Phú Yên: Phạt 250 triệu đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường

Mỹ Bình | 19/11/2021, 22:17

(TN&MT) - Ngày 19/11, UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điều Đại Hưng Phát ở thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa do vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Cụ thể, Công ty TNHH Điều Đại Hưng Phát thực hiện 3 hành vi vi phạm gồm: xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải vào hầm bi ở vị trí giáp cửa vào phía Tây khu vực lò hấp hạt điều; xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải vào hầm bi nằm ở khu vực đất trống phía Tây sát tường rào trong khuôn viên của nhà máy; vi phạm quy định về thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường do UBND huyện Phú Hòa phê duyệt. Tổng mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm là 250 triệu đồng.

UBND tỉnh Phú Yên buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường gồm: Các hầm bi phải được chống thấm và được thu gom vào hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Thời gian hoàn thành việc khắc phục và báo cáo kết quả về UBND tỉnh chậm nhất đến ngày 30/12/2021.

Cơ sở sản xuất chế biến hạt điều Đại Hưng Phát 

Trước đó, ngày 13/10/2021, Sở TN&MT Phú Yên đã ban hành Kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Điều Đại Hưng Phát.

Công ty được UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cơ sở sản xuất chế biến hạt điều Đại Hưng Phát có công suất 3.000 tấn sản phẩm/năm.

Đoàn thanh tra phát hiện Công ty không có hệ thống xử lý nước thải nên việc thu gom và xử lý nước thải chủ yếu là cho vào các hầm bi âm dưới đất. Có 5 hầm bi chứa nước thải, trong đó 4 hầm bi đáy không chống thấm và 1 hầm bi đáy bê tông. Nước thải ở các hầm bi không có đáy chống thấm cho tự thấm xuống đất, có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm dưới đất.

Trong Kết luận nêu rõ: Qua thanh tra thực tế, Đoàn thanh tra tiến hành lấy mẫu nước thải tại 4 hầm bi đáy không chống thấm, kết quả phân tích cho thấy đa số các thông số ô nhiễm đều vượt quy chuẩn kỹ thuật. Không những vậy, Cơ sở sản xuất chế biến hạt điều Đại Hưng Phát còn phát tán mùi hôi, mùi gắt, bụi từ lò đốt và xả khí thải từ lò hơi vượt quy chuẩn lưu lượng cho phép.

Kết quả thanh tra cho thấy, nhiều công đoạn của quá trình chế biến hạt điều tại Công ty làm phát sinh mùi đặc trưng và chất thải gây ô nhiễm môi trường, nhất là chất thải có chứa thành phần nguy hại, nhưng Công ty không chấp hành đúng hồ sơ môi trường đã được phê duyệt, cũng như không chấp hành đúng pháp luật bảo vệ môi trường nên xả thải ra môi trường có nhiều thông số vượt quy chuẩn cho phép.

Trong đó, đáng lưu ý là việc Công ty tự ý sử dụng võ hạt điều chưa ép dầu để đốt lò làm phát sinh mùi gắt khó chịu, đặc biệt là phát sinh chất thải nguy hại phenol trong nước thải và khí thải. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhân dân khu vực nhà máy nhiều lần có đơn phản ánh gửi đến các cấp, cũng như phản ánh gay gắt gây mất an ninh trật tự xã hội tại địa phương và trường học xung quanh nhiều lần phải cho học sinh nghỉ học.

Bài liên quan
 • Phú Yên: Trồng 15 triệu cây xanh
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án trồng 15 triệu cây xanh tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phạt tiền gần 26 tỷ đồng các phương tiện vi phạm Luật giao thông
  Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 25.525 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 26 tỷ đồng; tạm giữ 4.491 phương tiện.
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được xem xét cấp sổ đỏ
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Phương (Bắc Giang) hỏi: Tôi được biết, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Xin hỏi, cụ thể những trường hợp nào và điều kiện cần đáp ứng để đất lấn, chiếm được cấp sổ?
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO