Phú Yên nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống cho người dân

Mỹ Bình | 11/11/2020, 22:36

(TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên đang chỉ đạo các địa phương thống kê những thiệt hại cũng như sự trợ giúp để tỉnh lên phương án hỗ trợ kịp thời cho địa phương bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 12.

Chiều 11/11, theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết, lũ trên các sông phía Bắc tỉnh đang rút. Tuy nhiên, vẫn còn hàng ngàn căn nhà tại huyện Tuy An và huyện Đồng Xuân bị ngập nước. Mưa lũ đã làm gần 12.000 căn nhà bị ngập 0,5-2m, 62 căn nhà bị sập, hư hỏng, một người mất tích, hai người bị thương.

Ngày 11/11, đồng chí Phạm Đại Dương - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đi kiểm tra tình hình ngập lụt trên địa bàn huyện Đồng Xuân.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đi kiểm tra tình hình bão lũ sau cơn bão số 12

Do ảnh hưởng của bão số 12, trên địa bàn huyện Đồng Xuân có mưa vừa, mưa to. Mưa lũ khiến nhiều khu vực trên địa bàn huyện bị ngập sâu, có 1.657 nhà bị ngập trên 1m; 751 nhà ngập dưới 1m; 2.500 giếng nước bị ngập; các tuyến đường tỉnh, huyện bị ngập và đường xã bị chia cắt; tất cả 11 xã, thị trấn bị cúp điện hoàn toàn. Do tình hình nước sông Kỳ Lộ và sông Cô còn ở mức cao do vậy địa phương chưa tiến hành thống kê hết tình hình thiệt hại. Trước đó, địa phương đã di dời 2.560 hộ, 7.320 khẩu và gia súc, gia cầm đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Hữu Từ - Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, huyện đang tập trung chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả bão lụt, nhất là ngành điện, nước nhanh chóng xử lý để sớm phục vụ người dân khắc phục hậu quả, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường; xử lý nguồn nước ở những khu vực chưa có nước sạch cho bà con. Cùng với đó, địa phương cũng nhanh chóng huy động lực lượng quân sự, đoàn viên thanh niên xung kích, nhân viên môi trường đô thị hỗ trợ bà con dọn dẹp, thu gom rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sau khi nước rút, địa phương huy động các nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lụt.

Các lực lượng quân đội, thanh niên giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ cơn bão số 12

Đến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục bão lụt tại huyện Đồng Xuân, đồng chí Phạm Đại Dương - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, UBND tỉnh đang chỉ đạo các địa phương thống kê lại những thiệt hại cũng như sự trợ giúp cần tỉnh hỗ trợ để lên phương án hỗ trợ kịp thời cho địa phương. Đơn cử như trong sáng nay tỉnh chỉ đạo lên kế hoạch lấy tiếp viện từ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh cùng các đoàn thể, lực lượng đoàn viên thanh niên về huyện để hỗ trợ cho bà con. Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, ngoài một số khu vực bị ngập ở huyện Đồng Xuân, các địa phương khác như huyện Tuy An vẫn còn một số vùng bị cô lập. Bên cạnh việc triển khai phương án ứng phó, khắc phục hậu quả bão lụt đã chuẩn bị sẵn sàng trước đó, thì các địa phương cũng cần có biện pháp hỗ trợ từ tỉnh để nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Theo ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch UBND huyện Tuy An, đến chiều 11/11, địa phương vẫn còn hàng ngàn căn nhà bị ngập nước. Nhiều xã bị cô lập, chia cắt như An Định, An Nghiệp, An Thạch, An Cư, An Dân, thị trấn Chí Thạnh, đợt lũ này rất lớn, thấp hơn đợt lũ lịch sử năm 2009 chỉ 0,5 m. Ghi nhận ban đầu, đợt lũ này đã gây ra thiệt hại rất lớn đối với huyện Tuy An. Rất nhiều gia đình mất hết tài sản, đồ dùng, vật nuôi do bị lũ cuốn trôi. Nhiều diện tích nuôi thủy sản, sản xuất nông nghiệp bị mất trắng. Huyện Tuy An đã trích ngân sách mua mì ăn liền, nước uống cứu trợ khẩn cấp 575 hộ gia đình đang bị lũ cô lập tại thôn Phú Lương, xã An Cư.

Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đang yêu cầu xả lũ ngày một tăng

Hiện nay lượng tích nước của lưu vực nước sông Ba đang rất lớn và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đang yêu cầu xả lũ ngày một tăng, tuy nhiên tỉnh Phú Yên điều tiết để đảm bảo an toàn ở hạ du và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đặc biệt lưu ý đến vấn đề di dời dân: Tỉnh luôn luôn có cảnh báo và nhắn tin qua hệ thống các nhà mạng, đồng thời chỉ đạo điều hành trực tiếp đối với các Ban chỉ huy phòng chống lụt bão ở địa phương. Khi xả lũ tăng lên cao, có khả năng nguy hiểm từng khu vực, sẽ báo động trực tiếp. Vì vậy, mong rằng bà con cố gắng hợp tác với chính quyền địa phương để khi có lệnh thì di dời ngay, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của bà con.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Yên mùa Xuân mới

  Phú Yên mùa Xuân mới

  21:08 30/03/2023
  (TN&MT) - Tuy Hòa từ lâu đã đi vào thơ, vào nhạc, đi vào lòng người, để trong những người đi xa và đi qua Tuy Hòa những dấu ấn khó quên. Tuy nhiên Tuy Hòa cho đến hôm nay chỉ mới là một thành phố loại nhỏ của miền Trung. Tôi có mấy lần được nghe nhắc về Tuy Hòa mà lòng rung động xốn xang và không bao giờ quên được.
 • Truyền thông về chuyển đổi xanh cần song hành chuyển đổi số
  (TN&MT) - Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc truyền thông hướng đến chuyển đổi xanh - định hướng tất yếu mà Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.
 • PV GAS: Sôi động cùng Giải cờ tướng, cờ vua năm 2023
  (TN&MT) - Với mong muốn tạo sân chơi thể thao, phát huy tình đoàn kết, giao lưu giữa các CBCNV, NLĐ và các công đoàn cơ sở, Công đoàn PV Gas đã tổ chức Giải cờ tướng, cờ vua PV GAS lần thứ Nhất - năm 2023. Đây cũng là hoạt động chào mừng đại hội công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Hiệu quả công tác giảm nghèo ở Tam Đảo
  (TN&MT) - Tam Đảo là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc với gần 50% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
 • Phú Thọ: Người dân thoát nghèo nhờ rừng
  (TN&MT) - Từ một tỉnh với nhiều huyện nghèo, Phú Thọ đã vươn lên đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững, giúp đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.
 • Quảng Trị: Biên phòng giúp người dân vùng cao thoát nghèo
  Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã vận động các nguồn đóng góp trong đơn vị và xã hội hóa, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho bà con vùng cao, vùng biên giới, qua đó giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
 • Ông Vũ Văn Diện giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 30/3, tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
 • “Giấc mơ vươn tới một ngôi sao” của bãi biển trứ danh Phú Quốc
  (TN&MT) - Bãi biển hình cánh cung được ôm ấp bởi những cánh rừng già, bờ cát thoải trắng mịn, cùng làn nước trong vắt, Bãi Sao - “viên ngọc” quý của đảo Ngọc, bao năm qua vẫn luôn là bãi biển đẹp bậc nhất TP đảo.
 • Yên Bái: Đưa hệ thống họp trực tuyến toàn tỉnh đi vào hoạt động
  Vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã khai trương Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện, đây là hệ thống giao ban điện tử với 210 điểm cầu, được kết nối từ tỉnh đến 173/173 xã, phường.
 • Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023
  (TN&MT) - Theo Thông tư số 06/ 2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có sửa đổi, bổ sung một số quy định trong phòng thi và làm đề thi nhằm tránh gian lận thi cử và tránh lọt đề trong kỳ thi tốt nghiệp 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển đổi số ở Yên Bái người đứng đầu phải chủ động đi trước
  (TN&MT) - “Người đứng đầu phải chủ động đi trước, có vai trò dẫn dắt, biết lựa chọn vấn đề ưu tiên và đưa ra các đề bài cần giải quyết…” đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổ số năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT ngày 29/3.
 • Lạng Sơn: Giảm nghèo từ kinh tế đồi rừng
  (TN&MT) -Tỉnh Lạng Sơn đã và đang phát huy hiệu quả lợi thế kinh tế đồi rừng, coi trồng rừng là nghề mang lại thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xóa nghèo bền vững.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế biển góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm từng bước nâng cao hiểu quả quản lý nhà nước đối với vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp lực lượng lao động thuộc các ngành kinh tế biển có cơ hội nâng cao đời sống.
 • Du lịch cộng đồng nơi miền Tây xứ Nghệ
  Rong ruổi khắp các huyện miền Tây xứ Nghệ, điều mà tôi ghi nhận được trong suốt cuộc hành trình là đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vẫn còn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống rất độc đáo và đặc sắc. Và chính điều này đã làm nên bản sắc rất riêng trong phát triển du lịch cộng đồng khi khách du lịch được ăn, ngủ, sinh hoạt chung bầu không khí thắm đượm nền văn hóa bản địa...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO