Phú Yên: Kè khu đô thị Nam Tuy Hòa bị sập lún, hư hỏng nặng

Mỹ Bình | 07/12/2022, 08:33

Hàng trăm mét tuyến kè khu đô thị Nam Tuy Hòa bị sập lún, hư hỏng nặng, mái kè hở hàm ếch có nguy cơ gây xâm thực sâu vào đất liền, uy hiếp hạ tầng khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xác định do ảnh hưởng thiên tai.

Bắt đầu từ cơn bão số 5 tiếp đến là những đợt mưa to kéo dài trong tháng 10, 11 năm 2022 đã gây thiệt hại nhiều công trình hạ tầng, công trình kè sông, kè biển của tỉnh Phú Yên với kinh phí thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

dsc04736.jpg
Bờ kè chống xói lở bờ Nam hạ lưu sông Đà Rằng xây dựng đưa vào sử dụng từ năm 2009 với kinh phí đầu tư xây dựng 50 tỷ đồng 

Riêng hệ thống kè tại khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa thuộc dự án Xử lý cấp bách sụt lún hạng mục kè bờ Nam (thực hiện năm 2019) của dự án Chống xói lở bờ Nam hạ lưu sông Đà Rằng (thực hiện từ năm 2009 có kinh phí đầu tư 50 tỹ đồng) đã có dấu hiếu xuống cấp sau nhiều năm đưa vào sử dụng, đồng thời do ảnh hưởng thiên tai, nhiều đoạn sụt lún gây mất an toàn cho công trình và mất mỹ quan đô thị.

dsc04808.jpg
Sóng lớn đánh vào bờ khiến bờ kè bị sụt lún, mái kè hư hỏng 

Qua phản ảnh của người dân, bờ kè tại khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa bị sóng lớn cùng mưa lũ gây sụt lún, sạt lở nhiều vị trí, nguy cơ xâm thực sâu vào đất liền, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực tế.

z3928073850125_2813200ffa395d433538aeebac9468f9.jpg
Mái kè hở hàm ếch 

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại đoạn bờ kè được xây dựng đưa vào sử dụng từ năm 2009, xuất hiện nhiều điểm bị sụt lún, gây bứt mái kè tạo những hàm ếch rộng lớn cả chục mét xói vào đường ven kè.

dsc04733.jpg
 Mái kè hư hỏng sụt lún

Một người dân có nhà ở khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa cho biết: Bờ kè xây dựng đã lâu do thiên tai bão lũ nên bị xuống cấp, hư hỏng, sụt mái kè. Nếu không sớm khắc phục những chỗ hư hỏng này thì khi có lũ hoặc nước sông lớn tạo dòng chảy mạnh, các hàm ếch có thể gây sập luôn đường bê tông nhựa trên kè và ăn sâu vào khu đô thị.

dsc04919.jpg
Đoạn kè sông gần cửa biển Đà Diễn là đoạn bờ kè thuộc dự án Xử lý cấp bách sụt lún hạng mục kè bờ Nam có kinh phí xây dựng hơn 45 tỷ đồng 

Còn đoạn kè sông gần cửa biển Đà Diễn là đoạn bờ kè thuộc dự án Xử lý cấp bách sụt lún hạng mục kè bờ Nam do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư, được triển khai thi công với kinh phí hơn 45 tỷ đồng và nghiệm thu đưa vào sử dụng, bàn giao cho UBND thành phố Tuy Hòa ngày 4/12/2019, đến nay đã hết thời hạn bảo hành công trình, thì bị sóng lớn đánh tan hoang, từ mái kè đến đà bê tông cốt thép trên đỉnh kè đều bị sóng lớn đánh vỡ, gãy, cuốn trôi. Sóng lớn đã xâm thực vào đất liền, nơi bị xâm thực lớn nhất đến hơn 10m.

dsc04879.jpg
Sóng lớn đánh tan hoang đỉnh kè 

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho biết: Hiện nay đoạn kè từ cầu Hùng Vương đến cầu Đà Rằng cũ có hiện tượng hư hỏng chân kè, sụt lún mái kè với tổng chiều dài cần sửa chữa là 500 m. Riêng đoạn kè tại cửa biển Đà Diễn có chiều dài 700 m hư hỏng đỉnh kè là do thường xuyên bị ngập nước khi có bão lũ và tác động của triều cường. Ngoài ra, nơi này gần đây xuất hiện doi cát lớn trong khi kè biển Đà Diễn dài 1 km làm chưa xong, chưa che chắn được, dẫn đến sóng biển đánh trực tiếp vào và giật sập mái, đỉnh kè, xâm thực vào đất liền.

dsc04859.jpg
Đứt gãy bờ thành kè 

Ngày 25/11/2022, UBND thành phố Tuy Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên báo cáo tình trạng hư hỏng của kè khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa, đề xuất các phương án xử lý, đề nghị dùng ngân sách tỉnh khoảng 64 tỷ đồng, giao Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư để khẩn trương sửa chữa, khắc phục toàn diện tuyến kè trên.

dsc04852.jpg
 Đà bê tông bờ kè bị gãy đứt đoạn 

Cùng đó, ông Đặng Khoa Đãm, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên cho hay: UBND tỉnh Phú Yên đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trong tháng 10/2022 đối với các hạng mục hạ tầng thiết yếu với tổng số tiền 145 tỷ đồng, trong đó có 20 tỷ đồng để sửa chữa kè khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa.

dsc04874.jpg
 Sạt lở bờ sông Đà Rằng ăn sâu vào đất liền 

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Phạm Chí Toàn, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên cho biết: Kè khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa bị hư hỏng sụt lún, trước mắt xác định do yếu tố thiên tai nên cần phải theo dõi diễn biến sạt lở, triển khai thực hiện các biện pháp phi công trình theo quy định tại Quyết định số 01 ngày 4/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển và Kế hoạch số 59 ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh về việc ứng phó với sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Phú Yên, đồng thời tiến hành kiểm tra đánh giá ảnh hưởng của vị trí khai thác cát đối với công trình kè.

dsc04886.jpg
 Bờ kè bị sóng lớn đánh gãy thành nhiều mảnh 

Để khắc phục tình trạng sạt lở hệ thống kè khu đô thị Nam thành phố theo đề nghị của UBND thành phố Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến của Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giao thông và Vận tải, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng theo chức năng nhiệm vụ của ngành về dự án này trước ngày 15/12/2022 để tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh.

Bài liên quan
 • Phú Yên: Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng
  (TN&MT) - Mưa lớn những ngày qua khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ngập lụt, giao thông sạt lở bị chia cắt, hàng trăm ngôi nhà bị nước lớn tràn vào, mực nước các sông dâng lên cao báo động II-III, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại nặng nề.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO