Phù Yên mùa cam ngọt….

17/12/2018, 10:55

(TN&MT) – Với trên 2.000ha đất nông nghiệp, đa phần màu mỡ, tầng canh tác dầy cùng với sự cần cù chịu khó của bà con nông dân chính là tiền đề quan trọng để huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La lựa cây, chọn đất phát triển kinh tế nông nghiệp một cách bền vững. Trên những vạt nương, triền dốc, cây ngô, cây sắn đang dần được thay thế bởi những rặng cam xum xuê trái ngọt.

cây ngô, cây sắn đang dần được thay thế bởi những rặng cam xum xuê trái ngọt.
Cây ngô, cây sắn đang dần được thay thế bởi những rặng cam xum xuê trái ngọt.

Trên vườn cam rộng hơn 1 ha, hiếm có ngày nào vợ chồng anh Nguyễn Văn Quyết, chị Đàm Thị Hiền vắng mặt. Chỉ 5 năm trước, khu vườn này chỉ trồng ngô, song bỏ rất nhiều công sức mà cây ngô vẫn không giúp gia đình anh chị thoát nghèo. Qua tham quan, học hỏi từ các mô hình trồng cây ăn quả ở 1 số tỉnh, anh chị mạnh dạn trồng 300 cây cam đường và 200 gốc quýt ngọt. Những ngày này, anh chị đang dồn sức thu hoạch những trái cam đã chín, ngon ngọt để giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Chị Đàm Thu Hiền, HTX Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên chia sẻ: Trong quá trình trồng, chúng tôi luôn tuân thủ theo các quy trình chăm sóc, sử dụng các loại thuốc đúng theo danh mục cho phép cho cây có múi, luôn chú trọng đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người tiêu dùng.

Cũng như gia đình anh Quyết, chị Hiền, hiện nay các hộ trồng cam ở HTX trồng cây ăn quả có múi Nghĩa Hưng xã Mường Cơi đang tất bật thu hoạch mùa cam ngọt sau bao năm vất vả vun trồng. Gia đình anh Nguyễn Đức Cường cũng là thành viên HTX trồng cây ăn quả có múi Nghĩa Hưng, bắt đầu trồng loại bưởi da xanh và bưởi Diễn từ 3 năm nay với gần 1 ha. Năm nay là năm đầu tiên cho quả bói nhưng cũng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với trồng các loại cây khác.

Nhiều hộ đã có cuộc sống thay đổi hẳn nhờ trồng cam, quýt, bưởi.
Nhiều hộ dân huyện Phù Yên đã có cuộc sống thay đổi hẳn nhờ trồng cam, quýt, bưởi.

Anh Nguyễn Đức Cường, HTX trồng cây ăn quả có múi Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi cho biết: Qua quá trình trồng, tôi nhận thấy cây ăn quả có múi mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Trong đợt tháng 6 vừa rồi gia đình cũng bán một ít bưởi non cho các gia đình ở Văn Giang, Hưng Yên mua về để ghép vào cây bưởi cảnh dưới xuôi được 10.000 đồng/quả. Bưởi da xanh mới bói có cây đến 60 quả, quả to bán được 70-80.000 đồng/quả, quả trung bình bán được 50-60.000/đồng/quả, so với trồng ngô, trồng đỗ thì lợi hơn hẳn.

Hiện nay, xã Mường Cơi có khoảng gần 60 ha cây ăn quả có múi gồm cam đường canh, cam Vinh, quýt ngọt, bưởi da xanh, bưởi Diễn được trồng vào những diện tích ngô, sắn trước đây. Riêng HTX trồng cây ăn quả có múi Nghĩa Hưng có 28,5 ha; trong đó, đang cho thu hoạch gần 20 ha, sản lượng bình quân năm nay ước đạt 140 tấn quả. Bà con phấn khởi được mùa cam ngọt, thị trường dễ tiêu thụ. Nhiều hộ đã có cuộc sống thay đổi hẳn nhờ trồng cam, quýt, bưởi.

Ông Nguyễn Duy Khanh, Giám đốc HTX trồng cây ăn quả có múi Nghĩa Hưng cho biết thêm: Trước kia, người dân chúng tôi chỉ trồng ngô, trồng sắn, trên 1 ha, nếu trồng ngô chỉ thu được 20-25 triệu, chuyển sang trồng cam 1 ha có hộ thu 300 triệu. Bà con đánh giá chỉ một vụ cam bằng 10 năm trồng ngô, nên người dân rất hân hoan, phấn khởi.

Được biết, những năm trước, các hộ dân ở Phù Yên trồng cây ăn quả có múi mới chỉ quan tâm đến năng suất và sản lượng còn chất lượng quả và nhu cầu thị trường thì chưa được chú trọng. Nhưng nay, các hợp tác xã và các hộ gia đình đã mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, áp dụng các quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn và nhu cầu của thị trường. Những vườn cây với hệ thống tưới tự động; quá trình bón phân, phun thuốc và thu hoạch đều tuân thủ theo hướng dẫn quy trình VietGap đã cho thấy sự chuyển biến căn bản trong tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân.

huyện đã làm việc với các đơn vị để xây dựng trang Web để quản lý nhãn hiệu của mình, quảng bá sản phẩm và xây dựng bộ tem truy xuất nguồn gốc để quản lý chất lượng cam
Năm 2018, huyện Phù Yên đã làm việc với các đơn vị để xây dựng trang Web để quản lý nhãn hiệu của mình, quảng bá sản phẩm và xây dựng bộ tem truy xuất nguồn gốc để quản lý chất lượng cam

Anh Nguyễn Đức Cường, HTX trồng cây ăn quả có múi Nghĩa Hưng chia sẻ: Trong quá trình trồng, nếu sử dụng nước tưới mang đi tưới từng gốc thì vừa mất công vừa mất thời gian. Do đó, hiện gia đình đã tận dụng nguồn nước tự chảy từ trên đồi cao xuống, đầu tư đường ống nước lắp vào vòi tự xoay ở trên cao để tưới ẩm cho cây. Trong quá trình tưới khoảng 6 tiếng với hơn chục vòi, diện tích gần 1 ha tưới từ 4 giờ chiều đến 11h đêm, đổi van từ 8 giờ sáng ngày hôm sau thì tưới hết vườn.

Cây ăn quả có múi đang giúp bà con nông dân nơi đây thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững. Đặc biệt, năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu "Cam Phù Yên", đây là một bước ngoặt quan trọng để nhiều người biết đến cam Phù Yên trong việc bảo hộ chất lượng sản phẩm tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Để cam Phù Yên vươn xa trên thị trường, trong ngày hội cam được huyện tổ chức ngày 17, 18/11 vừa qua, huyện Phù Yên đã ký biên bản ghi nhớ với chuỗi cửa hàng Bác Tôm thuộc Công ty THHH nông nghiệp Hòn Đất Hà Nội về phát triển chuỗi giá trị nông sản giá trị cao; đồng thời, ký kết hợp đồng nguyên tắc bán hàng với HTX trồng cam Văn Yên xã Mường Thải.

Bà Đinh Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên khẳng định: Năm 2018, tiếp tục lộ trình xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cam Phù Yên, UBND huyện đã làm việc với các đơn vị để xây dựng trang Web để quản lý nhãn hiệu của mình, quảng bá sản phẩm và xây dựng bộ tem truy xuất nguồn gốc để quản lý chất lượng cam, hiện đã xây dựng được trên 100 bộ tem truy xuất nguồn gốc. Với những hộ gia đình và HTX nào đạt tiêu chuẩn Vietgap, chúng tôi đi kiểm tra, thẩm định đạt yêu cầu mới được cấp bộ tem này, tránh cam Phù Yên bị trà trộn với cam kém chất lượng.

Với sự vào cuộc đồng hành sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, những mùa cam ngọt nơi đây đã và đang mang thương hiệu cam Phù Yên vươn xa, cũng giúp đời sống người dân nơi đây ngày một khởi sắc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT: Xây dựng cơ quan xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc lá
  (TN&MT) - Thời gian qua, Công đoàn Bộ TN&MT đã triển khai phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong cán bộ, công chức, viên chức và lao động, trong đó có xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi làm việc. Xung quanh vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT.
 • Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới
  (TN&MT) - Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
 • Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023
  (TN&MT) - Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama.
 • Đề xuất tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách này, thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia.
 • Muôn hình vạn trạng "chiêu thức" trục lợi Quỹ BHYT
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) bị trục lợi bằng nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng, như một người sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần; nhiều người mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB…, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết.
 • Thiết lập kịch bản phát triển người tham gia BHXH hiệu quả
  Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH phù hợp với tình hình chung của từng địa phương, qua đó có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • Intracom Group: Đưa “bệnh viện di động” lên non cao
  (TN&MT) - Đưa đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, hệ thống trang thiết bị và thuốc điều trị lên vùng cao, nhằm giải quyết khó khăn về đi lại và chi phí cho bà con, chính là ý nghĩa của Hành trình nâng niu từng sự sống do Intracom Group thực hiện vào ngày 26/8.
 • Quản lý chặt dữ liệu để phòng chống trục lợi quỹ BHXH, BHYT
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát để cập nhật thông tin căn cước công dân, đảm bảo dữ liệu của người hưởng tại cơ quan BHXH đồng bộ với dữ liệu về dân cư.
 • Nhiều lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình
  Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Cũng theo thông tin từ Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, do đó, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá là chiến lược quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và kinh tế đất nước.
 • Gen Z thanh lọc cơ thể để giải nóng trong người khi “sống về đêm”
  Gen Z đang chiếm trọn sự quan tâm của xã hội khi thế hệ này tiếp tục được ưu ái gọi là “thế hệ cú đêm”. Áp lực công việc, học tập, tác động từ công nghệ hay đơn giản là thói quen thức khuya khiến nhiều bạn trẻ dễ cáu gắt, nóng nảy, thiếu sức sống. Một thống kê cho thấy có tới 84% Gen Z có vấn đề về giấc ngủ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO