Phú Yên: Nham nhở, ì ạch thi công dự án mở rộng quốc lộ 1

06/11/2014, 00:00

(TN&MT) - Việc đào bới, san ủi đất đá phục vụ thi công dự án mở rộng QL 1 qua địa bàn tỉnh Phú Yên rồi để đấy diễn ra ở một số gói thầu, khiến người dân bức...

   
   
(TN&MT) - Thực trạng đào bới, san ủi đất đá phục vụ thi công dự án Mở rộng quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Phú Yên rồi để đấy đang diễn ra ở một số gói thầu. Trong khi đó, nhiều đoạn đường thi công dang dở không đảm bảo các quy định về an toàn, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, khiến người dân bức xúc.
   
   
  Trong khi các cấp, các ngành và địa phương của tỉnh Phú Yên đang nỗ lực hoàn tất việc giải phóng mặt bằng những đoạn, tuyến cuối cùng giao cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án Mở rộng quốc lộ 1, thì ở một số đoạn đường đã được bàn giao mặt bằng, nhiều nhà thầu thi công chậm trễ, ì ạch, khiến người dân bức xúc.
   
   
  Theo phản ánh của người dân, việc thi công dự án Mở rộng quốc lộ 1 đang có dấu hiệu chững lại, thậm chí nhiều đoạn đường đã dừng thi công hàng tháng trời. Hiện nhiều đoạn đường qua địa bàn huyện Tuy An (Phú Yên),  đơn vị thi công san ủi nền đường mới rồi bỏ đấy thời gian dài mà không đổ đá dăm nâng nền đã tạo ra nhiều hố sâu hơn 1m, dài hàng trăm mét so với mặt đường cũ. Vì vậy, không ít nhà của người dân hai bên đường cũng bị “đẩy” lên cao, có nơi hơn 1m, trước cửa nhà đất đá ngổn ngang, nham nhở, đi lại khó khăn và nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em, học sinh.
   
   
  Thực tế, đã có nhiều vụ người và phương tiện tham gia giao thông bị tai nạn do trượt lề rơi xuống hố, nhất là vào ban đêm. “Muốn đi ra ngoài phải bò xuống hố, trèo lên đường, còn xe mô tô phải đi dọc dưới hố trong tình trạng sình lún, trơn trượt, quá khó khăn khi dắt xe mô tô ra vào nhà. Trẻ em đi học, cha mẹ phải cõng qua hố, leo lên đường quốc lộ quá nguy hiểm. Đã hơn 1 tháng nay, đơn vị thi công không làm đường, hỏi thì họ nói do trời mưa nên công trình tạm dừng”, một người dân than phiền. Trong khi đó, nhiều đoạn đường đang thi công dang dở, hàng rào và dây chắn gãy đổ, đứt ngổn ngang gây mất an toàn giao thông.
   
  Hiện nay, máy móc, thiết bị phục vụ thi công dự án Mở rộng quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Phú Yên rất rời rạc, manh mún chứ không rầm rộ như những ngày đầu khởi công.
   
   
  Mùa mưa đã tới nên rất có thể từ nay đến cuối năm 2014, việc thi công xây dựng quốc lộ 1 tiếp tục bị ngừng trệ, đồng nghĩa người dân tiếp tục phải chịu những cám cảnh như trên. Các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều nguy hiểm, tai nạn rình rập. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các ngành chức năng kiến nghị Bộ Giao thông-Vận tải xem xét năng lực của các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo an toàn giao thông và đời sống của người dân dọc quốc lộ 1. Đồng thời giao Giao Sở Giao thông-Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các địa phương có dự án Mở rộng Quốc lộ 1 đi qua và các cơ quan truyền thông tăng cường theo dõi, giám sát công tác đảm bảo an toàn giao thông trên các đoạn, tuyến đang thi công; kịp thời phản ánh, báo cáo Bộ Giao thông-Vận tải và UBND tỉnh xử lý các vi phạm theo thẩm quyền.
   
Bài & ảnh: Phương Nam
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO