Phú Xuyên (Hà Nội): Ai “bảo kê” cho hàng loạt bãi tập kết cát hoạt động không phép

26/04/2018, 14:01

(TN&MT) – Nhiều năm gần đây, hàng loạt bãi tập kết, trung chuyển cát tại khu vực bãi đê sông Hồng, thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, phá hủy đường sá và hệ thống đê điều… nhưng không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý triệt để.  

A1
Hoạt động tập kết, trung chuyển cát vẫn diễn ra thường xuyên ở thị trấn Phú Minh và các xã Văn Nhân, Hồng Thái và Quang Lãng

Ô nhiễm môi trường, phá hủy đường sá

Mặc dù từ năm 2013, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện, thị xã trên địa bàn giải tỏa bến bãi trung chuyển không phù hợp với quy hoạch. Tuy nhiên, theo quan sát của PV Báo TN&MT, tại một số bãi chứa cát, đặc biệt các bãi ở thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên), khối lượng cát vẫn còn rất nhiều; hoạt động kinh doanh, vận chuyển cát vẫn diễn ra thường xuyên.

“Cho đến khi nào các bãi tập kết, trung chuyển cát trên địa bàn huyện Phú Xuyên dừng hoạt động thì tuyến đường đê Sông Hồng mới thoát cảnh “oằn mình cõng” hàng chục, thậm chí hàng trăm chuyến xe tải chở cát mỗi ngày. Trời nắng thì bụi cát bay mù mịt, gây cản trở tầm nhìn của người dân tham gia giao thông; trời mưa thì đường đê nhớp nháp, bẩn thỉu, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân đi trên đường” – một người dân ở thị trấn Phú Minh cho biết.

Xe tải chứa đầy “bụng” cát cày nát con đường là hình ảnh quen thuộc ở thị trấn Phú Minh cũng như các xã: Văn Nhân, Hồng Thái và Quang Lãng
Xe tải chứa đầy “bụng” cát cày nát con đường là hình ảnh quen thuộc ở thị trấn Phú Minh cũng như các xã: Văn Nhân, Hồng Thái và Quang Lãng

Đúng như những gì người dân trên nói, chỉ dừng lại bên đường vài phút để quan sát một bãi tập kết cát ở thị trấn Phú Minh, PV đã cảm thấy không khí vô cùng ngột ngạt do hàng loạt xe tải chở đầy cát dù “ì ạch” bò trên đường nhưng khói bụi bay trắng xóa khắp nơi.

Đầu tháng 4/2018, có mặt tại bãi tập kết cát của bà Trần Thị Mai Hương trên địa bàn thị trấn Phú Minh, PV quan sát thấy, hoạt động kinh doanh và trung chuyển vẫn diễn ra, cát chồng chất thành từng đống cao ngất ngưởng, xe tải vận chuyển cát ra vào nườm nượp. Hoạt động tương tự trên cũng diễn ra ở các bãi tập kết cát của ông Trần Mạnh Tiến, Hoàng Văn Thông và công ty Đức Phát, thuộc địa bàn thị trấn Phú Minh.

Thoái thác trách nhiệm?

Để làm rõ những thông tin người dân phản ánh, sau nhiều lần liên hệ làm việc “chật vật” với UBND huyện Phú Xuyên, PV mới được lãnh đạo UBND huyện sắp xếp cho làm việc với ông Ngô Xuân Hóa – Phó Trưởng phòng TN&MT huyện. Theo ông Ngô Xuân Hóa, trên địa bàn huyện Phú Xuyên có tổng số 13 bãi tập kết VLXD, trong đó có 4 bãi đã dừng hoạt động và 9 bãi hiện đang hoạt động. Trong số 9 bãi này, có 4 bãi ở thị trấn Phú Minh, 3 bãi ở xã Văn Nhân, 1 bãi ở xã Hồng Thái và 1 bãi ở xã Quang Lãng; và trong 4 bãi dừng hoạt động thì có 2 bãi ở xã Khai Thái dừng hoạt động vào đầu năm 2013. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, tại một bãi tập kết VLXD ở xã Khai Thái, lượng cát tồn ở bãi vẫn còn nhiều. Liệu rằng bãi chứa này đã thực sự dừng hoạt động trong khi sau 5 năm rồi mà số lượng cát lớn vẫn đang án ngữ tại bãi này?

Ông Ngô Xuân Hóa cho biết: Trước đây, các bãi cát này là lò gạch thủ công và các chủ bến bãi thuê thầu từ năm 1994. Năm 2010, theo chỉ thị xóa bỏ lò gạch thủ công của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên đã tập trung xóa bỏ gần 100 lò gạch dọc tuyến đê sông Hồng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bài toán đặt ra lúc bây giờ là giá đền bù rất cao, do vậy cứ ký một năm một để làm bãi tập kết VLXD. Đến năm 2016, UBND huyện đã thanh lý toàn bộ hợp đồng và yêu cầu các chủ hộ làm thủ tục hồ sơ để xin thuê đất. UBND huyện Phú Xuyên cũng đã có Công văn yêu cầu Công an huyện kiểm tra rà soát tất cả các xe quá khổ quá tải ra vào và xây dựng các chiến dịch, kế hoạch để tổ chức xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ bãi. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu ông Ngô Xuân Hóa cung cấp các hợp đồng, hồ sơ, công văn cũng như các biên bản xử phạt trên thì ông Hóa không thể cung cấp.
 

Hàng loạt bến bãi tập kết, trung chuyển VLXD không phép trên địa bàn huyện Phú Xuyên vẫn ngang nhiên hoạt động. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu rằng công tác chỉ đạo, quản lý và xử lý sai phạm của UBND huyện Phú Xuyên cũng như UBND các xã, thị trấn có liên quan có thực sự hiệu quả?
Hàng loạt bến bãi tập kết, trung chuyển VLXD không phép trên địa bàn huyện Phú Xuyên vẫn ngang nhiên hoạt động. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu rằng công tác chỉ đạo, quản lý và xử lý sai phạm của UBND huyện Phú Xuyên cũng như UBND các xã, thị trấn có liên quan có thực sự hiệu quả?

Trong số 9 bãi tập kết VLXD trên, có một số bãi không nằm trong quy hoạch sử dụng cát, sỏi trên địa bàn TP đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 711/QĐ-UBND ngày 01/2/2013 của UBND thành phố Hà Nội. Khi PV hỏi về nguyên nhân khiến các bãi tập kết dù không nằm trong quy hoạch trên vẫn đang hoạt động, ông Ngô Xuân Hóa tỏ ra lúng túng và trả lời vòng vo: UBND huyện đã có biên bản xử phạt và giao trách nhiệm cho UBND thị trấn và UBND các xã, nơi có bến bãi, sau khi thanh lý xong tạm thời quản lý các quỹ đất và tăng cường kiểm tra các hoạt động ở các bãi này. Các bãi này nằm trong địa giới hành chính của thị trấn và các xã nên UBND thị trấn và UBND các xã phải chịu trách nhiệm chính cùng với sự phối hợp của các ngành.

Như vậy, theo ông Phó Trưởng phòng TN&MT thì trách nhiệm quản lý bến bãi thuộc UBND thị trấn Phú Minh và UBND các xã, nơi các bến bãi hoạt động. Thế nhưng, khi PV làm việc với lãnh đạo UBND thị trấn và UBND các xã, những vị lãnh đạo này đều cho rằng về góc độ chuyên môn, thị trấn và các xã không thể can thiệp, hơn nữa, các chủ bãi nộp tiền thuê đất ở huyện nên thị trấn cũng như các xã không thu bất kỳ một khoản nào.

Vẫn theo ông Ngô Xuân Hóa, đến nay đã có rất nhiều ban, ngành vào cuộc nhưng các bãi tập kết cát trên địa bàn huyện Phú Xuyên vẫn đang hoạt động. Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên nhanh chóng triển khai các biện pháp quyết liệt hơn để xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị có liên quan trong việc để vi phạm kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO