Phú Yên: Gió lớn làm đổ ngã hàng ngàn chậu hoa tết

Mỹ Bình | 18/12/2022, 17:36

Từ chiều 17/12 đến ngày 18/12, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, hàng ngàn chậu hoa cúc của nhiều nhà vườn trên địa bàn thành phố Tuy Hòa chuẩn bị phục vụ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 bị ngã đổ gây thiệt hại lớn cho người trồng hoa.

Ghi nhận tại nhà vườn của một người dân ở Phường 9, thành phố Tuy Hòa, nhiều chậu hoa cúc có chiều cao hơn 1m được trồng trong các chậu lớn có đường khoảng 0,5 m bị ngã đổ nằm sát đất. Người dân này cho biết, vụ tết năm nay ông trồng 700 chậu hoa cúc thì gió mạnh từ tối 17/12 đến sáng 18/12 đã làm ngã đổ gần như toàn bộ số chậu hoa. Chậu hoa ngã đổ khiến cho một số cành nhánh bị gãy, bông bị dập, trước mắt ông phải tập trung nhận lực để khắc phục hậu quả.

z3969144745008_0d5c4c64be36d12626dc5b1101b31915.jpg
Chậu hoa cúc phục vụ tết bị đổ ngã do gió lớn 

Tại nhà vườn của một người dân khác cũng có khoảng 1.200 chậu hoa cúc bị đổ ngã do gió mạnh. Để khắc phục, người dân tốn rất nhiều công sức chăm sóc từ cành, nhánh đến nụ hoa. Hiện gió mùa Đông Bắc vẫn đang giật mạnh khiến nhiều chậu hoa khác có nguy cơ ngã đổ, người dân phải dùng dây để cột giữ các chậu hoa để giảm sự thiệt hại.

z3969144790422_869695146b761f0eff270ec77a607b1d.jpg
Cây ngã rạp dẫn đến thiệt hại nhiều cho người trồng hoa

Hiện nay, Phòng Kinh tế thành phố Tuy Hòa đang kiểm tra, rà soát và thống kê thiệt hại do gió mạnh làm ngã đổ chậu hoa của người dân trên địa bàn. Sau đó sẽ hướng dẫn người dân tìm cách khắc phục hậu quả.

z3969144888933_80ccdfb4684570e3f405fdb938a81c6f.jpg
Chậu hoa cúc nằm chỏng chơ trong gió mùa Đông Bắc 

Ngoài ra, phóng viên ghi nhận tại thành phố Tuy Hòa trong ngày 18/12, gió mạnh đã khiến cho nhiều cây xanh trên các tuyến đường nội thị bị bật gốc, ngã đổ. Một số bảng hiệu cũng bị gió mạnh thổi bay. Nhiều người đi trên tuyến đường Hùng Vương bằng phương tiện xe máy cũng bị gió mạnh quật ngã, không di chuyển được. Cùng đó, tại Phú Yên đã huỷ tổng cộng 6 chuyến bay đến và đi từ sân bay Tuy Hoà.

z3969174274229_85546fc94bdf75246f5ef6e2b2a9c04d.jpg
Gió lớn làm cây cối, bảng hiệu ngã siêu vẹo

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, trong 24 giờ tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có gió Đông Bắc cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5, có lúc giật cấp 7 - 8. Trên biển có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng cao từ 5 - 7m.

z3969174306020_bb32a8e10229089ce0333ebe927bf860.jpg
Cây ngã bật gốc trong mưa gió 
Bài liên quan
 • Phú Yên: Mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi
  Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO