Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân

Mỹ Bình | 27/09/2022, 19:43

Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.

Ngày 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An. Theo dự báo, đây là những địa phương có thể chịu nhiều ảnh hưởng khi bão số 4 đi vào ven biển và đất liền.

dsc02180.jpg
 Tàu thuyền neo đậu trên đầm Cù Mong thị xã Sông Cầu kéo vào bờ an toàn 

Theo báo cáo của UBND thị xã Sông Cầu, địa phương đã triển khai neo đậu tránh trú an toàn cho 1.000 tàu cá, không còn tàu thuyền nằm trong vùng biển nguy hiểm. Gần 2.000 bè nổi của các hộ dân nuôi trồng thủy sản cũng đã được chằng chống, gia cố ngay tại vị trí nuôi hoặc thả sát đáy để tránh gió, nước lũ.

dsc02183.jpg
 Ô lồng bè nuôi trồng thủy sản được chằng chống kéo vào bờ an toàn trước bão 

Tại huyện Tuy An, hơn 300 tàu cá đã được lực lượng chức năng bố trí, sắp xếp neo đậu an toàn. Trên 120 bè nuôi trồng thủy sản của người dân đã được chằng néo, chống trôi dạt. Một số công trình kè biển đang thi công đã được triển khai các phương án bảo vệ công trình, máy móc thiết bị và con người.

dsc02158.jpg
 Lực lượng chức năng thông báo tàu thuyền cập bờ an toàn trên đầm Cù Mông 

Mặc dù tỉnh Phú Yên không phải là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4 nhưng cấp độ thiên tai được cảnh báo ở cấp 3. Các địa phương trong tỉnh đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.

img_8602.jpg
 Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 4

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, qua kiểm tra các địa phương đã chủ động ứng phó với bão số 4. Tuy nhiên, một số người dân chủ quan cho rằng bão không vào, mưa ít, gió nhẹ nên không gia cố nhà cửa. Do đó, các địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân gia cố nhà cửa và những khu vực mất an toàn phải kiên quyết di dời.

dsc02108.jpg
 Người dân cắm cọc giữ bờ nuôi trồng thủy sản 

Điều lo lắng nhất đối với tỉnh Phú Yên là số người dân còn đang làm việc trên các lồng bè nuôi hải sản. Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên, tổng số ô lồng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên là trên 102.500 ô lồng với hơn 2.500 bè nuôi.

dsc02092.jpg
Thuyền, bè người dân đã chằng chống keo vào bờ 

Có đến trên 5.600 người thường xuyên làm việc trên các lồng bè. Trong đó nhiều nhất là thị xã Sông Cầu với gần 4.800 lao động trên 82.700 lồng nuôi. Đây là những người dễ gặp nguy hiểm khi bão đến. "Chúng tôi đã vận động đến từng lồng bè nuôi. Đến cuối giờ chiều nay, trường hợp nào chưa chịu vào bờ, chúng tôi sẽ quyết liệt cưỡng chế để đảm bảo an toàn cho người dân" – ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, nói.

img_8596.jpg
 Người dân kéo tàu cá vào bờ để tránh trú bão số 4

Đến trưa nay, trên địa bàn huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu đã bắt đầu có mưa. Thủy điện Sông Ba Hạ đã nâng mức xả lũ lên 1.100m3/giây cộng với lưu lượng xả nước chạy máy hết công suất là 400m3/giây nên lưu lượng xả về hạ du sông Ba là 1.500m3/giây. UBND tỉnh Phú Yên cũng đã làm việc với tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk để tính toán khả năng vận hành, xả lũ hồ thủy điện Sông Ba Hạ đảm bảo an toàn. Để ứng phó với tình trạng mưa và xả lũ, theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, các địa phương dọc hạ lưu sông Ba và sông Kỳ Lộ đã xây dựng hệ thống nhắn tin tự động. Nếu tiến hành xả lũ sẽ tiến hành nhắn tin cảnh báo cho người dân.

img_8628.jpg
 Lực lượng Công an tỉnh Phú Yên giúp dân chằng chống nhà cửa 

Để giúp người dân chằng chống nhà cửa, Công an tỉnh Phú Yên cũng đã huy động 3 trung đội cảnh sát cơ động với hơn 90 chiến sĩ trong ngày 27-9, tập trung về các làng biển thuộc thị xã Sông Cầu, thành phố Tuy Hòa và huyện Tuy An để giúp dân phòng chống bão số 4.

img_8617.jpg
 Người dân tại các làng biển được lưc lượng chức năng giúp đỡ chồng chắn nhà cửa trước khi bão đến 
Bài liên quan
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 9/12, nhiều vùng phía Bắc rét đậm, rét hại
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (9/12), Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có nơi rét đậm, rét hại.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 7/12, miền Bắc rét đậm, miền Trung mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 13 độ. Miền Trung có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Làm rõ tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon đến Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 6/12, tại Hà Nội, Chương trình Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Đông Nam Á (ETP) phối hợp với Cục Biến đổi Khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật "Đánh giá tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon của Liên minh châu Âu (CBAM) và đề xuất chính sách thuế các-bon cho Việt Nam".
 • Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung
  (TN&MT) - Mưa lớn cùng nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm những ngày qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho các địa phương tại miền Trung và Nam Bộ.
 • Quảng Nam: Sạt lở bờ sông, bờ biển tiếp tục đe doạ cuộc sống người dân
  (TN&MT) - Sau những đợt mưa bão liên tiếp vào cuối năm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục xuất hiện thêm nhiều vị trí sạt lở trên các dòng sông, bờ biển đe dọa trực tiếp đến nhà cửa, đất vườn của nhiều hộ dân.
 • Gia Lai triển khai nhiều mô hình kinh tế chủ động thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trước những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Gia Lai đã chủ động có nhiều giải pháp thích ứng phù hợp với từng ngành, lĩnh vực. Phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về những giải pháp thích ứng BĐKH phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Thời tiết 6/12: Nam Bộ và Tây Nguyên mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/12 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa về việc ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Ngày 5/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm nay (5/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
 • Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
 • Quảng Nam: Mưa lớn gây sạt lở hơn 1.000 m3 đất đá trên đường Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Sạt lở trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khiến hơn 1.000 m3 đất đá trong đó có nhiều tảng đá lớn tràn xuống đường, gây ách tắc giao thông
 • Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
  (TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
 • Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia đã công bố 6 dự án thúc đẩy sự phát triển của các thị trường các-bon tại Việt Nam, trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). Tổng vốn đầu tư các dự án là 3,7 triệu USD, trong đó, DFAT sẽ hỗ trợ 3,3 triệu USD.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO