Phù Yên (Sơn La): Nâng cao hiệu quả sử dụng nước vùng đồng bào DTTS

Nguyễn Nga | 05/11/2021, 10:32

(TN&MT) - Những năm qua, từ các chương trình, dự án 135, 30a, Chương trình Xây dựng nông thôn mới…, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã thực hiện xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, tăng cường quản lý khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Đưa nước sinh hoạt về với đồng bào

Theo số liệu từ Phòng NN&PTNT huyện Phù Yên, toàn huyện Phù Yên hiện có 174 công trình cấp nước sạch khu vực nông thôn. Chỉ tính riêng năm 2020, trên địa bàn huyện đã triển khai xây dựng, nâng cấp, sửa chữa 22 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn cho một số bản thuộc các xã Quang Huy, Tường Phù, Tường Hạ, Tường Phong, Huy Tân, Suối Bau…., tổng kinh phí trên 97 tỷ đồng với hàng nghìn hộ dân được hưởng lợi. Đến nay, tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt 100%, dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 88%.

Người dân Phù Yên vui sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Ông Sồng A Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Bau cho biết: Xã Suối Bau hiện có 10 công trình cấp nước sinh hoạt. Năm 2020, xã đã được đầu tư nước sinh hoạt khu vực trung tâm xã, Trạm y tế và sửa chữa, nâng cấp nước sinh hoạt bản Suối Giàng từ nguồn vốn nông thôn mới. Giờ các công trình đang phát huy hiệu quả tốt. Với công trình nước sinh hoạt ở bản, xã đã giao Ban quản lý bản quản lý để bà con được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Còn tại xã Mường Cơi, có 12 công trình cấp nước sinh hoạt cho hơn 1.600 hộ dân. Anh Trịnh Văn Thăng, bản Ngã Ba, xã Mường Cơi phấn khởi nói: “Trước đây, gia đình tôi cũng như các hộ khác trong bản, chủ yếu sử dụng nước giếng hoặc nước mưa không qua hệ thống lọc nên không được đảm bảo vệ sinh. Từ khi có nước sạch sử dụng, gia đình tôi rất vui và yên tâm hơn. Để việc cung cấp nước được ổn định, gia đình tôi còn hiến hơn 100m2 đất vườn đầu tư xây bể chứa tổng cung cấp nước cho các hộ dân trong bản và các bản khác sử dụng”.

Hộ gia đình anh Trịnh Văn Thăng, bản Ngã Ba, xã Mường Cơi đã hiến hơn 100m2 đất vườn để xây bể tổng chứa nước cung cấp cho người dân.

Phát huy hiệu quả các công trình cấp nước sạch

Trong tổng số 174 công trình cấp nước của Phù Yên, có 15 công trình hoạt động bền vững, 120 công trình đang hoạt động, 10 công trình kém bền vững và 29 công trình không hoạt động. Theo đánh giá của UBND huyện Phù Yên, một số công trình cấp nước đã đưa vào sử dụng nhiều năm, do mưa lũ, sạt lở đất làm vùi lấp các đập đầu mối, đứt gãy đường ống dẫn đến công trình bị hư hỏng, xuống cấp không phát huy hiệu quả. Công tác duy tu, quản lý, khai thác vận hành của một số tổ điều tiết còn hạn chế, ý thức của một bộ phận người dân về bảo vệ công trình chưa cao. Bên cạnh đó, một số công trình nguồn nước đầu nguồn giảm, thiếu nước vào mùa khô, người dân phải mua thêm ống dẫn tự dẫn nước từ các khe lạch nhỏ, dùng nước mó, nước giếng tạm thời…

a3.jpgXã Suối Bau huy động lực lượng đoàn viên thanh niên xây dựng kè bảo vệ đầu nguồn nước cấp cho hơn 70 hộ dân trong bản.

Để các công trình cấp nước sinh hoạt phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, huyện Phù Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tổ chức kiểm tra, rà soát nắm tình hình hoạt động các công trình cần được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp. Chú trọng công tác quản lý sau đầu tư, giao cho các doanh nghiệp, xã, bản tiếp tục thành lập tổ quản lý điều tiết, bảo dưỡng các công trình, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự hư hỏng và xuống cấp.

Ông Cầm Văn Hòa, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phù Yên, cho biết: Vừa qua, các Sở, ngành của tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục phối hợp cùng các xã rà soát, kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả các công trình nước sinh hoạt tập trung. Phân loại các công trình hoạt động kém hiệu quả, hư hỏng, xuống cấp để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, thẩm định, có phương án xử lý theo quy định.

Đối với các công trình đã hoàn thành bàn giao quản lý, xây dựng phương án khai thác, vận hành, đề xuất giá nước phù hợp với từng công trình, nhất là tại các vùng đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, hộ chính sách. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao kiến thức cho cán bộ các xã, bản quản lý, sử dụng và khai thác các công trình.

Đoàn xã Suối Bau triển khai làm hơn 2km đường dẫn nước sinh hoạt về trụ sở UBND xã.

Cùng với đó, huyện Phù Yên cũng thường xuyên vận động nhân dân ra quân khơi thông cống rãnh, dòng chảy, phát động phong trào không lấn chiếm suối, ao, hồ, kênh mương… Tuyên truyền đến các xã, bản, các hộ dân đầu nguồn không sử dụng vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến nguồn nước.

Triển khai rà soát, cắm mốc hành lang bảo vệ với các nguồn nước theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt, hành lang bảo vệ nguồn nước. Xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm nguồn nước sạch và xả nước thải không đảm bảo quy định vào nguồn nước.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Đồng bào Cơ Tu giữ gìn “nếp sinh thái” cho núi rừng
  (TN&MT) - Xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) là vùng đệm nằm giữa 02 khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) là Vườn quốc gia Bạch Mã và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa nên có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) ở Việt Nam. Nơi đây, sở hữu những cánh rừng nguyên sinh đa đạng với những dòng sông, suối, thác ghềnh tuyệt đẹp, hoang sơ, gần như nguyên vẹn chưa bị thương mại hóa…

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO