Phú Yên: Dân bơm, hút cát cải tạo hồ nuôi tôm, chính quyền không nhận trách nhiệm xử lý vì địa giới hành chính

05/09/2018, 15:46

(TN&MT) - Phương thức nuôi tôm chìm, nuôi tôm lưới mùng không mang lại hiệu quả, tôm bị thiệt hại do bệnh tật, nhiều hộ dân nuôi tôm ở xã An Ninh Đông và xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên chuyển sang nuôi tôm trên cát hay nuôi cao triều mang lại hiệu quả hơn. Tuy nhiên, phương thức nuôi tôm này nảy sinh nạn bơm, hút cát cửa biển Lễ Thịnh, An Hải ồ ạt, ảnh hưởng cảnh quan môi trường, sạt lở, thay đổi dòng chảy, lấn đất sản xuất, nhà dân.

Nuôi tôm cao triều tại thôn 7 xã An Ninh Đông huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên
Nuôi tôm cao triều tại thôn 7 xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên
 

Thời gian qua, tại cửa biển Lễ Thịnh, nơi đầm Ô Loan chảy qua cầu An Hải lưu thông với biển, người dân dùng máy bơm hút cát làm hồ nuôi tôm cao triều. Cát được bơm lên để đắp bốn phía bờ, sau đó trải bạt chứa nước nuôi tôm. Trung bình mỗi hồ nuôi có diện tích khoảng 500m2. Khối lượng cát được bơm rất lớn, ước tính lên đến cả ngàn mét khối.

Việc hút cát xảy ra thường xuyên để đắp hồ và cải tạo hồ nên người dân bơm hút cát tại cửa biển Lễ Thịnh với khối lượng lớn, thậm chí có hộ nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch lấn ra cửa biển Lễ Thịnh, nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường, cồn cát giáp với biển.

Người dân ở đây cho biết, dòng nước từ cuối đầm Ô Loan chảy qua cầu An Hải rồi thoát ra biển qua cửa Lễ Thịnh. Từ cầu An Hải chạy về hạ nguồn khoảng 500m, dòng nước ngăn cách với biển bởi một cồn cát lớn chạy dọc xuống thôn 7, xã An Ninh Đông. Cồn cát này giống như bờ bao để ngăn sóng biển ập vào. Nếu tiếp tục nuôi tôm trái phép lấn dòng chảy ăn sâu vào cồn cát thì sẽ phá vỡ cồn cát, sóng biển ập trực tiếp vào hồ nuôi tôm lôi hết ra biển gây thiệt hại nặng về kinh tế của các hộ dân nuôi tôm.

Người dân phá bỏ nhiều diện tích đất rừng phòng hộ ven biển để làm hồ nuôi tôm cao triều
Người dân phá bỏ nhiều diện tích đất rừng phòng hộ ven biển để làm hồ nuôi tôm cao triều
 

Tuy nhiên, người dân lại cho rằng việc nuôi tôm trên cát, nuôi cao triều giúp con tôm ít bệnh tật, giảm mức độ thiệt hại trong quá trình nuôi tôm. Bởi vậy nhiều hộ dân vẫn chọn phương thức nuôi cao triều và đồng nghĩa là họ tiếp tục bơm, hút cát để đắp hồ và cải tạo lòng hồ. Tình trạng khai thác hút cát tại cửa biển Lễ Thịnh vẫn tiếp diễn.

Việc bơm hút cát nuôi tôm cao triều trong thời điểm hiện tại đều trái phép vì chủ trương đề xuất của UBND xã An Ninh Đông cho phép các hộ dân nuôi tôm cao triều đã hết thời hạn từ năm 2015. Việc nuôi tôm cao triều không chỉ nảy sinh nạn khai thác hút cát trái phép mà gây ô nhiễm môi trường khi các hộ dân xả nước thải, thay hồ tôm vì toàn bộ khu vực nuôi tôm cao triều, nuôi tôm chìm ở xã An Ninh Đông và An Hải đều chưa có hệ thống xử lý nước thải. Nghiêm trọng hơn, các hộ dân nuôi tôm đã phá bỏ nhiều diện tích đất rừng dương phòng hộ ven biển để xây, đắp hồ nuôi tôm trái phép chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt. Sự việc này tồn tại nhiều năm nhưng chính quyền địa phương không xử lý đến nơi đến chốn với nhiều lý do khác nhau, trong đó có lý do về địa giới hành chính giữa hai xã An Ninh Đông và An hải chưa được phân định rõ ràng.

PV Báo TN&MT liên hệ với ông Nguyễn Kim Thanh- Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông làm việc, nhưng ông Thanh lại đề nghị PV gặp cán bộ địa chính xã vì ông đang bận việc. Qua trao đổi ông Nguyễn Anh Tư- Cán bộ địa chính cho biết theo địa giới hành chính thì từ rừng dương ra mép nước biển 5m do xã An Ninh Đông quản lý, ra khỏi khu vực mép nước xã An Hải quản lý nên xã An Ninh Đông không có báo cáo vì không thuộc trách nhiệm mình quản lý, xử lý các hộ bơm, hút cát. UBND xã chỉ phối hợp với xã An Hải quản lý về con người. Khi PV hỏi về tình hình nuôi tôm, số hộ nuôi và diện tích nuôi tôm khu vực xã quản lý thì vị cán bộ này nói không biết và cũng không có báo cáo nào để cung cấp cho PV. Việc báo cáo xử lý các hộ nuôi tôm bơm hút cát, tình hình nuôi tôm cao triều thì xã An Hải đang làm.

Nuôi tôm cao triều nảy sinh tình trạng khai thác bơm hút cát cửa biển, gây ô nhiễm môi trường sạt lở, thay đổi dòng chảy, lấn vào đất sản xuất, nhà dân
Nuôi tôm cao triều nảy sinh tình trạng khai thác bơm hút cát cửa biển, gây ô nhiễm môi trường sạt lở, thay đổi dòng chảy, lấn vào đất sản xuất, nhà dân
 

Tuy nhiên, khi PV làm việc với UBND xã An Hải, ông Huỳnh Ngọc Hân - Chủ tịch UBND xã An Hải lại cho rằng việc quản lý các hộ nuôi tôm cũng như xử lý việc bơm hút cát, UBND xã An Ninh Đông phải có trách nhiệm vì họ xây, đắp hồ trên đất xã An Ninh Đông. Chính xã An Ninh Đông đề xuất chủ trương cho các hộ nuôi tôm cao triều thì phải có trách nhiệm quản lý, xử lý khi xảy ra vụ việc. Xã An Hải chỉ xử lý vụ việc khi họ bơm hút cát tại khu vực cửa biển. UBND xã An Hải thành lập đoàn kiểm tra, rà soát, thống kê hiện trạng sử dụng đất tại các khu vực nuôi trồng thủy sản, xây dựng dọc ven đầm Ô Loan và thực hiện yêu cầu người dân cam kết không được bơm, hút cát bãi bồi ven đầm, ven biển để làm hồ nuôi tôm cao triều.

Với tổng diện tích nuôi tôm của xã An Ninh Đông 135ha, nuôi tôm cao triều 02ha và xã An Hải tổng diện tích nuôi tôm 27ha, nuôi cao triều 1,5ha thì UBND xã An Ninh Đông không thể vô can, vô trách nhiệm, thoái thác đùn đầy trách nhiệm cho địa phương khác trong công tác quản lý, giám sát, xử lý hoạt động bơm hút cát để nuôi tôm cao triều tại địa phương mình.

Trong khi hai xã An Ninh Đông và An Hải đang tranh phân định địa giới hành chính để quản lý, UBND huyện Tuy An vào cuộc xử lý chậm trễ thì nạn hút bơm cát tại cửa biển Lễ Thịnh vẫn diễn ra hàng ngày, gây ra nhiều hệ lụy khiến người dân bức xúc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
(TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Dân tố nguyên Bí thư xã chuyển đổi trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, nhiều người dân ở thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) phản ánh việc ông Bùi Văn Hải, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Ninh Giang (giai đoạn 2010 - 2020) đã tự ý chuyển đổi khoảng 4.000 m2 đất nông nghiệp thành đất nuôi trồng thuỷ sản và đất trồng cây lâu năm và xây dựng công trình trái phép.
 • Tiên Du (Bắc Ninh): Điểm tập kết rác bức tử môi trường, “hành” khu dân cư
  (TN&MT) - Người dân tại xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang ngày đêm sinh hoạt và hứng chịu ô nhiễm từ bãi tập kết rác thải ngay sát gần khu dân cư. Ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi hôi thối, ruồi nhặng, đặc biệt là tình trạng khói bụi ô nhiễm khi đốt rác thải từ bãi tập kết này không khi nào ngớt.
 • Công ty Tân Tiến đổ thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân
  Gần đây PV Báo TN&MT đã nhận được phản ánh của người dân thôn Yên Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) về việc hoạt động chế biến khoáng sản của Nhà máy tuyển quặng sắt của Công ty TNHH Tân Tiến (Công ty) đóng trên địa bàn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.
 • Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam chuyển nhượng đất mà không xin phép Thủ tướng
  (TN&MT) - Thanh tra Chính phủ kết luận, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, đặc biệt là việc chuyển nhượng hơn 30.000 m2 đất tại 152 Trần Phú (phường 2, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) khi không xin phép Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất …
 • Ninh Bình: Xưởng than “không phép” rộng 4000m2 gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân xóm Chợ Dầu, xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đang từng ngày sống chung với bụi bặm ô nhiễm, nước thải đen kịt từ hoạt động của xưởng than với quy mô lớn khoảng 4000m2 tại khu vực đồng Ốc của hộ gia đình ông Đỗ Văn Thái (xóm Chợ Dầu) gây ô nhiễm môi trường.
 • Rác thải ứ đọng tại các nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An: Gây ô nhiễm môi trường, chủ đầu tư chậm trễ trong xử lý
  Một số nhà máy thuỷ điện trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) nhiều năm nay xẩy ra tình trạng ứ đọng các loại rác thải như rác thải sinh hoạt, cây cối, xác động vật… trên lòng hồ với khối lượng lớn. Hiện tượng này đã gây ra ô nhiễm nguồn nước, môi trường xung quanh. Thế nhưng, trách nhiệm của các chủ đập lại khá mờ nhạt, chậm trễ trong xử lý.
 • Vụ xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần xử lý dứt điểm
  Không những người dân nơi đây “hô biến” đất nông nghiệp trồng lúa nước, lúa nương, mà họ còn biến cả đất rừng sản xuất thành những ngôi nhà khang trang, những bể bơi bốn mùa, nhà hàng, bãi trông xe phục vụ cho du lịch. Nhưng điều lạ lùng và khó hiểu là sự việc diễn ra trong thời gian dài (từ 2011- 2022) nhưng chính quyền địa phương không những không ngăn chặn, mà cũng chẳng xử lý gì, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân nơi đây.
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
  Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.
 • Điện Biên: Cát Chiềng Sơ “trôi dạt” về công trình ở Bó Sinh?
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) sinh sống bên dòng sông Mã vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác cát bừa bãi dưới lòng sông. Cát được hút lên, tập kết rồi chở về công trình xây dựng ở xã Bó Sinh (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
  Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
 • Quảng Ninh: Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long “treo” đến bao giờ?
  (TN&MT) - Được nghiên cứu nhiều năm nay, nhưng Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long tại phường Nam Khê, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa được triển khai, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân, cũng như lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Quảng Ninh: Dân sống thấp thỏm bên tuyến đê biển xuống cấp
  (TN&MT) - Tuyến đê biển Điền Công, thuộc phường Trưng Vương, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có chiều dài trên 11km bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho hơn 500 hộ dân hiện nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nhưng chưa được sửa chữa, khiến cho người dân địa phương không khỏi bất an, trong khi mùa mưa bão đang hoành hành.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO