Phú Vang (Thừa Thiên - Huế): Xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải

Văn Dinh | 27/10/2021, 14:43

(TN&MT) - Việc xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải ở huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) không chỉ giải quyết vấn đề ô nhiễm mà còn thay đổi được nhận thức bảo vệ môi trường sống của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Phú Vang là huyện miền biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện quá trình đô thị hóa ở đây đang diễn ra mạnh mẽ với sự hình thành và phát triển của các khu dân cư tập trung, khu du lịch, chợ, làng nghề. Vì thế tình hình môi trường sống ở đây cũng ngày càng báo động.

Để giải quyết ô nhiễm môi trường, thời gian qua, Phú Vang đã thực hiện nhiều đề án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Hầu hết các xã, thị trấn đều có tổ thu gom, vận chuyển rác thải về bãi rác của tỉnh, xóa bỏ nhiều điểm ô nhiễm ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, do việc thu gom rác ở Phú Vang còn thủ công, chuyên chở bằng xe không chuyên dụng nên còn hạn chế. Rác thải vẫn tồn đọng, chưa được xủ lý dứt điểm, gây mất vệ sinh và mỹ quan.

Rác thải từng là vấn nạn nhức nhối tại huyện Phú Vang

Để nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn, dần tiến tới tự chủ, giảm phụ thuộc vào ngân sách nhà nước, UBND huyện Phú Vang đã chỉ đạo phòng TN&MT tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, từng bước kêu gọi xã hội hóa, huy động nguồn lực từ cộng đồng, nâng cấp công nghệ, thiết bị thu gom rác thải.

Ông Nguyễn Văn Thuận - Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Vang cho biết, bên cạnh đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, huyện luôn nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư mua sắm trang thiết bị để thực hiện công tác thu gom và vận chuyển rác thải về xử lý tại bãi xử lý rác của tỉnh. Cụ thể, Công ty TNHH Hằng Trung là doanh nghiệp đầu tiên ở Phú Vang tham gia dự án xử lý rác thải bằng nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung - Giám đốc Công ty TNHH Hằng Trung thông tin, đơn vị có đội xe chuyên dụng để thu gom, xử lý rác gồm 5 xe cuốn ép, 8 xe xuồng, 30 xe ô tô tải nhỏ, khoảng 100 xe thu gom đẩy tay; cùng với đó là khoảng 500 thùng rác và 70 xuồng đựng rác. Lực lượng lao động thường xuyên hơn 100 người.

Bước đầu, doanh nghiệp đã bảo đảm thu gom, vận chuyển rác cho hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn và 5 xã phường thuộc TP. Huế. Ngoài ra, doanh nghiệp đã ký hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và các hộ kinh doanh có nhu cầu xử lý rác thải trên địa bàn huyện Phú Vang. Trung bình mỗi ngày thu gom khoảng 70 tấn rác, mỗi tháng gần 2.000 tấn rác.

“Với thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân công chuyên nghiệp, việc thu gom rác thải được tiến hành thuận tiện, dứt điểm, làm đến đâu sạch đến đó, vừa hạn chế tối đa rác rơi vãi, vừa giảm công lao động. Trong mùa dịch COVID - 19 bùng phát, đơn vị tăng cường kiểm soát, bắt buộc nhân công phải trang bị đầy đủ dụng cụ phòng chống dịch. Đối với các tuyến thu gom tại các chốt, các khu cách ly ở xã, các khu vực phong tỏa cách ly thì đơn vị trang bị đầy đủ bảo hộ. Việc khử khuẩn phương tiện chở rác được thực hiện nhiều lần. Lao động đảm nhiệm công tác này được sắp xếp chỗ ăn ở riêng, không tiếp xúc với người ngoài”, ông Trung cho hay.

Việc thu gom, xử lý rác ở Phú Vang được triển khai hiệu quả

Bà Trần Thi Thu (xã Phú Diên, huyện Phú Vang) phấn khởi chia sẻ rằng từ ngày có xe chuyên dụng đến thu gom rác thì vừa không còn cảnh nhếch nhác trên đường phố, vừa giảm hẳn mùi hôi thối. Đời sống người dân nhẹ nhàng hơn...

Được biết, Phú Vang là huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức đấu thầu, đặt hàng dịch vụ công ích về thu gom, vận chuyển rác thải theo Nghị định 32/NÐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên tuyên truyền đến người dân việc hạn chế sử dụng bao bì ni lông và duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Thường xuyên tổ chức chương trình “Hãy làm sạch biển”, mô hình “Mỗi cá nhân – Một cây xanh”, mô hình “Bảo vệ dòng sông quê hương”...

Theo Chủ tịch UBND huyện Phú Vang – Trần Thanh Long, việc thu gom rác thải bằng xe chuyên dụng đã cải thiện rõ rệt công tác bảo vệ môi trường ở địa phương, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Cùng với việc đổi mởi công nghệ thu gom rác, UBND huyện Phú Vang chỉ đạo các phòng, ban tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện việc phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình; yêu cầu các cơ quan, ban ngành, chủ doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về vệ sinh môi trường của địa phương; đồng thời điều hành, tổ chức thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải theo khung giờ nhất định tùy vào mật độ dân cư của từng xã, thị trấn… để nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển xử lý rác thải trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Đầu mẩu thuốc lá nhỏ nhưng nguy hại
  (TN&MT) - Ô nhiễm đại dương thường khiến chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của ống hút, chai lọ… thế nhưng các đầu lọc thuốc lá chiếm phần lớn lượng rác thải nơi đại dương, nhiều hơn cả những rác thải nhựa mà chúng ta vẫn tưởng tượng.
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH xây dựng mô hình “công sở xanh - không khói thuốc”
  (TN&MT) - Xây dựng mô hình “văn hóa xanh - công sở không khói thuốc “ góp phần tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động giữ gìn tốt sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh. Môi trường làm việc không khói thuốc cũng là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành.
 • Thời tiết 26/11, khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh và sóng lớn
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm nay (26/11), ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
 • Trao phần thưởng hướng nghiệp cho sinh viên xuất sắc ngành Biến đổi khí hậu và Phát triển
  (TN&MT) - Sáng 25/11, Trường Đại học Việt Nhật, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức trao Bằng tốt nghiệp Thạc sỹ và trao phần thưởng hướng nghiệp cho các sinh viên xuất sắc cho các học viên khóa thứ 4 (2019-2021).
 • Khói thuốc gây ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Khói thuốc lá với hơn 7.000 độc chất hóa học (trong đó có hơn 70 chất gây ra ung thư) không chỉ gây độc cho cơ thể người hút mà còn gây ảnh hưởng tới môi trường không khí.
 • Chuyển đổi số và tiếp cận công bằng công nghệ số
  (TN&MT) - Chuyển đổi số và tiếp cận công bằng công nghệ số là một trong những vấn đề chính được các diễn giả đưa ra trao đổi tại diễn đàn Franconomics III.
 • Rác đến từ bệnh viện ???
  (TN&MT) - Ngã tư Vũ Phạm Hàm - Nguyễn Chánh 6h sáng ngày 24/11, khi đường đang còn vắng người thì một đống rác đã có mặt từ lúc nào.
 • Thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs): Còn nhiều thách thức
  (TN&MT) - Sau 5 năm thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 hướng đến 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Việt Nam đã có những nỗ lực trong xóa đói, giảm nghèo, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, quan hệ đối tác toàn cầu. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện 17 Mục tiêu SGDs, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức.
 • Yên Bái: Giám sát chặt chẽ thông số môi trường với hệ thống quan trắc tự động
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường, tỉnh Yên Bái đã và đang yêu cầu một số đơn vị phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Hiện tại đã có 2 Nhà máy xi măng và một số Nhà máy thủy điện đã lắp đặt hệ thống này, đến nay các trạm quan trắc và trạm tiếp nhận hoạt động cơ bản ổn định.
 • Thời tiết 25/11, Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao đang hoạt động yếu dần nên ngày (25/11), ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa rào và dông.
 • Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước
  Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái của các vùng đất ngập nước, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam là quốc gia thành viên tham gia Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar).
 • Thừa Thiên - Huế: Phấn đấu sử dụng 100% túi ni lông thân thiện môi trường tại trung tâm thương mại, siêu thị vào năm 2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành kế hoạch 359/KH-UBND về việc tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa trên địa bàn.
 • An Lão (Bình Định): Người dân vượt dốc về làng
  (TN&MT) - Đợt mưa lũ tại Bình Định những ngày qua đã làm tuyến đường tránh hồ chứa nước Đồng Mít từ xã An Trung đi xã An Vinh của huyện vùng cao An Lão sạt lở nghiêm trọng. Do tuyến đường giao thông huyết mạch bị chia cắt, người dân An Vinh tự xé rẫy keo làm đường đi tạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO