Phú Thọ: Xe tải Công ty Thạch Xuân "băm nát" đường nông thôn mới

Phạm Duy - Sơn Thuỷ | 15/09/2020, 06:30

(TN&MT) - Gần 2 năm nay, xe tải khai thác khoáng sản cao lanh của Công ty TNHH Thạch Xuân "oanh tạc" khắp các trục đường bê tông nông thôn mới trên địa bàn xã Tất Thắng (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) và xã Sơn Thủy (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân và hệ thống tuyến đường.

Từ mỏ, những chiếc xe tải của Công ty TNHH Thạch Xuân đang ngày đêm làm nhiệm vụ “cõng quặng” cao lanh từ các điểm đồi xuống nơi tập kết để mang đi tiêu thụ. Những chiếc xe này đi trên đường dân sinh, đường nông thôn mới chạy theo hướng xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đã gây ra bụi bẩn, ô nhiễm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân địa phương, đường dân sinh bị phá hỏng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Dân chỉ biết kêu trời

Trao đổi với phóng viên về tình hình xe tải chở cao lanh, anh N. V. D người dân sinh sống trên địa bàn xã Tất Thắng chia sẻ: “Nhiều đời nay, người dân ở đây sống yên ổn là vậy nhưng từ khi Công ty Thạch Xuân về đây được cấp mỏ và mới tiến hành bóc lớp đất mặt, khai thác quặng cao lanh khiến đời sống của người dân đã bị đảo lộn rõ rệt. Lượng xe của công ty chạy qua nhà tôi đã gây ra tình trạng đường đất bị băm nát, vào những ngày trời mưa gió việc đi lại rất khó khăn, còn trời nắng thì bụi bẩn rất nhiều mà không có tưới đường gì hết. Việc xe tải chở quặng cao lanh đi qua nhà khiến nhiều lúc tôi đang nghỉ trưa rất ồn và có hiện tượng rung nhà…".

Ông Đ.V.L (trú tại khu 2, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy) không kìm nén được bức xúc: “Không hiểu vài tháng trở lại đây tự dưng lại xuất hiện 4 xe chở quặng cao lanh từ khu vực xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn chạy qua đây suốt ngày, gây ô nhiễm, bụi bẩn, tiếng ồn, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông vì đây là tuyến đường liên huyện giữa Thanh Thủy và Thanh Sơn rất đông dân cư đi lại… Sau nhiều lần tôi và bà con có điện báo chính quyền địa phương xã và huyện Thanh Thủy nhưng hiện nay vẫn chưa được giải quyết, các phương tiện vẫn nối đuôi nhau chạy hằng ngày”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Danh - Chánh Thanh tra Sở GT-VT tỉnh Phú Thọ cho biết: “Việc xe chạy trên đường dân sinh, đường nông thôn mới theo bà con phản ánh tại xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn chạy theo hướng xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy như cơ quan báo chí cung cấp hình ảnh và thông tin, chúng tôi sẽ giao cho đồng chí Nam phụ trách tại 2 huyện trên cùng cán bộ thanh tra kiểm tra và xử lý dứt điểm theo đúng quy định pháp luật, tuyệt đối không để sai phạm đó nếu có gây ảnh hưởng tới đời sống bà con nhân dân”.

Nhưng thực tế, sau nhiều lần phóng viên cung cấp hình ảnh, thông tin về việc xe của Công ty TNHH Thạch Xuân đang chạy gây ảnh hưởng tới đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường tại 2 huyện trên cho đồng chí Nam thuộc cán bộ Thanh tra Sở GTVT tỉnh Phú Thọ đều tiếp nhận và hứa sẽ kiểm tra xử lý, nhưng thực tế xe thì vẫn chạy bà con nhân dân thì vẫn than trời !

Những chiếc xe chở quặng cao lanh đi trên đường dân sinh, đường nông thôn mới chạy theo hướng xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đã gây ra bụi bẩn, ô nhiễm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân địa phương, đường dân sinh bị phá hỏng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Điểm khai thác quặng Cao Lanh của Công ty TNHH Thạch Xuân

Khó xử lý vì chưa có biển báo giao thông?

Để xác minh rõ về thông tin tình hình khai thác khoáng sản quặng cao lanh của Công ty TNHH Thạch Xuân đang khai thác trên địa bàn xã Tất Thắng gây ảnh hưởng tới môi trường, hệ thống đường dân sinh bị xuống cấp… Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đinh Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND xã Tất Thắng cho biết: “Việc nhiều xe chạy gây ô nhiễm môi trường, phá nát đường dân sinh trên địa bàn xã Tất Thắng thuộc những xe của Công ty TNHH Thạch Xuân thì chúng tôi đã nắm bắt được tình hình và có báo cáo lên UBND huyện Thanh Sơn. Có cái khó là tuyến đường đó chưa có biển báo giao thông, chúng tôi cũng sẽ đề xuất cắm biển báo để cho xe thuộc Công ty TNHH Thạch Xuân không chạy nữa…Cùng với đó, nếu xe có được phép chạy qua phải đúng trọng tải theo quy định và phải tưới nước trước khi chạy”.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cũng thông tin thêm với báo chí: “Đối với việc gần đây xuất hiện nhiều xe chở quặng cao lanh chạy từ hướng xã Tất Thắng qua địa phận xã Sơn Thủy chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin của bà con nhân dân phản ánh và đã có báo cáo lên cấp trên tìm hướng giải quyết vì cấp xã không đủ chức năng xử lý”.

Để có góc nhìn khách quan hơn về tình trạng xe quá tải chở khoáng sản thuộc Công ty TNHH Thạch Xuân chạy trên đường dân sinh gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Lưu Văn Tuấn – Đội trưởng CSGT Công an huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cho biết: “Sau khi tiếp nhận được thông tin trên chúng tôi sẽ cho các đồng chí xuống địa bàn xã Sơn Thủy để kiểm tra và có phương hướng xử lý dứt điểm”.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ thông tin tiếp.

Bài liên quan
 • Sơn La: Xe cát quá tải ngang nhiên chạy ngay cạnh Tổ cảnh sát giao thông?
  (TN&MT) - Từ nhiều năm nay, tình trạng các xe chở cát quá tải chạy từ tỉnh Yên Bái qua quốc lộ 37, đến địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã diễn ra thường xuyên. Đáng ngạc nhiên là, Tổ Cảnh sát giao thông Mường Cơi (Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La) nằm ngay tại cửa ngỏ vào tỉnh Sơn La, nhưng các xe này vẫn vô tư "qua mặt", ngang nhiên hoạt động, thậm chí còn để cấp cát xây dựng cho các công trình xây dựng tại huyện Phù Yên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO