Phú Yên: Chấm dứt việc thu hồi đất, cát dôi dư trong quá trình cải tạo đất ở xã Xuân Hòa

13/07/2019, 22:12

(TN&MT) - Ngày 13/6/2019, Báo TN&MT đăng bài “Phú Yên: Cải tạo đất hay khai thác đất, cát trái phép” phản ánh hộ ông Nguyễn Thanh Hải lợi dụng việc cải tạo đất để khai thác, mua bán cát, đất (san lấp) ở thôn Hòa Phú, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu. Sau khi có kết quả kiểm tra, UBND tỉnh Phú Yên đã chấm dứt việc thu hồi đất, cát dôi dư trong quá trình cải tạo đất và yêu cầu UBND thị xã Sông Cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Khai thác đất, cát ở thôn Hòa Phú, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu
Khai thác đất, cát ở thôn Hòa Phú, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan tiến hạnh kiểm tra, xem xét nội dung phản ánh của Báo TN&MT. Tại báo cáo số 399 ngày 21/6/2019 của Sở TN&MT đã khẳng định phản ánh của Báo TN&MT là có thật. Hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Hải thực hiện việc cải tạo và thu hồi đất, cát (san lấp) dôi dư không đúng với Phương án cải tạo đất đã được UBND thị xã Sông Cầu phê duyệt. Cụ thể là bán cát ra ngoài thay vì phục vụ công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Chợ Hòa Phú.

Ngày 5/7/2019, UBND tỉnh Phú Yên có công văn số 3520 chấm dứt việc thu hồi đất, cát (san lấp) dôi dư trong quá trình cải tạo đất ở thôn Hòa Phú, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu để phục vụ công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Chợ Hòa Phú của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Hải.
 

Xe chở cát ra ngoài khu vực đất gia đình ông Nguyễn Thanh Hải xin cải tạo
Xe chở cát ra ngoài khu vực đất gia đình ông Nguyễn Thanh Hải xin cải tạo
Yêu cầu UBND thị xã Sông Cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra việc thực hiện cải tạo đất và thu hồi đất, cát của hộ ông Nguyễn Thanh Hải không đúng với phương án đã phê duyệt và chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong thời gian đến, phải chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân đã được UBND tỉnh cho phép thu hồi khoáng sản dôi dư trong quá trình cải tạo đất trên địa bàn quản lý; trường hợp để xảy ra tương tự, UBND thị xã Sông Cầu chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND xã Xuân Hòa kiểm tra, giám sát và yêu cầu hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Hải san gạt lại mặt bằng khu vực đã cải tạo không đúng với phương án.
Bài liên quan
  • Phú Yên: Cải đạo đất hay khai thác đất, cát trái phép?
    (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên thống nhất chủ trương thu hồi đất, cát (san lấp) dôi dư trong quá trình cải tạo đất của hộ ông Nguyễn Thanh Hải, tại thôn Hòa Phú, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu để phục vụ công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư chợ Hòa Phú. Vì vậy, hai tuần nay, khu vực đồi cát tại khuôn viên đất của ông Hải bổng biến thành nơi khai thác cát hơn là cải tạo.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO