Phú Yên: Hàng loạt điểm du lịch tự phát sử dụng đất sai mục đích

Mỹ Bình | 25/10/2022, 14:57

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra 12 điểm du lịch sinh thái thì hầu hết các cơ sở kinh doanh du lịch tự phát sử dụng đất sai mục đích, xây dựng các hạng mục công trình trái phép, vi phạm trật tự xây dựng, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư.

Theo Báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, trong năm 2021 Sở phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Đoàn kiểm tra tại 9 điểm du lịch tự phát, có thu phí trên địa bàn tỉnh.

img_3737.jpg
Điểm du lịch Long Vân Garden, thuộc Cty TNHH Long Vân Garden (xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa)

Cụ thể: Điểm du lịch Long Vân Garden, thuộc Cty TNHH Long Vân Garden (xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa); Điểm du lịch Suối Mơ (thôn Hảo Sơn Nam, xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa); Điểm du lịch Sinh thái Vườn của hộ ông Huỳnh Chí (xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa); Điểm du lịch Thác Cây Đu (thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu); Điểm du lịch BB Farm (thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa) thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ BB; Điểm du lịch sinh thái H’Ly (thôn Hoà Sơn, xã Sông Hinh); Điểm du lịch Sơn Thủy - Suối Lạnh (thôn Mỹ Điền, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa) và Điểm du lịch khu sinh thái Jrai Tang - Tâm Phú, thuộc Công ty TNHH Tâm Phú Minh ở Buôn Ly, xã Eatrol, huyện Sông Hinh (điểm du lịch này đã được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là Điểm du lịch cấp tỉnh).

img_3642.jpg
Điểm du lịch BB Farm (thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa)

Năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên phối hợp với Công an tỉnh (phòng PA01), tiến hành kiểm tra tại 3 điểm du lịch tự phát: Điểm du lịch Sky Panorama tại xã An Thọ, huyện Tuy An; Điểm du lịch Riverhouse, tại xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu và Điểm du lịch Đá Đĩa Farmstay, tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An.

Cùng đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập Đoàn công tác tiến hành kiểm tra chấn chỉnh, xử lý các điểm du lịch tự phát trên địa bàn quản lý. Theo đó, đã kiểm tra và xử lý thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, dừng các hoạt động kinh doanh đối với 3 điểm du lịch tự phát là: Điểm du lịch Sky Panorama, điểm du lịch Đá Đĩa Farmstay và Nhà hàng Đồi Tím.

img_3710.jpg
Khách tham quan điểm du lịch BB Farm

Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoại trừ điểm du lịch khu sinh thái Jrai Tang - Tâm Phú, thuộc Công ty TNHH Tâm Phú Minh ở Buôn Ly, xã Eatrol, huyện Sông Hinh đã được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là Điểm du lịch cấp tỉnh, các cơ sở còn lại đều chưa thực hiện thủ tục để được công nhận là điểm du lịch theo quy định của Luật Du lịch năm 2017.

z3825818626596_743d07dfd52ff1cdda290b99f18807f6.jpg
Điểm du lịch Thác Cây Đu (thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu)

Hầu hết các cơ sở hoạt động kinh doanh du lịch tự phát được đầu tư xây dựng trên diện tích đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm khác, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất không phù hợp với quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất tại địa phương; chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật; sử dụng đất sai mục đích; xây dựng các hạng mục công trình trái phép, vi phạm trật tự xây dựng; có thu tiền cung cấp sản phẩm, dịch vụ nhưng chưa thực hiện việc đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế với cơ quan thuế địa phương. Một số cơ sở chưa được chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý; một số trường hợp đã được địa phương kiểm tra nhưng chưa xử lý dứt điểm.

z3785691891860_30c75410de1925cb05b6ddc6f0d11298.jpg
 Khách tham quan điểm du lịch Thác Cây Đu

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên cho biết: Để ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng hoạt động kinh doanh du lịch mang tính chất tự phát, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố (nơi có hoạt động kinh doanh du lịch mang tính tự phát) thường xuyên tổ chức kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các sai phạm về công tác cấp phép, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai tại các cơ sở có hành vi sử dụng đất sai mục đích, xây dựng các hạng mục công trình trái phép, vi phạm trật tự xây dựng và có thu tiền cung cấp sản phẩm, dịch vụ nhưng không có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế theo quy định.

Trao đổi thêm với phóng viên về vấn đề này, ông Đặng Ngọc Anh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên cho biết: Việc kiểm tra các thủ tục về đất đai, xây dựng các điểm du lịch tự phát là Phòng Tài nguyên và Môi trường tại các huyện, thị xã, thành phố phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên. Sở Tài nguyên và Môi trường đang chờ báo cáo của UBND và Phòng Tài nguyên và Môi trường tại các huyện, thị xã, thành phố những trường hợp vi phạm về đất đai của các điểm du lịch tự phát. Nếu UBND và Phòng Tài nguyên và Môi trường tại các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác quản lý đất đai tại địa phương thì đã không có những vi phạm này và sẽ rất khó xử lý khi các điểm du lịch hình thành nhiều năm qua. Bởi việc quản lý đất đai tại địa phương là trách nhiệm của chính quyền và phòng chức năng địa phương. 

Bài liên quan
 • Phú Yên: Khu du lịch Sông Ba Farmstay bộc lộ nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng
  Khu du lịch Sông Ba Farmstay là tên gọi của dự án Vườn rau sạch công nghệ cao kết hợp du lịch cộng đồng của Công ty CP Truyền thông và Du lịch Phú Yên, địa điểm tại thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lấn đất chưa sử dụng, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất và xây dựng công trình sai so với hồ sơ thiết kế được cấp Giấy phép xây dựng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO