Môi trường

Phù Yên (Sơn La): Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nguyễn Nga 14:03 05/06/2023

(TN&MT) - Sáng 5/6, tại chợ trung tâm huyện, UBND huyện Phù Yên,  tỉnh Sơn La tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, với chủ đề Giải pháp cho ô nhiễm nhựa.

Tham dự Lễ ra quân, có hơn 200 đại biểu đến từ các phòng, ban đơn vị, UBND các xã Huy Bắc, Huy Tân, Huy Thượng, Gia Phù, Quang Huy, thị trấn; các đoàn viên thanh niên, hội nông dân, hội phụ nữ và đông đảo nhân dân thị trấn Phù Yên.

a6.jpg
Quang cảnh Lễ ra quân.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, bước đầu đã kiểm soát, kềm chế tốc độ gia tăng ô nhiễm, khắc phục tình trạng suy thoái môi trường, tạo tiền đề quan trọng đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường những năm tiếp theo.

Phát biểu tại Lễ ra quân, ông Cầm Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên đã kêu gọi các phòng, ban, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội huyện, các xã, thị trấn, ngay bây giờ, mỗi chúng ta phải là người tiên phong thay đổi tư duy, thái độ với các hành vi làm tổn hại đến môi trường, chính là thay đổi chất lượng cuộc sống chúng ta, vì một môi trường sống bền vững. Mỗi chúng ta đồng lòng cùng làm một hành động nhỏ, kết quả sẽ vô cùng lớn lao.

Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu, trong tháng 6, UBND các xã phải đồng loạt tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, dọn, xử lý rác tại các điểm đen ô nhiễm. Phát động Chiến dịch chung tay giảm thiểu rác thải nhựa bằng các hành động thiết thực, cụ thể như thành lập liên minh nói không với túi nilon khó phân huỷ, sản phẩm nhựa dùng một lần; đẩy mạnh thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nilon khó phân huỷ, sản phẩm nhựa dùng một lần.

a7.jpg
Chủ tịch UBND huyện Phù Yên Đặng Quang Hưng phát túi giấy thân thiện với môi trường đến tiểu thương khu vực chợ trung tâm huyện, kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về phòng chống rác thải nhựa.
a2(1).jpg
Phát túi giấy thân thiện với môi trường đến các hộ gia đình trên địa bàn thị trấn.

Cùng với đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn thể nhân dân về bảo vệ môi trường với nội dung, chủ đề thiết thực, hình thức phong phú. Vận dụng nền tảng công nghệ và mạng xã hội để truyền thông “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, cho hành động “Chống ô nhiễm nhựa” để tạo sự lan toả, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Vận động nhân dân triển khai thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn.

Hưởng ứng lời kêu gọi, Bí thư Huyện đoàn Phù Yên Cầm Vĩnh Tri cam kết, tuổi trẻ Phù Yên sẽ tiếp tục tích cực tuyên truyền tới đoàn viên, đội viên và gia đình, thay đổi các hành vi nhằm bảo vệ môi trường, tập trung vào những nội dung chủ yếu, những việc làm đơn giản, thiết thực như sử dụng tiết kiệm điện, nguyên nhiên liệu;

a4(1).jpg
Phát túi giấy cho các tiểu thương chợ thực phẩm.

Hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần; sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường; thu gom, tái chế, tái sử dụng chất thải, bỏ rác đúng nơi quy định; trồng cây xanh; kịp thời lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, vứt rác thải bừa bãi...

Tiếp tục triển khai phong trào thanh niên tình nguyện, Ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, cuộc vận động Chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... Duy trì, nhân rộng mô hình câu lạc bộ phòng chống rác thải nhựa của đoàn thanh niên trên địa bàn huyện.

a3(1).jpg
Ra quân thu gom, quét dọn rác thải các tuyến đường tiểu khu 1, thị trấn Phù Yên.
a1(2).jpg
Lễ ra quân là hoạt động thiết thực, góp phần lan tỏa phong trào Chống rác thải nhựa.

Tại chương trình, UBND huyện đã phát 2.000 túi giấy thân thiện với môi trường đến các hộ gia đình trên địa bàn thị trấn, tiểu thương khu vực chợ trung tâm huyện, chợ thực phẩm. Ra quân thu gom rác thải khu vực chợ, hướng dẫn người dân phân loại rác thải, sử dụng túi giấy thân thiện với môi trường…

Bài liên quan
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Đồng Nai: Bàn giao thành công rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Ngày 15/9, Công an thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai một rùa biển quý hiếm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO