Phú Yên: Công bố rủi ro thiên tai cấp độ 3

Mỹ Bình | 03/12/2021, 21:36

(TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định công bố thiên tai do mưa lớn, lũ, ngập lụt xảy ra từ ngày 30/11/2021 đến ngày 01/12/2021 trên địa bàn tỉnh Phú Yên, cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lũ, ngập lụt thuộc cấp độ 3.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên, tổng thiệt hại do mưa lớn, lũ, ngập lụt gây ra trên địa bàn tỉnh tính đến ngày 03/12/2021:

Thiệt hại về người, có 9 người chết (Cu thể: huyện Sơn Hòa 2 người; huyện Tây Hòa 1 người; TX. Sông Cầu 1 người; TX. Đông Hòa 1 người; huyện Phú Hòa 2 người; thành phố Tuy Hòa 2 người) do di dời tránh lũ, bị nước lũ cuốn trôi.

Phú Yên chìm trong biển nước 

Thiệt hại về tài sản: Số nhà bị ngập nước từ 0,3- 0,5 m hiện còn 350 nhà (khu vực thành phố Tuy Hòa) và 5 nhà bị hư hỏng hoàn toàn. Lúa vụ mùa bị ngập nước, ngã đổ 533 ha; hoa màu: 288 ha và 1.780 ha cây trồng khác bị thiệt hại. Số gia súc chết cuốn trôi 741 con; gia cầm bị thiệt hại, cuốn trôi 44.094 con. Chìm 1 tàu cá trên biển; 18,2 ha tôm, cá các loại, bị vỡ hồ, cuốn trôi. Kênh mương bị sụp đổ, hư hỏng: 38.391 m; sạt lở, bồi lấp đất đá: 58.833 m3, bê tông, đá xây các loại bị ngã đổ, cuốn trôi: 3.725 m3.

Các tuyến đường nội thành trong thành phố Tuy Hòa ngập sâu trong nước

Các tuyến đường quốc lộ, tỉnh, huyện, xã bị hư hỏng, sạt lở bồi lấp, sụt lún với khối lượng đất đá 110.367 m3; hư hỏng nền đường, mặt đường 39.500 m2, ngành giao thông đã chỉ đạo các đơn vị bảo trì đường bộ dọn dẹp cây xanh ngã đổ và thi công sửa chữa vá ổ gà, sình lún nền mặt đường để đảm bảo giao thông thông suốt.

Góc đường Trần Hưng Đạo thành phố Tuy Hòa

Nhằm ổn định đời sống nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai và khôi phục sản xuất. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, nhất là những gia đình có người bị chết, mất tích, người bị thương do thiên tai gây ra; hỗ trợ tìm kiếm người mất tích.

Chủ động bố trí nguồn ngân sách địa phương và các nguồn lực khác để hỗ trợ sửa chữa nhà ở người dân, xây dựng nhà tạm đối với những hộ có nhà bị sập, trôi; sửa chữa, khôi phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của người dân, các cơ sở y tế, trường học, điện, nước sạch sinh hoạt, đường giao thông trong khu dân cư, thủy lợi, đảm bảo sản xuất, sinh hoạt của người dân trở lại bình thường; tổ chức tốt công tác tiêu độc, khử trùng, vệ sinh môi trường, chủ động phòng, chống dịch bệnh sau lũ lụt; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các điều kiện cần thiết, tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021- 2022 đảm bảo đạt hiệu quả, khắc phục thiệt hại về giao thông nội đồng, thủy lợi; cải tạo đồng ruộng, có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát, thống kê, đánh giá, thẩm định mức độ thiệt hại về nhà ở; nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản cho các hộ dân bị thiệt hại nặng do lũ lụt gây ra. Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân giúp đỡ nhau cùng chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống người dân tại các vùng thiên tai.

Bài liên quan
 • Phú Yên: Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng
  (TN&MT) - Mưa lớn những ngày qua khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ngập lụt, giao thông sạt lở bị chia cắt, hàng trăm ngôi nhà bị nước lớn tràn vào, mực nước các sông dâng lên cao báo động II-III, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại nặng nề.

(0) Bình luận
Nổi bật
El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
(TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO