Phù Yên (Sơn La): Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến 150 đại biểu

Nguyễn Nga | 23/08/2022, 14:41

(TN&MT) - Ngày 23/8, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đối tượng tham gia tập huấn, tuyên truyền gồm: Lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban chuyên môn huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn huyện; lãnh đạo, công chức địa chính – xây dựng – môi trường của 27 xã, thị trấn; đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện...

a1.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Cầm Văn Đông phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Cầm Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Những năm qua, huyện Phù Yên luôn quan tâm triển khai thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường 2014 với các hình thức đa dạng, phong phú, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng.

Trên địa bàn huyện đã hình thành được phong trào quần chúng tham gia bảo vệ môi trường, nhiều mô hình bảo vệ môi trường đã và đang triển khai, bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Toàn huyện có 27/27 xã, thị trấn đã tổ chức thu gom, xử lý rác thải, với tỷ lệ hộ dân tham gia trên 86%; góp phần xóa bỏ các điểm nóng về rác thải sinh hoạt, hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM tại các địa phương. UBND huyện đã thành lập các đoàn thanh tra, tổ kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc tham mưu xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường.

Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực từ 1/1/2022, với nhiều điểm mới quan trọng, từng bước đưa phương thức quản lý, giải quyết các vấn đề về môi trường từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững. Do đó, công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của Luật Bảo vệ môi trường đến cộng đồng dân cư là rất cấp thiết.

a2.jpg

Các đại biểu trao đổi, thảo luận các điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Tại hội nghị, các báo cáo viên pháp luật huyện đã phổ biến, quán triệt những quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các Thông tư, Nghị định hướng dẫn thi hành; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; các nội dung về tội phạm môi trường…

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ thêm một số vấn đề trong quản lý, bảo vệ môi trường tại địa phương, liên quan đến công tác cấp phép môi trường, thủ tục hành chính về môi trường, phân loại rác thải tại nguồn…

Là địa phương đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2022 của huyện Phù Yên, đến nay, xã Tường Thượng đang dồn các nguồn lực thực hiện tiêu chí môi trường. Ông Đinh Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau Hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp thu, quán triệt, phổ biến lại tới cộng đồng bản, toàn thể bà con thông qua các cuộc họp; giao các tổ chức đoàn thể xã hội thực hiện tuyên truyền để nâng cao nhận thức của bà con chấp hành nghiêm về bảo vệ môi trường, nhất là trong phân loại, thu gom, xử lý rác thải.

Đại diện cơ sở sản xuất dong riềng, ông Mùi Văn Chấn, xã Huy Tân cho biết: Cơ sở tôi thường hoạt động từ tháng 11 năm trước đến tháng 1 năm sau, công suất trung bình từ 5-7 tấn/ngày. Từ năm 2019, tôi đã đầu tư các bể chứa để thu gom nước thải, có quy trình xử lý, không để tràn nước thải ra ngoài gây ô nhiễm. Qua hội nghị tập huấn, cơ sở đã nắm rõ hơn các quy định, hình thức xử phạt với vi phạm về môi trường. Chúng tôi sẽ nỗ lực thực hiện, chấp hành nghiêm các quy định mới về môi trường. Cũng mong các cấp chính quyền tiếp tục có các buổi tập huấn, phổ biến quy định mới, kịp thời để cơ sở biết, chấp hành, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với bảo đảm về môi trường.

a3-.jpg

 Quang cảnh Hội nghị.

Bà Nguyễn Thu Hà, Trưởng phòng TN&MT huyện Phù Yên cho biết: Để tổ chức thực hiện Luật Bảo vệ môi trường 2020 một cách đồng bộ, thống nhất, đạt kết quả cao, thời gian tới, Phòng TN&MT sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức mỗi người dân, từng gia đình, cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên, thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH.

Trong đó, chú trọng việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình cộng đồng dân cư tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH; thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường. Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về tài nguyên môi trường; công khai kết quả thanh, kiểm tra về bảo vệ môi trường để nhân dân biết, giám sát. Trọng tâm ưu tiên giám sát việc thu gom, xử lý chất thải của các địa phương, giám sát các điểm nóng, bức xúc và việc xử lý các vi phạm về môi trường, hoạt động khai thác tài nguyên trái phép.

Tiếp tục vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, nói không với túi nilon khó phân hủy, thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Thay đổi thói quen, tập quán mai táng sang hỏa táng, bảo đảm vệ sinh môi trường gắn với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
(TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái được coi là cần thiết để hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và giá trị các loại hình dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên; giúp người dân địa phương nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
 • Thừa Thiên Huế: Nâng cao đời sống, giúp người dân yên tâm bám đất, giữ rừng
  Trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, qua đó góp phần rất lớn giúp người dân dần thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Tuấn (ảnh) – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO