Phú Vang (Thừa Thiên - Huế): Xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải

Văn Dinh | 27/10/2021, 14:43

(TN&MT) - Việc xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải ở huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) không chỉ giải quyết vấn đề ô nhiễm mà còn thay đổi được nhận thức bảo vệ môi trường sống của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Phú Vang là huyện miền biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện quá trình đô thị hóa ở đây đang diễn ra mạnh mẽ với sự hình thành và phát triển của các khu dân cư tập trung, khu du lịch, chợ, làng nghề. Vì thế tình hình môi trường sống ở đây cũng ngày càng báo động.

Để giải quyết ô nhiễm môi trường, thời gian qua, Phú Vang đã thực hiện nhiều đề án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Hầu hết các xã, thị trấn đều có tổ thu gom, vận chuyển rác thải về bãi rác của tỉnh, xóa bỏ nhiều điểm ô nhiễm ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, do việc thu gom rác ở Phú Vang còn thủ công, chuyên chở bằng xe không chuyên dụng nên còn hạn chế. Rác thải vẫn tồn đọng, chưa được xủ lý dứt điểm, gây mất vệ sinh và mỹ quan.

Rác thải từng là vấn nạn nhức nhối tại huyện Phú Vang

Để nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn, dần tiến tới tự chủ, giảm phụ thuộc vào ngân sách nhà nước, UBND huyện Phú Vang đã chỉ đạo phòng TN&MT tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, từng bước kêu gọi xã hội hóa, huy động nguồn lực từ cộng đồng, nâng cấp công nghệ, thiết bị thu gom rác thải.

Ông Nguyễn Văn Thuận - Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Vang cho biết, bên cạnh đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, huyện luôn nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư mua sắm trang thiết bị để thực hiện công tác thu gom và vận chuyển rác thải về xử lý tại bãi xử lý rác của tỉnh. Cụ thể, Công ty TNHH Hằng Trung là doanh nghiệp đầu tiên ở Phú Vang tham gia dự án xử lý rác thải bằng nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung - Giám đốc Công ty TNHH Hằng Trung thông tin, đơn vị có đội xe chuyên dụng để thu gom, xử lý rác gồm 5 xe cuốn ép, 8 xe xuồng, 30 xe ô tô tải nhỏ, khoảng 100 xe thu gom đẩy tay; cùng với đó là khoảng 500 thùng rác và 70 xuồng đựng rác. Lực lượng lao động thường xuyên hơn 100 người.

Bước đầu, doanh nghiệp đã bảo đảm thu gom, vận chuyển rác cho hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn và 5 xã phường thuộc TP. Huế. Ngoài ra, doanh nghiệp đã ký hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và các hộ kinh doanh có nhu cầu xử lý rác thải trên địa bàn huyện Phú Vang. Trung bình mỗi ngày thu gom khoảng 70 tấn rác, mỗi tháng gần 2.000 tấn rác.

“Với thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân công chuyên nghiệp, việc thu gom rác thải được tiến hành thuận tiện, dứt điểm, làm đến đâu sạch đến đó, vừa hạn chế tối đa rác rơi vãi, vừa giảm công lao động. Trong mùa dịch COVID - 19 bùng phát, đơn vị tăng cường kiểm soát, bắt buộc nhân công phải trang bị đầy đủ dụng cụ phòng chống dịch. Đối với các tuyến thu gom tại các chốt, các khu cách ly ở xã, các khu vực phong tỏa cách ly thì đơn vị trang bị đầy đủ bảo hộ. Việc khử khuẩn phương tiện chở rác được thực hiện nhiều lần. Lao động đảm nhiệm công tác này được sắp xếp chỗ ăn ở riêng, không tiếp xúc với người ngoài”, ông Trung cho hay.

Việc thu gom, xử lý rác ở Phú Vang được triển khai hiệu quả

Bà Trần Thi Thu (xã Phú Diên, huyện Phú Vang) phấn khởi chia sẻ rằng từ ngày có xe chuyên dụng đến thu gom rác thì vừa không còn cảnh nhếch nhác trên đường phố, vừa giảm hẳn mùi hôi thối. Đời sống người dân nhẹ nhàng hơn...

Được biết, Phú Vang là huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức đấu thầu, đặt hàng dịch vụ công ích về thu gom, vận chuyển rác thải theo Nghị định 32/NÐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên tuyên truyền đến người dân việc hạn chế sử dụng bao bì ni lông và duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Thường xuyên tổ chức chương trình “Hãy làm sạch biển”, mô hình “Mỗi cá nhân – Một cây xanh”, mô hình “Bảo vệ dòng sông quê hương”...

Theo Chủ tịch UBND huyện Phú Vang – Trần Thanh Long, việc thu gom rác thải bằng xe chuyên dụng đã cải thiện rõ rệt công tác bảo vệ môi trường ở địa phương, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Cùng với việc đổi mởi công nghệ thu gom rác, UBND huyện Phú Vang chỉ đạo các phòng, ban tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện việc phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình; yêu cầu các cơ quan, ban ngành, chủ doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về vệ sinh môi trường của địa phương; đồng thời điều hành, tổ chức thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải theo khung giờ nhất định tùy vào mật độ dân cư của từng xã, thị trấn… để nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển xử lý rác thải trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 27/11: Hà Nội sáng có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Hà Nội ngày 27/11 đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ; trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
 • Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 • Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 3220/QĐ-BTNMT về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO