Phú Yên: Khai thác đất không phép tại xã An Thọ - Phê bình Chủ tịch UBND huyện và xã

Mỹ Bình | 03/06/2020, 05:30

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phê bình Chủ tịch UBND huyện Tuy An và Chủ tịch UBND xã An Thọ, vì để xảy ra tình trạng khai thác đất san lấp không phép tại thôn Kim Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An.

Nhiều tháng nay tại khu đất rộng khoảng 02ha tại thôn Kim Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An bị khai thác đất san lấp không phép. Khu đất này là do chủ đất có nhu cầu muốn san lấp, cải tạo mặt bằng, hạ cos nền để xây dựng trại trung chuyển heo.

Xã An Thọ, huyện Tuy An nơi xảy ra vụ khai thác đất trái phép 

Tuy nhiên, khi thực hiện công trình, chủ đất đã vận chuyển khối lượng đất rất lớn ra ngoài nhưng không có giấy phép khai thác khoáng sản hay quyết định chấp thuận chủ trương cải tạo đất của UBND tỉnh Phú Yên.

Việc làm này, không những gây bức xúc trong nhân dân, mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Chính vì vậy, người dân có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh và cơ quan chức năng.

Đường vào khu đất bị khai thác trái phép nằm trên tuyến ĐT 643 đi Tuy An - Sơn Hòa 

Pv Báo TN&MT về tại thôn Kim Sơn, xã An Thọ để tìm hiểu vụ việc và được người dân địa phương kể lại: Khu đất này trước đây của một người dân ở địa phương trồng cây mắc ca, nhưng nay họ đã bán lại cho người khác. Người mua khu đất này, tiến hành khai thác đất, hạ cos nền để làm trại trung chuyển heo. Mấy hôm trước xe đào, xe múc, xe ben vào chở đất ồ ạt, không hiểu sao nay ngừng hoạt động, không thấy họ lấy đất nữa.

Khu đất đang san lấp để xây trại trung chuyển heo 

Làm việc với PV, ông Nguyễn Ngọc Phượng – Phó Chủ tịch UBND xã An Thọ cho biết: Chủ đất hạ cos nền để làm trại trung chuyển heo nhưng lại không có đơn xin cải tạo đất gửi UBND xã và UBND huyện. Vì họ chưa nhận thức đầy đủ và nắm vững các quy trình về thủ tục xin cải tạo đất và giấy phép khai thác đất nên tự ý lấy đất ra ngoài. Sắp tới, UBND xã sẽ thông báo tuyên truyền rộng rãi về quy định pháp luật trong việc sử dụng đất, cải tạo đất và giấy phép khai thác khoáng sản để người dân địa phương nắm rõ, phòng tránh tình trạng khai thác đất trái phép tại xã An Thọ.

Hiện trường khu đất làm trại trung chuyển heo

Trường hợp trên không phải là lần đầu Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh về việc người dân hoặc doanh nghiệp núp bóng chiêu bài cải tạo đất để khai thác đất trái phép diễn ra tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Diện tích đất bị khai thác trái phép 

Qua vụ việc này cũng như trước tình trạng khai thác đất trái phép dưới hình thức cải tạo đất diễn ra phức tạp và tái diễn nhiều nơi khác nhau, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra và chấm dứt tình trạng cải tạo đất (kể cả không tận dụng đất, đá dôi dư) cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với hành vi khai thác khoáng sản không phép (nhất là đối với đất san lấp) trên địa bàn quản lý và các khu vực giáp ranh. Trường hợp vẫn còn tiếp diễn tình trạng khai thác đất san lấp trái phép nói riêng và khai thác khoáng sản không phép trên địa bàn nói chung thì Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Trên khu đất có một cái giếng, người dân múc nước cho bò uống 

UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp Công an tỉnh và các ngành có liên quan mở đợt cao điểm kiểm tra tình trạng khai thác đất san lấp (kể cả trường hợp cải tạo đất) trên địa bàn tỉnh, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trong tháng 07/2020.

Riêng vụ việc nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phê bình Chủ tịch UBND huyện Tuy An và Chủ tịch UBND xã An Thọ trong việc để xảy ra tình trạng khai thác đất san lấp không phép tại thôn Kim Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An.

Bài liên quan
 • Phú Yên: Kiểm tra việc chấp hành khai thác hút cát tại sông Cái
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy An cùng UBND xã An Dân, An Định kiểm tra việc chấp hành Giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp khai thác hút cát tại vị trí sông Cái. Trường hợp để tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra kéo dài thì Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phạt tiền gần 26 tỷ đồng các phương tiện vi phạm Luật giao thông
  Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 25.525 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 26 tỷ đồng; tạm giữ 4.491 phương tiện.
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được xem xét cấp sổ đỏ
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Phương (Bắc Giang) hỏi: Tôi được biết, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Xin hỏi, cụ thể những trường hợp nào và điều kiện cần đáp ứng để đất lấn, chiếm được cấp sổ?
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO