Phù Yên (Sơn La): Duy trì, nâng cao chất lượng thực hiện tiêu chí môi trường

Nguyễn Nga | 22/10/2021, 19:27

(TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), toàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La có 7 xã được công nhận NTM. Để duy trì hiệu quả, bền vững các chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường, huyện Phù Yên đã thường xuyên rà soát, kiểm tra, xây dựng kế hoạch và giải pháp nâng cao chất lượng các chỉ tiêu.

Qua rà soát, 7/7 xã đã được công nhận NTM của huyện Phù Yên đều duy trì đạt chuẩn các chỉ tiêu thuộc tiêu chí môi trường.

Tường Phù là 1 trong 7 xã được công nhận đạt chuẩn NTM của huyện Phù Yên. Xác định quá trình xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, từ đầu năm 2021, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã họp và kiện toàn các thành viên, rà soát lại tất cả các chỉ tiêu, tiêu chí NTM.

Ông Cầm Việt Thái, Chủ tịch UBND xã Tường Phù cho biết: Ban chỉ đạo NTM xã đã ban hành thông báo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo dõi, đánh giá tiêu chí NTM, thường xuyên xuống chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các bản và các hộ gia đình triển khai, thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, đặc biệt là tiêu chí số 17 về môi trường. Đã phát động phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” tại 7 cơ sở bản và được đông đảo nhân dân ủng hộ với tinh thần cao.

Cách làm hay của Tường Phù để triển khai tiêu chí môi trường đạt hiệu quả, đó là xã đã huy động tối đa sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội chung tay cùng người dân thực hiện. Đã giao Hội Liên hiệp Phụ nữ xã xây dựng kế hoạch xuống cơ sở vận động các hộ hội viên chưa đảm bảo 3 sạch, vệ sinh nhà ở, môi trường; rà soát, thống kê hộ chăn nuôi chưa hợp vệ sinh, hướng dẫn nhân dân xây dựng chuồng, trại chăn nuôi, vệ sinh đường bản, ngõ xóm. Hội Cựu chiến binh xã vận động hội viên, hộ dân xây dựng, cải tạo vườn, hàng rào, cổng, ngõ tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đoàn xã triển khai vận động hộ dân thực hiện các công trình nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Hội Nông dân xã có kế hoạch phát động, tuyên truyền và kiểm tra công tác vệ sinh nhà ở khu dân cư tại các bản.

Duy trì Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng NTM chủ yếu tập trung về công tác vệ sinh môi trường với các hoạt động: Nạo vét kênh thủy lợi; phát dọn cỏ, cây cối tại các tuyến đường liên bản, nội bản, đào rãnh thoát nước, trồng cây phân tán…

Nhờ đó, tới nay, 17 cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản và làng nghề trên địa bàn xã đều đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường. Các khu vực công cộng không có hiện tượng xả nước thải, chất thải rắn bừa bãi gây mất mỹ quan. 7 cơ sở bản và khu trung tâm xã được đầu tư xây dựng bồn cây và cây xanh phù hợp với quy hoạch và cảnh quan. Hồ ao, kênh mương, bờ đê, đường làng ngõ xóm, khu vực công cộng được vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ. Bao bì gói thuốc BVTV sau sử dụng được thu gom vào 47 bể và được kiểm tra định kỳ 1 lần/tháng.

Huyện Phù Yên phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ có 10/26 xã thực hiện đạt tiêu chí môi trường.

Tại các bản đã xây dựng hương ước, quy ước về bảo vệ môi trường với sự tham gia của 100% hộ dân, cơ sở. Toàn xã có 94% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; 100% rác thải được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La – Chi nhánh Phù Yên thu gom, xử lý đúng quy định, tần suất thu gom 3 lần/tuần….

Ông Ngô Đức Dương, Trưởng phòng TN&MT huyện Phù Yên cho biết: Để đảm bảo duy trì các chỉ tiêu thuộc tiêu chí 17 về môi trường tại các xã đã đạt chuẩn NTM, Phòng TN&MT đã tham mưu cho UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường. Duy trì các hoạt động Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở, hướng dẫn các xã đào hố rác di động, vệ sinh môi trường, phân loại rác thải.

Cùng với đó, phối hợp với Văn phòng điều phối NTM huyện thường xuyên rà soát, kiểm tra tình hình triển khai, kết quả thực hiện các chỉ tiêu thuộc tiêu chí môi trường. Qua rà soát, 7/7 xã cơ bản duy trì đạt chuẩn các chỉ tiêu thuộc tiêu chí môi trường. Tuy nhiên, thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp nên các lớp tập huấn, tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường, các phong trào ra quân bảo vệ môi trường bị gián đoạn.

Thời gian tới, huyện Phù Yên đã giao các xã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu thuộc tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM theo Hướng dẫn số 90/HD-STNMT ngày 11/4/2018 của Sở TN&MT. Trên cơ sở đã thực hiện, phấn đấu đạt các chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 15 về cảnh quan môi trường để chuẩn bị từng bước đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao trong những năm tiếp theo.

Tổ chức các lớp tập huấn phổ biến pháp luật bảo vệ môi trường dành cho các cơ sở sản xuất kinh doanh như Luật bảo vệ môi trường, tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM, NTM nâng cao… Hướng dẫn người dân kỹ thuật xử lý môi trường trong sản xuất, sinh hoạt như xử lý sản phẩm nông nghiệp, vỏ hoa quả bằng biogas, phân loại rác tại nguồn, xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ… Tích cực phát động trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, chỉnh trang hàng rào, cải tạo cổng ngõ; ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV ngoài ruộng, nương rẫy, ven suối… Với mục tiêu đến hết năm 2021 sẽ có 10/26 xã thực hiện đạt tiêu chí môi trường.

Bài liên quan
 • Phù Yên - Sơn La: Khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai
  (TN&MT) - Từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, việc triển khai thi hành Luật và các văn bản hướng dẫn đã được huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La nghiêm túc thực hiện, góp phần phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý, ngăn ngừa tình trạng lãng phí trong sử dụng đất, đưa công tác quản lý Nhà nước về đất đai đi vào nền nếp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
 • Thời tiết ngày 11/8: Cảnh báo mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.
 • Thời tiết ngày 6/8/2023: Mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 6/8, Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Thanh Hóa-Hà Tĩnh có mưa lớn cục bộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO