Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân

Mỹ Bình | 27/09/2022, 19:43

Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.

Ngày 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An. Theo dự báo, đây là những địa phương có thể chịu nhiều ảnh hưởng khi bão số 4 đi vào ven biển và đất liền.

dsc02180.jpg
 Tàu thuyền neo đậu trên đầm Cù Mong thị xã Sông Cầu kéo vào bờ an toàn 

Theo báo cáo của UBND thị xã Sông Cầu, địa phương đã triển khai neo đậu tránh trú an toàn cho 1.000 tàu cá, không còn tàu thuyền nằm trong vùng biển nguy hiểm. Gần 2.000 bè nổi của các hộ dân nuôi trồng thủy sản cũng đã được chằng chống, gia cố ngay tại vị trí nuôi hoặc thả sát đáy để tránh gió, nước lũ.

dsc02183.jpg
 Ô lồng bè nuôi trồng thủy sản được chằng chống kéo vào bờ an toàn trước bão 

Tại huyện Tuy An, hơn 300 tàu cá đã được lực lượng chức năng bố trí, sắp xếp neo đậu an toàn. Trên 120 bè nuôi trồng thủy sản của người dân đã được chằng néo, chống trôi dạt. Một số công trình kè biển đang thi công đã được triển khai các phương án bảo vệ công trình, máy móc thiết bị và con người.

dsc02158.jpg
 Lực lượng chức năng thông báo tàu thuyền cập bờ an toàn trên đầm Cù Mông 

Mặc dù tỉnh Phú Yên không phải là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4 nhưng cấp độ thiên tai được cảnh báo ở cấp 3. Các địa phương trong tỉnh đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.

img_8602.jpg
 Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 4

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, qua kiểm tra các địa phương đã chủ động ứng phó với bão số 4. Tuy nhiên, một số người dân chủ quan cho rằng bão không vào, mưa ít, gió nhẹ nên không gia cố nhà cửa. Do đó, các địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân gia cố nhà cửa và những khu vực mất an toàn phải kiên quyết di dời.

dsc02108.jpg
 Người dân cắm cọc giữ bờ nuôi trồng thủy sản 

Điều lo lắng nhất đối với tỉnh Phú Yên là số người dân còn đang làm việc trên các lồng bè nuôi hải sản. Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên, tổng số ô lồng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên là trên 102.500 ô lồng với hơn 2.500 bè nuôi.

dsc02092.jpg
Thuyền, bè người dân đã chằng chống keo vào bờ 

Có đến trên 5.600 người thường xuyên làm việc trên các lồng bè. Trong đó nhiều nhất là thị xã Sông Cầu với gần 4.800 lao động trên 82.700 lồng nuôi. Đây là những người dễ gặp nguy hiểm khi bão đến. "Chúng tôi đã vận động đến từng lồng bè nuôi. Đến cuối giờ chiều nay, trường hợp nào chưa chịu vào bờ, chúng tôi sẽ quyết liệt cưỡng chế để đảm bảo an toàn cho người dân" – ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, nói.

img_8596.jpg
 Người dân kéo tàu cá vào bờ để tránh trú bão số 4

Đến trưa nay, trên địa bàn huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu đã bắt đầu có mưa. Thủy điện Sông Ba Hạ đã nâng mức xả lũ lên 1.100m3/giây cộng với lưu lượng xả nước chạy máy hết công suất là 400m3/giây nên lưu lượng xả về hạ du sông Ba là 1.500m3/giây. UBND tỉnh Phú Yên cũng đã làm việc với tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk để tính toán khả năng vận hành, xả lũ hồ thủy điện Sông Ba Hạ đảm bảo an toàn. Để ứng phó với tình trạng mưa và xả lũ, theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, các địa phương dọc hạ lưu sông Ba và sông Kỳ Lộ đã xây dựng hệ thống nhắn tin tự động. Nếu tiến hành xả lũ sẽ tiến hành nhắn tin cảnh báo cho người dân.

img_8628.jpg
 Lực lượng Công an tỉnh Phú Yên giúp dân chằng chống nhà cửa 

Để giúp người dân chằng chống nhà cửa, Công an tỉnh Phú Yên cũng đã huy động 3 trung đội cảnh sát cơ động với hơn 90 chiến sĩ trong ngày 27-9, tập trung về các làng biển thuộc thị xã Sông Cầu, thành phố Tuy Hòa và huyện Tuy An để giúp dân phòng chống bão số 4.

img_8617.jpg
 Người dân tại các làng biển được lưc lượng chức năng giúp đỡ chồng chắn nhà cửa trước khi bão đến 
Bài liên quan
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Yên Bái: Gần 100 đoàn viên chăm sóc cây xanh vào "ngày thứ Bảy cùng dân"
  (TN&MT) -  Tỉnh Đoàn Yên Bái đã phối hợp với huyện đoàn Trấn Yên, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Yên Bái tham gia chương trình “Ngày thứ bảy cùng dân” chăm sóc đồi cây do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động trồng vào dịp xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên (Yên Bái).
 • Gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Cục Biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chiều ngày 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (12/5/2008-12/5/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tới dự buổi gặp mặt.
 • Đại hội Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu: “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT dự và chỉ đạo Đại hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO