Phú Yên: Thủy điện Sông Hinh vi phạm vận hành điều tiết hồ chứa

Mỹ Bình | 27/10/2022, 21:21

Ngày 27/10, UBND tỉnh Phú Yên ban hành văn bản số 5561 truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế về việc xử lý vi phạm trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Hinh theo thẩm quyền.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế giao cho Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xử lý vi phạm trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Hinh theo thẩm quyền. Trường hợp xử lý vi phạm vượt thẩm quyền, lãnh đạo tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên báo cáo, đề xuất, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

z3834182206853_a758a2f4f065f8f5a8dcea3c9bcfe4ca.jpg
 Thủy điện Sông Hinh vi phạm trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa

Trước đó, vào ngày 17/10/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 3323/SNN-CCTL đề nghị UBND tỉnh Phú Yên xử lý vi phạm trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Hinh.

Văn bản nêu rõ: Qua giám sát, theo dõi các hồ chứa thủy điện thuộc lưu vực sông Ba, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận thấy, trước, trong và sau cơn bão số 5 vừa qua, các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba. Riêng hồ chứa thủy điện Sông Hinh đã thực hiện không nghiêm quy trình này và các lệnh vận hành của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế - Trưởng ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Cụ thể, trong mùa lũ, mực nước hồ cao nhất không cao hơn cao trình 207 m. Tuy nhiên, từ 14h giờ ngày 10/10/2022, mực nước hồ Sông Hinh là 207,01 m và thời điểm lúc 7 giờ ngày 12/10/2022 là 207,42 m, cao hơn mực nước cao nhất theo yêu cầu là 42 cm. Để ứng phó với cơn bão số 5, nhằm giảm lũ cho hạ du, ngày 12/10/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế - Trưởng ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành lệnh vận hành số 76/LVH-PCTT. Tuy nhiên đến 17 giờ ngày 13/10/2022, mực nước hồ Sông Hinh vẫn còn ở mức 204,92 m, cao hơn mực nước yêu cầu 42 cm. Sau cơn bão số 5, mặc dù chưa có lệnh của cấp có thẩm quyền nhưng chủ hồ thủy điện Sông Hinh đã tự ý đưa mực nước hồ lên 205,6 m.

Với vai trò là cơ quan trường trực của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận thấy, việc chấp hành quy định của thủy điện Sông Hinh qua cơn bão số 5 là thiếu nghiêm túc, vi phạm các quy định về vận hành hồ chứa trong mùa lũ. Do đó, Sở đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra, xử phạt chủ hồ này theo Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Bài liên quan
 • Phú Yên: Mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi
  Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước
(TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằn nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiền Giang: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước tình hình hiện nay khi biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Tiền Giang đã và đang tổ chức thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN) trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, góp phần phục vụ giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Sớm hoàn thiện chính sách pháp luật để quản lý hiệu quả tài nguyên nước
  (TN&MT) - Đây là ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp tại Hội thảo "Chính sách ngành nước - phát triển bền vững" nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Nước Việt Nam 2022.
 • Tìm “mạch ngọt” trên mỏm đá tai mèo
  (TN&MT) - Ở cao nguyên đá Hà Giang, nước có trong câu chuyện của những người đàn ông mỗi sáng, trong câu chuyện của những người đàn bà bên bếp lửa, nước ám ảnh cả trong những giấc ngủ của các em bé người Mông.
 • Đông Hòa (Phú Yên): Dân khát nước khi sống bên cạnh nhà máy nước sạch
  Công trình Trạm nước sạch xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa được đầu tư xây dựng gần 10 tỷ đồng và đưa vào hoạt động từ năm 2017 với công suất thiết kế cung cấp nước sạch cho hơn 1.800 hộ dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên hiện nay, công trình này chỉ mới cung cấp nước cho khoảng 350 hộ dân.
 • Khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Sáng 10/11, tại Hà Nội, Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 (VietNam Water Week 2022) đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì, Bộ Xây dựng và Cổng TTĐT Chính phủ bảo trợ.
 • Điện Biên quản lý sử dụng các công trình thủy lợi, hồ chứa
  (TN&MT) - Xác định tầm quan trọng của nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, để nâng cao và phát huy hiệu quả các hồ chứa công trình thủy lợi, tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị trên địa bàn quản lý khai thác tốt các công trình thủy lợi; xây dựng kế hoạch phòng chống, theo dõi thông tin khí tượng thủy văn, kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tưới tiết kiệm… Qua đó, các công trình thủy lợi phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp của người dân.
 • Infographic: Tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp giúp nông dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp là một xu hướng sản xuất của một nền nông nghiệp hiện đại, tiên tiến mang lại nhiều lợi ích về hiệu quả kinh tế lẫn môi trường. Thế nhưng việc ứng dụng hệ thống tưới tưới tiên tiến, tiết kiệm nước không phải nông dân nào cũng nhận thức được và có khả năng về nguồn vốn để đầu tư.
 • Bà Nguyễn Thị Thu Linh giữ chức Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 8/11, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định số 2889/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ TN&MT bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Linh, Quyền Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam giữ chức Chánh văn phòng Thường trực Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam.
 • Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 - Động lực cho sự phát triển bền vững ngành Nước
  (TN&MT) - "Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022" với chủ đề "Chính sách ngành nước - Phát triển bền vững" do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì tổ chức lần đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 9-11/11 tại Hà Nội.
 • Lạng Sơn: Khai thác tiềm năng nước mặt để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Với lợi thế gần 1.300 ha diện tích mặt nước, thuận lợi để phát triển thủy sản, những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế lòng hồ, góp phần nâng cao thu nhập. Song song đó, tỉnh cũng luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, nguồn nước, hướng tới phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO