Phù Yên (Sơn La): Nâng cao hiệu quả sử dụng nước vùng đồng bào DTTS

Nguyễn Nga | 05/11/2021, 10:32

(TN&MT) - Những năm qua, từ các chương trình, dự án 135, 30a, Chương trình Xây dựng nông thôn mới…, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã thực hiện xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, tăng cường quản lý khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Đưa nước sinh hoạt về với đồng bào

Theo số liệu từ Phòng NN&PTNT huyện Phù Yên, toàn huyện Phù Yên hiện có 174 công trình cấp nước sạch khu vực nông thôn. Chỉ tính riêng năm 2020, trên địa bàn huyện đã triển khai xây dựng, nâng cấp, sửa chữa 22 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn cho một số bản thuộc các xã Quang Huy, Tường Phù, Tường Hạ, Tường Phong, Huy Tân, Suối Bau…., tổng kinh phí trên 97 tỷ đồng với hàng nghìn hộ dân được hưởng lợi. Đến nay, tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt 100%, dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 88%.

Người dân Phù Yên vui sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Ông Sồng A Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Bau cho biết: Xã Suối Bau hiện có 10 công trình cấp nước sinh hoạt. Năm 2020, xã đã được đầu tư nước sinh hoạt khu vực trung tâm xã, Trạm y tế và sửa chữa, nâng cấp nước sinh hoạt bản Suối Giàng từ nguồn vốn nông thôn mới. Giờ các công trình đang phát huy hiệu quả tốt. Với công trình nước sinh hoạt ở bản, xã đã giao Ban quản lý bản quản lý để bà con được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Còn tại xã Mường Cơi, có 12 công trình cấp nước sinh hoạt cho hơn 1.600 hộ dân. Anh Trịnh Văn Thăng, bản Ngã Ba, xã Mường Cơi phấn khởi nói: “Trước đây, gia đình tôi cũng như các hộ khác trong bản, chủ yếu sử dụng nước giếng hoặc nước mưa không qua hệ thống lọc nên không được đảm bảo vệ sinh. Từ khi có nước sạch sử dụng, gia đình tôi rất vui và yên tâm hơn. Để việc cung cấp nước được ổn định, gia đình tôi còn hiến hơn 100m2 đất vườn đầu tư xây bể chứa tổng cung cấp nước cho các hộ dân trong bản và các bản khác sử dụng”.

Hộ gia đình anh Trịnh Văn Thăng, bản Ngã Ba, xã Mường Cơi đã hiến hơn 100m2 đất vườn để xây bể tổng chứa nước cung cấp cho người dân.

Phát huy hiệu quả các công trình cấp nước sạch

Trong tổng số 174 công trình cấp nước của Phù Yên, có 15 công trình hoạt động bền vững, 120 công trình đang hoạt động, 10 công trình kém bền vững và 29 công trình không hoạt động. Theo đánh giá của UBND huyện Phù Yên, một số công trình cấp nước đã đưa vào sử dụng nhiều năm, do mưa lũ, sạt lở đất làm vùi lấp các đập đầu mối, đứt gãy đường ống dẫn đến công trình bị hư hỏng, xuống cấp không phát huy hiệu quả. Công tác duy tu, quản lý, khai thác vận hành của một số tổ điều tiết còn hạn chế, ý thức của một bộ phận người dân về bảo vệ công trình chưa cao. Bên cạnh đó, một số công trình nguồn nước đầu nguồn giảm, thiếu nước vào mùa khô, người dân phải mua thêm ống dẫn tự dẫn nước từ các khe lạch nhỏ, dùng nước mó, nước giếng tạm thời…

a3.jpgXã Suối Bau huy động lực lượng đoàn viên thanh niên xây dựng kè bảo vệ đầu nguồn nước cấp cho hơn 70 hộ dân trong bản.

Để các công trình cấp nước sinh hoạt phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, huyện Phù Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tổ chức kiểm tra, rà soát nắm tình hình hoạt động các công trình cần được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp. Chú trọng công tác quản lý sau đầu tư, giao cho các doanh nghiệp, xã, bản tiếp tục thành lập tổ quản lý điều tiết, bảo dưỡng các công trình, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự hư hỏng và xuống cấp.

Ông Cầm Văn Hòa, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phù Yên, cho biết: Vừa qua, các Sở, ngành của tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục phối hợp cùng các xã rà soát, kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả các công trình nước sinh hoạt tập trung. Phân loại các công trình hoạt động kém hiệu quả, hư hỏng, xuống cấp để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, thẩm định, có phương án xử lý theo quy định.

Đối với các công trình đã hoàn thành bàn giao quản lý, xây dựng phương án khai thác, vận hành, đề xuất giá nước phù hợp với từng công trình, nhất là tại các vùng đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, hộ chính sách. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao kiến thức cho cán bộ các xã, bản quản lý, sử dụng và khai thác các công trình.

Đoàn xã Suối Bau triển khai làm hơn 2km đường dẫn nước sinh hoạt về trụ sở UBND xã.

Cùng với đó, huyện Phù Yên cũng thường xuyên vận động nhân dân ra quân khơi thông cống rãnh, dòng chảy, phát động phong trào không lấn chiếm suối, ao, hồ, kênh mương… Tuyên truyền đến các xã, bản, các hộ dân đầu nguồn không sử dụng vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến nguồn nước.

Triển khai rà soát, cắm mốc hành lang bảo vệ với các nguồn nước theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt, hành lang bảo vệ nguồn nước. Xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm nguồn nước sạch và xả nước thải không đảm bảo quy định vào nguồn nước.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Đồng bào Cơ Tu giữ gìn “nếp sinh thái” cho núi rừng
  (TN&MT) - Xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) là vùng đệm nằm giữa 02 khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) là Vườn quốc gia Bạch Mã và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa nên có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) ở Việt Nam. Nơi đây, sở hữu những cánh rừng nguyên sinh đa đạng với những dòng sông, suối, thác ghềnh tuyệt đẹp, hoang sơ, gần như nguyên vẹn chưa bị thương mại hóa…

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO