Phú Yên: Nhiều công trình giao thông tại huyện Đồng Xuân bị phá hủy, sạt lở sau mưa lũ

Mỹ Bình | 08/12/2020, 18:37

(TN&MT) - Huyện Đồng Xuân là một trong những địa phương của tỉnh Phú Yên chịu thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 12 và nhiều ngày mưa lũ kế tiếp. Tổng mức thiệt hại của huyện sau cơn bão số 12 là 155 tỷ 396 triệu đồng, trong đó các công trình giao thông bị phá hủy, sạt lở gây thiệt hại 44 tỷ 287,85 triệu đồng.

Cơn bão số 12 đổ bộ vào đất liền đi qua tỉnh Phú Yên chưa đầy một tháng nhưng hậu quả nó để lại cho tỉnh thiệt hại 454 tỷ 952,6 triệu đồng. Những ngày qua, cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền và nhân dân trong tỉnh Phú Yên đang từng bước gồng mình khắc phục hậu quả của cơn bão với nhiều nỗi khó khăn chồng chất, cùng nhau chia sẻ vượt qua hoạn nạn thiên tai gây ra.

Trong các địa phương bị thiệt hại nặng nề của cơn bão số 12 tại tỉnh Phú Yên phải kể đến huyện Đồng Xuân. Tổng mức thiệt hại của huyện sau cơn bão số 12 là 155 tỷ 396 triệu đồng, riêng các công trình giao thông bị phá hủy, sạt lở gây thiệt hại 44 tỷ 287,85 triệu đồng. Đây là con số thiệt hại quá lớn vượt qua khả năng tự cân đối nguồn thu ngân sách để huyện Đồng Xuân khắc phục hậu quả cơn bão số 12 mà cần có sự hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh Phú Yên.

Đường đi La Hai – Đồng Hội bị hư hỏng, xuất hiện nhiều hố bom nước

Mưa, bão, lũ liên tiếp kéo dài làm cho các tuyến đường trên bàn huyện Đồng Xuân sạt lở, lầy lội, xuất hiện nhiều hố bom nước cùng với ổ voi, ổ gà khiến người dân đi lại khó khăn. Các tuyến đường bị thiệt hại với tổng chiều dài khoảng 104,2km, khối lượng khoảng 170m2 bê tông nhựa 118.393,3m3 đất và 263,5m3 bê tông.

Trong đó, đường tỉnh là tuyến quốc lộ 19C đoạn Cầu mới La Hai bị bong tróc 0,3km mặt đường nhựa với khối lượng 170m2; đường huyện tuyến Lãnh Vân – Phú Lợi, tuyến Phú Lợi – Phú Hải, tuyến Thạnh Đức – Gò Ổi, tuyến Kỳ Đu- Trà Ô và các tuyến đường đô thị bị sạt lở mặt đường, xói lở các mái taluy, cây cối ngã ra đường, đất cát trên đồi bồi lấp đường đi, các suối sạt lở với tổng khối lượng sạt lở đất khoảng 88.820m3 với chiều dài là 32km; đường xã thiệt hại về đường giao thông nông thôn các xã, thị trấn do xã quản lý với tổng khối lượng sạt lở khoảng 50.773m3 đất và 263,5m3 bê tông chiều dài là 74,55km.

Cầu Phú Sơn bị đứt gãy làm đôi chia cắt các hộ dân hai bên cầu

Tại các tuyến đường xã, hiện nay người dân xã Xuân Quang 2 mong ngóng các cấp chính quyền hỗ trợ bà con khắc phục sửa chữa lại tuyến đường từ La Hai đi Đồng Hội bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, nhiều đoạn đường bùn đất lầy lội, hố bom nước xuất hiện mảng lớn có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông mỗi khi người dân băng qua con đường.

Nơi chúng tôi ghé đến là thôn Phú Sơn, xã Xuân Quang 2 nằm trên tuyến đường La Hai đi Đồng Hội. Cả con đường bị mưa lũ làm xói lở, những hố bom nước dầy đặc, đường lởm chởm đá và sỏi. Nhưng cũng chẳng thấm vào đâu so với nỗi cơ cực mà người dân thôn Phú Sơn đang phải gánh gồng chịu đựng.

Đó là cây cầu Phú Sơn bắc qua con sông nhỏ để người dân trong thôn đi lại thuận tiện đã bị cơn bão số 12 phá hủy hoàn toàn làm gãy đứt đôi cây cầu và phần đầu cây cầu bị bão đánh sập vụn nát hoàn toàn không thể sửa chữa, gia cố lại để đi tạm.

Phần đầu cây cầu Phú Sơn bị bão đánh sập vụn nát hoàn toàn không thể sửa chữa, gia cố lại để đi tạm.

Bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn Phú Sơn, xã Xuân Quang 2 chia sẻ: Người dân ở đây rất vui khi có cây cầu Phú Sơn, cầu xây xong được gần 3 tháng thì con bão số 12 ập đến phá hủy hoàn toàn. Nếu cầu không đứt gãy thì nhà cửa người dân sẽ bị thiệt hại nặng vì nước chảy quá mạnh và xoáy sâu. Bây giờ cầu bị gãy đứt đôi người dân phải đi đường vòng rất xa, mọi sinh hoạt cuộc sống trước kia đều phải thích ứng với tình hình trước mắt.

Bà Hồng cho biết thêm: Không những cầu bị gãy đứt mà đất đai hoa màu của người dân đều bị sa bồi thủy phá, đất nông nghiệp bị cát bồi lấp không sản xuất gì được. Sau cơn bão 12, chính quyền và các tổ chức hảo tâm đến hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ bà con cho gạo, thực phẩm thiết yếu, nhưng điều người dân mong muốn bây giờ làm sao có đất khôi phục sản xuất và đường xá cho bà con đi lại thuận tiện.

Tuyến đường ĐT644 qua địa phận huyện Đồng Xuân bị sạt lở đất đá tràn xuống mặt đường. 

Trước những khó khăn phải đối mặt với hậu quả của cơn bão số 12 và mưa lũ nhiều ngày kế tiếp trên địa bàn huyện, ông Phạm Trung Chánh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân chia sẻ: Không chỉ có đoạn Phú Sơn – Đồng Hội bị hư hỏng nghiêm trọng mà còn có tuyến đường Phú Mỡ đi Xuân Lãnh cũng bị thiệt hại nặng nề không kém.

Ông Chánh thông tin: Trước mắt UBND huyện trích nguồn quỹ dự phòng của huyện khắc phục tạm thời một số tuyến đường sạt lở, hư hỏng để bà con đi lại. Kế tiếp, UBND huyện cùng chủ đầu tư các công trình giao thông bàn hướng khắc phục hư hỏng nhưng phải qua 23/10 âm lịch hết đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày nay, thời tiết nắng ráo mới có thể tiến hành thi công sửa chữa lại các tuyến đường bị hư hỏng. Riêng cầu Phú Sơn bị đứt gãy đang cho đơn vị tư vấn thiết kế cùng địa phương bàn giải pháp lâu dài là làm đường chứ không làm cầu nữa vì sẽ bị đứt gãy trong các cơn bão mùa mưa năm sau.

Bài liên quan
 • Phú Yên: Người dân Sông Cầu nuôi tôm hùm đau đáu nỗi lo nợ nần
  (TN&MT) - Mặc dù cơn bão số 12 đã đi qua hơn ba tuần nay nhưng dư âm hậu quả nó để lại cho người dân nuôi trồng thủy sản tại thị xã Sông Cầu vẫn chưa nguôi ngoai. Người dân nuôi tôm hùm và tôm, cá các loại bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão đang phải đối mặt với khó khăn nợ nần chồng chất, gia cảnh kiệt quệ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Vọng mãi lời Người với đồng bào các dân tộc Yên Bái
  (TN&MT) - Sáng mùa thu ngày 25/9/1958, hàng nghìn đồng bào các dân tộc của tỉnh Yên Bái đã có mặt tại sân vận động thị xã, nay là TP.Yên Bái để được gặp Bác Hồ. Trải qua 65 năm, những kỷ niệm Bác về thăm đã trở thành di sản thiêng liêng, một nguồn sức mạnh tinh thần vô giá cho những người con Yên Bái. Bao nhiêu năm quê hương vẫn vọng mãi lời Người. Để rồi, những lời dạy ân cần, thiết tha, trách nhiệm, kỳ vọng ấy, đã trở thành niềm tin, ngọn lửa soi đường, chỉ lối để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên.
 • Đặc sắc Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa
  (TN&MT) - Tối 23/9, tại thị sã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã quần tụ tại sân vận động trung tâm thị xã Sa Pa để tham dự Lễ kỷ niệm.
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai
  (TN&MT) - Ngày 23/9, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên tham Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 • 80 triệu đồng cho giải cao nhất - Giải Báo chí Phát triển Xanh lần thứ Nhất
  (TN&MT) - Đó là thông tin mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon vừa công bố khi phát động “Giải Báo chí Phát triển Xanh” lần thứ Nhất (2023 – 2025).
 • Bắc Ninh gặp gỡ, trao đổi đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X
  (TN&MT) - Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu tham dự Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ nhất
  Tối 22/9, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ Nhất, năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”.
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO