Phù Yên (Sơn La): Siết chặt quản lý về đất đai, giao dịch bất động sản

Nguyễn Nga | 27/05/2022, 22:42

(TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 850/UBND, về việc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm trong quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường; quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn huyện.

1(2).jpg

UBND huyện Phù Yên giao các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về đất đai.

Theo đó, thời gian qua, bằng nhiều giải pháp, công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường trên địa bàn huyện Phù Yên đã dần đi vào nề nếp. Tuy nhiên, qua phản ánh của nhân dân và kiểm tra tình hình thực tế, vẫn còn xảy ra tình trạng: Cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền đất sản xuất nông nghiệp, khai thác sử dụng đất để san lấp các công trình; san lấp đất trồng lúa; lợi dụng cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền để khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn một số xã.

Một số địa phương đã, đang xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư, người môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc mở rộng thị trấn, nâng cấp hệ thống hạ tầng và việc triển khai các dự án… để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản, gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá lên cao để trục lợi. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh, trang trại, hộ gia đình chưa làm thủ tục chuyển mục đích, chưa đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường.

Để chấn chỉnh, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, UBND huyện giao UBND xã Gia Phù, Ban Quản lý Khu di tích rừng bản Nhọt xã Gia Phù căn cứ mốc quy hoạch được giao để quản lý tốt việc sử dụng đất khu di tích, vận động tuyên truyền và có biện pháp xử lý hộ dân tự ý dựng lều lán trái phép bán hàng tại khu di tích gây mất mỹ quan.

UBND xã Mường Cơi, giám sát hoạt động khai thác đá vôi của Công ty TNHH Hồng Long tại bản Văn Cơi, báo cáo về UBND huyện vào ngày 25 hàng tháng. UBND xã Tường Phong báo cáo việc quản lý mỏ than tại xã vào thứ 5 hàng tuần.

Cùng với đó, giao các phòng, ban, các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp khi chưa được cấp phép. Ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện đầy đủ các thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng trình tự, thủ tục trước khi triển khai đầu tư xây dựng.

Tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông… Xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý… vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (nếu có) như: phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, phi nông nghiệp không phải là đất ở; thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý…

2.jpg

Tăng cường quản lý, giám sát các giao dịch bất động sản.

Giám sát chặt việc xác minh nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm sử dụng đất, đối tượng sử dụng đất khi thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai. Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra việc cố tình xác lập hồ sơ để công nhận quyền sử dụng các loại đất bằng hình thức như: xác nhận không đúng nguồn gốc quản lý, sử dụng đất, không đúng thời điểm thực tế sử dụng của người sử dụng đất; hồ sơ tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất tại khu vực đã công bố, công khai quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất cho công trình, dự án.

Rà soát, thống kê, báo cáo đầy đủ các trường hợp còn tồn đọng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, đề xuất giải pháp để hoàn thành việc cấp Giấy. Rà soát, đánh giá lại tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất công ích (đất 5%) của xã, thị trấn. Quỹ đất công ích của xã phải được xác lập hồ sơ, mở sổ sách cập nhật quản lý chi tiết đến từng thửa đất, diện tích, loại đất, xứ đồng, tên người sử dụng và công khai theo quy định.

Kiểm tra, phát hiện, kiên quyết xử lý những trường hợp cho thuê, cho mượn trái phép, sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, không lập hồ sơ cho thuê đất công ích hoặc hồ sơ không đầy đủ, không thực hiện đăng ký đất đai. Tập trung hòa giải, giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; ngăn ngừa các vi phạm về quản lý, sử dụng đất dẫn tới tranh chấp, khiếu kiện.

Giao các phòng, ban có liên quan rà soát, đánh giá nhu cầu sử dụng đất để san lấp, đắp nền phục vụ các dự án, công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật đã và đang thực hiện để lập quy hoạch đất đắp nền. Hướng dẫn chủ đầu tư, nhà thầu thi công đối với các dự án, công trình xây dựng có nhu cầu khai thác đất đắp nền dự án, công trình lập hồ sơ, trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét cấp phép khai thác đất đắp nền công trình theo quy định. Tăng cường tuyên truyền, vận động người sử dụng đất sử dụng đúng mục đích, không lấn chiếm đất đai, thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định.

Bài liên quan
 • Phù Yên (Sơn La): “Dẹp” nạn khai thác than trái phép
  (TN&MT) - Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình hình khai thác, vận chuyển, tàng trữ khoáng sản (than) trái phép trên địa bàn 2 xã Mường Do, Tường Phong, UBND huyện Phù Yên đã kịp thời kiểm tra, đình chỉ hành vi vi phạm. Đến nay, khu vực có điểm than đã được khoanh vùng bảo vệ; khu vực tập kết đã được san gạt phục hồi lại nguyên hiện trạng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Văn phòng ĐKĐĐ Vĩnh Phúc: Lấy chỉ số hài lòng của dân làm thước đo thay đổi
  Điều chỉnh hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), 100% cán bộ, nhân viên tuân thủ đạo đức công vụ, văn minh công sở, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp - đây là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm, là bước thay đổi ngoạn mục đo bằng chỉ số hài lòng của dân đang hiện hữu tại Vĩnh Phúc.
 • Cả nước còn gần 1,2 triệu ha đất chưa sử dụng
  Bộ TN&MT vừa công bố Quyết định số 719/QĐ-BTNMT phê duyệt và công bố kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2021 (tính đến ngày 31/12/2021). Trong đó, có gần 1,2 triệu ha thuộc nhóm đất chưa sử dụng.
 • Quảng Bình: Kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án đầu tư chậm tiến độ
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành, địa phương có liên quan tham mưu UBND tỉnh kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ, làm cơ sở thu hồi đất theo quy định, tránh lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Quản lý đất đai cấp cho đồng bào dân tộc còn bất cập
  Theo báo cáo mới nhất về kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc (năm 2019), cả nước còn có 24.532 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở; 210.400 hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất.
 • “Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
  Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thanh Hoá: Có 429.337 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Báo cáo số 47/BC-UBND, ngày 19/3/2023 về việc tổng hợp kết quả tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Các tổ chức, cá nhân góp ý 16 chương với 429.337 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg ngày 18/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO