Phú Vang (Thừa Thiên Huế): Nhiều công trình dang dở, hoạt động kém hiệu quả

14/08/2019, 18:05

(TN&MT) - Trung tâm văn hóa thể thao xây nhiều năm chưa xong, hoang hóa và xuống cấp; sân tennis ở trung tâm huyện dù xây khang trang lại hoạt động kém hiệu quả, nằm hoang phế, không có người đến sinh hoạt... Đó là những gì đang xảy ra ở huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến nhiều người không khỏi bức xúc vì quá lãng phí.

Trung tâm văn hóa thể thao Thuận An xây dựng chậm tiến độ, dần xuống cấp
Trung tâm văn hóa thể thao Thuận An xây dựng chậm tiến độ, dần xuống cấp

Công trình hàng chục tỷ chưa xây xong đã hỏng

Theo tìm hiểu của pv, dự án Trung tâm Văn hóa thể thao Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) được khởi công từ năm 2013, do Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng khu vực Phú Vang làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 21,5 tỷ đồng từ ngân sách.

Quy mô đầu tư giai đoạn này bao gồm xây khán đài sân bóng đá 1.500 m2; mặt sân bóng, đường chạy 8.000 m2, mương thoát nước bao quanh dài 600m... Dự án được thực hiện trong vòng 3 năm, nhằm xây dựng công trình văn hóa thiết yếu cho huyện, góp phần chỉnh trang đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, đến nay đã 6 năm, công trình vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng, gây lãng phí và bức xúc trong dư luận dù trước đó người dân đã mừng thầm vì địa phương sắp có một công trình vui chơi khang trang...

Mặt sân vận động gồ ghề, cỏ dại mọc um tùm
Mặt sân vận động gồ ghề, cỏ dại mọc um tùm

Những ngày tháng 8/2019, PV “mục sở thị” công trình và nhận thấy rằng, dự án này mới hoàn thành được khán đài, sân nền, đường chạy, mương thoát nước, các phòng chức năng. Trong khi đó, xung quanh sân bóng đá như một bãi đất bỏ hoang, cỏ dại mục um tùm. Mặt sân gồ ghề, đất đá đổ thành từng đống lớn.

Nhiều hố ga nằm lộ thiên, chưa hoàn thiện nên cực kỳ nguy hiểm. Nhiều thảm xi măng ở đường chạy nứt nẻ, loang lổ, xuống cấp dù chưa sử dụng. Phía bên trong khu vực khán đài, các mảng tường bị bong tróc được chắp vá loang lổ, những vết nứt nẻ kéo dài ở cột trụ...

“Tôi thấy xung quanh chỗ này có rất nhiều học sinh, trẻ em. Nếu công trình hoàn thiện thì sẽ là nơi vui chơi giải trí cho nhiều người, rất tiện lợi. Tiếc là đã nhiều năm rồi mà vẫn như vậy, quá lãng phí. Không những thế cách đây ít ngày tôi vào xem thì thấy một số nơi đã hỏng rồi...”, anh Trần Minh (thôn Tân Cảng, thị trấn Thuận An) thổ lộ.

Nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp
Nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp

Liên quan đến sự việc, ông Đặng Quang Ngọc - Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng khu vực Phú Vang cho biết, công trình do Công ty TNHH Hùng Hậu, Công ty CP Kinh doanh nhà Thừa Thiên Huế và Công ty Tuấn Hùng thi công. Đến nay, dự án đã được giải ngân cấp vốn khoảng 18,5 tỉ đồng và chỉ mới nghiệm thu từng hạng mục, công đoạn.

“Dự án chậm một phần là trách nhiệm của chủ đầu tư chưa kiên quyết trong việc chỉ đạo, thực hiện. Bên cạnh đó vướng một số vấn đề như mặt bằng và nhất là bố trí kinh phí. Ở một số hạng mục xuống cấp thì đơn vị đã chỉ định các nhà thầu sửa chữa. Huyện cũng đã kiến nghị tỉnh quan tâm bố trí kinh phí, trong thời gian chờ thì yêu cầu cần có đơn vị quản lý vận hành,...”, ông Ngọc thông tin.

Sân tennis nằm ở trung tâm huyện Phú Vang không có ai đến nhiều năm qua
Sân tennis nằm ở trung tâm huyện Phú Vang không có ai đến nhiều năm qua

Sân tennis hoang phế

Qua tìm hiểu, sân tennis này nằm trên đường Đỗ Tram (thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang); thuộc công trình của khu văn hóa thể thao trung tâm huyện được quy hoạch xây dựng tại thị trấn Phú Đa với tổng số vốn hàng tỷ đồng. Trong đó, riêng vốn đầu tư của sân tennis đã hơn 500 triệu đồng. Công trình hoàn thành năm 2009, bàn giao cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phú Vang quản lý.

Tuy nhiên, người dân địa phương tỏ ra không hài lòng bởi công trình được đầu tư khang trang, hiện đại lại đang xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả vì không có người đến sinh hoạt.

Ghi nhận của pv tại sân tennis này, hiện sân bóng đang ẩm mốc, hệ thống điện nước hư hỏng hầu như toàn bộ, phần lưới sắt bao quanh khu vực sân bị gỉ sét, mục ruỗng, hoang hóa. Khu nhà vệ sinh, phòng thay đồ hoang phế, cửa hỏng không mái che, các mảng tường đổ nát. Xung quanh cỏ dại mọc um tùm, héo úa. Sân lại nằm ngay sát các cơ quan hành chính như huyện ủy, UBND, Công an, Trung tâm hành chính công...

Nhà vệ sinh của sân tennis hư hỏng nặng, cỏ dại xung quanh
Nhà vệ sinh của sân tennis hư hỏng nặng, cỏ dại xung quanh

Chị T.- một người dân sống gần đó cho hay, lúc đầu xây xong cũng có người đến đánh, nhưng một vài bữa thì không thấy ai nữa, bỏ hoang luôn. “Tôi thấy như thế là quá phí, trong khi trẻ em, người già không có chỗ chơi thì ai lại xây xong mà để như thế. Lỡ tụi nghiện ngập nó lui tới trú ẩn thì sao. Hi vọng nhà nước đổi công năng của sân này đi để bà con có chỗ mà tới chơi cũng hay...”, chị T. chia sẻ.

Đại diện Ban quản lý đầu tư và xây dựng khu vực Phú Vang thông tin, lúc ban đầu khi công trình đưa vào sử dụng thì có người dân, cán bộ công nhân viên đặc biệt là đoàn viên trên địa bàn có tham gia chơi thể thao. Tuy nhiên, do một số lý do nên phong trào thể dục thể thao lắng xuống, dẫn đến không sử dụng và xuống cấp...

Hệ thống điện không còn, gỉ sét...
Hệ thống điện không còn, gỉ sét...

Trong khi đó, ông Võ Nguyên Vũ - Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phú Vang cho biết, công trình đang lãng phí vì không có người đến sinh hoạt là sự thật, trước đó, do bão nên hệ thống mái che đã bay mất. “Phòng sẽ tham mưu cho huyện xin kinh phí để duy tu bão dưỡng sân, bên cạnh đó thời gian tới phối hợp với Công an, Quân đội... cho mọi người tập lại ở sân này nhằm tránh tình trạng bỏ hoang lâu dài...”, ông Vũ nói.

Được biết, trên địa bàn huyện Phú Vang hiện còn không ít công trình đang chậm tiến độ hoặc bỏ hoang, gây bức xúc trong dự luận.

Liên quan đến 2 công trình như kể trên, xác nhận với pv, ông La Phúc Thành - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho rằng, hiện tại đã nói “anh em” cho tái khởi động lại sân bóng tennis, đồng thời đôn đốc vận động, kiến nghị cấp trên để tiếp tục xây trung tâm văn hóa thể thao của huyện...

(0) Bình luận
Nổi bật
TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
(TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Dân tố nguyên Bí thư xã chuyển đổi trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, nhiều người dân ở thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) phản ánh việc ông Bùi Văn Hải, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Ninh Giang (giai đoạn 2010 - 2020) đã tự ý chuyển đổi khoảng 4.000 m2 đất nông nghiệp thành đất nuôi trồng thuỷ sản và đất trồng cây lâu năm và xây dựng công trình trái phép.
 • Tiên Du (Bắc Ninh): Điểm tập kết rác bức tử môi trường, “hành” khu dân cư
  (TN&MT) - Người dân tại xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang ngày đêm sinh hoạt và hứng chịu ô nhiễm từ bãi tập kết rác thải ngay sát gần khu dân cư. Ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi hôi thối, ruồi nhặng, đặc biệt là tình trạng khói bụi ô nhiễm khi đốt rác thải từ bãi tập kết này không khi nào ngớt.
 • Công ty Tân Tiến đổ thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân
  Gần đây PV Báo TN&MT đã nhận được phản ánh của người dân thôn Yên Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) về việc hoạt động chế biến khoáng sản của Nhà máy tuyển quặng sắt của Công ty TNHH Tân Tiến (Công ty) đóng trên địa bàn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.
 • Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam chuyển nhượng đất mà không xin phép Thủ tướng
  (TN&MT) - Thanh tra Chính phủ kết luận, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, đặc biệt là việc chuyển nhượng hơn 30.000 m2 đất tại 152 Trần Phú (phường 2, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) khi không xin phép Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất …
 • Ninh Bình: Xưởng than “không phép” rộng 4000m2 gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân xóm Chợ Dầu, xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đang từng ngày sống chung với bụi bặm ô nhiễm, nước thải đen kịt từ hoạt động của xưởng than với quy mô lớn khoảng 4000m2 tại khu vực đồng Ốc của hộ gia đình ông Đỗ Văn Thái (xóm Chợ Dầu) gây ô nhiễm môi trường.
 • Rác thải ứ đọng tại các nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An: Gây ô nhiễm môi trường, chủ đầu tư chậm trễ trong xử lý
  Một số nhà máy thuỷ điện trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) nhiều năm nay xẩy ra tình trạng ứ đọng các loại rác thải như rác thải sinh hoạt, cây cối, xác động vật… trên lòng hồ với khối lượng lớn. Hiện tượng này đã gây ra ô nhiễm nguồn nước, môi trường xung quanh. Thế nhưng, trách nhiệm của các chủ đập lại khá mờ nhạt, chậm trễ trong xử lý.
 • Vụ xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần xử lý dứt điểm
  Không những người dân nơi đây “hô biến” đất nông nghiệp trồng lúa nước, lúa nương, mà họ còn biến cả đất rừng sản xuất thành những ngôi nhà khang trang, những bể bơi bốn mùa, nhà hàng, bãi trông xe phục vụ cho du lịch. Nhưng điều lạ lùng và khó hiểu là sự việc diễn ra trong thời gian dài (từ 2011- 2022) nhưng chính quyền địa phương không những không ngăn chặn, mà cũng chẳng xử lý gì, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân nơi đây.
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
  Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.
 • Điện Biên: Cát Chiềng Sơ “trôi dạt” về công trình ở Bó Sinh?
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) sinh sống bên dòng sông Mã vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác cát bừa bãi dưới lòng sông. Cát được hút lên, tập kết rồi chở về công trình xây dựng ở xã Bó Sinh (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
  Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
 • Quảng Ninh: Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long “treo” đến bao giờ?
  (TN&MT) - Được nghiên cứu nhiều năm nay, nhưng Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long tại phường Nam Khê, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa được triển khai, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân, cũng như lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Quảng Ninh: Dân sống thấp thỏm bên tuyến đê biển xuống cấp
  (TN&MT) - Tuyến đê biển Điền Công, thuộc phường Trưng Vương, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có chiều dài trên 11km bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho hơn 500 hộ dân hiện nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nhưng chưa được sửa chữa, khiến cho người dân địa phương không khỏi bất an, trong khi mùa mưa bão đang hoành hành.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO