụi và dây leo bám vào rất nhiều nên khó có thể nhận thấy.

z3723244952624_26b20375236b0645919bf1fe70ed69dd.jpg
 Người dân cải tạo đất trong di tích để trồng mía 

Phía Bắc cách công trình nhà ở của viên Đồn trưởng khoảng 20 m có một lượng lớn gạch đá lẫn bê tông vụn được tập kết, chất đống cao 1,5 m. Qua tìm hiểu số gạch đá vụn nêu trên có nguồn gốc từ các công trình đã bị nhân dân đập phá khi tiến vào giải phóng nhà tù. Những năm khó khăn, trước khi di tích được đề nghị xếp hạng phần lớn gạch đá đã được người dân khai thác tận dụng đưa về nhà tái sử dụng, số còn lại còn vươn vãi trên mặt đất. Theo đánh giá trong hồ sơ di tích gốc, các công trình bị đập phá hầu hết không còn giá trị nên không mô tả trong hồ sơ hiện trạng.

z3723244273254_1beee9829feb61009e203229b5acce1a.jpg
 Gạch đá dồn đống lớn trong khu di tích 

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên cho biết: Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh di tích lịch sử Trại An trí Trà Kê bị xâm phạm bởi hộ dân chiếm dụng để canh tác, Sở đã yêu cầu UBND huyện Sơn Hòa khẩn trương thực hiện cắm mốc giới di tích và thực hiện các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Đồng thời phải tăng cường công tác tuyên truyền, không cho người dân canh tác trong khu vực bảo vệ di tích; tiến hành phát rong cây, dọn vệ sinh khu vực bảo vệ di tích để bảo tồn các dấu tích còn lại của di tích.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Trại An trí Trà Kê được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2011 (tại Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 18/5/2011). Hiện nay, di tích này đã phân cấp quản lý cho UBND huyện Sơn Hòa. Từ khi xếp hạng đến nay, di tích Trại An trí Trà Kê chưa được địa phương quản lý theo quy định của Luật Di sản văn hóa nên đã xảy ra tình trạng xâm phạm di tích.

dsc00297.jpg
 Bờ thành hiện tại của di tích bị vườn mía che khuất 

Ông Nguyễn Thiện Tình, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sơn Hòa thông tin thêm: Những năm qua do ngân sách huyện không đảm bảo nên Phòng đã tham mưu UBND huyện Sơn Hòa có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Phú Yên đề xuất đầu tư tôn tạo di tích nhưng đến nay vẫn chưa có nguồn vốn, dự án đầu tư nào được phân bổ.

Năm 2021, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu đề xuất UBND huyện Sơn Hòa đầu tư cắm mốc quản lý, bảo vệ và lập văn bia di tích. UBND huyện đã trình HĐND huyện Sơn Hòa thống nhất ban hành quyết định chủ trương đầu tư từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn của huyện giai đoạn 2022 - 2024 (tại Nghị quyết số 93/NQ-HĐND ngày 21/9/2021). Hiện tại, Phòng Văn hóa và Thông tin đang phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đo đạc thực trạng, lập hồ sơ dự toán, thiết kế để trình UBND huyện xem xét, bố trí nguồn vốn đầu tư thực hiện.

Bài liên quan
 • Phú Yên: Di tích lịch sử cấp tỉnh Trại an trí Trà Kê điêu tàn trong khu vườn mía
  Mặc dù, Trại an trí Trà Kê được UBND tỉnh Phú Yên có Quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh tại thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa từ năm 2011. Thế nhưng nhiều năm nay, khu di tích này bị hoang phế, điêu tàn, hiện đang bị bao bọc trong khu vườn mía do một hộ dân canh tác và tự ý đưa máy múc vào đào bới, san phẳng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
(TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Phát hiện, thu giữ hơn 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc tại một cơ sở ở Phú Ninh.
 • Kim Bảng (Hà Nam): Dân “tố” cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất gạch của ông Chu Mạnh Hùng, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định về việc bảo vệ môi trường. Theo người dân cho biết thì cơ sở này thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO