Phú Yên: Kiến nghị thu hồi dự án Khu đô thị Vườn Phượng Hoàng

Mỹ Bình | 07/10/2022, 09:14

Mặc dù được UBND tỉnh Phú Yên cấp chủ trương đầu tư từ năm 2016, tuy nhiên đến nay dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng tại khu đất vàng phía Nam chân cầu Hùng Vương thuộc Khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa vẫn chỉ là khu đất cỏ dại mọc um tùm để cho bò "dạo chơi ngắm cảnh”.

Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng được UBND tỉnh Phú Yên cấp chủ trương đầu tư từ năm 2016, do Công ty TNHH Bất động sản IRBLand làm chủ đầu tư, với quy mô dự án hơn 77 ha, tổng kinh phí 1.250 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm 2 tòa khách sạn và căn hộ 5 sao, 5 tòa nhà hỗn hợp, 508 căn liền kề, 226 căn biệt thự và 362 căn nhà phố.

dsc02283.jpg
Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng

Tuy nhiên, sau nhiều năm được giao đất nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bất động sản IRBLand không tiến hành triển khai thi công xây dựng dự án như chủ trương đã phê duyệt nên bao nhiêu năm qua khu đất vàng này vẫn chỉ là khu đất hoang tàn, cỏ dại mọc um tùm chỉ để cho bò "dạo chơi ngắm cảnh”. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên về những nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Phú Yên báo cáo, tham mưu UBND tỉnh và các cơ  quan liên quan làm việc với nhà đầu tư về việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực các văn bản có nội dung chưa phù hợp như: Quyết định số 3037/QĐ-UBND ngày 16/12/2016 của UBND tỉnh về chủ chương đầu tư dự án; Quyết định số 517/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh về điều chỉnh chủ chương đầu tư dự án; Quyết định số 1704/QĐ-UBND ngày 27/8/2018 của UBND tỉnh về điều chỉnh chủ trường đầu tư dự án.

Lý do việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực các văn bản là vì việc ban hành các quy định nêu trên không đúng quy định tại khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư năm 2014; khoản 2 Điều 22 Luật Nhà ở năm 2012; khoản 1 Điều 18 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

dsc02322.jpg
 Quy mô dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng

Cùng đó, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên có văn bản đề nghị Công ty TNHH Bất động sản IRBLand sớm tổ chức tháo dỡ các tấm biển quảng cáo và rào chắn xung quanh khu vực dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng để đảm bảo mỹ quan đô thị do việc tổ chức lắp các tấm biển quảng cáo của Công ty là chưa phù hợp. Tuy nhiên, đến nay các tấm biển quảng cáo mà chủ đầu tư đã lắp xung quanh khu vực dự án vẫn tồn tại.

dsc02277.jpg
 Dự án nằm trên khu đất vàng phía Nam cầu Hùng Vương thuộc khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa 
dsc02271.jpg
' Dự án là bãi đất cỏ mọc um tùm, cho bò "dạo chơi ngắm cảnh" 

Ngoài ra, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên chuẩn bị nội dung của dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng để tổng hợp dự thảo văn bản báo cáo cho UBND tỉnh Phú Yên để trình Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương xem xét cho ý kiến chỉ đạo, xử lý vướng mắc liên quan đến các dự án.

dsc02268.jpg
 Chiếm đất làm dự án rồi bỏ hoang nhiều năm 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hùng – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Phú Yên cho biết: Đối với dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng, tháng 9/2021, UBND tỉnh đã thành lập Đoàn công tác liên ngành để rà soát cơ sở pháp lý của dự án này. Sau khi rà soát, Đoàn công tác liên ngành đã có báo cáo gửi UBND tỉnh và kiến nghị phương án xử lý là thu hồi và chấm dứt hiệu lực các quyết định chủ chương đầu tư của dự án này.

dsc02332.jpg
 Khu đất dự án còn vẫn rào chắn 

“Sau khi có báo cáo, UBND tỉnh cũng chỉ đạo giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế chuẩn bị nội dung, tham mưu UBND tỉnh và các cơ quan làm việc với nhà đầu tư về việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực của các văn bản đó. Vừa rồi, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng có báo cáo gửi UBND tỉnh, đề nghị tổ chức buổi đối thoại với nhà đầu tư. Sau khi có kết quả làm việc thì sẽ thông tin cho báo chí” – ông Nguyễn Xuân Hùng cho biết thêm.

Bài liên quan
 • Phú Yên: Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững
  Qua hàng loạt các dự án bất động sản có tiềm ẩn nhiều rủi ro, thị trường bất động sản phát triển chưa thực sự an toàn, bền vững, mới đây UBND tỉnh Phú Yên ban hành Chỉ thị về việc tăng cường quản lý, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO