Phú Vang (Thừa Thiên - Huế): Kinh doanh “sạch” từ... biển

09/04/2019, 11:00

(TN&MT) - Là huyện trọng điểm thuộc chương trình phát triển kinh tế biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phú Vang có đường bờ biển dài gần 40km bằng 1/3 chiều dài bờ biển của tỉnh, với 6.800 ha mặt nước đầm phá. Phát triển nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản được xem là “mũi nhọn” của địa phương. Trong điều kiện biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường ngày càng phức tạp, Phú Vang định hướng người dân chú trọng gắn sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường.

Bien 2
Phú Vang định hướng người dân chú trọng gắn sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường

Chế biến thủy sản ở Phú Vang gồm chế biến nước mắm, chế biến thủy sản khô và chế biến thủy sản đông lạnh. Sản phẩm chế biến đa dạng, phong phú đã góp phần cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Trong đó, chế biến nước mắm là một trong những nghề truyền thống song song với nghề đánh bắt và khai thác thủy sản. Trung bình mỗi năm, Phú Vang sản xuất được hơn 9.400 lít nước mắm, tập trung chủ yếu là xã Phú Thuận, Phú Hải và thị trấn Thuận An. Sản lượng nước mắm được chế biến tăng dần qua hàng năm.

Bên cạnh nghề làm nước mắm, người dân nơi đây còn làm các loại mắm từ lâu đã trở thành đặc sản như: mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc... để dùng trong gia đình hay bán ở các chợ. Thực tế, vẫn chưa có hộ kinh doanh nào tạo được bứt phá, đánh dấu cho thương hiệu mắm Phú Vang trên thị trường trong và ngoài tỉnh mà chủ yếu chỉ phục vụ, kinh doanh theo hộ gia đình. Làm mắm ở đây theo kiểu công thức gia truyền, còn mang tính sản xuất nhỏ.

Tập trung chủ yếu các xã Phú Hải, Phú Thuận, thị trấn Thuận An, chế biến thủy hải sản khô từ lâu đã có tiếng của cư dân vùng biển Phú Vang, nhất là khi biển được mùa, lượng cá tươi, mực, tôm tiêu thụ không kịp người dân chế biến hải sản khô để tiêu thụ dần. Trong đó, có hai loại hải sản khô đem lại giá trị cao là mực khô và cá khô các loại.

Bien 1
Chế biến nước mắm sạch ở Phú Vang luôn song hành với bảo vệ môi trường

Sản phẩm hải sản khô ngày nay không chỉ được sản xuất theo kiểu truyền thống là phơi khô phụ thuộc vào thời tiết mà các hộ dân nơi đây cũng như các cơ sở đã đầu tư máy móc để sấy khô, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trong khi đó, Phú Vang với sản lượng khai thác được từ mực, tôm, cá tươi khá phong phú nên người dân đã đầu tư máy móc, kỹ thuật để làm đông lạnh nhằm xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao. Một trong số đó là đơn vị chế biến mực xuất khẩu thương hiệu Nam Thuận An, thị trấn Thuận An. Và mỗi năm, trên địa bàn Phú Vang có đến hàng trăm tấn mực tươi xuất khẩu. Điển hình qua hàng năm, sản lượng mực tươi qua chế biến từ 660 tấn đến 880 tấn. Điều này chứng tỏ sự phát triển không ngừng của ngành chế biển thủy, hải sản đông lạnh ở Phú Vang.

Tại xã Vinh Thanh, mấy năm gần đây, nhờ mô hình nuôi xen ghép, nuôi trồng thủy sản không còn xảy ra dịch bệnh, thua lỗ như trước. Toàn xã hiện có 47 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản đều mang lại hiệu quả kinh tế cao; trong đó, hộ ông Nguyễn Công Tin ở thôn 3 có khoảng 4 ha mặt nước, mỗi năm, nuôi ba vụ tôm - cua - cá đều cho thu nhập từ 1 tỷ đồng trở lên, lãi từ 500 triệu đến 700 triệu đồng.

Hiện nay, Phú Vang đã hoàn thành công tác giải tỏa, sắp xếp nò sáo, luồng lạch, khoanh vùng bảo vệ nhằm bảo đảm môi trường và nguồn lợi thủy sản. Những năm qua, huyện đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng cho nuôi trồng thủy sản gồm các hạng mục: Hệ thống kênh cấp, nạo vét kênh thoát, ao lắng, ao xử lý các vùng nuôi tôm cao triều… từng bước hạn chế dịch bệnh và ổn định sản xuất.

Ông La Phúc Thành - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết, để đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hình thành các cụm kinh tế, văn hóa - xã hội vùng biển và vùng cát; phát triển ngành nghề, dịch vụ, du lịch gắn với bảo vệ môi trường, huyện sẽ có chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục nâng cấp, cải hoán tàu thuyền để đánh bắt xa bờ, trung bờ, góp phần hạn chế tình trạng khai thác ven bờ ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và ô nhiễm môi trường biển...

Bài liên quan
 • Bộ TN&MT: Thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển, đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển, hình thành văn hóa sinh thái biển, đồng thời, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, Bộ TN&MT - đơn vị chủ trì nhiều Chương trình, Chiến lược và thực thi các nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tài nguyên môi trường biển đã từng bước triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
GREENFEED được vinh danh trong Top 100 DN Bền vững tại Việt Nam 2022
(TN&MT) - Công ty Cổ phần GREENFEED Việt Nam vừa chính thức vào bảng xếp hạng Top 100 Doanh nghiệp (DN) Bền vững năm 2022, theo Chương trình đánh giá, công bố DN bền vững tại Việt Nam (CSI 100), thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Đừng bỏ lỡ
 • Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower
  Ngày 2/12, Tổng công ty Khí Việt Nam và Ban Quản lý tòa nhà PV GAS đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CCCNCH) tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • TH true MILK lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022
  Công ty CP Thực phẩm sữa TH thuộc Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK được tôn vinh Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022 tại Lễ công bố diễn ra tối qua 1/12 tại Hà Nội.
 • Hiệu quả từ quy trình khép kín quá trình xử lý chất thải ở Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1
  (TN&MT) - Giảm phát thải ngay từ khâu sản xuất nhờ công nghệ tiên tiến, thực hiện quy trình khép kín trong quá trình xử lý chất thải và tái sử dụng, phối hợp với địa phương giám sát online thông số quan trắc là những giải pháp giúp Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1(Công ty Nhiệt điện Mông Dương) thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường hiện nay.
 • Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh Top 10 DN Bền vững Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp (DN) Bền vững trong lĩnh vực sản xuất tại buổi lễ trao giải “Chương trình đánh giá, công bố DN Bền vững tại Việt Nam 2022”. Đây là chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
 • Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô
  Mới đây các kỹ sư công nghệ của Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A. Đặc biệt, ngay sau khi sản xuất thành công sản phẩm mới, Công ty đã nhận được đơn hàng trên 3000 tấn/tháng từ đối tác.
 • PC Đắk Nông: Đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số
  Thời gian qua, không chỉ đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại PC Đắk Nông đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
  Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO