Phú Yên: Công ty Thuận Thảo được ưu ái bất thường

10/05/2014, 00:00

Chỉ một phần nhỏ diện tích khu resort Thuận Thảo được xây dựng, phần còn lại nằm trong dự định xé nhỏ để bán...

   
Được ưu đãi giá thuê đất sai quy định, Công ty CP Thuận Thảo còn xin chuyển mục đích từ kinh doanh du lịch sang kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, doanh nghiệp đầu tàu của tỉnh Phú Yên còn nhận được nhiều đặc ân khác
   
  Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, ngày 6-5, Sở Tài chính tỉnh này tổ chức kiểm điểm tập thể lãnh đạo và cá nhân vì liên quan đến việc tham mưu để UBND tỉnh áp giá cho thuê đất sai quy định đối với dự án khu resort Thuận Thảo (thuộc Công ty CP Thuận Thảo).
   
Chỉ một phần nhỏ diện tích khu resort Thuận Thảo được xây dựng, phần còn lại nằm trong dự định xé nhỏ để bán
    
   
Quy định cao nhất, áp giá thấp nhất
   
  Trước đó, Thanh tra Chính phủ có kết luận về những sai phạm trong việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Phú Yên, trong đó có việc xác định giá cho thuê đất đối với dự án khu resort Thuận Thảo sai vị trí, gây thất thu ngân sách.
   
  Khu resort Thuận Thảo nằm ở vị trí đắc địa khi giáp 3 mặt đường chính là Trần Phú, Lê Duẩn và Độc Lập (phường 7, TP Tuy Hòa). Theo quy định, mặt tiền nào giáp với đường có giá đất cao nhất sẽ áp thuế thuê đất theo đường ấy. Thế nhưng, trong hợp đồng cho thuê đất của UBND tỉnh với Công ty CP Thuận Thảo thì khu resort Thuận Thảo chỉ bị áp giá thuê đất theo đường thấp nhất là đường Độc Lập, thay vì đúng ra phải là đường Trần Phú. Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Phú Yên phải xác định lại giá thuê đất theo đúng vị trí đối với dự án này.
   
  Theo ông Trần Văn Anh, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên, không chỉ sai vị trí khi áp giá cho thuê đất, việc ưu đãi giá thuê đất 5 năm đầu đối với khu resort Thuận Thảo cũng không đúng. “Việc ưu đãi chỉ được tính khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động, còn ở đây dự án chỉ mới xây dựng một phần mà ưu đãi cái gì” - ông Anh nói.
   
Xin xẻ nhỏ để… bán
   
  Dự án khu resort Thuận Thảo có tổng diện tích hơn 9,3 ha, được chia làm 2 khu: Khu 1 và khu 2, được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2008.
   
  Theo ông Nguyễn Lạc, Trưởng Phòng Kinh tế và Xã hội (Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Phú Yên), năm 2010, Công ty CP Thuận Thảo đề nghị xin chuyển mục đích kinh doanh du lịch sang kinh doanh bất động sản trên diện tích gần 8 ha ở khu 1 theo hình thức xây biệt thự để bán.
   
  Sở KH-ĐT tỉnh đã gửi văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh, đến nay chưa có ý kiến trả lời. “Quan điểm của Sở KH-ĐT không phải muốn chuyển là được. Khu vực này được quy hoạch dành cho du lịch. Nếu UBND tỉnh muốn chuyển mục đích thì phải điều chỉnh quy hoạch” - ông Lạc nói. Cũng theo ông Lạc, hiện khu resort Thuận Thảo vẫn chưa có giấy chứng nhận đầu tư.
   
  Tổng vốn đầu tư khu resort Thuận Thảo lên đến 350 tỉ đồng, hiện công ty này chỉ mới đầu tư khoảng 45 tỉ đồng. Ông Huỳnh Sĩ Chiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thuận Thảo, thừa nhận do điều kiện kinh doanh du lịch khó khăn nên công ty có đề nghị chuyển sang kinh doanh bất động sản song vẫn chưa nhận được câu trả lời cuối cùng từ UBND tỉnh. “Trước tình hình này, chúng tôi đã xin gia hạn thời gian đầu tư đến tháng 12-2015” - ông Chiến nói.
   
“Đâu có tham ô gì”
   
  Giải thích về việc tham mưu để UBND tỉnh áp giá cho thuê đất sai đối với khu resort Thuận Thảo, ông Ngô Bá Lánh, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên, cho rằng: “Lúc đó, đường Độc Lập đoạn qua khu resort này là đường đất, Sở Tài chính tham mưu áp giá thuê đất theo con đường này để thu hút đầu tư chứ không có dấu hiệu tham ô gì”.
   
  Ông Lánh thừa nhận áp giá thuê đất sai vị trí đã chênh lệch thấp so với quy định nhưng chênh lệch bao nhiêu thì ông không biết vì giá thuê đất thời điểm ấy (năm 2008) ông không nhớ (!) Đề cập việc thiệt hại cho ngân sách nhà nước, ông Lánh cho rằng: “Lúc đó chúng ta áp giá theo đường Độc Lập thì chủ đầu tư mới làm, nếu áp giá thuê đất theo đường Trần Phú với giá cao thì biết đâu họ đã bỏ chạy. Vậy thì làm sao mà tính thiệt hại” - ông Lánh nói.
   
  Về kết quả cuộc kiểm điểm ở sở này vào ngày 6-5, theo ông Lánh, là “chỉ để rút kinh nghiệm”. Cũng liên quan vụ này, trước đây Sở Tài chính tỉnh có 2 cá nhân đã tham mưu sai cho lãnh đạo sở, sau đó 1 người đã chuyển công tác, 1 người đã bị kỷ luật, riêng lãnh đạo Sở Tài chính trực tiếp ký văn bản tham mưu UBND tỉnh để áp giá cho thuê đất sai đã chuyển khỏi ngành. Ông Lánh phân trần: “Chúng tôi chỉ mới lên làm lãnh đạo, không biết gì về việc này nên chỉ rút kinh nghiệm để lần sau không bị vấp phải mà thôi”.
   
        
Đến nay, dự án chỉ mới triển khai xây dựng được nhà hàng và hồ bơi trên diện tích hơn 1,3 ha ở khu 2. Tại khu 1 với diện tích gần 8 ha, nơi được dành để xây dựng các resort, thì chỉ mới xây dựng các hạng mục hạ tầng như đường, tường rào và bỏ hoang.
        
    
   
Theo Người Lao Động
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế): Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn khoáng sản đa dạng, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã và đang chú trọng nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng khoáng sản hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH).
 • Điện Biên khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động cấp phép khoáng sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản, dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra, tự phát và khó kiểm soát tại một số địa phương.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Kỳ vọng tương lai cho các dòng sông
  (TN&MT) - Với chủ đề “Accelerating Change” - Thúc đẩy sự thay đổi, Ngày Nước Thế giới năm 2023 nhằm kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động, thay đổi lối sống để hướng đến khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh nguồn nước trong tương lai.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”
  (TN&MT) - Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, Quy hoạch lưu vực sông Hồng - Thái Bình, sông Cửu Long vừa được Chính phủ phê duyệt được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá, thay đổi trong công tác cải tạo, phục hồi các dòng sông ô nhiễm ở đô thị.
 • Tủa Chùa… “khát”

  Tủa Chùa… “khát”

  17:02 20/03/2023
  (TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Quảng Trị: Siết chặt các quy định về đất đai, môi trường... trong chế biến dăm gỗ
  Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu các dự án nhà máy, cơ sở chế biến dăm gỗ trên địa bàn cần thực hiện đúng quy định pháp luật về đất đai, quy hoạch, môi trường...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO